Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Dương Vân Nga

21/08/201300:00:00(Xem: 7671)
HOÀNG HẬU: DƯƠNG VÂN NGA (952 - 1000)

Dương Vân Nga còn gọi là Dương Hậu, bà là Hoàng hậu của Đinh Tiên Hoàng. Năm 979, Đinh Tiên Hoàng và con trưởng là Đinh Liễn đều bị thích khách giết hại. Đinh Toàn có sách gọi là Đinh Tuệ, mới 6 tuổi được tôn lên làm vua. Nên quyền bính trong triều, đều do Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn nắm giữ. Các quan đại thần Đinh Điền, Nguyễn Bặc (Bậc) không phục cùng Phạm Hạp, chuẩn bị quân sĩ ở Ái Châu, để chống lại Lê Hoàn, đều bị Lê Hoàn giết hết.

Nhà Tống nghe tin Đinh Tiên Hoàng mới mất, tang chế rối ren, nội bộ trong triều bất hoà, vua còn thơ ấu, nên thừa cơ hội ấy đem quân xâm chiếm nước ta. Lê Hoàn cử tướng Phạm Cự Lượng đem quân chống giặc, Phạm Cự Lượng bàn với các tướng: “Nếu chúng ta xông pha nơi trận mạc lập được công, vua còn nhỏ tuổi, ai sẽ là người thăng thưởng cho công minh, chi bằng tôn Thập đạo Tướng Quân lên ngôi, rồi xuất quân?”. Tướng sĩ đồng lòng.

Khi tướng sĩ tôn Lê Hoàn lên làm vua. Dương Thái Hậu lấy long bào tự tay khoác vào mình Lê Hoàn. Lê Hoàn xưng là Lê Đại Hành, Dương hậu nghiễm nhiên trở thành Hoàng hậu của Lê triều, Đinh Toàn bị giáng xuống làm Vệ Vương gọi là Phế Đế, khi Đinh Tuệ 27 tuổi, đi dẹp giặc bị chết ở sa trường.

Dương hậu còn một người con gái nữa với Lê Hoàn là Lê Thị Phất Ngân, sau này là hoàng hậu của Lý Thái Tổ, tức là mẹ vua Lý Thái Tông.

Nhờ nắm được toàn quyền, nên Lê Đại Hành đã đánh đuổi được quân Tống, đem về nền độc lập cho nước nhà.

Có người nói: “Dương Vân Nga có công, đã thức thời đóng góp công lao bảo vệ đất nước”. Nhưng có người thì bảo: “Bà có tội chăn gối với vua của hai triều?!”

Cảm niệm: Dương Thái Hậu
Ngoại xâm, nội loạn, khó lo toan
Ngôi báu nhà Đinh, lỏng lẻo còn
Ngẫm nghĩ, long bào trao Thập Đạo
Hai triều làm Hậu, có dung khoan?!


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50445)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44187)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38549)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34452)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại