Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Vui Cuối Đời…

18/08/201300:00:00(Xem: 7976)
Khi gặp nhau chúng tôi mới nhận ra người quen.... "Chào người đẹp Đồng Khánh Thanh Mai!, chào bạn Trà My, người bạn giới thiệu tôi đi quá giang xe hôm nay!"

- Chào anh..." Tâm mau mắn chào hỏi thêm người ngồi bên cạnh Thanh Mai.

- "Thanh Mai bảo, có chị đi chung xe, tưởng là ai, té ra người quen cả! vui quá! "

Tôi đưa mắt nhìn người đàn ông vừa lên tiếng...

- "Chồng Thanh Mai! Anh Hiệp! Thanh Mai tươi cười giới thiệu...

Thanh Mai tâm sự… Chúng tôi ở trong đạo tràng chùa hay đi tụng kinh cho người quá cố...sau một thời gian tìm hiểu...chúng tôi quyết định nương tựa nhau trong tuổi già! Vợ anh Hiệp mất đã 14 năm rồi! Anh ấy gà trống nuôi con… Khi biết chúng tôi hợp thức hóa sống bên nhau cuối đời. Vài người bạn cũng có lời bàn vào tán ra: "già hết rồi, sắp xuống lỗ, bày đặt tơ tóc duyên nợ cho lũ con cháu nó cười cho! Khi yêu thương nhau gì cũng đẹp, sống chung lòi nhiều phiền toái..." Nhưng cũng có bạn khuyến khích chúng tôi đến với nhau để hủ hỉ hôm sớm chăm sóc nhau... "Con có phận con, bên này vì sinh kế chúng không có thì giờ lo cho người già cả 'cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển, con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày' chỉ có vợ chồng mới hết lòng chăm sóc cho nhau!...' giúp miệng lao xao, ai giúp đồng nào! ' Mình sống cho mình! nên quyết định hợp thức hóa sống, danh chính ngôn thuận đến với nhau đi..."

Thật ra Thanh Mai có quen thân hai anh chị Đức. Anh chị ấy tuy đã già, nhưng thương yêu chăm sóc nhau rất là trìu mến, làm minh phải thèm cái hạnh phúc của họ!...Mỗi sáng, chiều tối hai vợ chồng thường sóng bước đi bộ ngang qua nhà Thanh Mai thật vui vẻ. Cũng có lúc trên đường tản bộ, Thanh Mai gặp anh chị ấy với câu thăm hỏi thân tình…Bằng đi gần cả tuần, Thanh Mai không gặp họ, Mai thắc mắc trong lòng, nhưng vì cuốn hút vào cuộc sống, Mai quên đi…

Vào một buổi sáng cuối tuần, Thanh Mai lại gặp anh chị Đức đi bộ, nhưng anh Đức có dáng đi chậm chạp. Mai ân cần hỏi thăm " Cả tuần nay, tôi không thấy anh chị đi dạo, chắc anh chị đi chơi xa hay về nhà các cháu chơi? "

- Có đi đâu chị, tôi ở nhà buồn lo chăm sóc bệnh cho nhà tôi đó chớ! Anh ấy vừa thoát qua một trận bệnh thập tử nhất sinh…Số là tuần trước hai vợ chồng đang nằm ngủ bên nhau, nửa đêm anh ấy đập đập vào người tôi. Tội giật mình thức dậy, bật đèn lên thì thấy người anh ấy co giật, liệt một bên người. Tôi hô hoán lên và cháu Thủy,con gái lớn tôi gọi 911. Chỉ vài phút sau xe cấp cứu kịp chở anh Đức vào nhà thương chữa trị…Nhờ phát hiện sớm và với nhiều thử nghiệm tân tiến, nhà tôi thoát khỏi bán thân bất toại hay chết đó chị! Sau một ngày chữa trị, hôm sau nhà thương cho anh ấy về nhà, tôi theo sát chăm lo cho anh ấy cả tuần nay! Hôm nay anh Đức đòi ra ngoài đi bách bộ cho khỏi cùn chân… Khi bệnh tật, mới thấy sự cần thiết của người phối ngẩu đó chị! Qua đây, tôi nghĩ chị nên xét lại hoàn cảnh độc thân của chị đó nghe! Chị Đức nhỏ nhẹ tâm sự… làm Thanh Mai suy nghĩ nhiều cho hoàn cảnh của mình và sau đó quyết định bước thêm bước nữa vào cuối đời…

- " Tôi sang đây từ năm 75. Hiện nay chúng tôi ở với đứa con út tôi, cùng con gái Thanh Mai đã có gia đình. Chị em chúng nó thương mến nhau lắm! Vợ tôi chết, tôi không nghĩ chuyện lập gia đình nữa. Nhưng khi gặp Thanh Mai biết tâm tánh của nàng...chúng tôi quyết định tiến tới hôn nhân...Hiệp tình tứ nhìn vợ tiếp lời…


Vừa nói chuyện, anh vừa bẻ ổ bánh mì trao cho Thanh Mai đang lái xe chậm chậm vì kẹt xe, sau đưa nước uống và kẹo cho vợ một cách âu yếm. Không cần họ phải nói ra bằng lời mà nhìn những cử chỉ, ánh mắt họ trao nhau là đủ biết họ thật sự hạnh phúc...

- " Xin lỗi, hình như chị có vẻ phúng phính hơn trước kia mình hạc xương mai đó nhé! Tâm thành thật nói không sợ mất lòng bạn vì điều cấm kỵ khi bàn về dáng dấp…

- " Có lẽ sống trong hạnh phúc, không lo nghĩ phiền toái nhiều, lại ăn no ngủ kỹ nên lên cân đó! chúng tôi chưa bao giờ phiền trách cãi vả nhau một lời. Ngoài giờ lo cơm áo, chúng tôi đi chùa, giúp đỡ người neo đơn và những việc thiện khác... Con người vô thường lắm, ' sắc sắc không không ' buông tay nhắm mắt có đem theo được gì đâu! ' Mình vì mọi người thì mọi người sẽ vì mình thôi!'Thanh Tâm vui vẻ tâm sự…

Chị Trà My chen vào " Mình sang đây không còn thủ cựu như xưa... nhất là đàn bà mình cam phận thiệt thòi! 'mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu ' rồi ' tam tòng tứ đức ' với 4 chữ ' tiết hạnh khả phong '..Với cuộc sống văn minh xứ người, tư tưởng ta mở rộng trong đạo đức, không quá lố là được! Khi góa chồng vợ trong tuổi già nếu có đối tượng đem hạnh phúc chăm lo cho nhau thì vui vẻ sống nốt quãng đời còn lại.... Chúng mình không làm phiền và là gánh nặng cho con cháu là được! Chúng thấy cha mẹ hạnh phúc là chúng vui rồi! Ý nghĩ và hành động các cháu ở xứ văn minh tân tiến cũng dễ thông cảm, thoáng lắm...

-"Chuyện tình cảm của chị Trà My đi tới đâu rồi?! Tâm nhỏ nhẹ rỉ tai bạn…

- " Tôi từ VN mới được bảo lãnh sang, cũng trên sáu bó rồi! Tôi cũng muốn yên thân muốn tìm một Ô. già đứng đắn, độc thân, giàu tình thương để chăm sóc cho nhau tuổi về chiều.. Mình thì thật tình, muốn hy sinh cho người mình thương! Nhưng sau thời gian tìm hiểu với chàng thì mới vỡ lẽ ông ta "đứng núi này, trông núi nọ", tuy già nhưng còn ham vui, ham bay bướm, tìm của lạ, nay cô nọ, mai bà kia... nên tôi bai bai rồi! không một chút thương tiếc… May mà tôi phát hiện sớm, không thôi hối tiếc cả một đời… Không nhẹ dạ đi làm tôi mọi cho một ông già trắc nết chả ra gì, thì uổng phí cho một đời hoa sắp tàn! Thôi số phận mình phải sống đời cô đơn, gối chiếc thì vui vẻ nhận lấy, bên cạnh mình có tình thương của bạn bè lo gì! … Mình được tự do đi đâu thì đi, không phải xin phép chồng con, hờn giận, khó chịu… với bao trách nhiệm lo hầu cơm hầu nước rồi lắm lời chê khen…Già cả bệnh tật thì vào sống vui vẻ với bạn già ở Nursing Home… Cái gì cũng có cái giá phải trả đó chị, nay tôi yên phận rồi! Nhưng cái đó còn có số phải trả nợ cho ai thì đành chịu thôi!..."

Đến San Diego, hai vợ chồng Thanh Mai âu yếm dẫn tay nhau đi xem cảnh... Thanh Mai muốn đến nhà Hoàng Thi dự buổi ăn tối và dự buổi văn nghệ bỏ túi đến khuya, nhưng anh Hiệp than mệt vì bệnh mới khỏi và đề nghị chỉ đến họp bạn chốt lát rồi về nghỉ ngơi… Thanh Mai tươi cười chiều theo ý chồng... Thật là "Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn." Chúng tôi đi theo và ngưỡng mộ, cùng chúc mừng hạnh phúc cuối đời của họ trong không khí trong lành với gió mát phía biển thổi đến làm con người nhẹ nhàng, vui tươi để đón chào niềm vui đến…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.