Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trào Lưu Mới: Sống Chung Khỏi Cưới, Độc Thân Có Con

16/05/200100:00:00(Xem: 3547)

WASHINGTON (KL) – Tin của Washington Post – Kiểm kê dân số cho thấy dân Hoa kỳ sống độc thân chiếm 25% của hộ gia đình.
Số dân Hoa kỳ sống độc thân đã tăng nhanh năm 1990, lần đầu tiên đã vượt con số của cặp vợ chồng có con, theo như số liệu của kiểm kê dân số đưa ra ngày 15/5.
Những con số này và những con số khác tính theo 2000 đầu người chỉ rõ việc xác định lại hộ gia đình Hoa kỳ trong chục năm gần đây, số lập gia đình có con vốn chiếm ưu thế nay đang tóp dần đi.
Trong số những đối tác không lấy lập hôn phối đang tăng rất nhanh – dân đồng tình luyến ái hay cặp sống chung với nhau có con số đã tăng lên 72 phần trăm trong cả chục năm nay. Kiểm kê dân số Hoa kỳ về hộ gia đình có người cha sống không tục hôn đã chiếm 62 phần trăm, dầu sao con số người mẹ không tục hôn vẫn chiếm cao hơn.
Các con số mới là những con số của cuộc kiểm kê dân số năm 2000 được đưa ra để cho thấy dân Hoa kỳ hiện đang sống như thế nào, tình trạng của các hộ gia đình Hoa kỳ (households) và sự hình thành của các gia đình Hoa kỳ (families).
Các thống kê đã trưng ra không có sự đi ngược lại khuynh hướng lâu cả hàng chục năm nay chạy xa hộ gia đình của một cặp có con theo lịch sử, đa số các nhà lập chính sách chặn những hộ gia đình này lại trong việc phải nuôi nấng và dạy dỗ con cái cho đàng hoàng. Sự thay đổi đó là do hậu quả của sự ly dị cũng như dân Hoa kỳ đang chọn để lập hôn phối trễ sau này hay hoàn toàn không lập hôn phối, có một số những trường hợp không muốn có con.
Những khuynh hướng này đã diễn tiến trong năm 1990, nhưng bước đi để thay đổi hãy còn chậm. Các con số trước đây hơn nữa cũng đã trưng ra một sự thăng bằng gần đây về tỷ số ly dị và số con sinh ra mà cặp sống chung không lập hôn phối.
“Vị thế trung tâm về việc hôn phối trong hệ thống gia đình Hoa kỳ đang đi tới chỗ xoi mòn,” theo lời của Andrew J. Cherlin, một giáo sư về xã hội học của trường đại học Johns Hopskin U. “Thứ hai nữa là dân Hoa kỳ muốn có dồi dào tiền của nên tỏ ý thích cuộc sống độc thân.”
Giáo sư đã cho biết : “Tất cả không phải là cả chục năm có biến cố lớn trong sự thay đổi.”
Sở thống kê của Hoa kỳ sẽ đưa ra những con số có thể so sánh cho từng tiểu bang và ừng địa phương sau trong tháng này. Việc đếm đầu người đã qua, vùng Washington được xếp hạng trên mức trung bình về số những người sống độc thân, những gia đình đơn chiếc và những cặp sống chung không hôn phối.
Những con số đã đưa ra ngày hôm nay cho thấy toàn quốc có 54,5 triệu cặp có hôn phối có con hay không con, con số này chỉ chiếm có nửa số các hộ gia đình Hoa kỳ. Trong khi có gần một phần ba trong số 105 triệu hộ gia đình thuộc hạng độc thân không con, sống chung phòng, cặp nhau sống và hạng người khác không liên hệ tới việc này (như tật nguyền…)
Năm 1940, số người sống độc thân chiếm chưa đầy 8 phần trăm trong số tất cả các hộ gia đình tại Hoa kỳ. Bây giờ số người độc thân này đã chiếm trên một phần tư. Đó là một lý do tại sao số ngưới trung bình cho một hộ gia đình có thành tích thấp trong năm 2000 - 2,59 người.
Vì số nào đó, số hộ gia đình một người tăng lên gây ra việc quan tâm về sự cô lập xã hội. Nhưng việc này đang tạo ra các hốc mới cho các loại sản phẩm như phần ăn trữ lạnh dùng cho độc thân, cơm hộp và lập ra nhiều dạng thị trường mua nhà cửa không thuộc dạng cặp vợ chồng.
“Dân Hoa kỳ, tất cả những người đứng tuổi đếu thích sống độc thân. Họ thích ở gần gia đình của họ, nhưng không sống chung … Đây là điều tỏ ra chủ nghĩa cá nhân đặc biệt của dân Hoa kỳ,” theo như Cherlin đã cho biết.


Có một ngoại lệ cho số người sống độc thân : Những người quá 65 tuổi, người thích sống theo chính họ có trong năm 2000 hơn là năm 1990. Các chuyên gia cho biết, một lý do có thể là những người đàn ông này sống dai dẳng hơn, các phụ nữ nằm trong cảnh góa bụa ít đi hơn.
Số các đối tác không có hôn phối, một sự lựa chọn đầu tiên được cung cấp trên mẫu khai kiểm kê dân số của năm 1990 đã tăng trên 5,4 triệu, căn cứ vào những con số mới. Hiện nay chưa có cá chi tiết tính theo phái tính, nhưng chục năm về trước, hầu hết là cặp thuộc loại một đực với một cái.
Số sống theo từng cặp đang tăng trong các nhóm đủ loại lứa tuổi, con số tăng lên này đang ảnh hưởng thêm nữa cho các công ty và chíngh quyền để đưa ra những lợi hưởng và nới rộng việc bảo vệ các đối tác không có hôn phối.
Các đối tác không có hôn phối chiếm đang tăng lên, ít ra có một phần ba số này có con cái sống chung, theo như cuộc khảo sát khác đã cho biết. Đa số các người cha độc thân sống với một người đứng tuổi khác, thường là đối tác nữ hay nữ có liên hệ bà con, theo như các cuộc khảo sát này cho biết, nhưng hầu hết các bà mẹ độc thân lại không có chuyện sống chung như thế này.
Các nhà dân số học đang nghiên cứu khuyng hướng này, họ đã lấy làm kỳ lạ có thể nào Hoa kỳ sẽ trở thành giống như Âu châu hơn nữa, cặp không có hôn phối thường sống chung với nhau hàng chục năm trong khi nuôi con cái giống như xã hội của các loài động vật vui thì ở, buồn thì chia tay.
Xa hơn nữa, các uộc nghiên cứu cho thấy có tỷ số lớn hơn về những cặp dân Hoa kỳ sống chung với nhau tan rã theo nguyên do thiếu sự ổn định cho cuộc sống của con cái, theo như lời của nhà nữ giáo sư xã hội học Frances Goldscheider của đại học Brown University.
Nữ giáo sư Goldscheider đã cho biết, bà đang quan tâm về những con số kiểm kê khác, những con số này cho thấy chỉ có một phần ba các hộc gia đình có con cái dưới 18 tuổi.
“Tôi lo chuyện này theo một quan điểm chính trị,” bà đã nói ra, bởi vì việc này có thể làm nguy hại tới các đề xuất ràng buộc vào trường học và các sáng kiến khác liên hệ ới các trẻ em.
Nhà dân số học William Frey của Học viện Milken tại California cón nhìn thấy một số chứng cớ có sự trở lại theo hộ gia đình có con được lập hôn phối. Trong khi cố này có tỷ lệ nhỏ hơn trong các hộ gia đình, số gia đình này đã tăng vào năm 2000 sau khi giảm xuống trong hai lần kiểm kê đầu người trước đây.
“Tôi không nghĩ việc này là việc vòng lại chính hay cái gì khác, nhưng có manh mối là thế hệ X sau này (những người ba mươi tuổi, không 35) đang tìm sự xây dựng lại theo kiếu gia đình truyền thống. Theo giai đoạn lâu dài hơn, nó cho thấy có cái gì đang tiếp tục. Việc này cần phải để ý tới,” theo như Frey đã cho biết.
Các con số về kiểm kê dân số cũng đã chỉ rõ về các thay đổi khác của xã hội Hoa kỳ :
• Mặc dầu sự tăng trưởng về số người trên 65 chậm, số người tuổi 85 hay trên đã lên tới 38 phần trăm, gần gấp ba theo tỷ số tăng trưởng đối với tất cả.
• Số người của lứa tuổi 20-34 đã sụt, nhưng sự sụt xuống này đã ít hơn theo như sở Thống kê đã dự đoán. Một sự giải thích con số này có thể còn cao hơn nữa theo nhự dự đoán về di dân hợp pháp và bất hợp pháp.
• Hai phần ba các hộ gia đình Hoa kỳ có nhà cửa riêng, theo như hồ sơ ghi về tỷ xuất sở hữu nhà cửa.
(Ira Chinoy, giám đốc về báo cáo được computer phu giúp và Dan Keating, biên tập viên dữ liệu đã đóng góp vào bản tin này. Bản tin này do Kim Lai chuyển ngữ với sự trợ giúp của Atomica, công ty tri thức Guru đã được đổi tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.