Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

21/10/200000:00:00(Xem: 3565)
DỊCH VIÊM GAN LÀM TĂNG SỐ TRƯỜNG HỢP UNG THƯ
CANBERRA: So với những năm 1980 số trường hợp ung thư gan ở Úc đã tăng lên gấp đôi. Nguyên nhân là vì số trường hợp viêm gan vi rút đã tăng lên nhiều trong hai thập niên vừa qua. Một nghiên cứu của tạp chí y học Úc cho thấy trong khi các loại ung thư khác đang trên đà sụt giảm thì tình hình ung thư gan của Úc hiện thậm tệ hơn 15 năm trước rất nhiều. Các nhà nghiên cứu của đại học NSW cảnh cáo rằng nếu Úc không tìm cách khống chế tình trạng lan tràn của bệnh viêm gan vi rút, thì trong thời gian tới ung thư gan sẽ trở thành căn bệnh hàng đầu trong các loại ung thư tại Úc.
Đa số các bệnh nhân bị ung thư gan đã phát triển dần căn bệnh sau một thời gian dài bị viêm gan mãn tính. Trong khi đó tỷ lệ ung thư gan do rượu chỉ chiếm có 12% mà thôi. Hiện nay có chừng 200 ngàn người Úc mắc bệnh viêm gan vi rút C và có 10 ngàn trường hợp mới mắc bệnh mỗi năm. Viêm gan vi rút B cũng là một vấn đề cần được chú ý. 90% những trường hợp mắc bệnh viêm gan C mỗi năm là trong số những người dùng ma túy. Các chuyên gia y tế cho rằng nếu được phát hiện sớm thì bệnh viêm gan vi rút có thể được khống chế bằng nhiều loại thuốc men khác nhau để ngăn chận ung thư gan phát triển. Nam giới có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan vi rút và tiến triển đến ung thư gan nhiều hơn nữ giới.


SỐ NGƯỜI XIN TRỢ CẤP XÃ HỘI NGÀY CÀNG GIA TĂNG
CANBERRA: Cứ hai trong ba cơ quan phúc lợi xã hội tại Úc đã báo cáo số người xin trợ giúp xã hôi đã gia tăng nghiêm trọng trong thời gian sáu tháng vừa qua. Trong thời gian đó chỉ riêng tại NSW đã có 329 ngàn cú điện thoại gọi đến cho các cơ quan phúc lợi xin được giúp đỡ. Tuy nhiên chỉ có 7% các cơ quan phúc lợi là có khả năng giúp đỡ mà không ảnh hưởng đến các chương trình hoạt động của họ, trong khi 38% các cơ quan khác đã phải gửi những người đến xin giúp đỡ sang các cơ quan khác, vì không đủ tài nguyên cũng như nhân lực để giúp đỡ những người này. 70% các cơ quan phúc lợi cho rằng nhu cầu được trợ giúp sẽ tăng lên trong vòng sáu tháng tới.
Chừng 14% các cơ quan phúc lợi xã hội bắt đầu lập các danh sách chờ đợi của các thân chủ trong khi 12% các cơ quan khác thẳng thừng từ chối những thân chủ tìm đến với họ vì đã khô cạn tài nguyên. Đại đa số các cơ quan từ thiện này cho biết họ đã hoạt động đến mức tối đa và nếu chính phủ không có kế hoạch giúp đỡ thì họ không thể nào cung cấp các dịch vụ cho những người có nhu cầu được nữa. Bản báo cáo nói trên không nêu rõ nguyên nhân vì sao trong khi nền kinh tế Úc phát triển, tạo ra được nhiều công ăn việc làm mà số người đến các cơ quan phúc lợi xã hội để xin giúp đỡ ngày càng gia tăng.


THẺ TÍN DỤNG MỚI DÀNH CHO THANH THIẾU NIÊN
CANBERRA: Một loại thẻ tín dụng mới dành cho thanh thiếu niên đang được công ty tín dụng Visa thuyết phục các ngân hàng,các siêu thị và các công ty xăng dầu chấp thuận. Loại thẻ này tương tự như các loại thẻ tín dụng khác đang được sử dụng khắp mọi nơi, tuy nhiên điểm khác biệt là tiền phải bỏ vào trước trong các thẻ này trước khi mang ra dùng. Tên của loại thẻ mới này của Visa có tên là Visa Buxx và phụ huynh phải bỏ tiền trước vào trong thẻ để giới hạn mức tiêu dùng của các thanh thiếu niên con em của mình. Thông qua việc ban hành loại thẻ nói trên, cha mẹ có thể kiểm soát được việc tiêu xài của con em, ví dụ thẻ không thể dùng để mua thuốc lá được.
Các công ty thẻ tín dụng cho rằng thẻ mới này có thể xem như đưa cho bọn trẻ một khẩu súng đã nạp trước bao nhiêu viên đạn đó,và chúng không có thể bắn nhiều hơn được. Nhiều năm qua các công ty thẻ tín dụng đã để công nghiên cứu làm sao có thể moi được nhiều tiền nhất từ giới thanh thiếu niên hiện được xem như là một giới đang tiêu xài ngày càng nhiều. Tuy nhiên các bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng là việc cấp các thẻ tín dụng sẽ làm họ phải chi nhiều tiền hơn cho con cái và tập cho chúng thói xài tiền vô tội vạ trước khi chúng biết giá trị của đồng tiền. Hiện tại loại thẻ nói trên đã được phát hành cho giới thanh thiếu niên tại Hoa kỳ.


TRIỂN VỌNG KHAI THÁC DẦU MỎ TẠI VICTORIA
VICTORIA: Các nghiên cứu địa chất hồi gần đây cho thấy có thể có triển vọng tìm thấy dầu mỏ ngoài khơi vùng Sale ở Victoria. Trong tháng tới sẽ có hai giếng đầu tiên được khoan thử. Nếu có dầu mỏ và khí đốt thì đó sẽ là một nguồn tài nguyên mới đóng góp vào sự thịnh vượng của tiểu bang Victoria. Hiện nay vùng ngoài khơi Bass Trait được xem là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn nhất của nước Úc. Vùng này hiện đã được đặt đường ống dẫn hơi đốt trực tiếp về Melbourne và Sydney, do đó sẽ tiết kiệm được nhiều so với đặt một hệ thống dẫn mới từ một mỏ mới nằm ngoài khơi nước Úc.
Công ty tìm dầu mỏ Lakes Oil đã tiến hành thăm dò địa chất trong thời gian qua và theo tính toán của các chuyên gia thì dầu mỏ nằm 2000 mét sâu trong lòng đất ngay dưới vùng Gippsland. Nếu dầu và khí được khai thác trên đất liền thì chính phủ tiểu bang sẽ được hưởng 10% lợi tức, tuy nhiên nếu dầu và khí nằm ngoài khơi thì chính phủ tiểu bang không được chia phần trăm nào cả. Tin mới này làm Victoria vô cùng sung sướng vì nguồn dầu và khí của mỏ Bass Trait nay đã khai thác đến 80% trữ lượng của nó. Một giếng dầu tương lai sẽ có tên là Gangell trong khi giếng còn lại có tên là Trifon.Công ty Lakes Oil được thành lập vào năm 1946 khi nước Úc bắt đầu xây dựng ngành công nghiệp dầu mỏ của mình.


TÌNH TRẠNG THIẾU GIÁO VIÊN TRẦM TRỌNG Ở NAM ÚC
ADELAIDE: Nam Úc hiện đang thiếu giáo viên trầm trọng sau khi nhiều giáo viên đã bỏ tiểu bang này ra đi để tìm những chỗ dạy béo bở hơn tại các tiểu bang phía đông và ở nước ngoài. Đa số các giáo viên trẻ đều bỏ ra đi và tại nhiều trường học nhiều môn học đã bị bãi bỏ vì không có giáo viên phụ trách. Giáo viên các bộ môn kỹ thuật, toán và khoa học hiện bị thiếu rất trầm trọng. Giáo viên thiếu là một hiện tượng có tính chất hoàn cầu vì thế Anh, Canada và Hoa kỳ cố gắng chiêu mộ những giáo viên tốt nghiệp đại học tại Úc. Giáo viên từ Úc được chiêu mộ với giá vé máy bay miễn phí, lương cao và tiền tiêu vặt trong khi đi từ Úc sang các quốc gia khác. Một cơ quan tuyển mộ giáo viên tại Anh sẽ đến Nam Úc vào tháng tới để tuyển mộ 40 giáo viên cho sở giáo dục vùng Greenwich. Trong khi lương giáo viên trẻ tại Úc chỉ có 30 ngàn đô la mỗi năm, lương do cơ quan này trả lên đến 54 ngàn đô la mỗi năm. Theo giám đốc cơ quan tuyển mộ này là Elizabeth Reyne thì giáo viên tại Nam Úc rất tha thiết được sang dạy với lương cao tại Anh. Hàng trăm giáo viên toán, khoa học, Anh văn và kỹ thuật tin học đang được chiêu mộ cho nhiều trường tiểu học và trung học tại Anh.Nam Úc cũng bị mất các giáo viên vào các tiểu bang như NSW, Victoria và Queensland nơi có lương cao hơn và công việc ổn định hơn.


THỬ NGHIỆM THUỐC NGỪA BỆNH MỚI TẠI NAM ÚC
ADELAIDE: Các bác sĩ tại bệnh viện nhi đồng Nam Úc hiện đang cần 200 trẻ sơ sinh để tham gia một chương trình thử nghiệm thuốc phòng bệnh mới. Hiện nay bệnh viện chỉ mới có 25 trẻ em ghi danh nhưng cần đến 200 trẻ em với những nguồn gốc sắc tộc khác nhau. Vì thế thuốc đã được gửi sang thử nghiệm tại các bệnh viện ở Ý, Canada, Mexico và Columbia. Thuốc mới này ngừa các bệnh thủy đậu, sởi, quai bị và sởi Đức và chỉ chích một lần mà thôi. Những trẻ em cần cho cuộc thử nghiệm thuốc mới phải nằm trong lứa tuổi từ 1 đến hai tuổi và chưa hề tiêm chủng sởi, quai bị và sởi Đức lần nào, cũng như chưa hề chủng phòng bệnh thủy đậu.
Tuy nhiên việc tìm ra các em bé trong lứa tuổi trên chưa chủng ngừa bốn bệnh đó là một việc khó khăn, vì hiện nay các bậc cha mẹ tại Úc đều cho con cái chủng ngừa đầy đủ theo đúng quy định. Nếu thuốc chủng thành công sau sáu tuần thử nghiệm, thuốc sẽ chính thức được gửi cho hội đồng nghiên cứu sức khỏe và y học quốc gia để chính thức được ghi vào lịch tiêm chủng quốc gia của Úc. Việc chủng ngừa bốn loại bệnh một lần sẽ giảm bớt tốn kém thời giờ và tiền bạc cho giới chức y tế cũng như cho gia đình. Hiện nay mỗi năm Úc có 240 ngàn trường hợp mắc bệnh thủy đậu và bốn trường hợp tử vong. Trong 240 ngàn trường hợp nói trên có 1200 trường hợp bệnh nhân phải đưa vào bệnh viện vì biến chứng nặng.


PHE ĐỐI LẬP LAO ĐỘNG CHÚ TRỌNG VẤN ĐỀ GIÁO DỤC VÀ Y TẾ
NAM ÚC: Lãnh tụ đối lập tiểu bang Nam Úc là Mike Rann tại đại hội đảng Lao động tiểu bang đã phát biểu rằng nếu chính phủ Lao động lên nắm chính quyền tại Nam Úc, thì chính phủ sẽ chú trọng cải thiện tình hình giáo dục và y tế bết bác tại tiểu bang này. Theo lãnh tụ đối lập Mike Rann thì chỉ vài ngày sau khi đắc cử ông sẽ thành lập một hội đồng cải cách gồm đại diện các cơ quan giáo dục, y tế công và tư để bắt đầu chương trình cải cách giáo dục và y tế. Những vấn đề cần được cải thiện là lực lượng cảnh sát, giáo viên và y tá. Đồng thời những vấn đề quan trọng khác như tình trạng vô gia cư, nạn thiếu niên tự tử và bệnh tâm thần cũng sẽ được đảng Lao động quan tâm cải thiện.
Tuy nhiên lãnh tụ Mike Rann cho biết vấn đề giáo dục sẽ là vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông trong tương lai.Ông Rann từ chối cho biết ông sẽ tài trợ cho các dự án cải cách xã hội nói trên là bao nhiêu, tuy nhiên khẳng định rằng ngân sách của chính phủ Lao động sẽ rất cân đối. Ông Mike Rann còn hứa tăng thêm trợ cấp cho lĩnh vực y tế nhất là cải thiện tình hình làm việc của các phòng và trung tâm cấp cứu để giảm bớt gánh nặng cho bác sĩ và nhân viên tại các trung tâm này. Những kết quả thăm dò gần đây cho thấy đảng Lao động có thể thắng cử trong cuộc bầu cử tiểu bang sắp đến. Mọi chính sách sẽ được công bố cho dư luận tham khảo ngay trước khi cuộc bầu cử được tiến hành.


TỆ NẠN BĂNG CHƠI MÔ TÔ RỬA TIỀN TẠI TÂY ÚC
PERTH: Theo thủ hiến tiểu bang Tây Úc là Richard Court thì tình trạng các băng đảng chơi xe mô tô đang rửa những đồng tiền tội ác của chúng bằng những thương nghiệp hợp pháp, đang tăng lên với mức độ báo động. Chính cảnh sát tiểu bang đã báo cáo vấn đề này lên cho thủ hiến và chính phủ tiểu bang Tây Úc. Bọn băng đảng chơi xe mô tô thường làm ăn bất hợp pháp trong các lĩnh vực như ma túy, đĩ điếm sau đó tiền thu được sẽ được rửa qua các thương vụ hợp pháp. Theo ông Court thì quốc hội tiểu bang chuẩn bi thông qua những dự luật cần thiết để ngăn chận những hoạt động tội ác của những băng đảng chơi xe mô tô này.
Hơn 400 tay chơi thuộc băng mô tô Rebels đã tiến vào tiểu bang Tây Úc tâp trung ở Eucla rồi đi đến các nơi khác như Naval Base, Malaga, Busselton và Collie.Tại các quốc gia như Thụy điển và Tây tây lan, có những luật pháp rất khắt khe nhằm đối phó lại với bọn chơi xe mô tô chuyên hoạt động tội phạm. Hoa kỳ cũng rất thẳng tay với bọn này, tuy nhiên bọn ma đầu vẫn lợi dụng những khe hở của luật pháp và các phương tiện làm ăn hiện đại như điện thoại lưu động, email, internet để tổ chức làm ăn và rửa những đồng tiền dơ dáy của bọn chúng. Thời gian gần đây cũng đã xảy ra nhiều vụ thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng chơi mô tô thù địch.


ĐỢN VỊ ĐẶC NHIỆM CHỐNG CẢNH SÁT THAM NHŨNG
TÂY ÚC: Một đơn vị đặc nhiệm sẽ được thành lập nhằm chống lại tình trạng tham nhũng đang lan tràn trong lực lượng cảnh sát của tiểu bang Tây Úc. Đơn vị này có quyền được tiến hành những cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào các thám tử cảnh sát hay cảnh sát sắc phục bị nghi ngờ có những hoạt động tham ô hối lộ hay làm tay chân cho bọn tội phạm. Nhiều biện pháp cũng đồng thời được thực hiện như việc xét nghiệm máu tìm ma túy đột ngột hay việc buộc các cảnh sát viên bị nghi ngờ làm các bản báo cáo về các hoạt động của mình. Biệt đội đặc biệt chống cảnh sát tham nhũng đã được thành lập tại NSW trong hai năm qua và nay đến lượt tiểu bang Tây Úc bắt đầu áp dụng.
Gần đây một máy thu hình do biệt đội nói trên gắn bí mật đã bắt quả tang một cảnh sát NSW ăn cắp tiền từ một chiếc xe. Nhiều cảnh sát tại Tây Úc cũng đã bị truy tố sau khi bị bắt quả tang ăn cắp những số tiền lớn trong các chiến dịch truy bắt bọn tội phạm hay lục soát các nơi nghi ngờ. Tuy nhiên trước khi biệt đội này có quyền hành động thì cần có những đạo luật quy định rõ ràng quyền hạn và chức năng của đơn vị nói trên. Những thám tử trong biệt đội sẽ theo dõi chặt chẽ những cảnh sát viên bị nghi ngờ và sẽ chuẩn bị sẳn những bẫy rập để cho các tay cảnh sát tham ô trên sa chân vào. Nếu cảnh sát viên nào không bị phát hiện tham ô hay có những hành động trái luật, cũng sẽ chẳng bao giờ biết mình bị theo dõi và giăng bẫy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.