Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Đồ Chơi Độc Hại

05/08/201300:00:00(Xem: 9780)
Nếu nói gian ác, thì ít có chế độ nào gian ác hơn Trung Cộng. Chẳng những TC đầu độc thức ăn, thuốc uống của người lớn mà còn đầu độc đồ chơi trẻ em đầu xanh vô tội nữa. Đầu độc khắp thế giới, mà Việt Nam là nước giáp ranh, núi liền núi sông liền sông như CS nói nên lãnh đủ hàng gian, hàng giả, hàng độc TC tuồn qua VN.

Dẫn chứng. Bây giờ ở nước nhà Việt Nam đang là mùa hè, trường học nghỉ, sinh viên học sinh nghỉ học, giải trí, vui chơi; toàn quốc ngày 5 tháng 9 mới tựu trường. Thế mà trên bầu trời xanh, thành thị cũng như nông thôn không còn những con diều gió đưa vi vu theo tiếng sáo của người Việt làm theo truyền thống nữa. Mà người ta thấy nhiều những con diều màu đỏ là màu truyền thống của Trung Hoa, made in China. Còn dưới đất thì khắp ba miền của non nước Việt, đầy đường đầy chợ, suốt từ Bắc chí Nam, thậm chí trên không gian ão của computers nhan nhản đồ chơi cho trẻ em Việt Nam nhưng made in China, rất độc hại, xuất phát từ Trung Cộng. Báo chí trong nước cho biết 90% đồ chơi Trung Cộng rất độc hại cho sức khoẻ của trẻ em VN, độc chiếm và tràn ngập Việt Nam. Nó hại sức khoẻ trẻ em và giết ngành tiểu thủ công truyền thống và kỹ nghệ manh nha của ngành này của đất nước và nhân dân VN. Vì ai nên nông nổi?

Sau đây là những con số kinh hoàng và sự kiện kinh khủng về đồ chơi độc hại của Trung Cộng ở khắp ba miền của đất nước VN. Do chính báo của Đảng Nhà Nước CSVN nêu ra, chớ không phải do những người Việt yêu nước thương dân trong ngoài nước mà CSVN chụp mũ nặng quá khứ nên quá khích với CS và bị coi là lực lượng thù địch trình bày.

Ở Saigon, báo Người Lao Động của Đảng Nhà Nước CSVN chịu không nổi nên đã uốn mình qua ngỏ hẹp kiểm duyệt của Đảng, ngày 29/05/2013 kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm như tác giả Cung Oán Ngân Khúc viết. Báo này có đi một bài tiêu biểu. Tựa: Đồ chơi Trung Quốc gây vô sinh, ung thư…. Câu chủ đề: Các loại đồ chơi, nhất là đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại có thể hủy hoại sức khỏe trẻ em vẫn được bày bán công khai khắp cả nước.

Con số và sự kiện chứng minh: đồ chơi trẻ em nhập ngoại chiếm khoảng 90% thị trường và hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc.Tiểu đề Vô cùng độc hại: ở TPHCM [tức Saigon hiện thời coi như thủ đô kinh tế của nước VNCS], mỗi tháng nhập đến hàng trăm tấn đồ chơi trẻ em, như ô tô, tàu thủy, máy bay bằng nhựa, các bộ xếp hình, súng nước, các con thú bằng nhựa… xuất xứ từ Trung Quốc. Giá rẻ: Bán tại chỗ, bỏ mối sỉ cho các đầu nậu ở các tỉnh, thành phía Nam. Người tiêu dùng khó có thể lường hết được các chất độc hại có trong đồ chơi trẻ em.

Tác giả Chánh Trung, có mở một dấu ngoặc khéo léo, nhắc Có một thị trường đồ chơi khác mà hiện các cơ quan chức năng chưa thể kiểm tra đến là thị trường đồ chơi trên mạng. Chỉ cần mở máy tính sẽ dễ dàng truy cập vào hàng trăm trang web kinh doanh các loại đồ chơi trẻ em mà không ai có thể kiểm tra được tính an toàn của chúng.

Và tiếp tục nói đi nói lại nhiều lần cố ý báo động rằng đồ chơi cho trẻ em của TQ “vô cùng độc hại. Dẫn chứng bằng kiểm nghiệm của Viện Hóa học Việt Nam, trên vật chứng lồng đèn Trung Quốc vừa được có chứa chất cadimi có thể gây ung thư; nhiều loại keo để thổi thành bong bóng rất độc hại, gây chóng mặt, nhức đầu; các loại bóng bay có chứa lưu huỳnh có thể gây ung thư khi ngậm…

Dẫn chứng thêm nguồn “Các nhà khoa học trong và ngoài nước gần đây đã cảnh báo hàng loạt sản phẩm đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại. Cụ thể, Đặc biệt, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phát hiện nồng độ chất dẻo phthalate rất cao trong nhiều loại thú nhún bày bán ở Hà Nội và TPHCM. Viện Hóa học Việt Nam đã cảnh báo phthalate là chất có thể phá hủy hệ thống hormone của cơ thể, gây ung thư, hủy hoại thận. Khi bị nhiễm chất này lâu dài, các bé gái có nguy cơ dậy thì sớm, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh...

Và lưu ý “Người tiêu dùng khó có thể lường hết được các chất độc hại có trong đồ chơi trẻ em”.

Còn ở Huế, ngày 24-5 năm nay, Chi cục QLTT [quản lý thị trường] tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt giữ một lô hàng gồm 500 cây súng đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc nghi chứa chất cực độc. Viện Công nghệ Hóa học xác nhận, hầu hết đồ chơi của Trung Quốc làm bằng loại nhựa trên có chứa một chất kim loại độc hại, có thể gây ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt…

Báo động đỏ “Đáng chú ý, nhiều loại đồ chơi phát hiện có chứa chất cadimi (Cd, cadmium) cao gấp nhiều lần mức cho phép. Đây là một trong ba kim loại độc hại đối với cơ thể con người, có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi., thế mà súng gươm, lựu đạn, kể cả lồng đèn của TC... đều sản xuất bằng các loại nhựa tái chế có chất dộc này.”

Ở Hà nội, báo Dân Trí viết Đồ chơi Trung Quốc độc hại bạt ngàn tại Hà Nội. Tại phố Lương Văn Can những ngày này vỉa hè không còn một chỗ trống. Tất cả được tận dụng để bày bán đồ chơi trẻ em, hầu hết xuất xứ từ Trung Quốc.

Giá chỉ vài chục ngàn đến trên dưới 100 ngàn đồng. Rẻ lại sặc sỡ bắt mắt nên bán rất chạy.Thú nhún sản xuất tại Trung Quốc từng bị phát hiện chứa chất gây vô sinh sau một thời gian biến mất đã xuất hiện trở lại.

Đồ chơi TC chẳng những hại sức khoẻ trẻ em VN, mà còn giết văn hoá và công nghệ và kỹ nghệ ngành này VN khắp ba miền đất nước. “Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH-CN, cho biết qua kết quả kiểm tra ở các tỉnh, TP trong năm 2012 thì tại 460 cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em với 26.686 mẫu đồ chơi được kiểm tra, phát hiện 10.366 mẫu vi phạm, 10.428 mẫu không có dấu hợp quy, 13.722 mẫu không có chứng nhận hợp quy.Như vậy có thể nói gọn là 90% đồ chơi trẻ em của TC đang bán ở VN là tai hại cho sức khỏe trẻ em VN.

Chúng còn hại nền văn hoá VN nữa. Dĩ nhiên đồ chơi trẻ em của TC sản xuất thì TC làm theo sắc thái, màu sắc, đường nét của TQ trên thị trường bán cũng như trên không gian ảo Internet. Tóc để đuôi sam theo đời nhà Thanh. Cờ quạt theo kiểu Trung Quốc xưa và nay.

Như những chân lý xã hội hoc và tâm lý giáo dục cho thấy đồ chơi là một phương tiện xã hội hoá đầu đời của trẻ em. Chỉ cần vài chục năm TC cho trẻ em đấm chìm, tiêm nhiễm trong làn sóng đồ chơi của TQ, thì giấc mộng TQ của Chủ Tich Tập cận Bình của TC sẽ thành hiện thực ở VN.

Người dân gắn bó với văn hoá VN cũng không làm gì được, vì 90% đồ chơi trẻ em bày bán rẻ như bèo ở VN là do TC sản xuất và xuất cảng gần như không ai cấm cản sang VN. Phụ huynh trẻ em từ thành thị đến nông thôn chỉ còn có cách mua đồ chơi của TC, vì VN hầu như không còn sản xuất nữa dù người Việt rất khéo và giỏi trong tiểu thủ công nghiệp.

Cháu chắt nội, ngoại của Ô.Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng ít nhiều cũng bi Hán hoá qua đồ chơi TC, nếu ba Ông cầm cán đảng nhà nước CS này chịu khó chú y tới các cháu này.

Báo Lao Động có trích dẫn lời của Ông Hoàng Dũng (ngụ quận 2 - TPHCM) sau khi đọc những thông tin về sự độc hại của các sản phẩm trên đã bức xúc: “Những món đồ chơi này thật khó lường, giờ không biết kiếm đâu ra đồ chơi an toàn cho con, cháu…

Ngoài ra đồ chơi TC rẻ tràn ngập thị trường VN sẽ giết ngành thủ công nghiệp và kỹ nghệ sản xuất ngành đồ chơi trẻ em của người Việt Nam. Người viết bài này còn nhớ trong thời gian VN bị hạn chế xuất cảng, chính các mặt hàng tiểu thủ công nghệ, mây, tre, lá, sơn mài, đô chơi trẻ em do nhựa tái chế khéo tay, sáng tạo, nghệ thuật khiến nhiều nước rất thích, đặt hàng làm không kịp – thu được một nguồn ngoại tệ tao thành hơi thở cho kinh tế tập trung xã hội chủ nghĩa một thời. Bây giờ TC đã chiếm lĩnh thị trường này và đã giết ngành tiểu thủ công nghiệp của VN!.

VNCS có cả một rừng luật, dĩ nhiên có luật qui định qui chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3:2009), theo đó đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập cảng, lưu thông trên thị trường phải được kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Nhưng do nén bạc đâm tờ giấy, đa kim ngân phá luật lệ, tham nhũng đã biến những nhân viên công lực thành những ngưới dùng luật rừng nên dồ chơi TC mới tràn ngập VN, giết và hại sức khoẻ trẻ em vô tội VN như thế./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.