Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thứ Trưởng Chặt Cầu Chủ Tịch

01/08/201300:00:00(Xem: 12746)
Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn thanh Sơn của VN Cộng sản và Chủ Tịch Trương tấn Sang của VNCS, hai người CS tên cùng bắt đầu bằng chữ S nhưng không biết vì kỳ thị Bắc- Nam tiền cừu hậu hận hay vì phe phái Dũng, Sang đấu đá với nhau khiến Đảng Nhà Nước CSVN đã rối loạn rồi đến đổi Thứ Trưởng Sơn lại chặt cầu do Chủ Tịch Sang nói muốn bắt cầu Việt Kiều với người Mỹ gốc Việt khi bàn bạc với TT Obama.

Ngày 25/7/2013 trong cuộc gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc, dù bên ngoài hàng mấy ngàn người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi tự do, dân chủ, nhân quyền VN cho người dân VN trong nước, Tổng thống Obama và Chủ tịch Sang vẫn đánh giá cao vai trò của Việt Kiều tại Mỹ trong mối quan hệ song phương. Ông Obama nói cộng đồng này là một trong những nguồn sức mạnh lớn giữa hai nước và là chất keo dính bền chặt cho quan hệ của bất kỳ hai quốc gia nào. Đáp lời, ông Sang cảm tạ chính phủ Hoa Kỳ về sự chăm sóc hết sức chu đáo đối với người Mỹ gốc Việt hàng chục năm qua.

Sau đó Chủ Tịch Sang còn xác ngữ khi trả lời đài VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, Ông nói: "[Tôi] tin chắc chắn rằng bà con của chúng tôi, với tư cách là những người Việt Nam cùng chung máu mủ sẽ làm chiếc cầu vững chắc, sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác về nhiều mặt, nhất là trong khuôn khổ đối tác toàn diện lần này. [Khi] đưa quan hệ lên một bước phát triển mới, thì người Việt, người Mỹ gốc Việt sẽ có một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình này". Ô. Sang còn khen nhiều Việt Kiều làm ăn ở Hoa Kỳ hết sức thành đạt, kể cả trong hoạt động chính trị.

Thế nhưng chỉ mấy ngày sau, không biết do ông ứng bà hành gì, vì tiền cừu hậu hận ra sao với Ô Sang,Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn thanh Sơn lại phẹt ra những lời phá thúi tuyên bố của Chủ Tịch Sang mong muốn người Mỹ gốc Việt làm cầu nối bang giao, giao thương, đối tác toàn diện với Mỹ.

Lời nói của Ô Sơn chẳng những chặt chân, phá cầu của Ô Sang Chủ Tich VNCS mà còn xúc phạm TT Obama và làm người Mỹ gốc Việt thấy cái kém ngoại giao, tánh phản trắc, đá giò lái chơi xấu Ông Sang là thượng cấp của Ông ấy.

Ô. Sơn nói với một trang web, “Tôi cho rằng là những biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với Chủ tịch nước vừa qua chỉ là những hiện tượng. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy. Có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì mưu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó.”

Câu nói của Ô Sơn cố ý chặt cầu phá đường mà Ô Sang muốn nối với người Mỹ gốc Việt cho thấy quá dở, quá dốt của một nhà ngoại giao của CSVN. Ông Sơn là một đảng viên cao cấp, giữ chức khá lớn bên nhà nước, kiêm nhiệm mấy chức, chớ không phải nhỏ. Ông là Thứ Trưởng Ngoại Giao, Chủ Tich Hội Người Việt ở Nước Ngoài mà CS gọi là Việt Kiều, và thủ trưởng tổ chức mật thi hành Nghị Quyết 36 của hải ngoại. Chỉ cái chức phụ trách Nghị Quyết 36, Ông nắm mật quỹ bằng Mỹ Kim, đơn vị tính bằng triệu và số cán bộ tuyên truyền, cán bộ tình báo quốc ngoại phải hàng ngàn người.

Vì quá thừa tiền bạc, đi ngoại quốc nhứt là Mỹ như đi chợ, hưởng thụ vô vàn khoái lạc quá nhiều, Ông Sơn thoái hoá nghiệp vụ và “chánh trị, nên đâm ra ù lì, mụ mẩm, coi trời bằng vung, coi Ô. Sang là nam kỳ cục, chơi Chủ Tich Sang một lần cho bỏ ghét.

Xét cho cùng kỳ lý, lời Ông Sơn nói vô lý, vô ý thức, vô căn cứ và phản lại sự đánh giá của tổng thống Mỹ và chủ tịch VNCS.

Như sau khi Ô Sơn tuyên bố bá láp, như vậy, các đài và báo lớn có chương trình tiếng Việt khai thác là để cho bàn dân thiên hạ thấy cái tật nói dai, nói dài, nói dở, nói bậy, nói bạ, nói hại phe ta của một nhà ngoại giao của CS Hà nội.


Đối với nhân dân, chánh quyền và truyền thông đại chúng ở Mỹ, lời tuyên bố này của Thứ Trưởng Ngoại Giao của VNCS Sơn là vô căn cứ, hồ đồ, nói lên sự kém chuyên môn, không hiểu tình hình diễn biến.

Đối với người Mỹ gốc Việt quá rành CS, coi lời tuyên bố này của Ô. Sơn là thói quen thành bản chất thứ hai của người CS quá khích, lúc nào cũng coi người Việt không theo đảng, không nghe lời CS là ngụy, là lực lương thù địch. Với não trạng đó, Ô Sơn tin rằng nếu không bôi tro trét trấu ngưòi Mỹ gốc Việt, người Việt trong ngoài nước tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, là Ông sẽ mất cái “job thơm ngon, béo bở gồm ba món ăn chơi đặc sản” là ba chức vụ kiêm nhiệm của Ông: Thứ Trưởng Ngoại Giao, Chủ Tich Hội Việt kiều và Phụ trách chung Nghị quyết 36 của Bộ Chánh trị.

Đối với người theo dõi thâm cung bí sử của CSVN, lời tuyên bố của Ô. Sơn là nỗi ẩn ức của những bức xúc đối với Bộ Chánh trị, tức quá, bực quá, bức riết, bức hoài nên xúc ra từ tiềm thức của một thứ trưởng Bộ Ngoại Giao mà người Bộ Trưởng, sếp của Ô. Sơn là vị bộ trưởng ngoại giao duy nhút, lần đầu tiên không được đưa vào Bộ Chánh Trị là cơ quan quyền thế nhứt của Đảng Nhà Nước CSVN.

Lời tuyên bố của Ông Sơn chứng tỏ Ông chưa “nắm vững nghiệp vụ ngoại giao”, tình hình mới nhiệm vụ phải mới, cứ suy nghĩ và hành động theo lối mòn, kiểu cũ. Ông chủ tịch nước muốn bắt cầu, bày tỏ một cách long trọng với một tổng thống đệ nhứt siêu cường mà Đảng Nhà Nước đang cầu cạnh, mà thứ trưởng ngoại giao lại ngạo nghễ tuyên bố công khai chặt cầu như Ô. Sơn, thì ngay trong chế độ tự do, dân chủ đi nữa, người lãnh đạo quốc gia chắc cũng không để yên đâu.

Lời tuyên bố lếu láo, hổn xược của Thứ Trưởng Sơn làm cho người Mỹ gốc Việt nói riêng và người Việt hải ngoại cùng người Việt Quốc Gia trong ngoài nước nói chung thấy CS thường ăn đàng sống, nói đàng gió. Và nhận thấy lời TT Nguyển văn Thiệu rất chí lý: Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.

Hơn ai hết người Việt ở hải ngoại biết việc chống Cộng là nghĩa vụ của mỗi một người đối với đồng bào trong nước, là thực hiện lời nguyền của mình khi gạt nước mắt bỏ nước ra đi tìm tự do. Đóng góp cho công cuộc đấu tranh chống Cộng, tiêu biểu là biểu tình chống các lãnh tụ CSVN, bằng công, bằng của, bằng con tim khối óc, thì có. Chớ không ai được trả tiền, trả công bao giờ, và không ai lại đi nhận. Các tổ chức gây quỹ đề chi phí chống Cộng, rất minh bạch, có, có công khai tài chánh, chớ không tổ chức nào trả tiền cho người chống Cộng.

Hoàn toàn khác với CS có ngân sách quốc gia, có mật quỹ lấy từ tiền thuế mồ hôi, nước mắt của dân VN, ra trả cho xã hội đen, du côn, du đãng chống người biểu tình trong nước. CS làm liên tục nên tưởng ai cũng làm bậy như mình.

Riêng trong cuộc biểu tình mấy ngàn người trước Toà Bạch Ốc ngày 25/ 7, hai người Mỹ gốc Việt đứng trong tổ chức cho biết lời nói của Ô Sơn là lới nói sàm bậy. Theo ban tổ chức biểu tình, tiêu biểu là ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch cộng đồng người Việt khu vực thủ đô Washington DC, Maryland và Virginia cho biết, thì những người biểu tình đã đến từ khắp nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ, và từ Pháp, Canada, và Úc. Chính những người dân Việt yêu nước, thương dân này đã quyên góp tiền cho ban tổ chức trang trải các chi phí trong ngày biểu tình. Ông Định gọi phát ngôn của Thứ Trưởng Sơn là "vô căn cứ và vô ý thức."

Và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành tổ chức BPSOS, thì cho rằng lời nói của Thứ Trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam sẽ "làm đậm thêm sự khinh thường của những người hiểu biết, đối với những giới chức như ông Nguyễn Thanh Sơn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.