Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vọng Cổ: Đức Thầy Thọ Nạn

28/04/200100:00:00(Xem: 4055)
Lối :
Đốc - Vàng Hạ, Kiến Phong Cao Lãnh
Kẻ vô thần phạm thánh
Cõi trời Nam đất Bắc nhuộm màu tang
Lớp lớp hùng anh lo gìn giữ giang-san
Ngăn giặc Pháp đang mưu toan thống trị

Lý Con Sáo:
Đêm..hai mươi lăm..của tháng hai nhuần năm xưa..Đốc-Vàng Hạ Kiến Phong..Ai manh tâm ám hại Đức Thầy..Ôi tiâếng súng vang đầy..Khi quân thù xâm lăng nước non..Ai hiến thân để biểu lộ tấm lòng son..Tình đồng bào vì đâu rẻ phân..Khi đấu tranh cho độc lập của toàn dân..

Vọng cổ(câu -1)
Trời ơi tiếng sét giữa không trung như xé tan màn đêm của ngày 25-tháng 2 nhuần Đinh Hợi..Một Giáo -Chủ thiêng liêng vừa thọ nạn bởi vô thần..Đức Thầy ơi đau đớn vô ngần.. Khi non nước đắm chìm trong khói lửa..Bao anh hùng đã lớp lớp ra đi..Bảo vệ quê hương là bổn phận của nam nhi..dù Giáo Chủ cũng là người nước Việt..Để hòa giải và nêu cao khí tiết..nên Đức Thầy phải đành cam thọ khổ.
Nước non tan vỡ bởi vì đâu
Riêng một ta mang nặng mối sầu
Lòng những hiến thân mưu độc lập
Nào hay tai họa áp bên lầu

(câu-2)
Từ cuộc chiến bốn mươi lăm giành Độc Lập..Ai đã manh tâm lệ thuộc Nga Tàu..Ai đã nhân danh độc lập hô hào..Ai giết hại đồng bào trí sĩ _ Và ai thật tâm liên hiệp Quốc Gia_Vì vô thần độc đảng can qua_Ai lợi dụng muôn dân lòng ái quốc_tất cả rồi đây định phân giả thật_Để cho người hậu thế tường tri..Năm xưa Cộng sản là chi..Ngày nay Cộng sản có gì khác đâu.
Lối:
Làng Tân Phú hãi hùng hoàng hôn xuống
Chiều dòng kinh chiến loạn phủ ngàn cây
Từ miền Đông Đồng Tháp về đây
Và cũng tại nơi nầy Thầy vắng bóng


Vọng cổ (câu -4)


Thế nhân ơi nếu trong cõi tâm linh của kiếp nhân sinh còn phủ đầy vô minh ngập tràn bi thống..Thì hơn bảy mươi năm chủ nghĩa Mác Lê đã ø mang về toàn ảo vọng một dân tộc lầm than một cuộc sống suy tàn..Cách mạng gì đâu mà gieo rắc kinh hoàng..Hãy tỉnh giấc muôn ngàn chiến sĩ_Mở lòng ra thương nghĩ sanh linh_đồng bào ai nỡ dứt tình_mà đem chém giết để mình an vui_dù lúc trước nếm mùi cay đắng_kẻ độc tài đem tặng cho ta..Sau này tòa án nước nhà..sẽ đem kẻ ấy mà gia tội hình..
Lúc bây giờ muôn binh xâm lược
Đang đạp dày non nước Việt Nam
Thù riêng muôn vạn cho cam
Cũng nên gác bỏ để làm nghĩa công

(Câu-5)
Ôi những lời khuyên thắm đượm nghĩa tình..Một tấm gương Hòa Hảo của Đức Huỳnh..Khuyên chớ trách kẻ lòng lang sói_Để đức lành ta rọi khắp nơi_Non sông rạng rỡ chói ngời_Mảnh gương Phật Đạo soi đời cổ kim..Đạo Phật là Đạo từ bi bác ái dĩ đức háo sanh khoan hồng đại độ_Tuy tình thế có đổi thay chớ tấm lòng nhân chẳng đổi..Từ nay cách biệt xa ngàn..Ai người tâm đạo đừng toan phụ Thầy..

(Câu-6)
Từ bên này bờ biển Thái Bình Dương..nhìn về cố quốc vùng trời Thánh Địa..Dấu mốc thời gian nối liền tâm tưởng..Nơi Đức Thầy thọ nạn Đốc -Vàng Hạ địa danh..Ôi quê hương ngút ngàn đen tối..Ngọn lửa nào đã thắp sáng niềm tin..Khí phách nào can đảm bao dung..Tiếng gọi lương tâm tình Đạo tình Người..
Cúi lạy hồn thiêng Tổ Quốc Non Sông .. Xin phù trợ cho con dân nước Việt.

Ngàn sau hậu tấn Lạc Hồng
Tấm gương Giáo Chủ muôn lòng soi chung

Sáng tác: Huỳnh-long-Giang

Nhân lễ kỷ niệm 54 năm Đức Thầy thọ nạn
Liệt nữ Nguyễn thị Thu tự thiêu, 19-3-2001
Có một số trích đoạn văn của Đức Thầy trong bài vọng cổ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.