Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu, Mỹ, Á, Phi: Chống TC

29/07/201300:00:00(Xem: 10506)
Đà bành trướng và bá quyền của Trung Cộng có từ lâu, tư thời vua chúa, lúc nào đất nước an bình là bung ra tìm thuộc địa. Thời CS, khi TC thống nhứt được đất nước, liền bung ra thôn tính, sáp nhập một số nước ở gần và chiếm lĩnh thuộc địa hoá một số nước ở xa theo kiểu thực dân của TC. Phản ứng của các dân tộc bị TC áp bức, bóc lột dưới nhiều hình thức đã vượt mức chịu đựng nên mấy năm gần đây có thể nói cả thế giới Âu, Mỹ, Á, Phi châu ở đâu cũng chống Trung Cộng.

Một ở Âu châu. Chính TT Pháp Hollande phải đi Bắc Kinh vì số công ty sản xuất, kinh doanh của Pháp ở Trung Quốc cao gấp cả chục lần so với con số của Trung Quốc tại Pháp. Công nhân Pháp thất nghiệp trầm kha vì nạn chảy máu việc làm của Pháp sang TQ. Trong khi đó hàng hoá của TC tràn ngập thị trường Pháp lại bán rẻ khiến sản xuất kinh doanh của Pháp bị cạnh tranh thiệt thòi cho Pháp.

Lối sống của những sinh viên và du khách của TC mới giàu, trưởng giả học làm sang, chơi nổi, chơi trội, làm người Pháp hết chịu nổi, lắm khi có những hành động bài xích người Trung Quốc.

Hai ở Mỹ châu, TC đã vào đuợc sân trước và sân sau của nước Mỹ. Chánh trị Mỹ bị xâu xé, kinh tế Mỹ bị mất máu vì TC. Mỹ mất việc làm vì TC, Số đầu tư của TC tại Canada rất lớn. Số di dân TC vào Canada tỷ lệ ngày càng cao. Mỹ nợ TC như Chúa Chổm. TC cho đàn bà có thai qua sanh ở Mỹ để thành công dân Mỹ thổ sinh, có quyền ứng cử tổng thống Mỹ. TC đang dàn xếp bỏ ra vài chục tỷ Mỹ Kim làm kinh đào Panama mới như để cây mã tấu dưới bàn toạ của Mỹ. TC tạo được một số nước thiên tả chống Mỹ, biến Mỹ châu không còn là của nước Mỹ nữa.

Ba nhứt là ở Á châu. Sau khi Liên xô sụp đổ, TC thi hành một hình thức thực dân mới ở vùng Trung Á đối với các nước nằm trong Liên bang sô viết. TC lợi dụng danh nghĩa mướn lâu dài để biến thành nhượng địa, chiếm đóng đất đai của Tadjikistan 1. 358 km2, Kirghizistan 1,160 km2 và Kazakhstan 407 km2.

Bên cạnh việc chiếm đất, TC còn cho vay và thực hiện công trình hạ tầng cơ sở của những nước này, TC nắm trong tay từ 40 đến 60%, kiểm soát còn chặc chẽ hơn thời Liên xô. TC khai thác tài nguyên địa phương chở thẳng về TQ. TC đưa người và dụng cụ qua lập xóm làng, sống riêng bất chấp phong tục tập quán địa phương như một quốc gia trong quốc gia.

Còn ở phía Tây, sau khi cướp được chánh quyền cả nước TQ, TC hoàn toàn thôn tính Cộng Hoà Hồi Giáo Trurkestan sáp nhập thành tỉnh Tân Cương. Người dân Duy ngô nhỉ chống đối thì TC chụp mũ khủng bố, trừng trị thẳng tay. Trong khi đó TC điều cán bộ đảng viên qua nắm toàn bộ chánh quyền nước này và tạo điều kiện cho người Hán qua định cư dể hán hoá lãnh thổ của dân Hổi giáo này.

Đối với Tây Tạng, sau khi chiếm đóng TC áp dụng một chính sách thực dân kiểu TC, biến Phật Giáo được xem là quốc giáo thành một tổ chức tôn giáo do đảng nhà nước TC dàn dựng và chỉ huy. Đức Đạt Lai Lạt Ma phải lưu vong. Và chánh quyền của Tây Tạng bị TC khống chế hết chịu nổi cũng lưu vong sang Ấn độ. Số nhân sĩ và tăng sĩ ở lại tự thiêu cả 120 người, một con số tự thiêu vi tôn giáo lớn nhứt trong lịch sử Loài Người, để đánh động lương tâm Nhân Loại.

Hết đường tây tiến, TC đông tiến ra Á châu Thái bình dương. Mấy năm gần đây TC quậy đục nước Á châu Thái bình dương, giành biển đảo của các nước Á châu Thái Bình Dương, từ Bắc xuống Nam. Giành biển đảo Senkhaku của Nhựt, vùng bãi cạn Scarborough của Phi Luật tân, Hoàng sa và Trường sa và 80% Biển Đông của VN, một số biển đảo của Mã Lai, Brunei, Nam Dương.

Thái Lan là quốc gia dân tộc trên bờ biển với nhiều ảnh hưởng của văn minh Trung Hoa đã bắt đầu lo ngại làn sóng phản văn hoá, lối sống thiếu văn minh của TC do số du khách TC đến Thái Lan ngày càng đông, mỗi năm cả hai triệu người.

Lo ngại này của Thái Lan cũng giống nhiều nước trên thế giới lo ngại TC một chế độ mới trổi dậy, đông dân, nhiều tiền nhưng thiếu văn minh, vô trách nhiệm với văn minh và cộng đồng thế giới.

Bốn ở Phi Châu. Bước chân của người khổng lồ chân đất của TC tạo thành một tai hoa của các nước trên châu lục này. Một nhà kinh tế và nhân chủng học Pháp gốc Sénégal là Tidiane N'Diaye làm chuyên gia cho cơ quan INSEE mới ra một cuốn sách chấn động, là «Le jaune et le noir - Da Vàng và Da Đen». Ông phân tích sâu sắc chiến lược chính xác và tính toán kỹ đến từng chi tiết của TC để đẩy các đối thủ phương Tây ra khỏi Phi Châu và TC rất thành công. RFI của Pháp điểm sách này, cho biết mọi hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc ở hải ngoại là do Bắc Kinh chỉ đạo và tài trợ. Giá thầu của các công ty thường rẻ hơn các nước khác từ 30-50%, TC sẵn sàng hối lộ, không để ý đến vấn đề nhân quyền của chánh quyền và môi sinh sở tại. TC đưa người và phương tiện qua làm công trường, ít mướn người tại chỗ ở Phi Châu nơi tỷ lệ thất nghiệp cao đến 60-70%.

Sau cùng theo tác giả Tidiane N'Diaye, TQ từng có hành động thực dân trước Tây Phương. Năm 1405 TQ cử một hạm đội hùng hồn gồm 200 chiếc thuyền với 30.000 người tham gia trong đó có 5.000 các nhà chuyên môn, khoảng 25.000 còn lại rất có thể là các binh sĩ. Tư lịnh hạm đội là Ô. Trịnh Hòa (Zhang He) mà người Hoa ở VN gọi là Ông Bổn, thường lập chùa thờ gọi là Chùa Ông Bổn.

Miệng thì nói đây là cuộc thăm viếng các nước bạn khi ghé nhiều nơi trên hải trình ít ai ngờ là vượt qua eo biển Magellan và đi vòng xuống mũi Hảo vọng, cực nam Châu Phi. Nhưng với số tàu chiến, số quân binh thực tế cho thấy đây là cuộc hải hành tìm thuộc địa. Sở dỉ chuyện bất thành, chưa lấy được thuộc địa nào vì ở nước nhà có loạn vào đời nhà Minh.

Ý kiến bạn đọc
19/08/201318:46:16
Khách
Ai cũng biết vậy bạn william ơi nhưng nghĩ lại đi hàng Việt Nam mình có khác gì hàng trung quốc đâu .
31/07/201300:23:07
Khách
Tốt nhất là không mua hành trung quốc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.