Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vị Tổng Thống Hoa Kỳ Nghèo Nhất

12/07/201300:00:00(Xem: 7558)
Ký-giả Josh Lederman, thuộc Hiệp-Hội Báo-Chí “The Associated Press” trong bản tin của “msn news” và “cbsnews” đăng ngày 25 tháng 3, 2013 với nhan đề: $3.7 triệu mỹ-kim tiền thuế của dân đã tiêu-tốn cho các cựu Tổng-Thống trong năm 2012. Bao gồm những chi-tiêu cho bốn cựu Tổng-Thống vẫn đang còn tại-thế.

Tạm-dịch như sau:

Để trở thành người lãnh-đạo một thế-giới tự-do thì phải tốn rất nhiều tiền của dân-chúng. Nhưng sự hao tốn này vẫn không dừng lại khi người Tổng-Thống ấy đã nghỉ hưu.

Cơ-Quan Nghiên-Cứu Quốc-Hội Không Phân-Biệt Đảng-Phái “The Nonpartisan Congressional Research Service” cho biết chính-phủ Mỹ đã phải chi trả gần 3.7 triệu đô-la cho các cựu Tổng- Thống vào năm ngoái. Khoản tiền này bao gồm $200,000 cho trợ-cấp hưu-trí, chi-phí nhân-viên làm việc văn-phòng riêng, du-lịch và tem thư bưu-điện.

Cựu Tổng-Thống xài hoang-phí nhất là ai? George W. Bush (tức Bush con), người đã tiêu tốn trên 1.3 triệu đô-la; gồm $400,000 trả cho văn-phòng riêng của ông ta rộng đến 8,000 square feet và $85,000 chi-phí điện đàm.

Người thứ nhì là Tổng-Thống Bill Clinton với chỉ gần 1 triệu đô thôi, sau đó đến George H.W. Bush (Bush cha) tốn gần $850,000 và cựu Tổng-Thống Jimmy Carter đứng cuối danh sách khoảng $500,000.

Phu-nhân cố Tổng-Thống Ronald Reagan, bà Nancy Reagan cũng được trả lương là $20,000 trong năm ngoái. Nhưng cựu Đệ-Nhất-Phu-Nhân đã bớt lại, chỉ nhận $14,000 cho tiền tem thư mà thôi!

Tổng số tiền tốn kém cho cựu Tổng-Thống nói trên KHÔNG bao gồm những chi-phí khác như lương trả cho các nhân-viên an-ninh chìm có nhiệm-vụ bảo-vệ họ cùng gia-đình vợ con. Đó chỉ là một phần của những trợ-cấp riêng biệt không hề được công-khai-hóa cho dân-chúng biết.
le_doc_lap_homeless_july4_2013__1__resized
Hình ảnh Gia đình Chân Quê mừng Lễ Độc Lập với người vô gia cư.
Vì ngày xưa, trong lịch-sử Hoa-Kỳ đã có một số vị khi rời ngai vàng “White House” bị lâm vào tình-trạng khủng-hoảng tài-chánh đến khánh-tận, lúc nhắm mắt xuôi tay về bên kia thế-giới vẫn chưa trả được nợ. Có lẽ để bảo-vệ cho phẩm-giá của những cựu lãnh-đạo quốc-gia nên năm 1958 Quốc-Hội Mỹ đã thông-qua luật cựu Tổng-Thống “Former Presidents Act 1958”.

Theo tài-liệu của trang mạng “US Government Info”: sau khi rời nhiệm sở, những vị này sẽ được hưởng hưu-bổng suốt đời cho đến chết (lifetime). Hằng năm được nhận khoảng $199,700 bằng với tiền lương của một Bộ-Trưởng trong nội-các. Cộng thêm $96,000 để chi trả cho văn-phòng riêng của họ. Chính-phủ cũng buộc phải đài-thọ tất-cả tiền về bảo hiểm sức khỏe: thuốc men, bác-sĩ chữa bệnh, nhà thương… Ngoài ra, họ còn nhận được các khoản trợ-cấp khác như du-lịch đi lại, chi-phí bưu-chính, ngay cả lương bổng cho đội-ngũ nhân-viên phục-vụ gia-đình họ.

Nếu nhìn vào những con số khổng-lồ rút tỉa từ tiền thuế của người dân “thấp cổ, bé miệng” để cung-cấp cho Bush con, Bush cha, Bill Clinton, Jimmy Carter như bản tin nêu trên của Josh Lederman, ai trong chúng ta không phải nhăn mặt, nhíu mày, suy nghĩ?

Xin sơ-lược qua những vị lãnh-đạo cường-quốc Hoa-Kỳ nghèo đến khánh tận trước khi luật Cựu Tổng-Thống “Former Presidents Act 1958” ra đời.

Báo mạng “24/7 Wall Street” có bài đăng ngày 25 tháng 5, 2010, tựa đề: “Americas Poorest Presidents: Bankruptcy, Insolvency and Extreme Financial Hardship”. Tạm dịch: “Những Tổng-Thống Hoa-Kỳ Nghèo Nhất vì: Phá-Sản, Nợ-Nần và Tài-Chánh Cực-Kỳ Khó-Khăn” cho thấy có tất cả tám người, gồm: Thomas Jefferson (nhiệm kỳ: 1801-1809), James Madison (nhiệm kỳ: 1809-1817), James Monroe (nhiệm kỳ: 1817-1825), William Henry Harrison (1841: chỉ 1 năm làm Tổng Thống), Abraham Lincoln (nhiệm-kỳ: 1861-1865), Ulysses Simpson Grant (nhiệm kỳ: 1869-1877), William McKinley (nhiệm kỳ: 1897-1901) và Harry S. Truman (nhiệm kỳ: 1945-1953).

Trong giới-hạn của bài viết này, chúng tôi chỉ xin phép nói về cái nghèo của Thomas Jefferson mà thôi. Ông sinh ngày 13 tháng 4, năm 1743 tại Shadwell, quận Albemarle thuộc tiểu-bang Virginia; là Phó “Vice President” cho John Adams (Tổng-Thống thứ nhì nước Mỹ, nhiệm kỳ 1797-1801), năm sau đó Jefferson lên ngôi Tổng-Thống thứ ba của Hoa-Kỳ (nhiệm-kỳ 1801-1809). Người lập ra đảng Dân-Chủ, soạn thảo đạo-luật ở Virginia cho tự do tín-ngưỡng "A Bill for Establishing Religious Freedom" năm 1779 và được thông qua năm 1785. Khai-sinh ra trường Đại học Virginia năm 1819 và là tác-giả của bản Tuyên-Ngôn Độc-Lập Hoa-Kỳ (một văn bản chính-trị tuyên bố ngày 4 tháng 7, năm 1776 đánh dấu việc chống lại vua George III, ly khai khỏi Anh-Quốc của 13 thuộc địa Bắc Mỹ).
le_doc_lap_homeless_july4_2013__2__resized
Hình ảnh Gia đình Chân Quê mừng Lễ Độc Lập với người vô gia cư.
Theo tài-liệu “USHistory.org”, Thomas Jefferson là người rất tài giỏi và có nhiều nghề như: luật-sư, kỹ-sư nông-nghiệp, nhạc-sĩ, khoa-học-gia, triết-học, kiến-trúc-sư, nhà phát minh và là một vị lãnh-đạo quyền-uy của nước Mỹ vào đầu thế kỷ thứ 19. Dĩ-nhiên là Jefferson đã có một cuộc sống vương-giả với cao-lương mỹ-vị, rượu ngon, nhà đẹp, nông trại cò bay thẳng cánh và hàng trăm nô-lệ da đen phục-vụ không ngơi nghỉ. Nhưng lạ thay ông lại là vị Tổng-Thống nghèo nhất trong lịch sử Hoa-Kỳ.


Thomas Jefferson dường như lúc nào cũng phải sống trong tình-trạng tài-chính thiếu-thốn, lại cưu-mang thêm khoản nợ khổng-lồ từ người bố vợ. Khi rời ngôi-vị Tổng-Thống; nguồn thu-nhập chính từ trang-trại đã không đủ cung-ứng cho gia-đình ông, do việc quản-lý quá yếu kém và giá-cả thị-trường biến động xuống dốc không ngừng, gần cuối đời Jefferson thiếu tiền nhiều đến nỗi phải nộp đơn lên tiểu-bang Virginia xin bán đấu giá đồn-điền “Monticello” của mình, nhưng lại bị chính phủ từ chối.

Thomas Jefferson tạ-thế đúng ngày Hoa-Kỳ kỷ-niệm 50 năm tuyên-ngôn độc-lập: 4 tháng 7, năm 1826. Lúc ấy ông vẫn chưa trả được nợ nên con cháu phải đem bán tất-cả nô-lệ, đấu giá bàn ghế, đồ đạc, tư-trang… Mãi đến tháng 11, năm 1831, trang-trại “Monticello” 552 acres (mẫu Anh) của ông mới bán xong. Gia-đình Martha Washington Jefferson Randolph (con gái đầu lòng của Jefferson) sau đó buộc phải sống nhờ vào quỹ từ-thiện.

Cuộc đời tình-ái của cố Tổng-Thống Thomas Jefferson sau này cũng bị một số báo-chí như New-York Times (The Master and The Mistress), US News (Thomas Jefferson and His Women)… Phơi bày về hôn-nhân thầm kín của ông với một phụ-nữ da đen, tên: Sally Hemings (chị em cùng cha khác mẹ với bà Martha Wayles Skelton, vợ chính thức của Jefferson, người mất năm 1782).

Cuối tuần qua, nhằm kỷ-niệm lễ “4th of July”, gia-đình “Chân-Quê” chúng tôi đã tổ-chức tiệc mừng cho những người vô-gia-cư, sau thời-gian dài tù-tội - đang được phục-hồi nhân-phẩm tại trung-tâm “Rescue Mission”. Họ là những người Mỹ da trắng lẫn da màu; nghèo lắm! Nhưng hy-vọng không đến nỗi nợ-nần phải mang xuống truyền-đài như ngài Thomas Jefferson.

Ngoài những bữa ăn, quà tặng cho “Homeless”. Phu-quân tôi đã chia xẻ những câu chuyện khốn-khó của đời Việt-Nam tỵ-nạn. Từ những ngày vượt biển gian-nan; sẵn sàng đánh đổi mạng sống cho ước vọng khát-khao đến được bến bờ tự-do, rồi thời-gian mới định-cư trên một quốc-gia hoàn-toàn khác biệt về ngôn-ngữ, phong-tục, tập-quán, thời-tiết… Ban ngày đi bỏ báo và làm lao-công vất-vả, tối cắp sách đến trường học-hành… Cả một quá-trình dài phấn-đấu bằng mồ-hôi và nước mắt nên chúng tôi mới có được cơ-ngơi như bây giờ.
le_doc_lap_a_resized
Hình ảnh Gia đình Chân Quê mừng Lễ Độc Lập với người vô gia cư.
Anh cũng nhắn-nhủ với những người “Homeless” rằng: “Hôm nay cả nước mừng kỷ-niệm 237 năm ngày độc-lập, xin mượn dịp này thiết đãi các bạn hầu mong phần nào tỏ-lòng tạ-ơn tiền-nhân của xứ-sở Hoa-Kỳ đã hy-sinh biết bao xương máu cho chúng tôi có được một quê-hương thứ hai sống trong tự-do, yên-bình và no đủ.

Tuổi trẻ đôi khi gây ra nhiều lầm-lỗi, điều chính là chúng ta biết hối-cải và phải tránh xa những cám dỗ (Temptations). Đời người cũng vậy, lúc thăng, lúc trầm, đến cả một vị Tổng-Thống như Thomas Jefferson - tác-giả bản tuyên-ngôn độc-lập Hoa-Kỳ cũng đã có một cuộc sống khủng-hoảng tài-chánh, nghèo đến độ chết đi rồi vẫn chưa trả được nợ nần. Các bạn quá may mắn khi được sống trong một cường-quốc không loạn-lạc,chiến-tranh. Hãy có niềm tin vững mạnh để can-đảm vượt qua mọi khó-khăn thử-thách, gian-nan trước mắt.

Một người bạn của tôi tên: Tim Calpin do chịu khó học-hỏi & làm lụng, sau thời gian cải-huấn 7 năm trường ở “Rescue Mission”, ông được đổi đời và đã trở thành Giám-Đốc điều-hành một bộ-phận sản-xuất trong cơ-sở tôi đang làm.

Hy-vọng rằng những ưu-đãi, quan-tâm của chúng tôi dành cho các bạn hôm nay là một lực đẩy mạnh-mẽ sẽ giúp tất-cả vươn tới thành-công trong một tương-lai gần nhất. Rất mong lắm thay!”

Những ánh mắt ngấn lệ dường như bỗng sáng lên niềm tin yêu, hy-vọng. Từng người lần lượt xếp hàng đến nói lời cảm-tạ và bắt tay chúng tôi. Sau bữa ăn trưa “All You Can Eat”, họ lại được khoản-đãi cả buổi chiều vui chơi giải-trí lành-mạnh trong một trung-tâm “Bowling” địa-phương gần đó.

Tạ-Ơn Trời đã cho gia-đình “Chân-Quê” có được một cuối tuần mừng lễ Độc-Lập Hoa-Kỳ 2013 thật ý-nghĩa và tràn đầy yêu-thương, quý mến cùng những người “Homeless”.

Chúng tôi xin mượn những lời thơ đậm tình nhân-bản của tác-giả nổi tiếng Emma Lazarus (viết năm 1883) được khắc dưới chân tượng Nữ-Thần Tự-Do trên đảo Liberty tại cảng New-York để kết thúc bài viết này:

“…Hãy gửi đến ta đám người mệt mỏi, nghèo khổ và bị ngược đãi đang cần được thở tự-do.

Hãy gửi đến ta những người vô-gia-cư không nơi nương-tựa, những người tả tơi và tuyệt-vọng.

Ta sẽ nâng cao ngọn đuốc của ta bên cạnh những cánh cửa vàng!”

www.diamondbichngoc.com
(Viết mừng lễ Độc-Lập Hoa-Kỳ cuối tuần qua, 4th of July - 2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.