Hôm nay,  

Thiệp Ơi, Xin Mày Tha Cho Tao

09/07/201300:00:00(Xem: 5155)
Anh Tử
Thiệp à,

Khi được bạn bè báo tin Mày mất, tao bàng hoàng, ngẩn ngơ. Tao vừa thương vừa tức, vì tao đã ấp ủ hy vọng sẽ gặp lại Mày để nói cho Mày biết tại sao trước đây Tao giận Mày.

Có thể Tao mà nói ra thì Mày có khi còn mắng Tao là “thằng ngu!, có gì mà giận?”. Nhưng nói ra thì lòng Tao sẽ nhẹ nhàng đi, vì trong thâm tâm Tao, Tao vẫn thương Mày, vẫn không muốn “mất Mày”, vẫn còn Mày là một “thằng Lê Văn Thiệp dễ thương, cùng hoàn cảnh nghèo, và từng “chia ngọt sẻ bùi” với nhau trong nhiều dịp trước và sau 75.

Mày ngạc nhiên phải không? Mày đâu có nhớ đâu, cách đây mấy năm Mày gửi cho Tao quyển “Đỗ Lệnh Dũng”, với mấy giòng ngoáy vội của Mày: “Bản Nguyễn Ninh Quang Anh Tử để nhớ VTX & Sàigòn cùng Quán Bà Tí - Thiep Xmas 06”.

Tao nhận được sách Tao mừng lắm, gọi ngay từ London sang cho Mày, để cám ơn Mày đã nghĩ tới Tao, tới thằng bạn ở quá xa. Nhưng câu trả lời :“Tao không nói chuyện được với Mày, Tao bận coi football" và cái tiếng máy bỏ xuống vội vã đã làm Tao sững sờ!

Từ đó Tao giận Mày, mà quên hết những khó khăn chúng mình cùng chịu đựng chung sau 75, quên hết cái ngày Tao đi tìm Mày sau khi tiệc tan ở cái quán nhậu ở đường Trần Bình Trọng, tìm tở mở để rồi khám phá Mày đang ngồi bệt dưới đất, kế bên quầy cô hàng tính tiền, ngủ ngon lành, miệng còn cười toe nom dễ thương!

Phần Tao, Tao chỉ ước ao sẽ có dịp nói chuyện với Mày để giải tỏa chuyện Tao ân hận đã bỏ phí bao ngày tháng chỉ vì cái sân hận, “cái tôi” quá ngu của Tao.

Khi nghe bạn bè tụi nó nói Mày bị ung thư, Tao thắp hương cầu nguyện để Mày tai qua nạn khỏi, gặp thầy gặp thuốc để cho tao được còn dịp nói chuyện với mày. Mà cũng tại Tao. Tại sao Tao cứ chần chờ không dám gọi sang cho mày vì sợ mày bị mệt thêm!

Bây giờ thì đã quá trễ. Mày không cho Tao cái cơ hội cuối cùng. Mày để Tao mang cái nỗi ân hận này theo với Tao cho tới ngày cuối cùng của Tao.

Rõ ràng... Mày đã “chơi trội” Tao, nhưng hãy tha cho tao nhé, Thiệp ơi!

Anh Tử

(Cựu Phóng viên VNTTX-Luân Đôn, Anh Quốc)

(Do Nhà báo Phạm Trần, đại diện thân hữu của Lê Thiệp tiềp nhận và phổ biến để tưởng nhớ đến một Ký giả có lòng với mọi người.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.