Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thiệp Ơi, Xin Mày Tha Cho Tao

09/07/201300:00:00(Xem: 4524)
Anh Tử
Thiệp à,

Khi được bạn bè báo tin Mày mất, tao bàng hoàng, ngẩn ngơ. Tao vừa thương vừa tức, vì tao đã ấp ủ hy vọng sẽ gặp lại Mày để nói cho Mày biết tại sao trước đây Tao giận Mày.

Có thể Tao mà nói ra thì Mày có khi còn mắng Tao là “thằng ngu!, có gì mà giận?”. Nhưng nói ra thì lòng Tao sẽ nhẹ nhàng đi, vì trong thâm tâm Tao, Tao vẫn thương Mày, vẫn không muốn “mất Mày”, vẫn còn Mày là một “thằng Lê Văn Thiệp dễ thương, cùng hoàn cảnh nghèo, và từng “chia ngọt sẻ bùi” với nhau trong nhiều dịp trước và sau 75.

Mày ngạc nhiên phải không? Mày đâu có nhớ đâu, cách đây mấy năm Mày gửi cho Tao quyển “Đỗ Lệnh Dũng”, với mấy giòng ngoáy vội của Mày: “Bản Nguyễn Ninh Quang Anh Tử để nhớ VTX & Sàigòn cùng Quán Bà Tí - Thiep Xmas 06”.

Tao nhận được sách Tao mừng lắm, gọi ngay từ London sang cho Mày, để cám ơn Mày đã nghĩ tới Tao, tới thằng bạn ở quá xa. Nhưng câu trả lời :“Tao không nói chuyện được với Mày, Tao bận coi football" và cái tiếng máy bỏ xuống vội vã đã làm Tao sững sờ!

Từ đó Tao giận Mày, mà quên hết những khó khăn chúng mình cùng chịu đựng chung sau 75, quên hết cái ngày Tao đi tìm Mày sau khi tiệc tan ở cái quán nhậu ở đường Trần Bình Trọng, tìm tở mở để rồi khám phá Mày đang ngồi bệt dưới đất, kế bên quầy cô hàng tính tiền, ngủ ngon lành, miệng còn cười toe nom dễ thương!

Phần Tao, Tao chỉ ước ao sẽ có dịp nói chuyện với Mày để giải tỏa chuyện Tao ân hận đã bỏ phí bao ngày tháng chỉ vì cái sân hận, “cái tôi” quá ngu của Tao.

Khi nghe bạn bè tụi nó nói Mày bị ung thư, Tao thắp hương cầu nguyện để Mày tai qua nạn khỏi, gặp thầy gặp thuốc để cho tao được còn dịp nói chuyện với mày. Mà cũng tại Tao. Tại sao Tao cứ chần chờ không dám gọi sang cho mày vì sợ mày bị mệt thêm!

Bây giờ thì đã quá trễ. Mày không cho Tao cái cơ hội cuối cùng. Mày để Tao mang cái nỗi ân hận này theo với Tao cho tới ngày cuối cùng của Tao.

Rõ ràng... Mày đã “chơi trội” Tao, nhưng hãy tha cho tao nhé, Thiệp ơi!

Anh Tử

(Cựu Phóng viên VNTTX-Luân Đôn, Anh Quốc)

(Do Nhà báo Phạm Trần, đại diện thân hữu của Lê Thiệp tiềp nhận và phổ biến để tưởng nhớ đến một Ký giả có lòng với mọi người.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.