Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

30/09/200000:00:00(Xem: 4208)
HAI NGƯỜI CHẾT VÌ CÁ MẬP TẤN CÔNG TẠI NAM ÚC

ADELAIDE: Chỉ trong vòng 30 tiếng đồng hồ đã có hai người chơi truợt ván đã bị cá mập tấn công giết hại tại Nam Úc. Nạn nhân thứ hai là một thiếu niên Úc tên là Jevan Wright sống tại vùng Port Lincohn cũng truợt sóng với hai người bạn ở vùng Blacks Point trên đảo Eyre Peninsula khi tai nạn xảy ra vào lúc trưa. Trên đường quay vào bờ sau khi trượt sóng một con cá mập khổng lồ đã xuất hiện và tấn công Wright khiến nạn nhân biến mất ngay trước mặt bạn bè. Dù hai người bạn của Wright không xác minh được con cá mập nói trên thuộc loại nào nhưng người ta tin rằng con cá này cùng loại với con cá mập đã giết hại du khách New Zealand tên là Cameron Bayes.

Nạn nhân Cameron Bayes cùng với vợ đến hưởng tuần trăng mật kéo dài sáu tháng tại Úc đã bị cá mập giết hại tại vùng Cactus Beach cách bờ biển Black Point chừng 150 cây số. Chiếc tấm ván trượt sóng còn lại của cả hai nạn nhân cho thấy những vết răng của loài cá mập trắng khổng lồ. Cả hai vùng biển nói trên đều là những vùng nhiều sóng mà dân truợt ván rất ưa thích. Sau hai tai nạn nói trên lệnh báo động đã được ban hành. Tuy nhiên nhiều dân chơi sóng rất ngại việc báo cáo cá mập cho cảnh sát vì sợ vùng truợt sóng tuyệt vời này sẽ bị đóng cửa. Chính số lượng cá hồi rất nhiều trong vùng biển này đã khiến đám cá mập thường kéo về tìm mồi.


TÙ VƯỢT NGỤC CƯỚP XE CỦA THẾ VẬN HỘI

SYDNEY: Tuần trước hai tù nhân của nhà tù Silverwater tên là Alan Stebens và Chad Richards đã cắt hàng rào và trốn khỏi trại giam. Tiếp đó cả hai tên này đã cướp một chiếc xe van của thế vận hội Sydney trên đó có chở theo ba viên chức thế vận của Nam Triều Tiên. Các nhân viên an ninh của nhà tù đã phát hiện cuộc vượt ngục và xung đột với hai tên tù trốn trại,nhưng cuối cùng đã thất bại trong việc tóm cổ lại tên tội phạm nói trên. Vụ cướp xe xảy ra vào lúc 3 giờ chiều ngày 19.9.2000 khi chiếc xe đang đưa các viên chức nói trên từ Homebush đến các địa điểm thi đấu thế vận khác. Một trong các viên chức là một phụ nữ đang mang thai.

Chiếc xe được một tài xế thiện nguyện lớn tuổi lái và hai tên tù vượt ngục sau khi cướp được xe đã buộc tài xế và người phụ nữ có thai phải rời khỏi xe ngay. Sau khi chạy thêm một đoạn nữa, hai viên chức Nam Triều tiên cũng bị bọn cướp xe ra lệnh rời khỏi chiếc xe bị cướp. Nhân chứng nhìn thấy hai tên cướp lần cuối cùng cách Marrickville chừng 15 cây số khi cả hai dừng lại lau rửa máu me trên người. Chiếc xe van sau đó được tìm thấy bị vứt bỏ gần ga Sydenham lúc 4.30 chiều. Ủy ban thế vận Sydney đã lên tiếng chính thức xin lỗi vụ cướp xe nói trên với đoàn thế vận của Nam Triều tiên và sự vụ đang được cảnh sát Sydney điều tra.

MA ĐẦU LÀM GIẢ GIẤY THÔNG HÀNH THẾ VẬN HỘI

SYDNEY: Một người đàn ông sống tại vùng Canley Vale tên là Giang Tran đã bị bắt sau khi bị phát hiện làm giả giấy thông hành của các nhân viên thiện nguyện. Gã đàn ông 33 tuổi này sẽ bị gọi ra tòa với tám tội danh khác nhau có liên quan đến việc làm giả mạo giấy thông hành. Tran là một người Úc gốc Việt Nam đã đến Úc từ khi anh ta lên 16 tuổi sau một chuyến vượt biên đến Mã Lai. Cách đây hai năm Tran nghĩ đến việc muốn trở thành một nhân viên thiện nguyện tại thế vận hội Sydney và cách đây sau tháng gã đã được nhận vào làm thiện nguyện tại Accreditation Centre.

Trong buổi làm việc thứ ba tại trung tâm này Tran đã dùng các máy điện toán của trung tâm để in ra những giấy thông hành giả và điền ảnh cũng như tên họ của gã vào. Tuy nhiên ngay sau đó chính gã đã biết rằng cảnh sát đã phát hiện ra việc làm ngu ngốc của mình và bị gọi đến gặp các thám tử cảnh sát bảo vệ an ninh thế vận hội. Điều làm Tran lo lắng là thám tử phỏng vấn gã là nhân viên chuyên trách điều tra các vụ sát nhân và trộm cướp. Theo nguồn tin cảnh sát thì Giang Tran và ra tòa hình sự tại Downing Centre vào ngày 23.10 sắp đến để trả lời cho việc làm ngu xuẩn vi phạm luật pháp của gã.

THỨC ĂN NHANH BÁN KHÔNG KỊP TRONG MÙA THẾ VẬN

SYDNEY: Trong thời gian vừa qua các tiệm bán thức ăn nhanh đã chứng kiến các doanh nghiệp của họ phát đạt không tưởng tượng được. Tâm lý hội hè đình đám của dân chúng Sydney, cũng như sợ bỏ lỡ mất không được xem những cuộc thi đấu ưa thích đã khiến cho nhiều người Úc và du khách đã không thèm vào ăn uống trong các nhà hàng, mà chỉ thích xài thức ăn nhanh vừa rẻ vừa nhanh. Theo nhiều chủ nhân của các nhà hàng ăn uống thì may mà thế vận hội chỉ xảy ra trong hai tuần, nếu không nhiều nhà hàng phải đóng cửa vì phá sản. Các tiệm cà phê đông khách là điều bình thường nhưng số khách vào ăn trong các nhà hàng đã giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên tình hình nêu trên chỉ xảy ra tại các trung tâm thi tài thế vận, vùng Darling Harbour và trung tâm thành phố Sydney. Tại các vùng ngoại ô sinh hoạt và thói quen ăn uống của dân chúng Úc vẫn không thay đổi gì. Đa số du khách cũng chỉ tập trung vui chơi tại vùng trung tâm thành phố và các nơi tổ chức các sinh hoạt văn nghệ chính thức của thế vận. So với ngành phục vụ ăn uống trong nhà hàng thì các doanh nghiệp bán hàng lưu niệm thế vận đã đạt được một doanh thu đáng phấn khởi với các du khách giàu có từ Hoa kỳ, Nhật bản đã mang lại một nguồn lợi lớn cho thành phố Sydney.

DU KHÁCH CHÊ TÀU CAO TỐC RIVERCAT CỦA ÚC

SYDNEY: Trong khi khách quốc tế đặc biệt chú ý đến loại xe cá nhân chạy trên đệm không khí độc đáo của Úc được trình diễn trong đêm khai mạc thế vận hội, thì du khách lại tỏ ra không khoái đi lại bằng loại tàu cao tốc Rivercat của Úc. Loại tàu này đã được nâng cấp với chi phí 350 ngàn đô la mỗi chiếc chủ yếu để phục vụ cho các vận động viên và du khách quốc tế đi lại trên cảng và vùng sông Parramatta. Khoảng 2000 người Úc thường dùng tàu Rivercat để đi lại đã không được lên tàu này trong thời gian thế vận vì chỉ dùng để chở vận động viên. Tuy nhiên chỉ có một vài vận động viên đi lại bằng tàu Rivercat mà thôi.

Tuyến đường của tàu là từ Homebush Bay đến City mỗi ngày 13 chuyến. Với số ghế 270 tàu có thể phục vụ như là một phương tiện vận chuyển lý tưởng cho thành viên của thế vận hội Sydney 2000. Tuy nhiên ủy ban thế vận Sydney thất vọng vì Rivercat đã không thu hút được sự chú ý của giới vận động viên, các viên chức thế vận. Từ ngày 10.9 hành khách bình thường đã không được phép lên bong các chiếc tàu này nhưng theo nguồn tin của ủy ban thế vận thì lệnh cấm nói trên không thể thay đổi trước khi kết thúc thế vận hội năm 2000, vì những lý do an ninh.

ÚC KHÔNG THỂ ĐẠT ĐƯỢC 20 HUY CHƯƠNG VÀNG

SYDNEY: So với chỉ tiêu tổng số huy chương muốn dành được trong thế vận hội Sydney 2000 là 60, các vận động viên của Úc hiện nay (ngày thứ 11) đã dành được tất cả 44 huy chương các loại. Tuy nhiên giấc mộng muốn có được tất cả 20 huy chương vàng của Úc sẽ không thể nào đạt được sau những thất bại của đoàn vận động viên bơi lội của Úc. Những thất bại của Ian Thorpe và Susie ONeil trong việc chiếm huy chương vàng, cũng như thất bại của các vận động viên bắn súng và đua thuyền của Úc đã làm cho ước mơ về 20 huy chương vàng khó khăn thêm, mặc dầu Úc có đến 630 lực sĩ tham dự thế vận hội năm 2000.

Hiện nay Úc có tất cả 12 huy chương vàng, 20 huy chương bạc và 12 huy chương đồng. Trong thế vận hội Atlanta năm 1996 Úc có 10 huy chương vàng, 19 bạc và 11 đồng. Xét về toàn diện Úc đã có những thành tựu tốt đẹp hơn so với thế vận hội Atlanta, tuy nhiên sự yếu kém của Úc so với các quốc gia như Hoa kỳ, Trung cộng, Nga cũng đã lộ rõ. Hiện nay Hoa kỳ đứng đầu bảng với 58 huy chương (23 vàng, 14 bạc, 21 đồng), Trung cộng 48 huy chương (21 vàng, 14 bạc và 13 đồng) Nga 47 huy chương (14 vàng, 14 bạc và 19 đồng). Các huy chương vàng trong lĩnh vực thể dục thẫm mỹ và thể dục dụng cụ đã làm Trung cộng và Nga qua mặt Úc trong tổng số huy chương vàng thế vận.

MÊ GÁI MỘT ÔNG NỔI LỬA ĐỐT VỢ VÀ CON

MELBOURNE: Một trung sĩ không quân thuộc không quân Hoàng gia Úc đã bị truy tố ra tòa về tội nổi lửa đốt một chiếc giường trên đó vợ con y đang nằm ngủ.Trung sĩ John Smith 37 tuổi vì mê một cô gái Mỹ đã lặng lẽ nổi lửa đốt giường rồi bỏ đi làm mặc cho vợ con bị chết cháy. Tuy nhiên bà vợ may mắn thoát chết còn đứa bé thì chết cháy thành than.Trước đó bà vợ nạn nhân trong khi đang ngủ đã thoảng nghe mùi xăng khó chịu và linh cảm thấy chuyện gì chẳng lành xảy ra cho mẹ con mình, nhưng không hiểu thực sự chuyện gì đã xảy ra.

Sau khi sự vụ xảy ra trung sĩ Smith đã chia tay với bà vợ khi bà này còn nằm trong bệnh viện. Tiếp đó ông ta từ giả không quân và chạy sang Hoa kỳ chung sống với người tình Mỹ của ông ta. Khi cặp vợ chồng này quay lại Úc thăm thân nhân, tòa án đã quyết định bắt giữ tên Smith với cáo buộc sát nhân đứa bé và mưu toan sát nhân bà vợ cũ vào năm 1995. Theo lời khai của Smith thì vợ ông ta bị khó thở và ông ta đã đổ thuốc xông lên một chiếc khăn và đặt lên mặt bà này. Sau đó ông ta cũng đốt một ngọn nến có mùi thơm cho vợ trước khi đi làm và không hề biết vì sao vụ cháy xảy ra. Nội vụ hiện đang được tòa án xét xử.

NHIỀU PHỤ NỮ GIA NHẬP CẢNH SÁT TASMANIA

HOBART: Thời gian vừa qua lực lượng cảnh sát Tasmania đã chứng kiến một sự gia tăng số phụ nữ nạp đơn xin gia nhập lực lượng cảnh sát của tiểu bang. Đa số những phụ nữ này là những người từ 35 đến 40 tuổi và đã có chồng con. Khi được phỏng vấn những phụ nữ này cho biết trước đây họ đã có những công ăn việc làm khác, tuy nhiên họ đã phải nghỉ việc ở nhà để sinh con và nuôi con. Nay con cái đã khôn lớn và họ muốn có một nghề nghiệp ổn định để có thể tìm được những nguồn vui trong cuộc sống riêng cho mình.

Tuy nhiên do tình trạng công ăn việc làm ở Tasmania rất khó tìm, nhiều phụ nữ đã nghĩ đến việc gia nhập lực lượng cảnh sát tiểu bang. Làm cảnh sát tiểu bang Tasmania vừa nhàn hạ, vừa an toàn mà vừa khỏi phải lo vị mất việc như các ngành nghề khác. Tuy nhiên những phụ nữ này cũng gặp phải những khó khăn do phải tranh đua với những thiếu nữ trẻ đã có bằng cấp đại học trước khi gia nhập vào lực lượng. Những phụ nữ trung niên khi gia nhập cảnh sát tin rằng làm cảnh sát không phải chỉ là kiếm một công ăn việc làm mà còn là một vấn đề thay đổi phong cách sống và vì thế tạo thêm nhiều hứng thú cho cuộc đời của các bà nội trợ buồn tẻ.

DÂN TÂY ÚC BỊ BUỘC ĐÓNG THUẾ KHÔNG CÔNG BẰNG

PERTH: Phe đối lập tiểu bang Tây Úc vừa qua lên tiếng cho rằng những người đóng thuế tại tiểu bang này có thể bị buộc phải đóng thuế không phải chăng để xây dựng một trung tâm hội nghị nằm sát bờ biển của thành phố Perth. Lý do chính của lời tố cáo nói trên là vì phe đối lập tin rằng quá trình đấu thầu để xây dựng công trình nói trên không công bằng và hai công ty thua đấu thầu đã có ý định kiện chính phủ tiểu bang vì đã cố tình thiên vị cho công ty xây dựng khổng lồ Multiplex. Theo các công ty thua kiện thì chính phủ tiểu bang rõ ràng đã có những mối quan hệ tay trong tay ngoài với các đại công ty.

Đại công ty Multiplex đã trúng thầu 110 triệu đô la để xây dựng trung tâm hội nghị nói trên kèm theo một sân vận động bóng đá. Công ty Nexus cho hay họ đã bị chính phủ đối xử phân biệt với công ty Multiplex và yêu cầu thủ hiến tiểu bang Tây Úc là ông Court phải giải thích tại sao lại có chuyện như trên. Công ty Nexus cũng muốn chính phủ phải cam đoan rằng nếu công ty Multiplex không thỏa mãn được những yêu cầu của chính phủ thì công ty Nexus sẽ được nhận thầu. Tuy nhiên thủ hiến Richard Court cho biết ông không quan tâm đến việc kiện cáo vì cuộc đấu thầu rất công bằng.

ÁO MƯA LÀ MẶT HÀNG BÁN CHẠY NHƯ TÔM TƯƠI

SYDNEY: Tình hình thời tiết tại Sydney đột ngột trở nên tồi tệ trong vài ngày qua với những cơn mưa lớn khắp nơi,khiến áo mưa trở thành mặt hàng bán chạy nhất hiện nay tại Sydney. So với các huy hiệu của thế vận, các vé vào xem các cuộc thi tài thì áo mưa là loại hàng hóa được dân chúng Sydney và du khách dành giựt nhau mua trong vài ngày qua khiến cho nguồn cung cấp bị cạn kiệt. Do dù không được mang vào các trung tâm thế vận, các áo mưa làm bằng nylon trong suốt bán với giá 5 đô la đã trở thành đồ dùng không thể thiếu được với hàng vạn người đến xem các cuộc tranh tài.

Trong một buổi chiều tại các địa điểm tranh tài hơn 70 ngàn áo mưa loại nói trên đã được bán sạch và 70 ngàn cái khác đã được mang đến để dự phòng thời tiết tiếp tục xấu và nhiều người cần mua thêm. Gần đây các con tem thư có hình của các vận động viên Úc giật huy chương vàng thế vận cũng đã được bày bán khiến cho những người sưu tập tem lên cơn sốt săn lùng và sưu tầm. Thời tiết tại Sydney là một trong những yếu tố ngoài sức kiểm soát của ủy ban thế vận. Tuy nhiên thời tiết lại là một yếu tố quan trọng khiến cho các doanh nghiệp sản xuất và bán các loại mũ, áo thun, áo mưa tại Sydney thu được bộn tiền trong mùa thế vận năm nay.

DÂN ÚC RỤC RỊCH BIỂU TÌNH VÌ GIÁ XĂNG DẦU

CANBERRA: Thủ tướng John Howard cho biết ông sẽ không bao giờ đồng ý giảm thuế xăng dầu bất chấp sự chống đối ngày càng gia tăng của dân chúng. Trong khi đó nông dân đã bắt đầu thảo luận với giới tài xế xe tải để tiến hành những cuộc đình công, biểu tình chống giá xăng dầu đang gia tăng trên toàn nước Úc. Thủ tướng Howard cho biết mặc dầu ông không chịu giảm thuế xăng dầu, ông sẽ có những biện pháp giúp đỡ cho những người tiêu thụ bị ảnh hưởng nặng nề do giá xăng dầu lên cao. Tại Victoria các tài xế xe tải đã bao vây hãng xăng dầu Shell khiến tình trạng cung cấp xăng dầu cho tiểu bang này bị đình trệ.

Tình hình bùng nổ các cuộc biểu tình lớn chống giá xăng dầu gia tăng như tại Châu Âu hiện đang có nguy cơ xảy ra trên toàn nước Úc. Từ trước đến nay thủ tướng John Howard vẫn làm ngơ trước mọi lời phản đối việc đánh thuế xăng dầu quá cao và cho rằng giá xăng dầu tăng cao là do giá dầu thô thế giới tăng cao và giá hối đoái của đồng đô la Úc bị giảm. Tuy nhiên thời gian qua cũng đã có những dấu hiệu nhượng bộ của chính phủ liên bang khi nhiều dân biểu vùng nông thôn cho biết giá xăng dầu cao có thể làm chính phủ liên đảng mất nhiều ghế tại vùng nông thôn hiện do đảng Quốc gia nắm giữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.