Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

30/09/200000:00:00(Xem: 4049)
Thư Góp Ý Của Chị Nguyễn Thị Lê Hồng

Tuần qua, Diễn Đàn Độc Giả hân hạnh nhận được thư của chị Nguyễn Thị Lê Hồng (209 Buckley St., Noble Park, Victoria 3174), trình bầy về một số ý kiến quanh bài dự thi đăng trên báo Sàigòn Times. Thay mặt tòa soạn, xin chân thành cảm ơn những đóng góp của chị. Chúng tôi đồng ý, trên một số phương diện, những đóng góp của chị không phải là không có lý. Tuy nhiên, vì mục tiêu khuyến khích mọi người, nhất là giới trẻ Việt Nam, tham dự cuộc thi viết về đề tài Người Việt trên đất Úc, nên tòa soạn chỉ có thể tâm lãnh những đóng góp của chị. Rất mong chị thông cảm.

Hoàng Tuấn - SGT

***
Thư Của Sinh Viên Từ Việt Nam

Thưa qúy độc giả! Tuần qua, anh chị em trong tòa soạn Sàigòn Times vô cùng ngạc nhiên và vui mừng khi nhận được một số email, trong đó tác giả cho biết họ là những sinh viên yêu nước ở Việt Nam đang tích cực tham gia cuộc đấu tranh chống độc tài chuyên chế của cộng sản. Qua nội dung của các lá thư, và thể theo lời yêu cầu của các sinh viên, ban biên tập Sàigòn Times đã cân nhắc và thận trọng đi đến quyết định đăng tải trên Diễn Đàn Độc Giả một số đoạn trong những lá thư đó. Qua thư của anh em sinh viên, chúng tôi nhận thấy, tinh thần đấu tranh chống cộng, thái độ thù bạn, của anh chị em sinh viên Việt Nam tại quê nhà rất cao, rất rõ ràng và minh bạch, khác hẳn thái độ ù lì, thỏa hiệp, đón gió, trở cờ của một số người tự mệnh danh là trí thức khoa bảng trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Đây là điểm đáng mừng trong cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ tại quê hương. Đặc biệt, chúng tôi cũng xin thưa cùng qúy độc giả, lá thư email gửi cho chúng tôi nhan đề "Khi Đàn Anh Trở Cờ Ngay Trên Bàn Tiệc" trích đăng dưới đây đã được giới thiệu trong phần "Bình Luận & Thời Sự" của Website "Đứng Dậy" trên Internet: http://dungday.tripod.com. Chúng tôi tha thiết mong qúy độc giả ghé thăm, đóng góp ý kiến và đón nhận quan điểm, ý kiến của anh chị em sinh viên còn ở Việt Nam. Sau đây là những ý kiến tiêu biểu tòa soạn vừa nhận được tuần qua.

***

Khi Đàn Anh Trở Cờ Ngay Trên Bàn Tiệc

Kính thưa tòa soạn báo Sàigòn Times tại Úc,

Qua bài lược dịch từ phần phỏng vấn của đài truyền hình CNN do Larry King phụ trách với tổng thống Liên bang Nga, ngài Vladimir Putin mà quý vị đã phát hành và chúng tôi đọc được [qua Việt Báo Online USA], chúng tôi, những sinh viên học sinh tại quê hương rất ngạc nhiên pha lẫn vui mừng, vì một đàn anh, một nước Nga đỏ, nơi sinh ra một đảng cộng sản đàn anh mạnh nhất địa cầu, một tấm lá chắn từng là niềm hy vọng ngu si của cộng sản Việt nam, giờ đây, đã chính thức tuyên bố: "đối với chúng tôi, di sản tư tưởng cộng sản, không những đối với nhân dân Nga, mà đối với ngay chính những người cộng sản Nga, đã chính thức thối rữa và lỗi thời". Một câu phát biểu để đời, thật hay, rất có giá trị trong lúc cuộc viếng thăm Nga nhằm mục đích khất khoản nợ 11 tỷ đô la của cộng sản Việt Nam với Nga do Phan Văn Khải dẫn đầu đang được quảng bá ầm ĩ tại quê hương VN.

Thật không còn gì nhục nhã hơn, khi một vị thủ tướng dẫn đầu một phái đoàn ban bệ lếch thếch kéo nhau qua các nước xã hội chủ nghĩa cũ để van xin được trả góp và xoá bớt món nợ tài chính trong khi chủ nghĩa khủng bố cộng sản xưa kia nay đang tàn lụi mà ngay cả các đàn anh đó cũng không cho hoãn nợ. Sự nhọc nhằn đau khổ về những món nợ kếch xù này rõ ràng chính nhân dân Việt Nam trong tương lai phải gánh chịu chứ không ai khác. Trong lúc đó, để tìm cách hoãn binh, cộng sản Hà Nội đã chính thức xin trả 85 phần trăm số nợ này bằng các liên doanh về dầu khí, lâm nông ngư nghiệp. Mà phần hao hụt tài nguyên đất nước đảng cộng sản luôn dành cho nhân dân nghèo khổ. Số còn lại, họ van nài các nước cộng sản cũ xin được trả góp. Nhục nhã, nhưng chúng huêch hoang tuyên bố rằng chúng đã làm được rất nhiều việc và việc cảm động nhất mà chúng làm được là: các thành viên trong ban bệ lãnh đạo sang thăm Nga đã từng học ở Nga đã tuyên bố là chúng rất xúc động khi trở lại mái nhà xưa. Một mái nhà mà ngày nay do người dân Nga làm chủ, một mái nhà đã chứng kiến sự ra đi nhục nhã của những người cộng sản thích nói láo nhiều hơn là thích lao động. Vì những việc làm coi thường nhân dân và phản bội lý tưởng của chính họ. Vì những thủ đoạn tráo trở và chà đạp nhân phẩm con người của những người cộng sản tham lam.

Nhân dân Việt Nam yêu chuộng tự do, tôn trọng nhân quyền, đòi hỏi dân quyền, dân sinh ngày nay khẳng định: cuộc chiến tranh ý thức hệ ngu ngốc do đảng cộng sản gây ra đã chấm dứt. Nhưng cuộc chiến của toàn dân ta nhằm mục tiêu xoá bỏ chế độ độc tài cộng sản trên quê hương, theo nhịp tranh đấu của các bè bạn khắp năm châu đã bắt đầu, đang tiến hành và sẽ thành công.

Xin cho chúng tôi, thay mặt cho sinh viên yêu nước và nhân dân lao động Việt Nam, qua quý báo được chuyển bài viết này và lời cảm ơn chân thành đến nhân dân Nga và ngài tổng thống Nga. Kính chúc đồng bào và quý báo khoẻ mạnh. Xin chân thành cảm ơn.

Sinh viên tại VN

***

Ông Bí Tịt Tự Vả Vô Mặt Mình

Ngày 17 tháng 9 vừa qua, khi các thư từ quê hương gửi ra hải ngoại bị đọc lén và ngăn chặn do những người tự xưng là đạo đức, văn minh thực hiện thì trên một tờ báo đảng tại Saigon, có một ông cán bộ về hưu phát biểu một câu bất hủ: "Xem ra giữ đã khó mà phá còn khó hơn. Nhưng không biết phá thì làm sao xây". Tiếp theo đó, tại hội thảo "Việt nam trong thế kỷ 20" tại Hà Nội, người hùng văn minh, đạo đức của đảng ta, ông tổng bí tịt làm luôn một bài phát biểu khẳng định câu nói để đời trên của vị lão thành cách mạng kia là chính xác. Đầu bài phát biểu, trước hàng trăm vị khách quốc tế cùng các vị học "giả" ăn theo quốc doanh, ông tổng bí tịt Phiêu nhà ta ấn định: "Nhân loại đã phải chứng kiến một sự kiện đau lòng vào cuối thế kỷ này, đó là sự tan rã của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu". Trong khi đó thật ra nhân loại nào mà thoát khỏi ách xã hội chủ nghĩa khiếp đảm kia thì cứ gọi là mừng hết lớn.

Tiếp đó, ông bí tịt tự dưng tự vả vào mặt mình cho thế giới chứng kiến, đó là ông đưa lời giáo sư Lilốp cốp nào đó vào Việt Nam, rồi cho ông ta nói hộ ông bí tịt, ông bí tịt nói: "Theo như giáo sư Lilốp đã nói: các xã hội sinh ra không phải trong một thể hình hoàn chỉnh. Chủ nghĩa xã hội không phải là trường hợp ngoại lệ."

Thôi chết "men" rồi! Mới hồi não hồi nào, ông bí tịt lớn lối la to: chủ nghĩa xã hội này, chế độ ta này là ưu việt cơ mà, thế mà giờ đây, ông bí tịt lại ăn nói ngược ngạo, tự nhận chủ nghĩa xã hội cũng là một xã hội có thể hình không hoàn chỉnh. Là sao vậy nhỉ" Không hoàn chỉnh có phải là què quặt hay sẽ chết yểu" Chắc là cả hai!

Sinh viên tại VN

***

Mồm La Thương Dân, Tay Xiết Cổ Dân

Cách mạng đối với đảng là sự cướp chính quyền để tạo ra một giai cấp cai trị mới - những ông quan luôn mồm la thương dân trong khi hai tay thì xiết cổ dân. Quan cách mạng thì đầy rẫy đấy nhưng liệu có tồn tại được bao năm" BẠO LỰC trong cách mạng, chân lý trên nòng súng thì văn hoá ở đâu" Ngày nay, người ta chỉ thấy cách mạng của các ông kẹ cộng sản chỉ dùng để tuyên truyền, còn trong thực tế cách mạng thủ đoạn của các ông chẳng mang lại ích lợi gì cho người dân cùng khổ. Dân thì cứ nghèo, các ông thì cứ giàu, trong khi mồm cứ la to là đảng ta là đạo đức là văn minh, rồi lại thêm chút gia vị, mì chính là bản chất cách mạng của đảng cũng là đạo đức, văn minh, văn hoá. Thật hết biết.

Các ông đòi tác phẩm văn học phải "lay động lòng người" trong khi tác phẩm lay động thật là chuyện kể năm 2000 thì bộ chính trị ra lệnh tịch thu. Các ông tụng kinh mình văn minh đạo đức trong khi cứ lục lọi, ngăn chặn, xem lén thư từ của các công dân. Vậy thì một đảng, một tầng lớp cai trị nói vậy nhưng mà không phải vậy thì lấy văn hoá ở đâu ra. Chắc chắn rằng, dẫu các ông cộng nhà ta có văn hóa đi nữa, thì dân chúng cũng gọi văn hóa mà các ông đang rêu rao phải bảo vệ chính là văn hoá phản dân tộc mà thôi. Vì bản sắc dân tộc Việt Nam đâu có bản sắc truyền thống của người thích nói láo. Phải thế không quý vị"

Sinh viên tại VN (Cần Thơ)

***

VÁCH CÓ TAI, RỪNG CÓ MẠCH

Dân gian thường bảo: tai vách, mạch rừng. Thời chuyên chế nào thì nhớ phải nói theo thời ấy. Chớ có dại dột mà nói trái đi. Dù là nói ở núi cao hay rừng sâu, đều có vách, có tai mà nghe hết. Nhưng mà có cái kỳ ở nước ta bây giờ là ở chỗ hổng có rừng, không có núi. Cứ trống trơn hà, í mà lại có tai, có vách đủ loại hết để nghe được mới hay chứ. Số là gia tộc của ông chủ tỉnh Cà mau Lê công Nghiệp sống đầy ở thành phố Cà mau, ở đâu cũng có người của ông chủ tỉnh cộng sản này. Ông ta lại vốn có ăn chia với hai đệ tử ruột của mình trong việc ăn cắp ngân khố quốc gia, đó là hai đậ tử Nguyễn hùng Tấn và bà Bé tư vốn là hai giám đốc của hai doanh nghiệp quốc doanh nổi tiếng về tài quậy và chôm chĩa một thời ở tỉnh Cà mau. Có một anh dân đen ở tỉnh nhà, vốn trước là cán binh cộng sản nhưng bây giờ bị các chú lãnh đạo bỏ rơi nên tức mình khi đi hớt tóc ở một tiệm hớt tại khóm hai, phường tám thành phố Cà mau thì phát ngôn lớn tiếng, đại ý rằng ông chủ tỉnh nhà làm bậy, bao che cho hai tên đệ tử đó dù bây giờ chúng đã vào nhà đá ngồi nhưng rồi chắc cũng ở vài năm cơm cháo đàng hoàng rồi cũng chả sao.

Khốn thay cho anh dân này, sát tiệm hớt tóc là một dãy nhà toàn là con cháu của ông chủ tỉnh, chúng nghe được và mách lại ông chủ tỉnh, tức thì công an phường tám mời anh dân dại miệng kia lên làm bản kiểm điểm trong đó ghi rõ là anh đã dám phê bình lãnh đạo và cam kết là anh đã sai để cam kết không tái phạm. Anh chàng ta tức anh ách, vác đơn đi kiện, đến khi đám phóng viên ở Sài Gòn xuống hỏi thực hư thì tay trưởng công an chối đây đẩy: đâu có, tôi chỉ bắt anh ta làm kiểm điểm do gây mất trật tự công cộng mà thôi.

Các sĩ phu ở tỉnh Cà mau xưa kia chắc còn nhớ, ngày xưa cũng ở xứ này, có ông Lê Duẩn mê cô Thuý Nga mà không gần được, giữa đêm, bày trò gởi thư mời cô họp, xong "họp" chung với cô luôn, để bây giờ thì cô là vợ thứ ba của ông đang điều binh khiển tướng ngầm ngoài Hà nội. Lúc ấy, cha nội nào mà dám hó hé chuyện này ở tiệm hớt tóc, chắc chắn rằng không chỉ làm kiểm điểm do "gây mất trật tự công cộng" thôi đâu, mà là nếm ngay kẹo đồng là cái chắc. Cho nên, lưu ý rằng: dưới chế độ xã hội chủ nghĩa "ưu việt" của chúng ta, khi đảng ta là "văn minh", là "đạo đức" thì phải thuộc nằm lòng câu tai vách, mạch rừng nghen. Không thì khổ đó. Cá không ăn muối cá ương, dân không nghe lời đảng thì trăm đường mạng vong.

Sinh viên tại VN

***

Coi Thế Vận Hội, CSVN Phải Biết Nhục!

Tôi coi thế vận hội Sydney thấy phái đoàn lực sĩ của hai miền Nam và Bắc Hàn cùng đi chung dưới một màu cờ, một sắc áo, sao mà tôi cảm động vô cùng. Hai nước Đức trước cũng cộng sản đối nghịch với tự do, nay đã thống nhất mà chẳng tốn máu xương. Hai nước Đại Hàn xem ra cũng sẽ thống nhất mà chẳng chết mấy ai cả. Còn Việt Nam mình thì mang tiếng là thống nhất mà chết cả 4, 5 triệu người. Người Miền Nam mình đã khổ, nhưng tôi biết người Miền Bắc còn khổ gấp cả vạn lần. Chết đói đầy rẫy. Chết trong rừng Trường Sơn cũng không biết cơ man nào. Rồi chết trên biển cả, chết trong trại tù cải tạo, chết vì bị bom Mỹ oanh tạc... thôi thì đủ loại chết. Mà ngay cả bây giờ cũng đâu đã hết khổ. Thảm họa của chiến tranh Việt Nam đã khiến nhiều làng mạng ở Miền Bắc, cả làng chỉ toàn đàn bà con gái. Khổ đến nỗi bây giờ có nhiều làng toàn gà mái nuôi con. Họ là ai" Là phụ nữ bị đảng cộng sản lùa vô Nam. Đến khi về quê thì tuổi đã ngoài 40, 50. Ai lấy" Đành phải cắm mặt đi xin con thiên hạ, cắn răng chịu cảnh "không chồng mà chửa" rồi đem con về tụ tập lại với nhau để sống. Đừng bảo tôi bịa đặt à. Chính báo của cộng sản đăng dài dài những chuyện đó ở ngoài Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị. Úi chao ôi, thiếu gì. Tôi không hiểu những người cộng sản khi xem thế vận hội Sydney thấy hai phái đoàn Bắc và Nam Hàn đi chung một lá cờ, họ sẽ nghĩ gì" Họ phải biết nhục, phải không bà con...

Trương Đại Sĩ - Brisbane QLD

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.