Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lạm Dụng Xã Hội Chủ Nghĩa

28/12/200000:00:00(Xem: 4410)
Cảnh sát trị là phương pháp cai trị của những chế độ chuyên quyền độc đoán. Ở nơi nào có cảnh sát trị, nơi đó không thể có dân chủ, bất cứ loại dân chủ nào kể cả dân chủ tập trung theo kiểu vẽ bùa của mấy ông Cộng sản Việt Nam. Người ta dùng cảnh sát trị để bảo vệ chế độ, bảo vệ những ghế ngồi của các nhân vật cầm quyền. Bộ máy này không có nhiệm vụ bảo vệ dân. Từ đó những chuyện ngược ngạo nhất đã xẩy ra.

Những người tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam đều bị gán cho tội quái gở là “lạm dụng dân chủ”. Điển hình gần đây 5 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã ra Tòa lãnh án vì tội này. Ở một nước không có dân chủ làm sao lạm dụng được nó" Đã vậy, trong các khẩu hiệu hay ngôn từ của các tay chóp bu cầm đầu đảng bỗng thấy dấy lên một phong trào hô “tiêu diệt” âm mưu diễn biến hòa bình. Cái “âm mưu đen tối” này của bọn xấu định làm hại điều gì cho dân cho nước, không thấy nói tới. Chỉ thấy lời thề quyết tâm đem cả đảng cả quân ra đánh diễn biến hòa bình lấy cớ bảo vệ chủ nghĩa xã hội. Các thế lực thù nghịch là ai cũng không thấy nói rõ, nhưng hiển nhiên người ta đã ám chỉ những thế lực đó nằm cả ở trong đảng.

Ở ngoài đảng đã có tội “lạm dụng dân chủ” để chụp mũ đem ra tòa xử. Ở trong đảng, những tiếng nói trung thực đòi đảng cởi mở chế độ thực thi dân chủ, cũng bị kết tội lợi dụng đủ thứ, lợi dụng góp ý, lợi dụng di chúc Hồ Chí Minh v.v...để đàn áp và bịt mồm. Những từ ngữ “lợi dụng, lạm dụng” được xử dụng hơi nhiều cho thấy một xu thế mới của chế độ cảnh sát trị. Người ta đã nhân danh xã hội chủ nghĩa để buộc tội “lợi dụng” những người đòi hỏi dân chủ. Nhưng sự thật mặt trái của bức tranh tiêu cực này là nguời ta đã lợi dụng xã hội chủ nghĩa để bảo vệ chức quyền của những người cầm đầu đảng. Và công cụ để thực hiện âm mưu “trong sáng” đó là bộ máy Công an trị. Nó như thế nào"

Chúng tôi đã có lần nói đến bộ máy KGB Việt Nam. Nay hãy để tiếng nói của một người suốt đời tận tụy vì đảng nói ra. Bức thư của lão tướng Trần Độ hồi tháng trước chất vấn Quốc hội nhân Khóa họp 10 có những lời như sau: “Trong quân đội có những cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho quân đội, tìm hiểu tình hình từ quân số, vũ khí, chiến lược, chiến thuật đến kế hoạch tác chiến. Đó là Cục Bảo vệ nội bộ thuộc Tổng Cục Chính trị và Cục Quân báo (Cục 2) chăm lo việc bảo mật phòng gian của Bộ Tổng Tham mưu làm việc nắm tình hình địch để phục vụ sự chỉ huy tác chiến của quân ta. Những cơ quan này đã làm nhiệm vụ tốt trong chiến tranh. “Thế nhưng hiện nay tại sao các cơ quan trên lại được nâng cao vai trò, Cục 2 trở thành Tổng Cục 2, trong có các Cục, lại thêm Cục Bảo vệ Chính trị Nội bộ. Cục Bảo vệ trở thành cục Bảo vệ An ninh, thêm nhiệm vụ an ninh và trở thành một cơ quan pháp luật có cả nhiệm vụ điều tra, thẩm vấn. Tổng Cục 2 lại có quyền phái người đi theo dõi, dọa dẫm và truy hỏi bất cứ ai và nói là để bảo vệ nội bộ. Ai đã quyết định tổ chức Tổng Cục và trao cho Tổng Cục 2 nhiệm vụ và quyền bảo vệ nội bộ" Như vậy trong bộ máy Nhà nước (cả Đảng, Quốc hội,chính phủ) có quá nhiều cơ quan bảo vệ. Sơ lược: 1/có Bộ Công an có Cục an Ninh, 2/có Tổng Cục 2 Quốc phòng mà quyền hành không kém, 3/có Cục Bảo vệ An ninh của Tổng Cục chính trị và thêm vào là 4/có cơ quan Bảo vệ chính trị của Trung ương đảng cũng làm công tác theo dõi điều tra v.v..”

Trong bức thư chất vấn, tướng Độ hỏi: Tình hình đó nói lên cái gì" Có phải tình hình nội bộ của ta (nội bộ đảng và chính phủ) phức tạp, rối loạn đến mức phải có nhiều cơ quan, nhiều lực lượng để bảo vệ đến thế" Những cơ quan này đều có quyền lực lớn, đều là nỗi khiếp sợ của nhân dân và đều có hiện tượng lộng quyền. Nếu nội bộ ta vẫn trong sạch tốt đẹp thì những cơ quan như vậy ai chủ trương lập ra và ai sử dụng, có phải là có sự chia rẽ bè phái, các bè phái tranh nhau lập ra những cơ quan hợp pháp để mưu cầu lực lượng cho mình hay không" Tôi muốn hỏi tại sao có những việc không bình thường như thế"""

Cố nhiên những câu hỏi đó không được các ông cầm đầu đảng ngày nay trả lời. Nhưng người bên ngoài có thể trả lời giùm câu hỏi của tướng Trần Độ. Đó là vì người ta đã lạm dụng chủ nghĩa xã hội để bảo vệ chỗ ngồi, người ta đã lạm dụng một huyền thoại mà những người như ông Độ đã tranh đấu cả đời, tưởng như vậy là phục vụ đất nước.

Trong bức thư của Trần Độ có nói đến Lê Giản năm nay 88 tuổi, người chỉ huy đầu tiên ngành công an của chính quyền Cộng sản từ năm 1945. Lúc đó ngành này cũng có nhiệm vụ tiêu diệt các đảng phái quốc gia, nhưng nó không hề biến thành một loạt những công cụ của các bè phái nội bộ đấu đá lẫn nhau vì quyền lợi. Chỉ sau này khi cách mạng đã thành công, nó mới biến chứng và đến lúc có đô-la đổ vào đổi mới kinh tế nó mới đa dạng hóa thành một con dao hai lưỡi vô cùng khủng khiếp: một mặt để chém kẻ thù bên ngoài đảng, một mặt để các ông trong nội bộ đảng lụi lẫn nhau. Cố nhiên nó rất sắc bén. Chỉ có một điều hơi phiền.

Kinh nghiệm sự sup đổ của các chế độ công an trị, kể cả sự sụp đổ của ông thầy Liên Sô, đã cho thấy mũi dao chí tử đầu tiên đâm vào hông chế độ chính là thứ công cụ mà người ta đã dùng để đánh lẫn nhau vì tranh chấp quyền và lợi cá nhân và bè phái...nhân danh xã hội chủ nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.