Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phân Tách Thời Sự - Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN 05/7/2013: Tại Sao Úc Ra Thông Báo Về Quyền Nghiệp Đoàn Ở VN?

06/07/201300:00:00(Xem: 4462)
[UBBV baovelaodong.com 05/7/2013] Ngoại Trưởng Úc Bob Carr nói với Ngoại Trưởng CSVN trong cuộc họp ASEAN ở Brunei ngày 30/6 rằng Úc muốn thấy Việt Nam tôn trọng quyền nghiệp đoàn, bắt đầu với việc trả tự do cho Chương-Hùng-Hạnh đang bị tù vì tranh đấu cho quyền này. Về tù nhân lương tâm, ông cũng nêu trường hợp LS Cù Huy Hà Vũ và Lê Quốc Quân. Thay vì nói kín đáo theo thông lệ ngoại giao, ông Carr ra thông báo về việc này. Tại sao? Những bước gì đã đưa đến bước này?

TIẾN TRÌNH

Ông Bob Carr lên nhậm chức Ngoại Trưởng vào tháng 3/2012, thì tháng 9, khi Tổng Liên Đoàn Úc ACTU gặp ông Carr, tuy nghị trình đầy ắp nhiều đề tài khác ở Úc, nhưng một số nghiệp đoàn Úc đã nói về Việt Nam, nơi nhà cầm quyền cấm thành lập nghiệp đoàn và bỏ tù Chương-Hùng-Hạnh lên đến 9 năm vì tranh đấu cho quyền này. Theo UBBV* biết thì ít nhất có ông Joe de Bruyn (lãnh đạo nghiệp đoàn nhân viên bán lẻ SDA), Tony Sheldon (nđ vận tải TWU), và Paul Howes (nđ kim loại AWU) đã lên tiếng trong hoặc sau buổi họp đó.

Tháng 8/2012, khi một phái đoàn CSVN đến Sydney, ông Paul Howes của AWU phát biểu trong một cuộc biểu tình rằng Úc cần lên tiếng mạnh mẽ hơn về quyền nghiệp đoàn ở VN. Phái đoàn này là lãnh đạo cơ quan “Tổng Liên Đoàn Lao Động” của đảng CSVN. Tên lóng của cơ quan này là Tóm Lao Động vì họ giúp công an lùng bắt những ai tổ chức đình công. Cuộc biểu tình do đài VN Sydney Radio tổ chức theo yêu cầu của UBBV.

Suốt năm qua, ACTU muốn một số Dân Biểu và lãnh đạo nghiệp đoàn Úc đến Việt Nam để tìm hiểu về quyền nghiệp đoàn, kể cả thăm 3 gia đình Chương-Hùng-Hạnh. Tuy nhiên họ không được visa vì TLĐLĐ không mời. Tóm Lao Động chỉ muốn đi chơi nhưng không muốn khách đến nhà.


Gần đây nhất, trong một nỗ lực kéo dài mấy tháng qua, một số Dân Biểu đã mấy lần lên tiếng với NT Carr về VN, trong đó có Dân Biểu Chris Hayes nhấn mạnh về quyền nghiệp đoàn, như tin tức loan gần đây.

LEO THANG

Tháng 9/2012, NT Carr yêu cầu Đại Sứ Úc ở VN lên tiếng ở cấp BNG. UBBV có được cho biết về việc này.

Vậy, việc ông Carr đích thân lên tiếng khi gặp Phạm Bình Minh tại Brunei, không phải là bước đầu mà là bước 3 trong tiến trình leo thang. Bước 1: Lên tiếng ở cấp Bộ Ngoại Giao; Bước 2: Lên tiếng ở cấp Ngoại Trưởng; Bước 3: Lên tiếng trên truyền thông.

TẠI SAO RA THÔNG BÁO?

Thông lệ của các BNG và của các Ngoại Trưởng là ít khi tiết lộ cho truyền thông. Vậy, tại sao NT Carr ra thông báo? Dựa trên nhận định của một số người đã biết ông Carr lâu nay, chúng tôi tin rằng ông Carr không lên tiếng lấy lệ mà thực sự quan tâm về quyền nghiệp đoàn. Ông công bố để tạo ra thêm áp lực lên CSVN, và tạo điều kiện cho bước 4, trong bước này có thể có thêm một số quốc gia khác gia tăng áp lực lên CSVN.

Là một người tin vào thế quân bình trong xã hội, ông Carr muốn thấy cả giới chủ lẫn giới lao động có tiếng nói để thương lượng với nhau. Việc CSVN cấm đoán nghiệp đoàn khiến việc bóc lột lan tràn, người lao động ta thán khắp VN. Đây là lợi ích đoản thời cho giới chủ, nhưng có thể gây bùng nổ lớn sau này, gây bất ổn cho Đông Nam Á.

(*) Bài Nhận Định này cũng có đăng trên trang mạng baovelaodong.com. UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN) là một thành viên của Lao Động Việt, liên minh của những nhóm trong và ngoài Việt Nam tranh đấu cho quyền lao động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.