Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều 258: Chuột Chạy Cùng Sào....

29/06/201300:00:00(Xem: 4510)
Ngày 17/4/2012, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân bị công an tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt giữ và bị cáo buộc tội danh “khủng bố” theo điều 84 Bộ Luật Hình Sự CHXHCNVN ngay khi ông đang làm thủ tục nhập cảnh. Ts Quân bị quy tội “khủng bố” khi trên người ông chỉ có một bộ quần áo; hành lý thì ngoài các vật dụng cá nhân thường nhật chỉ có một máy laptop, không mang bất cứ một thứ gì có thể gọi là vũ khí, và nhất là Ông chưa được phép đi qua hải quan. Việc quy tội tùy tiện, trơ trẽn và cực kỳ vô lý nói trên cho thấy sự hoảng loạn cùng cực của nhà cầm quyền CSVN. Nó vô lý tới mức sau đó chính nhà cầm quyền Hà Nội đã phải tự gỡ bỏ tội danh “khủng bố” mà họ đã gán cho Ts Quân và chuyển sang tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Nhưng loay hoay suốt mấy tháng sau đó họ cũng không tìm ra được chứng cớ hay lập luận nào để buộc tội người vô tội. Cuối cùng, trước áp lực mạnh mẽ và ngày càng gia tăng của dư luận quốc tế, hôm 22/1/2013, họ đã phải đơn phương quyết định trả tự do vô điều kiện cho Ts Quân và trục xuất Ông về Hoa Kỳ.

Trường hợp của Ts Quân chỉ là một thí dụ điển hình trong rất nhiều trường hợp bắt giữ sai trái, gán ghép tội danh tuỳ tiện của nhà cầm quyền CSVN; và sau đó, khi đưa ra toà kết án, họ lấp liếm không dám tranh tụng, thậm chí không dám đưa ra những lý cớ đã được dùng để luận tội trong bản cáo trạng. Tất cả đều thể hiện sự sai trái trong hành động, bế tắc trong lý luận, lúng túng trong đối phó và hoảng loạn trong tinh thần của nhà cầm quyền CSVN.

Vào ngày 8/3/2007, Luật sư Lê Quốc Quân bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam khi Ông trở về từ Hoa Kỳ sau khi tham dự một khoá học của tổ chức Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) ở Mỹ. Ông đã bị giam giữ 3 tháng để “điều tra” về cáo buộc “hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Sau đó, CSVN đã tự động trả tự do cho Ls Quân vì không tìm ra lý cớ hay bằng chứng gì để kết tội Ông “âm mưu lật đổ”.

Vào ngày 29/1/2009, Ls Quân đã bị những người của cơ quan an ninh đánh đập dã man khi Ông tham dự cuộc diễn hành ôn hoà của các người theo đạo Công Giáo phản đối chính quyền chiếm đất của nhà thờ tại Hà Nội.

Hôm 10/4/2011 toà án Hà Nội mở phiên toà gọi là “công khai” xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, với một lực lượng công an và an ninh dày đặc ngăn chặn từ xa những ai, kể cả người gia đình của bị cáo, đến tham dự phiên toà “công khai” đó. Cùng với rất đông đồng bào, Ls Quân và bác sĩ Phạm Hồng Sơn đến quan sát phiên toà từ phía ngoài của hàng rào an ninh, nhưng cả hai đều bị bị bắt với lý do “phá hoại trật tự công cộng”. Ba ngày sau đó, vì không thể tìm được một lý cớ gì để kết tội, CSVN đã buộc phải thả Ls Quân và Bs Sơn.

Vào tối Chủ Nhật 29/8/2012, trên đường về nhà, Ls Quân đã bị 3 người lạ mặt hành hung bằng gậy sắt, khiến Ông bị trọng thương phải nhập viện cấp cứu. Ls Quân cho rằng thủ phạm chính là công an CSVN. Cùng với những hành vi khủng bố khác, việc công an kết hợp với côn đồ chèn xe, kiếm cớ để gây sự và hành hung những người trong “tầm ngắm” của họ một cách lộ liễu là điều thường xuyên trong mấy năm qua mà cả thế giới đều đã biết. Việc hành hung Ls Quân lần này cũng không khác và ông đã tố cáo đích danh thủ phạm.

Đến ngày 28/10/2012, Ls Quân bị CSVN bắt giam với cáo buộc tội “trốn thuế”. Ông bị giam giữ từ đó đến nay; 8 tháng trời, thân nhân không được thăm viếng, luật sư không được tiếp xúc, và tin tức cho biết ông sẽ bị đem ra xử vào ngày 9/7/2013 sắp tới.

Một trường hợp điển hình khác là vụ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

Ngày 5/11/2010 ông Cù Huy Hà Vũ bị công an CSVN bắt giam. Mười ngày sau đó ông bị khởi tố về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Sau 5 tháng giam giữ, ngày 4/4/2011, Ts CHHVũ đã bị toà sơ thẩm kết án 7 năm tù giam cộng 3 năm quản chế. Phiên xử phúc thẩm ngày 2/8/2012 đã y án của toà sơ thẩm.

Nhà cầm quyền CSVN, đặc biệt cá nhân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã “ghim” Ts CHHVũ từ khi ông lên tiếng về việc nhà nước CSVN cho Trung Quốc khai thác bô-xít tại Tây Nguyên. Đặc biệt là việc Ts CHHVũ chính thức kiện TT NTDũng sai luật trong vụ bô-xít và kiện Tướng Công An Vũ Hải Triều về việc ông tướng này phá sập 300 trang mạng, mà chính đương sự khoe ra như một “thành tích” trắng trợn vi phạm quyền tự do ngôn luận và thông tin của người dân.

Sự trâng tráo và lố bịch của CSVN lên tới đỉnh cao qua việc họ ngụy tạo chứng cớ “2 bao cao su đã qua xử dụng” để bắt giam Ts CHHVũ. Tuy nhiên, sự vu khống bỉ ổi này ngay lập tức đã bị dư luận vạch trần, như đã từng vạch trần những ngụy tạo vô lối của nhà cầm quyền hầu giam giữ những nhà dân chủ khác như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasg, …bị bí lối, CSVN lại phải dùng chiêu thức tồi tàn là dùng Điều 88 để giam giữ Ts CHHVũ hầu bịt miệng ông. “Hai bao cao su đã qua xử dụng” được viện dẫn để bắt ông, nhưng bản cáo trạng và xử án thì nhà cầm quyền “quên”, hoàn toàn không dám đả động đến “tội danh” đó nữa. Dư luận thì không “quên”, hình ảnh của các lãnh đạo CSVN đội bao cao su tràn lan trên internet. Trước khi được gọi là “đồng chí X” nhiều người đã gọi ông Nguyễn Tấn Dũng là “Dũng condom”.

Nhắc lại cụ thể cách hành xử của nhà cầm quyền CSVN đối với 3 nhà trí thứ kể trên để thấy rằng, trước những sự thực lịch sử và nhất là những sự kiện bán nước hại dân cùng “công trạng” tàn phá tan hoang đất nước của lãnh đạo đảng CSVN được giới trí thức khai quật và đưa ra ánh sáng ngày càng dồn dập, nhà nước CSVN đã thật sự hoàn toàn bí lối, hết cách che đậy, chống đỡ, nên đã trở nên hoảng loạn qua cách hành xử của họ.


Loay hoay trong sự điên loạn đó, những ngón đòn 84, 79, 88 đều đã trở thành những màn hề kệch cỡm và thô bạo trước con mắt của người dân và thế giới. Gần đây, nhà cầm quyền CSVN lại dùng đến một ngón đòn mới là điều 258 để bịt miệng giới cầm bút mà họ gọi là “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Với điều 258, chỉ trong vòng không đầy 1 tháng, nhà cầm quyền đã bắt giam và quy tội ba người cầm bút là các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy.

Về Điều 258, Ls Hà Huy Sơn đã nhận định như sau: “Điều 258 quy định không rõ ràng, nó dễ bị áp dụng sai do vô ý và lạm dụng do cố ý… Về nội dung ngữ nghĩa của điều luật “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” thể hiện sự mâu thuẫn. Đã là quyền của công dân thì đương nhiên công dân được phép được sử dụng trong mọi giới hạn không gian, thời gian của pháp luật và nhà nước có nghĩa vụ phải đảm bảo các quyền ấy. Là quyền thì không thể là tội, là tội thì không thể là quyền. Không thể vừa là quyền lại vừa là tội. Đây chính là sự lập lờ, không rõ của điều 258”.

Quả vậy, làm sao “lợi dụng dân chủ” khi tự do dân chủ không hề hiện hữu? Khi không hiện hữu thì lấy gì để mà “lợi dụng”? Khác nào vu cáo một người vào nhà mình ăn trộm cái mà mình không bao giờ có! Khi khơi lên điều 258 để bắt giữ các blogger, Hà Nội đã tự tố cáo trước dân chúng và dư luận thế giới việc họ tuỳ tiện bắt giữ, tuỳ tiện gán ghép tội trạng để phục vụ cho mục tiêu khủng bố của họ. Bởi vậy, tất cả những tổ chức quan sát nhân quyền và các quốc gia tự do dân chủ trên thế giới đã đồng loạt lên án CSVN vi phạm trầm trọng nhân quyền và các quyền tự do dân chủ căn bản của con người như tự do ngôn luận, hội họp, tín ngưỡng. Ở đây cũng cần lập lại lời của giáo sư Weiner, Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Đại Học Luật Stanford (Hoa Kỳ) để nhấn mạnh rằng, các quyền căn bản của con người vừa kể được quy định trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, và chính CSVN đã tự nguyện ký kết thi hành, chứ chẳng ai “áp đặt” như báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân vẫn thường than vãn là họ bị áp đặt nhân quyền kiểu này kiểu nọ.

Thực ra, khi đem áp dụng những Điều 84, 79, 88 rồi 258… nhà nước “cố đấm ăn xôi” CSVN chỉ muốn che thêm một tấm vải lên những hành động sai trái của họ với mục tiêu là lừa gạt thêm được người nào hay người nấy cho dù phải trơ mặt đối với thế giới và những người hiểu biết. Bởi vì, nhà nước CSVN qua bàn tay của các công cụ trấn áp, mà điển hình là lực lượng công an, đâu cần gì luật lệ! Ngay cả khi có nhu cầu phải “trình diễn pháp quyền” thì họ “đẻ” ra luật mới để phục vụ cho việc trấn áp, dù rằng đó là “luật... sai luật” như đã được báo chí đưa tin có hàng vạn văn bản như vậy. Bởi thế họ ngang nhiên muốn bắt ai thì bắt, muốn đánh đập, thậm chí muốn giết hại ai thì giết như đã và đang tiếp tục xẩy ra khi những người khoẻ mạnh vào đồn công an “làm việc” lúc ra chỉ còn là cái xác không hồn. Nếu không công khai dùng “luật” được thì họ lén lút, như việc gần đây công an và côn đồ bị bắt quả tang khi lén lút chích chất gì đó vào người biểu tình ngay giữa đường phố. Hình ảnh và video của hành vi tội phạm này ngay sau đó đã tràn lan trên mạng cho cả thế giới biết về sự tàn độc và trí trá của CSVN như thế nào.

Hơn thế nữa, khi xử dụng Điều 258 nhà nước CSVN đã tự vả vào mặt mình trước nhân dân. Đây chính là sự thú nhận thực chất “vô tích sự” của công tác dân vận, một công tác được nhấn mạnh là quan trọng hàng đầu trong hội nghị trung ương đảng 7 vừa qua. Nó cho thấy toàn ban Tuyên Giáo Trung ương và đội quân 80 ngàn dư luận viên có ăn lương đã không thể nào cãi lại nổi các bloggers "nặng ký" như Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, hay ngay cả những tiếng nói yêu nước trẻ như Đinh Nhật Uy. Trong khi đó về mặt "niềm tin chiến lược", việc phải dùng 258 để bịt miệng chính là sự thú nhận những tin tức và nhận định của giới giới bloggers là chính xác, đáng tin cậy. Còn toàn bộ hơn 800 tờ báo và mấy chục đài phát thanh, truyền hình của nhà nước chỉ đáng là phương tiện cung cấp giải trí hoặc để biết lãnh đạo đảng đang lo lắng và cố gắng che lưng về chuyện gì mà thôi.

Việc phải chuyển sang xử dụng điều 258 để kết tội những tiếng nói thẳng và thật còn cho thấy những phản ứng của người dân Việt Nam và thế giới quả là đã tạo áp lực mạnh mẽ lên nhà cầm quyền CSVN, giống như đèn rọi tới đâu (84, 79, 88) thì chuột chạy sang lỗ khác (258). Người Việt Nam có câu “Chuột chạy cùng sào....” nói lên sự bức bí, không còn cách giải quyết, chỉ làm đại làm đến mà không biết sau đó điều gì sẽ xẩy ra.... Con chuột khi đã bị đuổi đến tận cùng của cây sào thì nhảy đại vào khoảng không để thoát thân, bất kể sống chết như thế nào. Cùng với điều 258, những “con chuột” lãnh đạo đảng CSVN có thể vẫn còn một chút khoảng trống nào đó để xoay trở, như họ đã từng xoay trở bằng bản thông báo cấm biểu tình của thành phố Hà Nội mà không một viên chức nào dám thò bút ký. Tuy nhiên, không gian xoay trở đó không còn nhiều, nếu dân tộc VN và các lực lượng đấu tranh nỗ lực gia tăng áp lực liên tục (như đang diễn ra) thì nhiều phần là thời điểm các “con chuột” lãnh đạo Đảng phải nhảy vào ống cống như “con chuột” Gaddafi của Libya không còn xa lắm.

Đỗ Đăng Liêu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.