Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Mở Văn Phòng Vận Động Cử Tri Gốc Á

17/10/200000:00:00(Xem: 4662)
Philadelphia (Trần Đông Đức) - Văn phòng vận động cử tri gốc Á của Đảng Cộng Hòa đã được chính thức khai trương trong một khu thương xá Việt Nam vào ngày thứ Bảy, 14 tháng 10 năm 2000 tại thành phố Philadelphiạ

Với sự tham dự của các đại diện cộng đồng gốc Á châu và các chính khách Cộng Hòa, buổi lễ khai trương văn phòng Đảng Cộng Hòa là một hoạt động tích cực và ý nghĩa đối với cử tri trong tiểu bang Pennsylavia và các tiểu bang lân cận như Delaware và New Jerseỵ Ngoài vấn đề hình thức là một cuộc hoạt động kiếm phiếu gây ấn tượng nhưng bên lề, đó là những cuộc mạn đàm chính trị nhằm trao đổi những sự quan ngại của những người di dân gốc Á đối với nền hòa bình trên cố quốc của họ với các chính khách Đảng Cộng Hòạ

Sở dĩ có cuộc vận động này là vì tiểu bang Pennsylvania là một trong năm tiểu bang của Hoa Kỳ được coi là sự thắng thua của liên danh Bush/Cheney tùy thuộc vào số lượng cử tri gốc Á. Đảng Cộng Hòa nếu giành được cử tri Á châu, tất sẽ tháng toàn bộ cử tri đoàn. Tiểu bang Pennsylvania có số cử tri giành cho mỗi Đảng với tỉ lệ ngang nhau 50/50. Số cử tri theo mỗi đảng thường ít có sự thay đổi về cách bỏ phiếu nên thiểu số Á Châu đóng vai trò quyết định. (Thí dụ như trong kỳ bầu cử thị trưởng của Philadelphia, ứng cử viên Cộng Hòa là Sam Katz chỉ thua chức thị trưởng với tỉ lệ dưới 1%. Người gốc Á như Việt Nam mấy chục ngàn người trong thành phố chịu đi bầu cho Cộng Hòa thì coi như đã thay đổi được chức thị trưởng của một thành phố lớn. Tiểu bang New Jersey, biên giới với Pennsylavia cũng tương tự - Chức vụ thống đốc của tiểu bang chỉ thắng nhau có 22,000 phiếụ) Do những thực tế trên mà uỷ ban vận động cho liên danh Bush/Cheney đã ráo riết vận động cho bằng được thêm khoảng 40,000 phiếu của cử tri gốc Á trong khoảng 3,5 triệu cử tri của tiểu bang Pennsylavia coi như cầm chắc thắng lợị Theo như kế hoạch đã định bà thống đốc phu nhân của Florida sẽ lên khai mạc nhưng đến gần giờ chót, ủy ban vận động đã thay đổi nhân sự đột xuất. Do quan tâm đến sự ảnh hưởng về sau cho ứng cử viên thống đốc tiểu bang, nên bà Serenity Hanley, chủ tịch ủy ban vận động toàn quốc (Deputy Director of the Republican National Committee for Coalitions) đã sắp xếp để hai chính khách đương kim là ông bộ trưởng tư pháp của bang là ông Mike Fisher (Attoney General of Pennsylavia) và ông John Perzel lãnh đạo đa số của viện dân biểu (Majority Leader of House of Representative, Commonwealth of Pennsylavia) ra xuất hiện trước công chúng. Hai chính khách này đã gần gủi với các lãnh đạo cộng đồng sắc dân nên có nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sát với những nhu cầu của các sắc dân Á châụ Ông John Perzel đã kêu gọi mọi người Á châu hãy sử dụng quyền của mình để bầu cho Đảng Cộng Hòa vì lá phiếu của gốc Á bây giờ có thể thay đổi được cục diện chính trị tại Hoa Kỳ trong một số tiểu bang và trên hết đó sự thắng lợi của Bush/Cheney do phiếu của người gốc Á.

Dưới sự điều hợp của bà Mary Chi Ray và luật sư David Oh cùng các nhà hoạt động cộng đồng của sắc dân Ấn Độ, Nick Shenoy và của Đài Loan, Betty Tsai, Đảng Cộng Hòa về mặt hình thức tại thành phố này đã được sắc dân Á Châu giành cho nhiều cảm tình và sự công khai ủng hộ một cách nồng nhiệt. Cũng lần đầu tiên trong thành phố Philadelphia, các sắc dân Á Châu vốn rất đa dạng và dị biệt về văn hóa đã cùng nhau hướng về một mục tiêu chính trị chung để gây ảnh hưởng đến nền chính trị Hoa Kỳ. Người gốc Á là sắc dân có tỉ lệ học vấn cao trong nước Mỹ nên hình như đã bão hòa với các nhu cầu nhân sinh. Trong diễn đàn trao đổi giữa đại diện của các sắc dân và các chính khách ngày hôm đó thì đa số đại diện những sắc dân như Đài Loan, Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam lại quan tâm rất nhiều đến các định hướng chính trị trong tương laị Như một sự ngẫu nhiên mà mọi người gốc Á lại đứng dưới màu cờ vàng của Việt Nam. Thật là bùi ngùi cho người Việt Nam vì dưới màu cờ ấy, những biểu hiện của các nước Á châu càng trở nên những khát vọng tương đồng, và đó cũng là lý do chính đáng nhất mà họ đã ủng hộ cho Đảng Cộng Hòạ

Người Đài Loan lựa chọn Đảng Cộng Hòa vì đã quá cay đắng và ngán ngẫm đến sách lược ngoại giao của Đảng Dân Chủ. Tiến sĩ Jan Ting (giáo sư luật khoa thuộc đại học Temple) và Tiến sĩ Hai-Lung Dai (chủ tịch phân khoa hóa học của đại học University of Pennsylavia), cả hai vị đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Đài Loan đã kịch liệt lên án chính quyền Clinton trải thảm đỏ long trọng đón tiếp Giang Trạch Dân của Đại Lục. Trong lúc đó, bộ ngoại giao của Hoa Kỳ lại cứng nhắc theo chính sách làm vừa lòng Bắc Kinh, giam chân tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan tại Los Angeles khi ông này phải dừng máy bay tại phi trường nàỵ Hành động này được coi là một sự xúc phạm đến những giá trị Hoa Kỳ. Những nhân vật Hoa kiều như bà Julie Wong, cố vấn cho chính phủ Đài Loan đã đưa ra viễn cảnh tương lai bế tắc của đảo quốc và chỉ trích Đảng Dân Chủ đã tạo nên nanh vuốt của Hoa Lục. Các vị này cũng cực lực phản đối chính sách đồng hành chiến lược (strategic partner) của tổng thống Clinton đối với Hoa Lục. "Đây một đòn chính trị nguy hiểm nhất mà hậu quả thật khó lường cho các thế hệ ngày maị Chính sách của ứng cử viên tổng thống Bush cạnh tranh chiến lược (strategic competitor) đối với Hoa Lục là một đòn đối đầu khôn ngoan và phòng ngừa được hậu họạ"

Không chỉ Đài Loan mà ngay cả người Đại Hàn cùng bắt đầu có những lo lắng tương tự. Trong cuộc mạn đàm bên lề với các chính trị gia, luật sư David Oh đã chia xẻ rằng vấn đề của Đài Hàn sẽ là những nhức nhối khi tổng thống Kim Đại Trung đã bán hết danh dự của miền Nam, chịu mình dưới bóng của lãnh tụ Bắc Hàn là Kim Chính Nhật để lấy một giải thưởng Nobel về Hòa Bình. Giờ đây dân Đại Hàn bên nước họ đã đã thấy rõ sự màu mè khôi hài của tổng thống Kim Đại Trung. Họ Kim của Nam Hàn vốn xuất thân là một cảm tình viên của cộng sản, nay đảng của Kim Đại Trung nay đang mất dần ảnh hưởng và đang bị chỉ trích của các phe đối lập tại Nam Hàn. Cá nhân Kim Đại Trung chưa chắc hy vọng thắng cử trong kỳ tuyển cử sắp tớị Trong lúc đó nhân vật bí ẩn của Bắc Hàn lại được nắm con bài chủ vì thường được sự "chiếu cố thương lượng" của chính phủ Clinton trong các kế hoạnh nguyên tử do Hoa Lục dàn cảnh từ mấy năm trước. Sự nguy hiểm của bán đảo Triều Tiên làm dân Đại Hàn lo ngạị Cộng sản Bắc Hàn lại có thể lợi dụng những kẽ hở trong thể chế dân chủ mà dùng thủ đoạn để bành trướng và thôn tính miền Nam. Ám ảnh của sự nguy hiểm vẫn còn đó. Bây giờ quả bóng thống nhất người Nam Hàn đã không nắm được được vì nó đã ở trong tay Kim Chính Nhật.

Nội các Đảng Dân Chủ của Clinton trong tám năm qua đã trao cho Hoa Lục những cái mà họ muốn, và bây giờ thế chiến lược của Bắc Kinh càng gây thêm thanh thế. Việt Nam Cộng Hòa (Republic of Vietnam) là nạn nhân của nội các của Đảng Dân Chủ. Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China) đã mất hẳn thế đứng. Và hôm nay, Đại Hàn Dân Quốc (Republic of Korea) càng mất ảnh hưởng mà đáng ra không cần thiết phải như vậỵ Ba nền Cộng Hòa tiêu biểu của Á châu vốn là đồng minh của Mỹ, chổ thì tan tành, chổ thì sóng gió, chổ thì không có sự nguyên vẹn đều quy lỗi cho nội các Dân Chủ gây rạ "Đây không phải đơn thuần là bầu cử một vị tổng thống của một quốc gia mà bầu cho một vị lãnh đạo thế giớị" - Tiến sĩ Jane Hu đã khẳng định như vậỵ Bầu cho liên danh Bush/Cheney chính là bầu cho một chính trị gia không còn "dở hơi" như tổng thống Clinton.

Với những mổ xẻ và hứa hẹn, các đại diện đã chuyển đạt hết những giải pháp này cho các chính khách Cộng Hòa và hy vọng sau khi đắc cử, tổng thống Bush sẽ cam kết theo những chính sách khôn ngoan và hoàn hảo nhất phục hồi lại danh dự và ảnh hưởng của Hoa Kỳ để tạo nên hòa bình cho thế giới và anh toàn cho nước Mỹ. Nội các Clinton đã để mất cơ hội lớn cho Hoa Kỳ, khi ngọn cờ lãnh đạo thế giới đã thực đến tay sau chiến tranh lạnh. Nay, tâm lý của người Mỹ phần đông lại e ngại Trung Quốc, điều mà 10 năm về trước không ai ngờ tớị

Về phần Việt Nam, ông Phạm Như Cương, cựu chủ tịch Hội Tương Trợ Người Việt Quốc Gia thành phố Philadelphia và phụ cận có mặt vàcũng biểu lộ niềm tin của sự sự trao đổi giữa lá phiếu cử tri và chính sách nước Mỹ, cho những vấn đề nhân sinh cho hải ngoại, nhân quyền cho quốc nội - Nhu cầu riêng của cộng đồng Việt nam mà tin tưởng rằng Đảng Cộng Hòa sẽ đáp ứng sau khi đắc cử.

Đặ biệt nhất đối trong ngày hôm đó là sự ra mắt của ứng cử viên dân biểu tiểu bang Pennsylavia gốc Việt Nam. Cô Tan Vo đã để lại niềm tự hào cho Việt Nam đối với các cộng đồng gốc Á. Ngoài ra, ủy ban vận động, cũng đã ra mắt hai website đặc biệt một cái cho cả cộng đồng Á Châu, một cái giành cho Việt Nam. Website của Đảng Cộng Hòa tiếng Việt có địa chỉ : www.VAgop.org (Vietnamese American GOP)

Chương trình khai trương văn phòng gốc Á kết thúc hai giờ sinh hoạt ngoài trời và một giờ mạn đàm trong phòng gồm có sự tham dự của các ký giả của tờ Philadelphia Inquirer, các đài radio của tiếng Hoa và tiếng Hàn. Về phía báo chí của Việt Nam trong vùng thì có hai tờ tuần báo trong vùng là tờ Đời Mới và Asian News. Theo sự đánh giá của uỷ ban vận động sự kiện mở của văn phòng vận động này là một tiền đề quan trọng nhất cho sự thắng lợi và là cửa ngõ để thu nhận tiếng nói của người Á Châu vào các chính sách của Hoa Kỳ.

(Ghi nhanh Trần Đông Đức)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.