Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Quảng Ninh

15/06/201300:00:00(Xem: 6619)
TỈNH QUẢNG NINH

Tỉnh Quảng Ninh, diện tích 6.110 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.163.700 người, mật độ 191 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, Sán Chay, Hoa. Gồm có: 3 thành phố: Hạ Long, Uông Bí, Mống Cái; thị xã Cẩm Phả và 10 huyện: Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, Vân Đồn, Hoành Bồ, Đông Triều, Cô Tô, Yên Hưng. Tỉnh lỵ ở thành phố Hạ Long. Nhiệt độ trung bình là 24 độ C. Tỉnh Quảng Ninh, bắc giáp nước Tàu (170 km). Nam giáp Hải Phòng, tây giáp Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương, đông giáp biển Đông dài 250 km.

Lịch sử tỉnh Quảng Ninh: Vùng đất Quảng Ninh ngày nay, vào thời vua Hùng thuộc bộ Ninh Hải. Thời Hán thuộc, thuộc Giao Chỉ. Năm 1023, vua Lý Thái Tổ đổi thành châu Vĩnh An; Năm 1839 (thời Minh Mạng), thành lập hai tỉnh Quảng Yên và Hải Ninh. Năm 1947, tỉnh Quảng Yên và đặc khu Hồng Gai hợp nhất thành tỉnh Hồng Quảng. Năm 1963, sáp nhập hai tỉnh Hồng Quảng và Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh có nhiều hải sản, thuận tiện giao thông, có nhiều quặng mỏ: than, sắt, titan, vàng. Riêng mỏ than ở Quảng Ninh mỗi năm khai thác 12 tỉ tấn, chiếm 90% than đá của toàn quốc.

Lễ hội đền (miếu) Tiên Công, các vị Tiên Công là người có công lập ra đảo Hà Nam trù phú. Sau phần lễ long trọng, là bắt đầu các trò chơi vui nhộn, hát chèo, chọi trâu...

Lễ hội Trà Cổ, khoảng 600 năm trước, người dân ở đây xây dựng đình làng thờ 6 vị có công khai mở vùng đất Trà Cổ.

Lễ hội Bạch Đằng, từ ngày 8 tháng 3 (ÂL) dân chúng tổ chức lễ hội 4 ngày đêm, để tưởng niệm tiền nhân giữ nước, dòng ông Bạch Đằng là một ấn tích lịch sử ghi chiến công lẫy lừng của Ngô Vương diệt quân Nam Hán năm 938, và Trần Hưng Đạo đánh đuổi quân Nguyên Mông năm 1288, bằng cọc trận. Đền Cửa Ông ở thị xã Cẩm Phả, thờ: Trần Quốc Tảng, Hưng Đạo Vương, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão...


Tỉnh Quảng Ninh, có di tích của vua Trần Nhân Tông đi tu ở núi Yên Tử, thành lập thiền phái Trúc Lâm. Vùng núi Yên Tử có 11 chùa, và hằng trăm am tháp xa gần. Di tích đình Quan Lạn thờ Thần Hoàng và Trần Khánh Dư, ghi nhớ công ơn ông đã đánh tan đoàn quân lương Trương Văn Hổ ở bến Vân Đồn.

Chùa Quỳnh Lâm thuộc huyện Đông Triều, được thành lập thời tiền Lý và được tu sửa qua các triều đại: Trần, Lê... Nhà sư Không Lộ cho đúc tượng Di Lặc, cao 6 trượng, được coi là An Nam tứ đại khí (Bốn báu vật lớn của Việt Nam). Năm 1316, nhà sư Pháp Loa lập Viện Quỳnh Lâm, nên Quỳnh Lâm thành “Đệ nhất danh lam cổ tích của nước Dại Việt”.

Quảng Ninh non nước tốt tươi
Hạ Long vịnh đẹp, muôn đời vấn vương
.
Cảm tác: Non nước Quảng Ninh
Quảng Ninh đông bắc của giang san
Lân cận phía tây, tỉnh Bắc Giang
Bắc giáp Trung Hoa, dài tít tắp
Đông ranh vùng vịnh, rộng thênh thang
.
Quảng Ninh tôm cá, biết bao nhiêu!
Hang động đảo khơi, cảnh mỹ miều!
Quặng mỏ sắt than đầy đủ cả
Giao thông đường thủy dễ dàng nhiều
.
Bạch Đằng giang, ấn tích non sông
Chơm chởm cọc ngầm, giặc tử vong
Hiển hách Ngô Vương, trừ giặc Hán
Lẫy lừng Hưng Đạo, diệt Nguyên Mông
.
Vua Trần đánh đuổi sạch quân Nguyên
Quốc thái dân an, hết lụy phiền
Nhàn nhã Trúc Lâm, gần gũi Phật
Tiêu diêu Yên Tử, ngẫm nghiền Tiên
.
Đình Quan Lạn, cúng kiếng thần hoàng
Tưởng niệm tiền nhân, nước mở mang
Đáp nghĩa Khánh Dư, trừ giặc Bắc
Đền ơn tiên liệt, lập thôn làng
.
Chùa Quỳnh Lâm, cổ kính nghiêm trang
Mỗi khoảng thời gian, mỗi sửa sang
Đền miếu uy nghi, cao chất ngất
Quảng Ninh xinh xắn, rộng thênh thang


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.