Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boston, “Cho Em Cội Nguồn”: Một Chương Trình Y Nghĩa

15/06/201300:00:00(Xem: 4870)
Boston, Massachusetts (12 tháng 6-2013): Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 vừa qua, với khoảng trên 300 khách tham dự, chương trình “Cho Em Cội Nguồn” đã được khai mạc tại hội trường nhà xứ St. Bernadette, với phần nghi lễ trang trọng và cảm động. (*)

Mở đầu chương trình, nhà thơ Trần Thu Miên, tức giáo sư Trần Thành, Trưởng ban tổ chức, đại diện Ban Việt Ngữ đã trình bày lý do tổ chức và nhu cầu gây quỹ để trang bị học cụ cho các lớp tiếng Việt đã hoạt động từ nhiều năm qua. Kế tiếp Linh mục chánh xứ Bernadette Nguyễn Tuấn Linh và các đại diện phụ huynh, học sinh, lần lượt giải thích, nhắc nhở các em học sinh về cội nguồn Việt Nam của các em.

Sau đó, là phần trình diễn văn nghệ chủ đề “Tiếng hát tuổi thơ xứ người” do các em học sinh đảm nhận và, chủ đề “Quê Hương, Nỗi Nhớ, Cội Nguồn” do chính các thầy cô phụ trách.

Với 12 tiết mục khác nhau, các thầy cô qua những ca khúc chọn lọc, đã khiến nhiều khán giả xúc động… Nhà thơ Trần Trung Đạo tham dự từ đầu chương trình cho biết, ông ngạc nhiên một cách hạnh phúc vì giọng hát truyền cảm và tính chất điêu luyện của các thầy cô, theo ông không thua gì giới ca sĩ chuyên nghiệp!
du_tu_le_tho_hoa_resized
Giáo sư Trần Thu Miên giới thiệu diễn giả Du Tử Lê.
Trong phần này, nhà thơ Du Tử Lê, diễn giả duy nhất, đến từ nam Cali, đã thuyết trình đề tài “Tiếng Việt Trong Trái Tim và Cội Nguồn Việt Nam.”


Sau khi trưng dẫn những tài liệu của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Hoa Kỳ về sự hữu ích của ngôn ngữ thứ hai, như một ngoại ngữ, trong các gia đình thiểu số, di dân, họ Lê kết luận:

“…Nhìn xa hơn thì việc cho các em học thêm tiếng Việt, cũng là một đóng góp đầy ý nghĩa của chúng ta, cho các thế hệ tương lai. Vì, tiếng Việt còn thì, dân tộc Việt còn. Dân tộc Việt còn thì, đất nước Việt Nam chẳng những còn mà, sẽ mãi mãi trường tồn. Bên cạnh đó, trong hoàn cảnh ly hương này, chúng ta cũng sẽ không xấu hổ với tiền nhân, những người đã có công dựng nước, giữ nước, cho hôm nay, chúng ta được hãnh diện là người Việt Nam.”
du_tu_le_tho_hoa__1__resized
Từ trái: Linh mục Nguyễn Tuấn Linh, ông Nguyễn Hoài Châu, nhà thơ Du Tử Lê và Trần Thu Miên.
Bước sang phần thứ ba, là “Bữa cơm đồng hương, đấu giá tranh và Xổ số” nhằm mục đích gây quỹ cho Ban Việt Ngữ St. Bernadette, thì bức sơn dầu “Cho những điều khi chết sẽ mang theo” khổ 16”x20” của nhà thơ Du Tử Lê đã bán được ngay, chỉ trong vòng 15 phút, với giá $1,200. Người mua được là ông Nguyễn Hoài Châu ở Massachusetts.

Kết qủa buổi văn nghệ gây quỹ, nhà thơ Trần Thu Miên cho biết, tổng số thu đã lên tới con số trên 20,000 Mỹ kim, tức gấp đôi con số dự trù lúc ban đầu.

(*) Cần thêm những chi tiết khác, xin vui lòng liên lạc Nhà thơ Trần Thu Miên, Tel.: (617) 272-5506, hoặc Email: thanh.tran@bc.edu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.