Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện Colorado Ra Phán Quyết Lịch Sử: Xóa Tên Trump Khỏi Phiếu Bầu Sơ Bộ Tiểu Bang

19/12/202319:16:00(Xem: 2848)

 

trump colorado
Hôm thứ Ba (19/12), Tòa án cao nhất Colorado tuyên bố Trump không đủ tư cách vào Tòa Bạch Ốc và đã loại cựu Tổng thống khỏi lá phiếu bầu cử Tổng thống sơ bộ của tiểu bang. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(Ngày 19 tháng 12, CBSNews) Với số phiếu 4-3, tòa án cao nhất Colorado đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump không đủ tư cách giữ cương vị tổng thống theo Mục 3, Tu chính án thứ 14 theo Hiến pháp Hoa Kỳ, và ra lệnh cho bộ trưởng tiểu bang loại tên cựu TT Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng Hòa của bang.

 

Quyết định của tòa án cao nhất Colorado là chưa từng có trong lịch sử, và cũng là lần đầu tiên một tòa án nhận thấy Trump không đủ điều kiện để trở lại Tòa Bạch Ốc do hành vi liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Phán quyết này không áp dụng bên ngoài Colorado và tòa án cao nhất của bang đã tạm hoãn quyết định cho đến ngày 4 tháng 1 – một ngày trước thời hạn để bộ trưởng hành pháp tiểu bang Colorado Jena Griswold chứng nhận các ứng cử viên cho cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 5 tháng 3 của tiểu bang.

 

Bản ý kiến đa số tòa án viết: “Kết luận của chúng tôi là Tổng thống Trump bị loại khỏi cương vị Tổng thống theo Mục 3, việc để tên của Trump trên lá phiếu bầu sơ bộ là một hành vi vi phạm Luật Bầu cử. Do đó, bộ trưởng tiểu bang không thể ghi tên ông trên lá phiếu bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2024, cũng như không được tính bất kỳ phiếu bầu nào bỏ cho ông ta.”

 

Trước cuộc bầu cử năm 2024, mặc dù vụ kiện ở Colorado do 6 cử tri đệ đơn được cho là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với chiến dịch tranh cử của Trump, nhiều vụ kiện khác chống lại khả năng ứng cử của Trump đã được đệ trình tại hơn 25 tiểu bang.

 

Một phát ngôn nhân trong chiến dịch tranh cử của Trump cho biết, Trump sẽ kháng cáo quyết định này lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, tạo ra một cuộc đối đầu gay gắt về tư cách tranh cử của ông ngay khi cử tri ở các bang bắt đầu bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Phía ông Trump có thể kháng cáo với hạn chót là ngày 4/1/2024.

 

Steve Cheung, phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết trong một tuyên bố: “Tối nay, tòa án cao nhất Colorado đã đưa ra một quyết định hoàn toàn sai lầm, và chúng tôi sẽ nhanh chóng nộp đơn kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, đồng thời yêu cầu hoãn lại quyết định phi dân chủ trắng trợn này. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng TCPV Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng ra phán quyết có lợi cho chúng tôi và chấm dứt những vụ kiện không có chúng tinh thần Hoa Kỳ này.”

 

Nói về quyết định của tòa, Griswold lưu ý rằng nó có thể bị kháng cáo và cho biết bà sẽ “tiếp tục tuân theo hướng dẫn của tòa án về vấn đề quan trọng này.”

 

Đây là một trong hàng loạt các vấn đề pháp lý mà Trump và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông phải đối mặt, bao gồm cả một vụ án hình sự liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, có thể sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 3/2024.

 

Mục 3 của Tu chính án thứ 14

 

Vụ kiện ở Colorado xoay quanh việc liệu Mục 3 của Tu chính án thứ 14 có thể ngăn chặn Trump nắm giữ chức vụ cao nhất đất nước hay không. Theo điều khoản này, những người đã tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp mà tham gia bạo loạn sẽ không được phép nắm giữ chức vụ công ở tiểu bang hoặc liên bang.

 

Vào tháng 11, tòa sơ thẩm ở Denver nhận thấy rằng các sự kiện vào ngày 6 tháng 1 phù hợp với định nghĩa về bạo loạn, và kết luận rằng Trump đã tham gia cuộc phản loạn thông qua việc kích động. Cuối cùng, thẩm phán Sarah B. Wallace xác định rằng trong Mục 3 không có nói rõ liệu nó có đề cập đến chức vụ tổng thống và cựu tổng thống hay không, và lệnh cho Griswold ghi tên Trump vào lá phiếu bầu cử sơ bộ của GOP.

 

Tòa án cao nhất Colorado đã đồng ý xem xét lại phán quyết của tòa sơ thẩm và đã tổ chức phiên điều trần về vụ việc vào đầu tháng này. Các thẩm phán đã cân nhắc xem liệu sự kiện ngày 6 tháng 1 có thể được coi là một “cuộc bạo loạn” (insurrection) hay không, và nếu có thì Trump có “tham gia” hay không. Họ cũng xem xét liệu tổng thống có phải là “viên chức của Hoa Kỳ” theo Mục 3 hay không.

 

Trong phán quyết, bốn thẩm phán thuộc đa số công nhận rằng “chúng ta đang đối mặt với vụ việc chưa từng có tiền lệ, và vụ án này đặt ra một số vấn đề đầu tiên.”

 

Các thẩm phán bác bỏ tuyên bố từ các luật sư của Trump rằng việc những người ủng hộ ông xâm phạm Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 không phải là một cuộc bạo loạn, và kết luận rằng hồ sơ trong vụ án “đã chứng minh rõ ràng rằng các sự kiện ngày 6 tháng 1 hình thành việc một nhóm người sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực một cách công khai và phối hợp, nhằm cản trở hoặc ngăn cản chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các hành động cần thiết nhằm hoàn thành việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở đất nước này.”

 

Còn trong việc xác định Trump có tham gia vào cuộc bạo loạn, tòa án cao nhất Colorado cho biết có “bằng chứng đáng kể” cho thấy cựu tổng thống đã “làm nền cho tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận” trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Trump “tiếp tục thổi bùng ngọn lửa phẫn nộ của những người ủng hộ ông, đã châm ngòi” bằng cách đưa ra những tuyên bố sai sự thật về tính trung thực của cuộc bầu cử trên mạng xã hội và trong một bài phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1.

 

Các thẩm phán viết: “Trump đã nỗ lực trực tiếp và rõ ràng, trong nhiều tháng, nhằm kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol để ngăn chặn điều ông mô tả sai là vụ lừa đảo người dân đất nước này. Những việc đó là không thể chối cãi và không ai ép buộc. Hơn nữa, có đầy đủ bằng chứng cho thấy rằng Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những hành động này để hỗ trợ và thúc đẩy một mục đích bất hợp pháp mà chính ông ấy đã nghĩ ra và thực hiện: ngăn cản Quốc hội chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.”

 

Tòa án cao nhất kết luận rằng Trump “không chỉ kích động cuộc phản loạn” mà còn “tiếp tục ủng hộ nó” bằng cách liên tục thúc giục Phó Tổng thống lúc bấy giờ là Mike Pence đơn phương hủy bỏ các phiếu bầu của Cử tri đoàn.

 

Các thẩm phán viết: “Những hành động này tạo thành sự tham gia vào cuộc phản loạn một cách trực tiếp, tự nguyện và công khai.”

 

Những thách thức pháp lý khác

 

Được ban hành vào năm 1868, Mục 3 của Tu chính án thứ 14 nhằm ngăn cản các cựu viên chức dân sự và quân sự của Liên minh miền Nam phục vụ trong chính quyền liên bang hoặc tiểu bang, và chủ yếu được áp dụng trong những năm sau Nội chiến. Nó hiếm khi được sử dụng trong thời hiện đại, và chưa bao giờ được sử dụng để chống lại một cựu tổng thống.

 

Vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 và những cáo buộc rằng Trump đã kích động bạo loạn, cùng với quyết định tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai tại Tòa Bạch Ốc, đã dẫn đến hàng loạt vụ kiện ở các tiểu bang khác, nhằm tìm cách ngăn Trump ra tái tranh cử. Nhưng một số tòa án đã từ chối xóa tên Trump khỏi lá phiếu bầu cử tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.