Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ

13/06/201300:00:00(Xem: 7849)
Người đi đầu trong cuộc chiến đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam đang lâm nguy: Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực tới ngày thứ 18.

Bản tin Bauxite VN ghi nhận về cuộc tuyệt thực của Tiến Sĩ họ Cù, rằng khởi đầu từ ngày 27/5/2013, đến hôm 13/6/2013: đúng 18 ngày.

Lý do tuyệt thực, theo nhà dân chủ Cù Huy Hà Vũ được kể là, theo mạng Bauxite VN:

“...về việc xử lý có tính chất ác ý và bất chấp pháp luật của Giám thị trại K5 Thanh Hóa, nhất là hành vi có tính chất cố ý giết người của cán bộ trại Lê Văn Chiến, nên ngày 27/5/2013, TS Vũ đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối Giám thị trại giam Lường Văn Tuyến xâm phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ông...”

Sơ lược hoạt động của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ được mạng Bauxite VN viết:

“Công dân Cù Huy Hà Vũ, Tiến sĩ luật, sinh 1957, ngụ tại Hà Nội.

- Ngày 5/11/2010, khi đang trọ tại khách sạn Mạch Lâm, Q6, TP HCM, ông Vũ bị công an TP HCM bất ngờ kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính để tạm giữ hành chính với nhiều lý do không rõ ràng.

- Một ngày sau, 6/11/2010, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an Việt Nam cho biết TS Vũ bị bắt và tạm giam vì một tội danh khác rất xa với biên bản vi phạm hành chính được lập hôm trước, đó là tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – Bộ luật hình sự và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê duyệt. Cùng ngày, tư gia của TS Vũ tại Hà Nội bị khám xét.

- Sau hơn 4 tháng tạm giam tại Hà Nội, ngày 4/4/2011 phiên sơ thẩm tòa TP Hà Nội tuyên ông Vũ tội tuyên truyền chống nhà nước với mức 7 năm tù, 3 năm quản chế.

- Gần 4 tháng sau, ngày 2 tháng 8 năm 2011 tại phiên phúc thẩm, tòa tối cao tuyên y án với chứng cứ được ghi trong bản cáo trạng là 10 bài viết trên mạng gồm:

1. “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”.

2. “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30 tháng 4 dưới mắt Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ”.

3. “TS Cù Huy Hà Vũ từ khởi kiện Thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp”.

4. “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa, lấy “ Việt Nam” làm quốc hiệu để hòa giải dân tộc”.

5. Bài phóng viên Trâm Oanh phỏng vấn Cù Huy Hà Vũ.

6. “Tam quyền nhất lập” đồng lòng hại dân".

7. Vụ “Bà Trần Khải Thanh Thủy “cố ý gây thương tích” và dấu hiệu “bẫy người khác phạm tội”.

8. “Đường sắt cao tốc Bắc Nam - Dự án tham nhũng”.

9. "Bàn về Đảng cầm quyền".

10. “ Bom áp nhiệt nổ giữa Ba Đình” do tác giả Nguyễn Thanh Ty viết, TS Vũ lưu giữ trong máy tính.

- Mặc dù TS Vũ liên tục kháng cáo và không chấp nhận bản án mà tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên, chính quyền vẫn giam giữ ông tại trại K5 Thanh Hóa ngay sau phiên xử phúc thẩm 2/8/2011...”(hết trích)

Hiện nay đang có nhiều nhà hoạt động trong và ngoaì nước cùng tuyệt thực để đòi hỏi CSVN phải đáp ứng các yêu cầu của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, và do vậy nhà hoạt động dân chủ đang bị giam này sẽ ngưng tuyệt thực.

Trong những người cùng tuyệt thực được biết đang có Bác sĩ Phạm Hồng Sơn ở Hà Nội, cô Phạm Thanh Nghiên cở Hải Phòng, anh Nguyễn Văn Dũng ở thành phô Việt Trì, Đỗ Thành Công ở Bắc California, Nguyễn Quốc Quân ở Washington DC, và có thể danh sách này đang dài thêm.

Trong khi đó, đàì phát thanh Radio Australia cho biết Ân xá Quốc tế đang quan tâm đến TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực.

Đài này đã phỏng vấn Rupert Abbott, chuyên gia về Campuchia, Lào và Việt Nam của tổ chức Ân xá Quốc tế (AI – Amnesty International), và đã trả lời:

“RA: Tại sao ông Cù Huy Hà Vũ quyết định tuyệt thực vào lúc này?

Abbott: Như chúng tôi biết thì ông đã bị đối xử không công bằng trong nhà tù bởi những người có trách nhiệm đối với ông. Thí dụ như họ không cho ông có phiên bản của cáo trạng, cũng như toàn văn biên bản của phiên tòa mà ông cần để chuẩn bị cho việc kháng án của ông. Ông cũng không nhận được đồ thăm nuôi từ gia đình – đây là thực phẩm và thuốc men không nằm trong danh sách cấm. Tù nhân ở Việt Nam tùy thuộc vào đồ thăm nuôi của gia đình vì chế độ ăn uống và y tế trong tù Việt Nam rất thiếu thốn. Thêm vào đó là sức khỏe của ông không được tốt và trong tù ông không nhận được sự chăm sóc cần thiết. Theo tin chúng tôi nhận được thì ông bị chứng phù thủng và huyết áp cao. Nay ông Hà Vũ tuyệt thực vì những yêu cầu hợp pháp của ông bị làm ngơ. Điều này chứng tỏ là ông cảm thấy không còn cách nào hơn nữa để phản đối, và ông muốn thế giới bên ngoài biết về tình cảnh của ông...”(hết trích)

Một nhóm 14 vị nhân sĩ trí thức từ Hà Nội đã gửi Tâm Thư, trích:

“...Hiện nay, khắp trong và ngoài nước, dư luận đều hết sức lo ngại và đang tìm mọi cách để chia sẻ với TS. Cù Huy Hà Vũ, cứu TS Vũ khỏi một cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhà tù, giữa mùa hè nóng bức và nhất là anh Vũ có tiền sử về bệnh tim.

Chiều nay, 11 tháng 6 năm 2013, một nhóm các thanh niên trí thức trẻ đã nhóm họp và có mời Chị Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Vũ tham dự để nghe chị thông báo về tình hình sức khỏe anh Vũ cũng như việc thăm gặp đã bị trại giam ngăn trở (chị Dương Hà đã không được phép vào thăm cho đến hết tháng).

Chúng tôi viết thư này với một sự kính trọng và hy vọng rất nhiều vào các bác, những trí thức tinh hoa của đất nước, có địa vị và uy tín cao trong xã hội, và vẫn đang dũng cảm lên tiếng vì tự do, dân chủ, công lý và lẽ phải. Các bác là tấm gương và là chỗ dựa cho chúng tôi, đặc biệt khi các bác là những nhân tố hàng đầu đã ký tên yêu cầu chính quyền trả tự do cho CHHV từ những năm 2010-2011.

Điều cần quan tâm duy nhất của chúng ta bây giờ là sức khoẻ, tính mạng của CHHV, và không có cơ sở gì để đặt niềm tin vào chính quyền hiện nay có thể đảm bảo được điều ấy. Chúng ta không thể cho rằng chính quyền không dám để CHHV chết, vì họ có thể cố tình hoặc do thiếu trách nhiệm / thiếu hiểu biết mà làm thế. Với quyền lực trong tay, họ có thể ém nhẹm, giấu kín việc này và đàn áp các sự phản đối sau đó...

...Chúng tôi kêu gọi các bác hãy dẫn dắt và đồng hành cùng chúng tôi đến gõ cửa, gây sức ép, yêu cầu chính quyền ngay lập tức đáp ứng các yêu cầu cơ bản của CHHV và gia đình, đó là tiếp nhận / trả lời đơn tố cáo của CHHV và cho chị Dương Hà vào thăm và động viên chồng...”(hết trích)

Bản Tâm Thư đề nghị giới trí thức tới chất vấn Bộ Công An, trong khi vận động tất cả các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán... có thể liên hệ được.

Bản Tâm Thư ký tên 14 trí thức nổi tiếng trong đó có Đào Tiến Thi, Nguyễn Xuân Diện, Lã Việt Dũng, Nguyễn Thị Dương Hà (Luật sư, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ)...

Nhà văn Người Buôn Gió trong bài viết hôm 11-6-2013 tưạ đề “Ngày thứ 16,” đã viết, trích:

“...Chắc chắn khi tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ hết sức và rơi vào hôn mê. Chúng mới đưa anh đi cấp cứu và dùng các biện pháp hồi sức, truyền đạm, truyền chất này nọ. Có khi nhân tiện chúng truyền loại thuốc gì đó luôn. Đấy mới là điều đáng lo. Và có khi đó mới là mục đích chính của sự khiêu khích khiến anh Vũ tuyệt thực.

Việc chị Dương Hà ỷ vào ngày sinh nhật của mình để ép chồng ăn một thìa cháo. Đến mức anh Vũ phải mím môi tràn nước mắt nói.

- Em giết anh.

Chỉ thế thôi, người trải qua, người sâu sắc biết hùng tâm tráng trí của Cù Huy Hà Vũ thế nào. Xin đừng đem nước mắt hay gì đó khiến anh gục ngã. Giờ là lúc mũi lao đã lao đi. Những lời tốt đẹp, những lời nhân đạo gì gì đó, lúc này không còn là lúc mang ra rao giảng hay khuyên nhau nữa.

Việc của chị Hà muốn cứu anh Vũ ngay bây giờ, là hãy lên phương án sẵn sàng đón nhận nếu chồng mình chết vì tuyệt thực, tang lễ sẽ tổ chức thế nào, đưa đi đâu, kéo dài trong bao nhiêu ngày. Phải cứng rắn chơi sát ván với chồng mình như vậy mới cứu được chồng mình. Nếu cần hay đội khăn tang, lập bàn thờ, cầm bài vị chồng đứng trước cổng cùng với xe tang , quan tài để chờ đợi nhận xác chồng ở trại giam đưa ra.

Còn cứ loanh quanh van xin, lạy lục để được vào thăm chồng, để được động viên an ủi chồng ăn vài miếng thì xét theo góc độ phụ nữ, người vợ là điều đúng đắn. Nhưng xét theo tầm cỡ của Cù Huy Hà Vũ thì không thể nào như vậy.

Có thể một số người sẽ bảo tôi quá khích, hoặc dã tâm đẩy người khác vào chỗ chết. Đôi khi trong đấu tranh vẫn có những người cơ hội như vậy, để họ được tiếng với dư luận họ là người ôn hòa, nhân ái, là người đấu tranh biết giữ gìn này nọ.

Nhưng tôi tin rằng chị Hà hiểu tấm lòng của tôi với anh Vũ. Thế là đủ.

Việc của chị cần làm là mặc áo tang, mang hoa và quan tài cùng xe tang chờ cổng trại đón anh về. Nếu cần thì cứ đưa cả khẩu hiệu xe đón linh cữu tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đang bị...sắp chết...” (hết trích)

Lịch sử đang tới những bước đi đầy đau đớn. Chúng ta đang chứng kiến những giây phút lịch sử đầy căng thẳng. Chúng ta không muốn mất anh Cù Huy Hà Vũ. Chúng ta quý trọng sinh mạng của anh, quý trọng những giấc mơ dân chủ của anh, và tôn trọng các quyết định của anh.

Trong tận cùng, chúng ta hy vọng sẽ có một chuyển biến bất ngờ, để cứu sinh mạng của anh. Hãy thấy, đất nước không dễ có những người con như Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.