Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Đại Lễ Phật Đản 2557 tại Chùa Hồng Danh

07/06/201300:00:00(Xem: 8273)
Phật Đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Đản Sanh tại vườn Lâm-Tỳ-Ni, vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Nam 2013 Chùa Hồng Danh, san Jose đã long trọng tổ chức ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN Phật lịch 2557 vào lúc 11:00am ngày Chủ Nhật 1/6/2013 (nhằm ngày 23/4 năm Quý Tỵ) tại hội trường Yerba Buena, đường Lucteria, San Jose. Có khoảng gần 400 đồng hương Phật tử về tham dự.

Chủ đề cho Đại lễ năm nay là Hướng Về Những Người Cùng Khổ.

Có sự hiện diện chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng Ni: Hòa Thượng Thích Thắng Hoan - Tịnh Thất Viên Hạnh - Sacramento, CA, Hòa Thượng: Thích Thông Hải - Tu Viện Chân Không – Hawaii, HI, Hòa Thượng Thích Quảng Bình - Chùa Quang Thiện - Ontario, CA, Hòa Thượng Thích Phước Minh - Tu Viện Viên Chiếu - Sacramento, CA, Thượng Tọa Thích Minh Dung - Tu Viện Sơn Tùng - Phelan, CA, Thượng Tọa Thích Đồng Trí - Tu Viện Viên Chiếu - Sacramento, CA, Thượng Tọa Thích Nhật Huệ - Chùa Duyên Giác - San Jose, CA, Thượng Tọa Thích Minh Hậu - Chùa Huyền Giác - Sacramento, CA, Đại Đức Thích Phổ Hòa - Tu Viện Tuệ Viên - San Jose, CA, Đại Đức Thích Tâm Hiền - Đại Bi Quan Âm – CA, Đại Đức Thích Quảng Lượng - Seattle, Wa, Đại Đức Thích Quảng Hải - Chùa Hồng Danh - San Josec, CA, Đại Đức Thích Minh Nguyện - Chùa Phước Sơn - Modesto, CA, Đại Đức Thích Đức Huy - Tu Viện Cảnh Thái - San Jose, CA, Đại Đức Thích Đồng Luận - Tu Viện Viên Chiếu - Sacramento, CA, Đại Đức Thích Hạnh Trí - Chùa Quang Nghiêm - Stockton, CA, Đại Đức Thích Minh Tịnh - Chùa Quang Nghiêm - Stockton, CA, Đại Đức Thích Minh Quang - Chùa Quang Nghiêm - Stockton, CA, Sư Cô Thích Nữ Thông Thành - Santa Ana, CA, Sư Cô Thích Nữ Thiện Từ - Chùa Lâm Viên – San Jose, CA, Sư Cô Thích Nữ Như Phúc - Chùa Giác Minh - Palo Alto, CA, Sư Cô Thích Nữ Nhật Hiếu - Chùa Giác Minh - Palo Alto, CA, Sư Cô Thích Nữ Minh Nguyện - San Jose, CA, Sư Cô Thích Nữ Minh Hương - Chùa Lâm Viên - San Jose, CA, Sư Cô Thích Nữ Chủng Hạnh - Tịnh Thất Viên Hạnh - Sacramento, CA.

Mở đầu là phần cung thỉnh chư tôn đức tăng ni. Đại Đức Thích Quảng Thường, trụ trì chùa Hồng Danh đã cử hành nghi lễ cung thỉnh chư tăng ni từ phương trượng của chùa. Tỳ Khoe Thích Quảng Thường đã đê đầu đảnh lễ chư tăng, ni thỉnh cầu quý ngài hoan hỉ chứng minh cho đại lễ. Sau đó, chư tăng ni thiền hành vào chánh điện. Có đoàn Lân Rồng Bửu Kim Tự dẫn đầu đoàn rước, có lọng che, chiêng trống, và hai lá quốc Hoa Kỳ -Việt Nam, vào vị trí hành lễ.

Nghi thức chào cớ khai mạc diễn ra trang nghiêm với bài quốc ca Hoa Kỳ, quốc ca VNCH, và Phật Giáo Kỳ.

Vị sư cô điều khiển buổi lễ đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu chư tôn thiền đức quang lâm tham dự.

Sau đó, Tỳ Khoe Thích Quảng Thường, thay mặt đại chúng đọc lời mở đầu khai mạc. Vị Tỳ kheo quỳ trang nghiêm trước chư tôn đức tăng và kính cẩn đọc. Nguyên văn như sau:

“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể đại chúng.
san_jose_phat_dan_hong_danh__1__resized
Hình ảnh Lễ Phật Đản tại Chùa Hồng Danh, San Jose.
Kính lạy đức Thế Tôn! Ngài có hay chăng, chính trong giờ phút linh thiêng này, thế giới đang bị thiên tai, động đất, bão lụt, chiến tranh và bạo động … người chết vô số kể. Nào chết vì núi băng sạt lở, bệnh dịch lan tràn. Nào chết vì đói rét, khủng bố, vì thù hận chém giết. Ở đâu cũng đầy những kẻ không nhà, lang thang nơi gầm cầu, xó chợ. Thế giới ngày nay, nhiều nỗi bất an quá.

Kính lạy đức Thế Tôn! Thánh hiệu của Ngài như một hồi chuông ngân dài trong đêm vắng, văng vẵng đâu đây lời mời gọi hãy thương nhau. Xin người hãy yêu người để thế giới bớt bi thương. Xin hận thù chết chóc, chiến tranh tàn phá, thiên tai động đất hãy lui tan. Xin trả lại cho cuộc đời mầm xanh của sự sống, xin trải tình yêu thương xoa dịu vạn ưu phiền.

Kính lạy đức Thế Tôn! Ngài đã vì chúng sanh đau khổ mà thị hiện trên cõi ta bà, xin Ngài soi đường dẫn lối cho chúng con. Nguyện cho dân nghèo được cơm, người bệnh được thuốc. Xin cho thiên tai, hạn hán, bão lụt thôi đừng tàn phá. Xin động đất bi thương tàn khốc được dừng lại. Xin cơn lốc xoáy thôi hành hung để đừng giết hại bao trẻ em vô tội.

Kính bạch đại chúng, Thật hạnh phúc thay ánh sáng từ bi huyền diệu của Phật đã thấp lên trong mỗi chúng ta. Trong lời kinh nhịp mõ, bên khói hương trầm nghi ngút … chúng ta hãy cùng nhau một lòng cầu nguyện hướng về những mảnh đời bất hạnh,

Đôi tay dâng nén nhan hồng, mong manh kiếp sống xin lòng vững sâu
giửa đời giông tố xô nhau, nguyện xin ban trải pháp màu thiêng liêng
giửa đời cay đắng triền miên, nguyện con lòng vững chân liên gót người

Nơi đây, trong giờ phút này, sự uy nghiêm và đầy tâm từ của hội chúng lớn lao ngày hôm nay chính là tịnh độ nhân gian. Và để dâng tặng những ai có trái tim biết đau cùng nổi đau của nhân thế, biết thở cùng hơi thở của tình người. Phải chăng, vì có Phật, cái nắng dịu nhẹ làm tươi mát cỏ cây, vì có Phật, hoa lá như tỏa hương, muôn chim hót mừng ngày bình yên muôn thuở. Vì có Phật, cuộc sống thêm tươi vui, thế giới mãi hòa bình không chiến tranh thù hận và vì có Phật, con người biết sống để yêu thương nhau, và vì có Phật, bóng tối u minh ngày càng được xua tan, để ánh sáng trí tuệ ngày càng được soi sáng.


Kính bạch đại chúng! ánh sáng trí tuệ đã xua đi màn đêm u tối, xua tan đi bao nỗi hận thù, bao niềm đau nổi khổ, dòng ánh sáng ấy cứ tiếp nối tiếp nối trong đêm dài tỉnh mịch, mang bao nguyện cầu ước hẹn, mang bao niềm thương mến dâng tặng cho cuộc đời. Dòng ánh sáng trí tuệ đã trao đến thế giới vị ngọt của hạnh phúc, của bình an, của niềm tin và hy vọng.

Mỗi quốc gia hiện hữu trên trái đất
Mọi dân tộc có mặt trên địa cầu
Kết thân thương bốn biển với năm châu
Xây thiện mỹ giữa màu da chủng tộc
Cho nhân loại từ nay ngưng tiếng khóc
Để chúng sanh dứt sạch nghiệp khổ đau
Hoa tình thương trổ cây trái xanh màu
Hoa đạo đức thấm nhuần ơn hóa độ
san_jose_phat_dan_hong_danh__2__resized
Hình ảnh Lễ Phật Đản tại Chùa Hồng Danh, San Jose.
Kính lạy đức Thế Tôn! Hôm nay chúng con vân tập về đây cùng nhau hướng về nhân loại ruột thịt khắp cả năm châu, bốn bể, …dưới địa ngục kia ngày đêm đầy tiếng khóc thương của những chúng sanh đang đau khổ, vì một niệm bất giác mà phải chịu cảnh đọa đày. Xin Ngài vì lòng bi mẫn xót thương, mang ánh sáng của hạnh phúc, của niềm tin, xóa tan đi những niềm đau nổi khổ, đưa chúng sanh trở về con đường tỉnh thức chân tâm.

Hôm nay tại nơi đây, chúng con cũng thành tâm hướng về tất cả chúng sanh đang sống trong vô lượng vô biên nỗi khổ, cái khổ chung của nhân loại… những mãnh đời bất hạnh đang bị bệnh tật, thiên tai, sóng thần, động đất, đe dọa sinh mạng… những chúng sanh sống trong nghèo đói, lầm than, vô minh và đầy dẫy tham sân si.

Lấp lanh những nén nhang yêu thương,
Thành kính dâng lên đến mười phương,
Chư Phật chứng minh và soi hướng,
Những trái tim non bước đúng đường.

Noi theo công hạnh của chư Phật, chư Bồ Tát, các bậc Thánh Hiền Tăng, chúng con xin nguyện cố gắng sống cho xứng đáng là đệ tử của đức Thế Tôn. Chúng con nguyện đem con mắt trí tuệ để quán chiếu cuộc đời, đem trái tim Từ Bi để yêu thương tất cả, đem bàn tay hùng lực để nuôi dưỡng cuộc đời và dìu dắt con em chúng con cùng nhau đi trên con đường Chánh đạo, giác ngộ giải thoát.

Nguyện cầu cho thế giới hòa bình, đạo pháp trường tồn, chúng sanh an lạc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

Tiếp sau đó, đại diện một Phật tử, Cô Diệu Liên, ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức, đồng bào phật tử đã đến tham dự. Cảm tạ các nhà hảo tâm cúng dường để đại lễ được thành tựu.

Phần kế tiếp của buổi lể là lời chứng minh của Hòa thượng Thích Thắng Hoan. Hoà Thượng ứng khẩu ban đạo từ là một bài giảng về Phật đản, ý nghĩa ngày Phật đản và tham dự lễ Phật như thế nào…

Mở đầu là ý nghĩa của sự đản sanh. Theo kính Pháp Hoa “Các đức Phật Thế Tôn vì muốn cho chúng sanh khai tri kiến Phật để đặng thanh tịnh mà hiện ra nơi đời; vì muốn chỉ tri kiến Phật cho chúng sanh mà hiện ra nơi đời; vì muốn cho chúng sanh tỏ ngộ tri kiến Phật mà hiện ra nơi đời; vì muốn cho chúng sanh chứng vào tri kiến Phật mà hiện ra nơi đời.”

Hòa thượng đã chỉ rõ cho đại chúng tham dự thấy rằng ý nghĩa tham dự Phật đản là cầu nguyện, là thành tâm chú nguyện dùng tâm thành thật để nguyện cầu. Đức Phật đã dạy “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, Thích Ca Mâu Ni là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành…” Lời cầu nguyện sẽ tạo ra từ trường để nhờ phương tiện của tiếng nói đưa ý nguyện của mọi người đến với “Tâm Phật”. Tâm chân thật sẽ tương thông với tâm Phật. Hòa Thượng đã dùng nhiều ví dụ cụ thể thực tế để đưa bài pháp đến đại chú`ng. Ngàu giảng về tư tưởng, pháp Phật đã ăn sâu vào nền văn hóa Việt, đã thấm vào đời sống của người Việt.

Ngài cũng còn đề cập đến hiện tình đất nước tại quê nhà bị băng hoại, sự xâm lăng của văn hóa nô dịch, duy vật, đầt nước đang lâm nguy, v.v... Sự cầu nguyện của Phật tử sẽ chuyển động và sẽ có hiệu quả, như chúng ta dùng điện thoại để nói chuyện với người thân bên kia đầu dây qua phương tiện từ trường viễn thông. Từ trường không thấy bằng mắt trần nhưng tiếng nói qua đó đã đến được tai người nghe. Bài pháp rất thực tế cụ thể đã làm cho cả pháp hội lắng nghe và biểu đồng tình, hưởng ứng bằng những tiếng vỗ tay dòn dã nhiều lần. Hòa thượng khuyến khích đại chúng nên đến chùa tu học, nghe pháp để hiểu rõ sự nhiệm màu. Đạo Phật là đạo của sự thật, không mê hoặc, dụ dỗ, không mê tín dị đoan, không bắt buộc người nghe phải tin theo, mà khuyến khích mọi người dùng trí tuệ để hiểu, và qua tu tập, lắng nghe sẽ nhận ra được sự thật, v.v...

Sau bài pháp chứng minh. Chư Tăng Ni đã cử hành Đại Lễ bằng bài kinh cầu nguyện. Tiếng chuông, mõ, tiếng tụnh kinh trầm bỗng, ngân nga như ru hồn người, cà hội trường im phăng phắc lằng đọng tâm tư cùng hướngvề tôn tượng và cùng hiệp ý với chư tôn đức tăng ni khi cửa hành đại lễ.

Sau đó là lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) Cuối cùng là hoàn mãn và cúng dường trai tăng.

Phần hai của chương trình là văn nghệ cùng dường do các nghệ sĩ trình diễn.

Chương trình kéo dài đến chiều tối.

Mọi người hân hoan ra về như vừa được tắm trong ánh sáng từ bi chiếu rọi từ đức Phật. Mặt người nào cũng tươi vui, sáng láng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.