Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Về Hưu, Xin Tiền MSP

04/06/201300:00:00(Xem: 14658)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh vào tháng Bẩy năm 1948, tôi có đủ 40 tín chỉ và đủ điều kiện để ghi danh vào Medicare trong tháng Bây năm nay. Tôi được miễn lệ phí cho Medicare Phần A. Tôi có những câu hỏi sau đây.

(1) Tiền hưu An Sinh Xã Hội của tôi ước tính khoảng từ $700 đến $800 một tháng. Nhưng nếu tôi xin hưu non, như vậy chỉ được từ $150 đến $250 một tháng. Tôi phải trả lệ phí cho Phần B là $104.90 một tháng.

(2) Nếu tôi làm việc bán thời gian lợi tức khoảng $700 một tháng, liệu tôi có đủ điều kiện cho MSP không? Medigap (bảo hiểm phụ) có trả cho lệ phí cho Phần B không? Tôi có đủ điều kiện để xin Phần D có lợi tức thấp (LIS) không?

(3) Tôi xin NSP và LIS ở đâu? Tôi có thể xin MSP và LIS ở cùng nơi xin Medicare không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và sinh vào tháng Bẩy năm 1948. Sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Bẩy năm nay và đủ điều kiện xin Medicare.

(1) Chúng tôi tính theo tiền hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi hưu toàn phần của quý vị là từ $700 đến $800 Một tháng. Trong thư quý vị có đề cập vấn đề xin hưu trong năm nay tiền hưu chỉ có $150 đến $250. Chúng tôi nghĩ là không đúng. Đúng là khi về hưu non số tiền ít hơn khi hưu toàn phần. Thí dụ quý vị về hưu trước hưu toàn phần một năm, chỉ bị trừ khoảng 7% thôi. Hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213, khi xin họ sẽ cho biết số tiền hưu chính xác là bao nhiêu. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Medigap không trả lệ phí cho Phần B. Trong khi Medicare Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần. Medigap hoặc bảo hiểm phụ (Medicare Supplement Insurance) sẽ trả giúp phần khấu trừ và phần phụ trả, và một vài phần khác. Quý vị phải trả lệ phí hàng tháng cho Medigap.

Nếu quý vị muốn tiết kiệm lệ phí Medicare Phần B, quý vị thư xin Medicare Saving Program (MSP). Điều kiện đòi hỏi, quý vị có thể hỏi văn phòng State Medical Assistance địa phương ở số (916) 636-1980.

Còn Phần D có lợi tức thấp (LIS còn gọi là Extra Help), điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A và/hoặc Phần B. Quý vị có thể gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt của NAPCA số: 1-800-582-4336 để hỏi cho rõ có đủ điều kiện không. Nếu quý vị có đủ điều kiện, chúng tôi có thể giúp xin LIS cho quý vị. Nếu quý vị có những câu hỏi gì về Phân D hoặc về An Sinh Xã Hội xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi sẽ tận tâm giúp quý vị.

(3) Về Medicare Phần A và Phần B xin ở sở An Sinh Xã Hội. Nếu quý vị xin hưu ở tuổi 65, có thể xin Medicare cùng một lúc. Về MSP và LIS, xin coi phần giải đáp câu số (2) ở trên. Hưu toàn phần của mỗi người tùy theo năm sinh của người đó, không phải ai cũng ở tuồi 65. Trong khi quý vị sinh năm 1948 tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi.

Để tham khảo tin tức về Medicare, An Sinh Xã Hội và những tin khác xin lên mạng của NAPCA ở trang www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.