Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Về Hưu, Xin Tiền MSP

04/06/201300:00:00(Xem: 14469)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh vào tháng Bẩy năm 1948, tôi có đủ 40 tín chỉ và đủ điều kiện để ghi danh vào Medicare trong tháng Bây năm nay. Tôi được miễn lệ phí cho Medicare Phần A. Tôi có những câu hỏi sau đây.

(1) Tiền hưu An Sinh Xã Hội của tôi ước tính khoảng từ $700 đến $800 một tháng. Nhưng nếu tôi xin hưu non, như vậy chỉ được từ $150 đến $250 một tháng. Tôi phải trả lệ phí cho Phần B là $104.90 một tháng.

(2) Nếu tôi làm việc bán thời gian lợi tức khoảng $700 một tháng, liệu tôi có đủ điều kiện cho MSP không? Medigap (bảo hiểm phụ) có trả cho lệ phí cho Phần B không? Tôi có đủ điều kiện để xin Phần D có lợi tức thấp (LIS) không?

(3) Tôi xin NSP và LIS ở đâu? Tôi có thể xin MSP và LIS ở cùng nơi xin Medicare không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và sinh vào tháng Bẩy năm 1948. Sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Bẩy năm nay và đủ điều kiện xin Medicare.

(1) Chúng tôi tính theo tiền hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi hưu toàn phần của quý vị là từ $700 đến $800 Một tháng. Trong thư quý vị có đề cập vấn đề xin hưu trong năm nay tiền hưu chỉ có $150 đến $250. Chúng tôi nghĩ là không đúng. Đúng là khi về hưu non số tiền ít hơn khi hưu toàn phần. Thí dụ quý vị về hưu trước hưu toàn phần một năm, chỉ bị trừ khoảng 7% thôi. Hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213, khi xin họ sẽ cho biết số tiền hưu chính xác là bao nhiêu. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Medigap không trả lệ phí cho Phần B. Trong khi Medicare Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần. Medigap hoặc bảo hiểm phụ (Medicare Supplement Insurance) sẽ trả giúp phần khấu trừ và phần phụ trả, và một vài phần khác. Quý vị phải trả lệ phí hàng tháng cho Medigap.

Nếu quý vị muốn tiết kiệm lệ phí Medicare Phần B, quý vị thư xin Medicare Saving Program (MSP). Điều kiện đòi hỏi, quý vị có thể hỏi văn phòng State Medical Assistance địa phương ở số (916) 636-1980.

Còn Phần D có lợi tức thấp (LIS còn gọi là Extra Help), điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A và/hoặc Phần B. Quý vị có thể gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt của NAPCA số: 1-800-582-4336 để hỏi cho rõ có đủ điều kiện không. Nếu quý vị có đủ điều kiện, chúng tôi có thể giúp xin LIS cho quý vị. Nếu quý vị có những câu hỏi gì về Phân D hoặc về An Sinh Xã Hội xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi sẽ tận tâm giúp quý vị.

(3) Về Medicare Phần A và Phần B xin ở sở An Sinh Xã Hội. Nếu quý vị xin hưu ở tuổi 65, có thể xin Medicare cùng một lúc. Về MSP và LIS, xin coi phần giải đáp câu số (2) ở trên. Hưu toàn phần của mỗi người tùy theo năm sinh của người đó, không phải ai cũng ở tuồi 65. Trong khi quý vị sinh năm 1948 tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi.

Để tham khảo tin tức về Medicare, An Sinh Xã Hội và những tin khác xin lên mạng của NAPCA ở trang www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.