Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Về Hưu, Xin Tiền MSP

04/06/201300:00:00(Xem: 14496)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh vào tháng Bẩy năm 1948, tôi có đủ 40 tín chỉ và đủ điều kiện để ghi danh vào Medicare trong tháng Bây năm nay. Tôi được miễn lệ phí cho Medicare Phần A. Tôi có những câu hỏi sau đây.

(1) Tiền hưu An Sinh Xã Hội của tôi ước tính khoảng từ $700 đến $800 một tháng. Nhưng nếu tôi xin hưu non, như vậy chỉ được từ $150 đến $250 một tháng. Tôi phải trả lệ phí cho Phần B là $104.90 một tháng.

(2) Nếu tôi làm việc bán thời gian lợi tức khoảng $700 một tháng, liệu tôi có đủ điều kiện cho MSP không? Medigap (bảo hiểm phụ) có trả cho lệ phí cho Phần B không? Tôi có đủ điều kiện để xin Phần D có lợi tức thấp (LIS) không?

(3) Tôi xin NSP và LIS ở đâu? Tôi có thể xin MSP và LIS ở cùng nơi xin Medicare không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và sinh vào tháng Bẩy năm 1948. Sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Bẩy năm nay và đủ điều kiện xin Medicare.

(1) Chúng tôi tính theo tiền hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi hưu toàn phần của quý vị là từ $700 đến $800 Một tháng. Trong thư quý vị có đề cập vấn đề xin hưu trong năm nay tiền hưu chỉ có $150 đến $250. Chúng tôi nghĩ là không đúng. Đúng là khi về hưu non số tiền ít hơn khi hưu toàn phần. Thí dụ quý vị về hưu trước hưu toàn phần một năm, chỉ bị trừ khoảng 7% thôi. Hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213, khi xin họ sẽ cho biết số tiền hưu chính xác là bao nhiêu. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Medigap không trả lệ phí cho Phần B. Trong khi Medicare Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần. Medigap hoặc bảo hiểm phụ (Medicare Supplement Insurance) sẽ trả giúp phần khấu trừ và phần phụ trả, và một vài phần khác. Quý vị phải trả lệ phí hàng tháng cho Medigap.

Nếu quý vị muốn tiết kiệm lệ phí Medicare Phần B, quý vị thư xin Medicare Saving Program (MSP). Điều kiện đòi hỏi, quý vị có thể hỏi văn phòng State Medical Assistance địa phương ở số (916) 636-1980.

Còn Phần D có lợi tức thấp (LIS còn gọi là Extra Help), điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A và/hoặc Phần B. Quý vị có thể gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt của NAPCA số: 1-800-582-4336 để hỏi cho rõ có đủ điều kiện không. Nếu quý vị có đủ điều kiện, chúng tôi có thể giúp xin LIS cho quý vị. Nếu quý vị có những câu hỏi gì về Phân D hoặc về An Sinh Xã Hội xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi sẽ tận tâm giúp quý vị.

(3) Về Medicare Phần A và Phần B xin ở sở An Sinh Xã Hội. Nếu quý vị xin hưu ở tuổi 65, có thể xin Medicare cùng một lúc. Về MSP và LIS, xin coi phần giải đáp câu số (2) ở trên. Hưu toàn phần của mỗi người tùy theo năm sinh của người đó, không phải ai cũng ở tuồi 65. Trong khi quý vị sinh năm 1948 tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi.

Để tham khảo tin tức về Medicare, An Sinh Xã Hội và những tin khác xin lên mạng của NAPCA ở trang www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.