Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chăn Nuôi Rủ Nhau Bỏ Nghề Cá Bán Chậm, Mía Lỗ Bi Đát...

03/06/201300:00:00(Xem: 14585)
Chăn Nuôi Rủ Nhau Bỏ Nghề Cá Bán Chậm, Mía Lỗ Bi Đát...
SAIGON -- Đất vàng, biển bạc, nhưng dân vẫn nghèo...

Trong khi báo Lao Động kể chuyện nông dân mía vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long thê thảm, Tổng Cục Thủy Sản VN laạ cho biết xuất khẩu cá ngừ đang bi quan, và báo Sài Gòn Tiếp Thị kể chuyện nhiều người chăn nuôi muốn bỏ nghề.

Báo Lao Động cho biết, cây mía một thời là cây công nghiệp hàng đầu của vùng đất lúa ĐBSCL. Chính loại cây trồng này làm nên nền công nghiệp mía đường lớn nhất nước. Tuy nhiên hiện tại số phận người trồng mía ở đây đang rơi vào cảnh đắng cay khi ngành công nghiệp này trầy trật với bài toán cung cầu và nạn buôn lậu đường qua biên giới.

Bản tin nói, đã vào vụ mía năm 2013 - 2014, nhưng các vùng nguyên liệu mía ĐBSCL vẫn im lìm. Người trồng mía không còn hối hả, hân hoan như cái thời mà các nhà máy đường đua nhau mọc lên, tranh mua tranh bán mía như dạo năm 2000- 2001.

Lý do đơn giản là thua lỗ.

Báo Lao Động ghi lời “Ông Nguyễn Văn Út, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, Cà Mau có 4ha trồng mía nguyên liệu cho Nhà máy đường Thới Bình thẫn thờ nhìn ra cánh đồng nham nhở những hom mía còn chưa được lên liếp, lắc đầu, ngao ngán: “Năm rồi nhà máy đường mua có 800 đồng/kg hà, thấp hơn năm 2012 đến 200 đồng/kg, trong khi phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc cho đến hom mía, công vận chuyển đều tăng, cứ đà này làm sao nông dân chúng tôi chịu nổi”...”

Mà không chỉ mùa mía này, tình hình từ huề tới lỗ đã xảy ra cả 3 năm nay rồi.

Báo này ghi lời Ông Trần Văn Tâm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng - nêu con số báo động: “Chỉ trong vòng 3 năm nay, người trồng mía trong huyện đã nói lời đoạn tuyệt với loại cây này. Đã có đến 800ha mía chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác như cam, quýt, xoài... Hiện tại toàn huyện chỉ còn khoảng 2.700ha trồng mía nhưng hầu hết là những người ít đất, không có điều kiện chuyển đổi. Với giá mía tụt giảm như hiện nay (700 đồng/kg), lợi nhuận thu về của người trồng rất thấp, chỉ bằng 25% người trồng cam, quýt và 50% trồng lúa. Lợi thế so sánh của cây trồng, vật nuôi trên cùng một đơn vị diện tích thì cây mía là thấp nhất, chính vì vậy rất khó để khuyến khích người dân trông mía”.

Tình hình nhìn chung là bi quan:

“Không chỉ cây mía, cây lúa tại ĐBSCL ngay trong mùa vụ này cũng được Hiệp hội Lương thực miền Nam khuyến cáo người dân giảm diện tích do tình hình xuất khẩu gặp khó khăn. Con cá tra, cá ba sa sau những trầy trật đầu ra, các nhà máy chính thức nói lời đoạn tuyệt với người nuôi không có hợp đồng với nhà máy. Các đàn gia súc, gia cầm tại đây cũng đang đối mặt với việc liên tiếp giảm giá do áp lực từ nhập khẩu và dịch bệnh. Con tôm sú cũng đối mặt với khó khăn do các nhà máy chế biến thủy sản trầy trật tìm đầu ra...”

Trong khi đó, VASEP cho biết giá trị xuất khẩu (XK) cá ngừ trong tháng 4/2013 sang một số thị trường chính có dấu hiệu sụt giảm so với cùng kỳ như Mỹ, Nhật Bản, ASEAN. Từ năm ngoái, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ và Nhật Bản đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Nhật lại không sụt giảm như năm nay.

VASEP quan ngại rằng, sự sụt giảm liên tục về mặt giá trị XK tại thị trường NK lớn thứ 3 của ngành cá ngừ Việt Nam từ đầu năm tới nay là rất đáng phải quan tâm. Và theo phân tích của các chuyên gia, sự mất giá của đồng yên chính là nguyên nhân khiến cho các nhà NK Nhật Bản hạn chế NK và vì vậy DN Việt Nam liên tục bị giảm XK sang thị trường này.

Trong khi đó, bao1ó Sài Gòn Tiếp Thị cho biết, ngành chăn nuôi đang trải qua giai đoạn khủng hoảng trầm trọng. Nhiều đơn vị chọn cách giết mổ cấp đông để dự trữ nhưng vẫn không xuể. Người chăn nuôi tháo chạy bỏ nghề…

Trong đó, hai doanh nghiệp đầu tiên trong ngành chăn nuôi gà công nghiệp buộc phải thực hiện giải pháp giết mổ cấp đông dự trữ để cắt bớt nguồn cung là công ty C.P và Emivest.

Báo SGTT cũng ghi kể tình hình “người chăn nuôi tháo chạy...”

Bản tin ghi lời Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai nói rằng liên tiếp trong năm tháng đầu năm nay, ngày nào mở mắt ra là gia đình ông cũng bị mất 5 triệu đồng do giá heo hơi bán ra ở mức quá thấp. “Trung bình mỗi tháng tôi lỗ 150 triệu đồng, tổng cộng năm tháng mất 750 triệu đồng”, ông nhẩm tính. Tình trạng lỗ vốn đang đẩy gia đình ông Trung vào hoàn cảnh bi đát vì tiền mua thức ăn cho đàn heo không còn, đại lý bán nguyên liệu không cho nợ, trong khi khoản vay ngân hàng 1,1 tỉ đến ngày 20.6 này phải đáo hạn cũng chưa biết xoay xở ở đâu ra. “Có lẽ phải bán chuồng trại, bỏ nghề”, ông Trung bí lối nói.

Tương tự, bản tin nói, không chỉ ông Trung, có quá nhiều chủ trại ở các tỉnh miền Đông, nơi có nghề chăn nuôi heo lớn nhất cả nước đang tìm cách bán tháo chuồng trại.

Như lời “Ông Trần Văn Hạt, ở Bình Dương vừa bán sạch trại heo 1,7ha cho rằng 100% trại heo bị lỗ vốn kéo dài suốt hơn một năm nay nên đến giờ này họ không còn đủ sức kháng cự nữa. “Càng nuôi càng lỗ, có vay được vốn lãi suất 0% vẫn bị lỗ do giá cả đã mất kiểm soát”.

16/11/2019(Xem: 1859)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1153)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 1067)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 278)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 204)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 954)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 132)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 344)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 205)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 146)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 279)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 269)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 567)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 805)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 496)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.