Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mai Phục Biển Đông

30/05/201300:00:00(Xem: 8961)
Biển Đông lại sôi sục. Đây là lúc để toàn dân thấy rằng chính sách “anh em xã hội chủ nghĩa hữu hảo” không có gì là thực cả. Và khi chính phủ Hà Nội lấy cớ bảo vệ tình thân 2 nước, bày tỏ trung thành với Bắc Kinh bằng việc bắt giam các bloggers Việt Nam là chuyện tự triệt hạ những lực lượng yêu nước.

Một khía cạnh mới, rằng cần cảnh giác: tất cả các cơ sở kinh doanh ngoaị quốc vùng ven biển cần phải bị nghi ngờ có thể sẽ trở thành trạm tiền tiêu cho các cuộc đổ bộ ven biển VN tương lai, khi TQ hung hăng tấn công từ biển vào.

Bản tin hôm 30-5-2013 của báo Dân Việt cho biết, một tàu cá của Quảng Bình vừa bị tàu Trung Quốc khống chế 4 giờ.

Bản tin báo Dân Việt kể:

“Tàu cá QB - 93768 khi đang đánh bắt trên biển cách Đà Nẵng khoảng 120 hải lý, nằm giữa biển Đà Nẵng và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 788 khống chế, áp tải gần 4 giờ.

Ngày 29.5, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng cho hay, sáng 28.5, tàu cá QB - 93768 do Lê Văn Kiến (29 tuổi, trú thôn Tân Mỹ, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng khi đang đánh bắt trên biển cách Đà Nẵng khoảng 120 hải lý, nằm giữa biển Đà Nẵng và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 788 khống chế, áp tải gần 4 giờ.

Theo người nhà thuyền trưởng Kiến: Sáng 28.5, khoảng 6 giờ 30, Kiến gọi điện về báo tàu của anh bị tàu cá Trung Quốc khống chế, áp tải đi về hướng Trung Quốc. Anh Kiến và 9 ngư dân trên tàu cá chống cự thì bị tàu Trung Quốc xịt nước vào tàu lênh láng. Đến khoảng hơn 10 giờ, anh Kiến gọi điện báo về là đã cho tàu tăng tốc bỏ chạy thoát khỏi tàu Trung Quốc.” (hết trích)

Bị tàu TQ xịt vòi rồng suốt 4 giờ, mà vẫn không thấy tàu Hải Quân VN tới cứu? Hẳn là phải có chỉ thị từ Hà Nội, cố ý ra chậm trễ để Hải Quân 2 nước khỏi chạm súng?

Trước đó đã có vụ đâm taà cá Quảng Ngãi rồi. Và khi Hà Nôí phản đối, thì Bắc Kinh lại chối.

Bản tin RFI từ Paris cho biết:

“Đúng như dự kiến, chỉ ít lâu sau khi Việt Nam lên tiếng chính thức phản đối, vào hôm qua 28/05/2013, Bắc Kinh đã bác bỏ lời tố cáo của Hà Nội, theo đó tàu Trung Quốc đã đâm vỡ tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động tại vùng quần đảo Hoàng Sa. Không những thế Bắc Kinh còn tố cáo ngược lại là chính tàu cá Việt Nam đã vi phạm vùng biển của Trung Quốc. Phản ứng của Trung Quốc đã bị dư luận báo chí Việt Nam cực lực đả kích.

Theo Tân Hoa Xã, trong buổi họp báo thường kỳ, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác định rằng: «Các cáo buộc của Việt Nam hoàn toàn sai với thực tế».

Đối với Trung Quốc, lỗi hoàn toàn về phía Việt Nam vì tàu cá Việt Nam «đã xâm nhập bất hợp pháp vùng quần đảo Tây Sa của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc, vi phạm luật lệ Trung Quốc», do đó các cơ quan chức năng của Trung Quốc có quyền thực hiện các biện pháp thực thi luật pháp”. Tây Sa là tên Trung Quốc đặt cho quần đảo Hoàng Sa mà họ đã dùng võ lực chiếm toàn bộ vào năm 1974.

Bắc Kinh đã đưa ra các tuyên bố nói trên sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối sự kiện tàu Trung Quốc mới đây đã đâm vào một tàu cá Việt Nam đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Chính quyền Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm khắc hành vi của tàu Trung Quốc.

Theo thông tin từ phía Việt Nam, ngày 20/05/2013, tàu đánh cá mang số hiệu QNg 90917 TS ở Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân đang đánh bắt tại một khu vực hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, thì bị một chiếc tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào, vừa làm mạn tàu Việt Nam bị hỏng, vừa đe dọa tính mạng của người trên tàu...

...Khi loan tin về lời phản bác của Trung Quốc vào hôm qua, tờ Tuổi Trẻ trên mạng đã chạy tựa : «Trung Quốc trơ tráo phủ nhận việc tông vỡ tàu cá Việt Nam». Tờ Thanh Niên cũng không kém phần gay gắt : «Hồng Lỗi ngang ngược vu cáo Việt Nam»...”(hết trích)

Bản tin VnMedia cho thấy một hình ảnh khác, mà báo này gọi là “Ấn Độ không để Trung Quốc yên tại Biển Đông?”

Bản tin ngày 30-5-2013 viết:

“Ấn Độ đã phái 4 tàu chiến, trong đó có một tàu khu trục tiên phong và một tàu khu trục tàng hình, đi thực hiện nhiệm vụ triển khai dài ngày ngoài khơi xa, từ Eo biển chiến lược Malacca đến Malaysia, Việt Nam và Philippines. Trong hành trình này, các tàu chiến của Ấn Độ sẽ đi qua những vùng tranh chấp nóng bỏng ở Biển Đông – nơi Trung Quốc đang có các cuộc đối đầu căng thẳng với một loạt nước láng giềng...” (hết trích)

Như thế để làm gì? Tàu chiến Ấn Độ có tính giao chiến với tàu chiến Hoa Lục không?

Trong khi đó, bản tin VOA từ Washington DC cho biết, một học giả Trung Quốc bày tỏ quan điểm rằng Bắc Kinh nên tấn công khi cần thiết để giải quyết các tranh chấp lãnh hải trên Biển Nam Trung Hoa, Việt Nam gọi là Biển Đông, mà các nước khác đang chiếm bất hợp pháp.

Bản tin VOA viết:

“Thông tấn xã Đài Loan CNA hôm 28 tháng 5 trích lời Giáo sư Hàn Húc Đông của đại học Quốc phòng Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn mới đây với một đài phát thanh ở Thượng Hải nói rằng rất khó giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực thông qua quyền lực mềm, như “vận động ngoại giao,” mà thay vào đó Bắc Kinh nên "tấn công bất cứ lúc nào cần thiết đối với bất kỳ nỗ lực nào của các nước khác nhằm kiểm soát các đảo nhỏ trên Biển Đông."

Ngoại giao chỉ phát huy tác dụng khi có quân đội đứng sau," học giả quốc phòng này nói, và đặt câu hỏi tại sao Bắc Kinh lại không có ngay hành động quân sự khi mà bãi Cỏ Mây và bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền của Trung Quốc...”(hết trích)

Đánh luôn, khỏi đàm?

Tuy nhiên, có một khía cạnh khác cần cảnh giác: tất cả các cơ sở kinh doanh ngoaị quốc vùng ven biển cần phải bị nghi ngờ có thể sẽ trở thành ngọn hải đăng cho các cuộc đổ bộ ven biển VN tương lai, khi quân đội TQ hung hăng dùng vũ lực.

Lý do nói thế, vì có một công ty dầu khí Thái Lan dự tính bơm 27 tỷ USD vaà làm nhà máy lọc dầu ở Bình Định, một nơi ven biển.

Xin nhớ rằng, Thái Lan có rất nhiều người Thái gốc Hoa, và họ có thể bị mua chuộc để tiếp tay giúp quân đội TQ đổ bộ VN.

Thông tấn VnEconomy hôm Thứ Tư 29-5-2013 ghi lời ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), khi nói về dự án lọc dầu có vốn đầu tư hơn 27 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) tại Bình Định.

Ông Dũng nói: “Dự án lọc dầu của Thái Lan tại Bình Định tính khả thi không cao, bởi nó có nhiều vấn đề. Có thể PTT mạnh về tài chính nhưng thường thì không nhà đầu tư nào bỏ cả đống tiền ra để làm một dự án như thế cả".

Phải coi chừng: không chỉ giặc TQ từ Biển Đông tấn công vào, mà họ cũng có thể từ hướng Tây luồn sâu để chui qua. Và nguy nữa: gián điệp TQ có thể đã mai phục sẵn ở Hà Nội.

Nguy lắm, nguy lắm... Nhất là khi những người yêu nước, vừa bày tỏ bất bình với Bắc Kinh là bị Hà Nội bắt giam liền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.