Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kết Quả Hội Nghị Trung Ương 7 Đã Chứng Tỏ: Cần Phải Lên Tiếng Báo Động Về Tình Hình Đất Nước Và Vững Tin Đi Theo Con Đường Của Chúng Ta: Dân Chủ Đa Nguyên!

18/05/201300:00:00(Xem: 7517)
Hội nghị Trung ương 7 vừa bế mạc ngày 11.5 sau 10 ngày họp. Kết quả đã cho thấy, về vấn đề nhân sự ở cấp cao nhất Nguyễn Phú Trọng đã hoàn toàn thất bại. Chính ông đã phải gián tiếp nhìn nhận thất bại này trong cuộc tiếp xúc mới đây với cử tri Hà nội. Vì hai người chính ông muốn đưa vào Bộ chính trị là Trưởng ban Nội chính Trung ương và Phó trưởng ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng Nguyễn Bá Thanh và Trưởng ban Kinh tế trung ương Vương Đình Huệ đã không được bầu bổ túc vào Bộ chính trị. Trong khi đó, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tuy đã thất bại trong chính sách giáo dục, không phải người của phe ông Trọng, đã được tới gần 90% số phiếu của 175 Ủy viên chính thức trong Trung ương. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân không tạo được một thành tích tốt nào trong nhiều chức vụ suốt hơn thập niên qua nhưng vẫn đã được phe nhóm lợi ích bầu vào Bộ chính trị với số phiếu rất cao 70%!

Tình hình này chứng tỏ: Nguyễn Phú Trọng lại thảm bại lần nữa trong việc cô lập và kiềm chế Nguyễn Tấn Dũng. Trong Hội nghị Trung ương 5 (10.12) mặc dù nhân danh Bộ chính trị, nhưng ông Trọng đã không thuyết phục được Trung ương đảng đẩy Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi chức vụ Thủ tướng. Trái lại, từ đó đến nay ông Dũng tiếp tục chặn và chặt các đòn của phe ông Trọng.

Hiện nay cả trong Đảng và ngoài xã hội đều biết rõ mưu đồ và dụng tâm của hai người này. Trong khi Nguyễn Phú Trọng, một người cực kì bảo thủ, chỉ muốn duy trì chế độ toàn trị bằng cả những biện pháp tồi tệ nhất qua việc đàn áp và chụp mũ các trí thức, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ. Cụ thể mới nhất là những mánh lới và thủ đoạn tồi tệ của ông Trọng liên quan tới việc vận động cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Còn Nguyễn Tấn Dũng từ khi nắm chức Thủ tướng (2006) chỉ lo thu vén tiền bạc cho bản thân, gia đình và bảo vệ nhóm lợi ích chỉ biết tham nhũng, mặc dầu hoàn toàn thất bại trong kinh tế, tài chánh làm cho toàn bộ hệ thống kinh tế-tài chánh của VN đang rơi vào vực thẳm!

Sự tranh giành quyền lực và tiền bạc giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng –một người mơ ngủ chính trị và một người chỉ mơ tiền- vẫn chưa ngã ngũ và sẽ còn diễn ra khốc liệt, tàn bạo trong thời gian tới. Nhưng nó đang dẫn tới những hậu quả tai hại và nguy hiểm không chỉ cho nhân dân về nhiều mặt và cho chính cả Đảng cộng sản:

1. Tệ tham nhũng, phe nhóm, mua chức bán quyền sẽ càng công khai hơn trong các dịp gọi là “bỏ phiếu tín nhiệm” trong nhiều chức vụ cao ở nhiều lãnh vực trong thời gian tới.

2. Làm tê liệt các hoạt động kinh tế-tài chánh, kế hoạch tái cơ cấu các Tập đoàn và Tổng công ti Nhà nước sẽ vẫn dẫm chân tại chỗ, trong khi ấy kinh tế tư nhân không có vốn nên tình trạng phá sản cao chưa từng thấy. Tình hình suy đồi này sẽ tạo ra lỗ hổng nợ công càng khủng khiếp hơn.

3. Kinh tế-tài chánh tê liệt và thanh toán lẫn nhau giữa các phe nhóm ở cấp trung ương là cơ hội vàng cho bọn bành trướng Bắc kinh thả cửa thao túng ở biển Đông và lũng đoạn ở ngay cấp cao nhất trong ĐCS VN. Các phe nhóm từ công khai tới ngấm ngầm sẽ cầu cứu Bắc kinh để bảo vệ quyền lợi riêng, bất kể tới quyền lợi lãnh thổ và danh dự tổ quốc.

4. Chính vì thế, nhân dân đã hoàn toàn mất tin tưởng vào nhóm cầm đầu chế độ toàn trị. Nhiều trí thức, nhà báo, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ đã công khai tố cáo sự tham lam quyền-tiền, cúi đầu trước bọn bành trướng Bắc kinh, nhưng lại vô cùng tàn bạo với nhân dân.

Trước tình hình rất đen tối, thay vì biết phục thiện và dựa vào dân, thực hiện dân chủ thực sự thì cả Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng, theo những cách riêng của mỗi nhóm, lại huy động bộ máy kìm kẹp để tăng cường đàn áp nhân dân về mọi mặt. Vì thế các tổ chức quốc tế uy tín đã xếp chế độ toàn trị ở VN đứng đội sổ trên thế giới về tham nhũng, vi phạm nhân quyền và đàn áp báo chí!

Việc ngày 16.5 hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên (21 tuổi) và Đinh Nguyên Kha (25) đã bị kết án 6 năm và 8 năm tù chỉ vì việc tố cáo Bắc kinh xâm lấn và những hành động độc tài của chế độ toàn trị đã là bằng chứng nữa của bạo quyền. Nghĩa là chỉ vì lòng yêu nước mà những người trẻ đã phải nhận những bản án rất nặng nề. Rõ ràng qua sự việc này đã cho thấy, những người cầm đầu chế độ toàn trị đang lập lại của những bản án dã man của thời thực dân trước đây chống lại người yêu nước!

Cuộc tranh giành quyền lực giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trung ương 7 vừa qua là sự tiếp nối tất yếu của việc tranh giành quyền lợi giữa hai người này với cao điểm là Hội nghị trung ương 6 (10.2012). Vì quyền lợi của đất nước, vì cuộc sống của nhân dân và sự toàn vẹn lãnh thổ, nên không một ai trong chúng ta có thể im lặng để hai phe bảo thủ độc tài và nhóm lợi ích tham nhũng lợi dụng quyền-tiền tiếp tục cưỡi đầu bóp cổ nhân dân hòng bảo vệ những lợi ích vị kỉ sai lầm của họ!

Vấn đề cực kì quan trọng này chúng tôi đã có dịp phân tích và dự đoán từ cuối năm 2012 trong bài phân tích về Hội nghị Trung ương 6 (10.2012): “Trọng ngố, Dũng hèn đang đưa đất nước tới vực thẳm và con đường của chúng ta.”

(http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2012/hntu6.htm)

Ngày 16.5 nữ sinh viên Phương Uyên đã không biết sợ bạo quyền, trước tòa Uyên đã dám tuyên bố dõng dạc:

“Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn.”

Tiếng gọi của Phương Uyên, đại diện của những người trẻ VN thời đại, là tiếng nói của lương tâm và ý chí kêu gọi, thúc giục tất cả chúng ta!

Cuộc tranh giành quyền lực và thanh toán lẫn nhau giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đã đạt tới cao điểm mới rất tàn khốc và tồi tệ, nhưng cũng chính là lúc cơ hội rất tốt cho nhân dân ta đứng lên rũ bỏ độc tài và xây dựng dân chủ. Vì thế chúng tôi trân trọng gởi lại lần nữa bài phân tích về Hội ngị Trung ương 6 (10.2012) để các vị quan tâm ở trong và ngoài nước, kể cả các đảng viên tiến bộ, cùng tham khảo, suy nghĩ sâu thêm, rộng hơn để vạch ra con đường chung tiến lên cho toàn dân tộc ta một cách chắc chắn. Ngoài ra mời xem thêm loạt bài gồm ba phần tổng kết 2 năm làm Tổng bí thư của Nguyễn Phú Trọng (1.2011-1.2013):

http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt1.htm

http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt2.htm

http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt3.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.