Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An, Nam California Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp

17/05/201300:00:00(Xem: 3131)
Westminster (Bình Sa)- - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An, Nam California Trân trọng kính mời qúy Thầy Cô giáo, qúy cựu học sinh và gia đình, qúy thân hữu cùng đồng hương đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 9 tháng 6 năm 2013 tại Nhà hàng Emerald Bay Restaurant 5015 W. Edinger Ave # 5 Santa Ana CA 92704, điện thoại nhà hàng (714) 775-5161, chi phí ẩm thực $ 25.00, qúy vị muốn biết thêm chi tiết hoặc liên lạc lấy vé xin gọi về: Trần Văn Căn (714) 873-3801, Liên Hoa (714) 537-7158. hoặc đến lấy vé tại chỗ. Ngoài chương trình nghi thức tưởng niệm còn có chương trình văn nghệ đặc sắc do các cựu học sinh Trần Qúy Cáp và các em hậu duệ thực hiện qua những màn đơn ca, tốp ca, hợp ca đã chuẩn bị rất công phu để trình diễn trong buổi tưởng niệm nầy.

Trong dịp nầy chúng tôi được Ông Trần Văn Căn, Hội Trưởng Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp đồng thời cũng là Trưởng ban tổ chức buổi lễ tưởng niệm cho biết: "Sau biến cố tháng 4 năm 1975 chúng ta như bầy chim vỡ tổ, bay đi muôn phương, số ở lại phải chịu đựng sau những thảm cảnh oan nghiệt do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã áp đặt, hàng trăm ngàn quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa phải vào tù, hàng triệu người phải bỏ nước ra đi tìm do, một số đã chôn vùi nơi rừng sâu, biển cả, đồng bào còn ở lại phải sống cảnh cơ cực không có tự do, dân chủ, nhân quyền không được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải đã lọt vào tay giặc. Qua những sự kiện trên hiện nay trong nước nhiều nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ đã không còn sợ hãi, vùng lên đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thực thi dân chủ, nhiều tổ chức trẻ đã đứng lên đòi lại lại lãnh thổ lãnh hải đã bị nhà cầm quyền cộng sản nhu nhược dâng cho quan thầy Trung Cộng.

Để khơi lại tinh thần đấu tranh của Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp, Cựu Học Sinh Trường Trung Học Trần Qúy Cáp đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm 105 năm ngày mất của vị anh hùng dân tộc, một nhà Chí Sĩ Cách Mạng yêu nước mà Trường Trung Học Trần Qúy Cáp Hội An, Quảng Nam đã vinh dự mang tên người, ước vọng của chúng tôi là muốn tổ chức lễ tưởng niệm để qúy vị nhân sĩ, trí thức, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí, nhất là các thế hệ trẻ chúng ta cùng ngồi lại để "Ôn cố tri tân" để nhắc nhở cho mọi người nhớ lại tinh thần đấu tranh bất khuất trước họng súng thực dân Pháp của Chí Sĩ Trần Qúy Cáp để tranh đấu cho đồng bào ta thoát khỏi ách độ hộ tàn bạo thời bay giờ. Ông là gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo.

Tưởng Niệm Chí Sĩ Trần Qúy Cáp cũng để thể hiện lòng cảm phục đến tất cả các nhà đấu tranh trong nước đang đứng lên tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải tại Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, cao trào chống thực dân, thuộc địa nổi lên trong thập niên đầu của thế kỷ 20 với những bản án dã man của chế độ thuộc địa thời đó đã không ngăn cản được làn sóng cách mạng qua các phong trào như Duy Tân, Đông Du, Việt Nam Quốc Dân Đảng vùng lên sau đó. Hiện tại nhà cầm quyền cộng sản là tội đồ của dân tộc, đã dâng hiến một phần lãnh thổ, lãnh hải cho ngoại bang, đàn áp đồng bào, cướp đi đất đai nhà cửa và nhiều tội ác khác đang diễn ra hằng ngày trên quê hương. Trước sự phẩn nộ của đồng bào chắc chắn ngày tàn của chế độ sẽ không xa. Đó là lý do chúng tôi tổ chức ngày tưởng niệm năm nay."

tuong_niem_tran_quy_cap_dsc_0001
Trần Văn Căn Hội Trưởng Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp.
Vài nét về Tiểu Sử Trần Qúy Cáp:

Người làng Bất Nghị, thuộc tỉnh Quảng Nam (Trung Phần), hiệu là Thái Xuyên thi đỗ khoa Giáp Thìn (1904).Vốn sinh ra trong một gia đình nhà nông, hiểu được nỗi cơ cực đồng bào, chịu ảnh hưởng sâu sắc tinh thần yêu nước của phong trào Cần Vương, đặc biệt là các cuộc khởi nghĩa Cần Vương do các thủ lĩnh như Nguyễn Duy Hiệu, Trần Văn Dư, Phan Bá Phiến… lãnh đạo ngay tại quê hương mình.

Mục đích chính của phong trào này là "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh", hô hào mở mang trường học, phát triển công thương, cải tiến sản xuất nông nghiệp, chống các lề thói phong kiến cổ hủ, cải cách văn hóa - xã hội… qua đó khơi dậy lòng yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của thực dân xâm lược...

Năm 1907, ông làm Giáo thọ ở phủ Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, ông mở một lớp chữ Pháp trong trường, rước thầy về dạy học sinh. Bọn quan lại cựu học không ưa, liền tìm cách đổi ông vào Khánh Hòa. Năm 1908, xảy ra cuộc kháng thuế ở Quảng Nam, phần lớn thân sĩ trong tỉnh bị bắt. Việc này làm chấn động các giới trong nước. Tại Khánh Hòa, Trần Quý Cáp làm một bức thư gửi cho các bạn hữu tại Quảng Nam, trong đó có những lời lẽ dí dỏm như sau: Cận văn ngô châu cử nhứt khoái sự, ngô văn chi, khoái nhậm, khoái thậm. Nghĩa là: Gần đây nghe trong tỉnh nhà làm một việc rất thú, tôi nghe tin lấy làm thích lắm. Sau đó ông bị bắt giam và bị khép vào tội mưu phản, lãnh án bị chém ngang lưng tại Khánh Hòa.

Trong giờ phút cuối cùng của đời mình, Trần Quý Cáp đã tỏ rõ khí phách của một bậc anh hùng. Cổ đeo gông, tay mang xiềng xích, từ nhà lao Diên Khánh tới cầu Sông Cạn, ông đã bước từng bước ung dung. Rồi trước mặt tên Công sứ Pháp và các quan lại triều Nguyễn, Trần Quý Cáp đã giằng lấy khăn bịt mắt, xin quan giám trảm cho đặt hương án, đoạn ông bái tạ bốn phương trời, bái tạ quê hương mình và bái tạ nhân dân Diên Khánh, tiếp đó ngồi xếp bằng, thanh thản chờ đao phủ.

Cái chết của Trần Quý Cáp gây xúc động mạnh mẽ trong nhân dân cả nước cũng như ở Khánh Hoà. Đó là một cái chết lẫm liệt mà trong câu liễn đối, Phan Bội Châu đã viết: "Ngọc nát hơn ngói lành, ba chữ ngục thành, khóc ròng núi biển. Lông hồng nặng mà non Thái nhẹ, nghìn năm luận định chói lọi trời sao".

Đau đớn và cảm phục trước tinh thần yêu nước, trước dáng vẻ bất khuất, hiên ngang của Trần Quý Cáp, mặc dù bị kẻ thù răn đe, doạ dẫm, nhân dân Diên Khánh vẫn bí mật mua sắm đủ lễ vật chôn cất Trần Quý Cáp và chăm coi phần mộ của ông để vài năm sau đó học trò và gia đình ông chuyển hài cốt về quê nhà.

Đền thờ Trần Quý Cáp - nhà chí sĩ yêu nước của phong trào Duy Tân, đã anh dũng lãnh đạo nhân dân chống Pháp, được xây dựng trên phần đất tục danh là Gò Chết chém (gò này có tên từ khi cụ Trần Quý Cáp nằm xuống), bên cạnh cầu Sông Cạn, thuộc thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Trần Quý Cáp mãi mãi là tấm gương ngời sáng trong lịch sử dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.