Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An, Nam California Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp

17/05/201300:00:00(Xem: 3152)
Westminster (Bình Sa)- - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An, Nam California Trân trọng kính mời qúy Thầy Cô giáo, qúy cựu học sinh và gia đình, qúy thân hữu cùng đồng hương đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 9 tháng 6 năm 2013 tại Nhà hàng Emerald Bay Restaurant 5015 W. Edinger Ave # 5 Santa Ana CA 92704, điện thoại nhà hàng (714) 775-5161, chi phí ẩm thực $ 25.00, qúy vị muốn biết thêm chi tiết hoặc liên lạc lấy vé xin gọi về: Trần Văn Căn (714) 873-3801, Liên Hoa (714) 537-7158. hoặc đến lấy vé tại chỗ. Ngoài chương trình nghi thức tưởng niệm còn có chương trình văn nghệ đặc sắc do các cựu học sinh Trần Qúy Cáp và các em hậu duệ thực hiện qua những màn đơn ca, tốp ca, hợp ca đã chuẩn bị rất công phu để trình diễn trong buổi tưởng niệm nầy.

Trong dịp nầy chúng tôi được Ông Trần Văn Căn, Hội Trưởng Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp đồng thời cũng là Trưởng ban tổ chức buổi lễ tưởng niệm cho biết: "Sau biến cố tháng 4 năm 1975 chúng ta như bầy chim vỡ tổ, bay đi muôn phương, số ở lại phải chịu đựng sau những thảm cảnh oan nghiệt do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã áp đặt, hàng trăm ngàn quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa phải vào tù, hàng triệu người phải bỏ nước ra đi tìm do, một số đã chôn vùi nơi rừng sâu, biển cả, đồng bào còn ở lại phải sống cảnh cơ cực không có tự do, dân chủ, nhân quyền không được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải đã lọt vào tay giặc. Qua những sự kiện trên hiện nay trong nước nhiều nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ đã không còn sợ hãi, vùng lên đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thực thi dân chủ, nhiều tổ chức trẻ đã đứng lên đòi lại lại lãnh thổ lãnh hải đã bị nhà cầm quyền cộng sản nhu nhược dâng cho quan thầy Trung Cộng.

Để khơi lại tinh thần đấu tranh của Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp, Cựu Học Sinh Trường Trung Học Trần Qúy Cáp đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm 105 năm ngày mất của vị anh hùng dân tộc, một nhà Chí Sĩ Cách Mạng yêu nước mà Trường Trung Học Trần Qúy Cáp Hội An, Quảng Nam đã vinh dự mang tên người, ước vọng của chúng tôi là muốn tổ chức lễ tưởng niệm để qúy vị nhân sĩ, trí thức, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí, nhất là các thế hệ trẻ chúng ta cùng ngồi lại để "Ôn cố tri tân" để nhắc nhở cho mọi người nhớ lại tinh thần đấu tranh bất khuất trước họng súng thực dân Pháp của Chí Sĩ Trần Qúy Cáp để tranh đấu cho đồng bào ta thoát khỏi ách độ hộ tàn bạo thời bay giờ. Ông là gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo.

Tưởng Niệm Chí Sĩ Trần Qúy Cáp cũng để thể hiện lòng cảm phục đến tất cả các nhà đấu tranh trong nước đang đứng lên tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải tại Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, cao trào chống thực dân, thuộc địa nổi lên trong thập niên đầu của thế kỷ 20 với những bản án dã man của chế độ thuộc địa thời đó đã không ngăn cản được làn sóng cách mạng qua các phong trào như Duy Tân, Đông Du, Việt Nam Quốc Dân Đảng vùng lên sau đó. Hiện tại nhà cầm quyền cộng sản là tội đồ của dân tộc, đã dâng hiến một phần lãnh thổ, lãnh hải cho ngoại bang, đàn áp đồng bào, cướp đi đất đai nhà cửa và nhiều tội ác khác đang diễn ra hằng ngày trên quê hương. Trước sự phẩn nộ của đồng bào chắc chắn ngày tàn của chế độ sẽ không xa. Đó là lý do chúng tôi tổ chức ngày tưởng niệm năm nay."

tuong_niem_tran_quy_cap_dsc_0001
Trần Văn Căn Hội Trưởng Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp.
Vài nét về Tiểu Sử Trần Qúy Cáp:

Người làng Bất Nghị, thuộc tỉnh Quảng Nam (Trung Phần), hiệu là Thái Xuyên thi đỗ khoa Giáp Thìn (1904).Vốn sinh ra trong một gia đình nhà nông, hiểu được nỗi cơ cực đồng bào, chịu ảnh hưởng sâu sắc tinh thần yêu nước của phong trào Cần Vương, đặc biệt là các cuộc khởi nghĩa Cần Vương do các thủ lĩnh như Nguyễn Duy Hiệu, Trần Văn Dư, Phan Bá Phiến… lãnh đạo ngay tại quê hương mình.

Mục đích chính của phong trào này là "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh", hô hào mở mang trường học, phát triển công thương, cải tiến sản xuất nông nghiệp, chống các lề thói phong kiến cổ hủ, cải cách văn hóa - xã hội… qua đó khơi dậy lòng yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của thực dân xâm lược...

Năm 1907, ông làm Giáo thọ ở phủ Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, ông mở một lớp chữ Pháp trong trường, rước thầy về dạy học sinh. Bọn quan lại cựu học không ưa, liền tìm cách đổi ông vào Khánh Hòa. Năm 1908, xảy ra cuộc kháng thuế ở Quảng Nam, phần lớn thân sĩ trong tỉnh bị bắt. Việc này làm chấn động các giới trong nước. Tại Khánh Hòa, Trần Quý Cáp làm một bức thư gửi cho các bạn hữu tại Quảng Nam, trong đó có những lời lẽ dí dỏm như sau: Cận văn ngô châu cử nhứt khoái sự, ngô văn chi, khoái nhậm, khoái thậm. Nghĩa là: Gần đây nghe trong tỉnh nhà làm một việc rất thú, tôi nghe tin lấy làm thích lắm. Sau đó ông bị bắt giam và bị khép vào tội mưu phản, lãnh án bị chém ngang lưng tại Khánh Hòa.

Trong giờ phút cuối cùng của đời mình, Trần Quý Cáp đã tỏ rõ khí phách của một bậc anh hùng. Cổ đeo gông, tay mang xiềng xích, từ nhà lao Diên Khánh tới cầu Sông Cạn, ông đã bước từng bước ung dung. Rồi trước mặt tên Công sứ Pháp và các quan lại triều Nguyễn, Trần Quý Cáp đã giằng lấy khăn bịt mắt, xin quan giám trảm cho đặt hương án, đoạn ông bái tạ bốn phương trời, bái tạ quê hương mình và bái tạ nhân dân Diên Khánh, tiếp đó ngồi xếp bằng, thanh thản chờ đao phủ.

Cái chết của Trần Quý Cáp gây xúc động mạnh mẽ trong nhân dân cả nước cũng như ở Khánh Hoà. Đó là một cái chết lẫm liệt mà trong câu liễn đối, Phan Bội Châu đã viết: "Ngọc nát hơn ngói lành, ba chữ ngục thành, khóc ròng núi biển. Lông hồng nặng mà non Thái nhẹ, nghìn năm luận định chói lọi trời sao".

Đau đớn và cảm phục trước tinh thần yêu nước, trước dáng vẻ bất khuất, hiên ngang của Trần Quý Cáp, mặc dù bị kẻ thù răn đe, doạ dẫm, nhân dân Diên Khánh vẫn bí mật mua sắm đủ lễ vật chôn cất Trần Quý Cáp và chăm coi phần mộ của ông để vài năm sau đó học trò và gia đình ông chuyển hài cốt về quê nhà.

Đền thờ Trần Quý Cáp - nhà chí sĩ yêu nước của phong trào Duy Tân, đã anh dũng lãnh đạo nhân dân chống Pháp, được xây dựng trên phần đất tục danh là Gò Chết chém (gò này có tên từ khi cụ Trần Quý Cáp nằm xuống), bên cạnh cầu Sông Cạn, thuộc thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Trần Quý Cáp mãi mãi là tấm gương ngời sáng trong lịch sử dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.