Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Sở Di Trú Mỹ Dùng Luật Trục Xuất Khẩn Cấp?

07/12/200200:00:00(Xem: 3693)
Mục di trú và bảo lãnh nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Luật trục xuất khẩn cấp.
NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 12-2002.
Luật trục xuất khẩn cấp đã được Sở Di Trú áp dụng từ ngày 01 tháng 04-1997, nhưng mới đây, vào ngày 13 tháng 11-2002, Sở Di Trú ban hành thêm những quy định mới đối với những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ bằng đường biển.
Theo thủ tục trục xuất khẩn cấp, Giám đốc Sở Di Trú có quyền chỉ định người nào sẽ bị trục xuất khỏi nước Hoa Kỳ, căn cứ theo quyết định của thẩm sát viên di trú, thay vì án lệnh của chánh án Tòa Di Trú.
Sở Di Trú áp dụng thủ tục trục xuất khẩn cấp đối với những người sữ dụng giấy tờ nhập cảnh không hiệu lực, hoặc những phương thức giả mạo, man trá để nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Thủ tục trục xuất khẩn cấp cũng được thi hành đối với những người bị chận bắt ngoài biển và đưa vào đất liền Hoa Kỳ để giam giữ. Vừa rồi Sở Di Trú quy định thêm việc áp dụng thủ tục trục xuất khẩn cấp đối với những người dùng đường biển để nhập cãnh bất hợp pháp, đã thoát khỏi sự chận bắt ngoài biển và đã vào được Hoa Kỳ.
Thủ tục trục xuất khẩn cấp:
Thẩm sát viên di trú phụ trách hồ sơ trục xuất khẩn cấp có thẫm quyền ra quyết định trục xuất. Quyết định này, sau khi được giám sát viên di trú duyệt y, sẽ có hiệu lực như một án lệnh của Chánh án Tòa Di Trú. Những người bị quyết định trục xuất khẩn cấp sẽ bị cấm nhập cãnh trong thời hạn 5 năm.
Theo thủ tục, khi nhận quyết định trục xuất khẩn cấp, các đương sự phải:
1- Được đọc và hiểu một lời khai có tuyên thệ,
2- Được hỏi có bị sợ hải khi trở về nước nhà hay không.
Do đó, những người thuộc trường hợp trục xuất khẩn cấp sẽ nhận ngay án lệnh trục xuất, trừ phi có lời khai bày tỏ sự sợ hải khi trở về nước nhà.
Sự sợ hải có xác tín:
Những người nào có ý định nộp đơn xin tỵ nạn, hoặc bày tỏ sự sợ hải khi phải trở về nước nhà, sẽ được chuyễn giao qua một thẫm sát viên di trú phụ trách về tỵ nạn để phỏng vấn và quyết định về mức xác tín của sự sợ hải của đương sự. Giới chức di trú này sẽ ước lượng xem đương sự có thật sự sẽ bị ngược đải hoặc bị tra tấn, hành hạ khi bị trục xuất về nước nhà hay không. Sự phỏng vấn nói trên sẽ được thực hiện sớm nhất là 48 tiếng đồng hồ sau khi có lời khai trình sợ hải của đương sự.

Sau khi phỏng vấn và được thẩm sát viên di trú chấp nhận sự xác tín của lời khai về sự sợ hải, đương sự cũng không hẳn là được chấp nhận cho tỵ nạn ngay, nhưng đương sự có thể căn cứ vào sự kiện này để xin Tòa án di trú cứu giúp khỏi bị trục xuất và cho tỵ nạn.
Trái lại, nếu thẩm sát viên di trú không chấp nhận sự xác tín của lời khai về sự sợ hải của đương sự thì đương sự cũng còn phương thức cuối cùng là xin thẩm phán di trú cứu xét lại trường hợp của đương sự trong một phiên điều giải (hearing).
Những người nhập cảnh bất hợp pháp bằng đường biển nhưng đã vào được trong đất liền ( không bị chận bắt từ ngoài khơi ):
Điều kiện để áp dụng thủ tục trục xuất khẩn cấp đối với những người này được Sở Di Trú quy định là :
1- Đến Hoa Kỳ bằng đường biển,
2- Không có giấy tờ hợp pháp cho nhập cư,
3- Không hiện diện liên tục tại Hoa Kỳ trong thời gian 2 năm trước khi có lệnh trục xuất khẩn cấp.
Như vậy, để tránh khỏi bị áp dụng thủ tục trục xuất khẩn cấp, đương sự ở trường hợp nói trên, phải chứng minh với giới chức di trú sự hiện diện (bất hợp pháp) của mình tại Hoa Kỳ trong thời gian 2 năm liên tục.
Quy định mới về thủ tục trục xuất khẩn cấp nói trên cũng có một ngoại lệ là không áp dụng đối với những người Cuba vượt biên bằng đường biển để đến Hoa Kỳ. Những người Cuba này vẩn còn có thể xin điều chỉnh quy chế di trú căn cứ theo Sắc Luật Điều Chỉnh quy chế cho người Cuba.
NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 12-2002.
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 08 tháng 04-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 9-1997
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 08 tháng 04-1994
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 22 tháng 12-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 08 tháng 12-1990
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.