Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Tình: Thơ Gởi Người Em Xứ Nắng...

27/04/201300:00:00(Xem: 8013)
Kể Chuyện Tình: Thơ Gởi Người Em Xứ Nắng...
Kể chuyện tình -Chuyện Chàng và Nàng, viết gọn: C&N- là mảnh sân chung dành cho tất cả chúng ta, quí vị độc giả, các chàng và các nàng. Các bạn có thể kể về chuyện tình hay đời sống hôn nhân, có thể kể về những ngày thơ mộng, những kỷ niệm quí, những điều hay, vẻ đẹp đặc biệt mà bạn nhận được từ người người tình hay người phối ngẫu của mình.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể. Mời bạn viết ngắn gọn chừng 1 trang đánh máy và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com.
Hay:
Minhnga75@yahoo.com
Gia Đình Chàng&Nàng chờ chuyện tình của bạn.

Thơ gởi người em xứ nắng

Trong lá thơ vừa nhận được, em hỏi hai chữ “Nam bộ” mà anh đã xài, có phải từ sau ngày “giải phóng” gì đó không. Em ơi, không phải đâu, hai chữ Nam bộ nầy tụi lính tráng VNCH chúng anh rất quen thuộc, bọn anh yêu tiếng đó vô cùng. Thời đó, bọn anh dùng hai chữ Nam bộ rất thân tình, âu yếm: “Cái tay Nam bộ ở Sóc trăng đó dũng liệt và lãng mạn vô cùng.”, hay “Này, nói với thằng tài xế của mày lái xe về đón tay Nam bộ đó đến đây, nhậu mà không có gã thì…”

Chữ Nam bộ bọn anh dùng vô cùng thân yêu, em cũng là người Nam bộ, tập nghe cho quen đi.

Từ lúc quen em tri kỷ, hồn anh phơi phới ra, trái tim nứt nẻ biết rung động, lại còn biết yêu nắng chiều, biết buồn thương một chiếc lá, cứ thả hồn trên cây, lại còn toan tính làm thơ nữa chứ không chỉ đọc thơ đâu nhé em, dễ mà, nầy nhé,

Là thi sĩ nghĩa là rung với gió
Mơ theo trăng và thơ thẩn cùng mây…(XD)

Nguyên Sa có mấy bài thơ để đời, Áo Lụa hà Đông là một. Anh yêu thơ Đinh Hùng, Sa Giang Trần Tuấn Kiệt, Phạm Thiên Thư…và lão tướng Vũ Hoàng Chương nữa:

Kiều Thu, hề, tố hỡi em
Nghiêng chân rốn bể mà xem lữa bừng

Họ Vũ đó, khiếp chưa? À, mà còn vị thần lục bát Bùi Giáng nữa chứ:

Saigon, Chợ lớn rong chơi
Đi lên đi xuống đã đời du côn

Anh rất yêu Kiều, Chinh Phụ Ngâm, Cung Oán Ngâm Khúc , anh cũng yêu Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến… nghĩa là anh yêu rất nhiều, từ ông Tú Vị Xuyên lỡ vận đến Thiền sư Phạm Thái lỡ thời (Tiêu Dao Tráng Sĩ của Khái Hưng). Không biết bây giờ thế hệ sau nầy có được hấp thụ nền văn học trong sáng tuyệt vời như chúng mình ngày xưa không?

Mình cũng đã được học văn chương thế giới, trong đó có những câu thơ hào hùng, đọc lên như muốn rút gươm xông ra trận tuyến:

Arrière, Chevaliers!.
Nous passons la montagné
(Hởi chiến sĩ! Quay lại
Chúng ta vượt qua ngọn núi nầy!)

Hay những câu thơ rất tuyệt:

Hởi các bạn thân yêu, non nước Việt
Sẽ trường tồn bất diệt với thời gian
Sẽ dần dần sống lại giữa vinh quang
Một địa vị rõ ràng trên thế giới

Nghe thật hào hùng phải không em, Lâu rồi anh cũng không nhớ tên tác giả?

Tánh em vui buồn bất chợt? Sống đã là diễm phúc, có được niềm vui nào cứ vui, niềm vui trong sáng. Có những nỗi buồn chánh đáng, cứ buồn, vì buồn vui là hai mặt tích cực của một con người nguyên vẹn, buồn vui là tính người. Em đang sống một mình. Anh mường tượng là chắc em không thể đi quãng đường dài một mình được đâu. Tiêu chuẩn em đưa ra để chọn phò mã dễ ợt, khối thằng cha căng chú kiết nhẩy vào. Gì chớ biết truyện Kiều hay thơ Nguyên sa đễ gát đầu gối bên nhau bình thơ thì thằng tú tài 1 với một ít kiến thức tầm phào cũng đủ. Cử nầy anh vác lều chỏng đi thi kể ra cũng gay lắm đây.

Điều khó khăn là khoa thi chỉ chọn một Trạng nguyên, nếu có Bảng nhản, Thám hoa thì mình đậu vớt cũng được, hiềm Phò mã chỉ có một. Em biết không, kỳ nầy anh nhứt định ứng thí, vì anh thuộc thơ NS, và bói Kiều thì ra hai câu nầy:

Người đâu gặp gở làm chi
Trăm năm biết có duyên gì hay không.

Thương mến.

Anh xứ mưa

22/03/2019(Xem: 243)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 348)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 191)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 1556)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 451)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 360)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 439)
Ngày 11/03/2019, chính quyền Trump trình dự thảo ngân sách năm 2020 cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la. Riêng ngành Quốc Phòng, TT Donald Trump đề nghị tăng cho quân đội thêm 5%, để củng cố hệ thống chống tin tặc, tăng lương cho quân nhân, nhưng lại giảm 23% cho ngoại giao.
22/03/2019(Xem: 119)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 132)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 132)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 157)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 144)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.