Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi tại Hải Ngoại

05/04/201300:00:00(Xem: 7139)
Có gần năm trăm vị hiệu trưởng, giáo sư và cựu học sinh các trừơng Trung học Quảng Ngãi tại Hải Ngoại như Hoa Kỳ, Canada, Úc Châu đã họp mặt trong Đêm Hội Ngộ Liên Trường, được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 31 Tháng 3, 2013 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Liên trường đã họp mặt trước đây ở Little Saigon, CA; San Jose, CA; Orlandto, Fl và Atlanta, GA.Đây là lần thứ năm, Liên trường Hội ngộ trong Mùa Hoa Anh Đào tại Washignton, D.C. Cứ mỗi hai năm các Hiệu trưởng, Giáo Sư và cựu học sinh các trường Trung học Quảng Ngãi gặp nhau một lần trong ba ngày hội ngộ, nên không khí Đêm Hội Ngộ năm nay thật nhộn nhịp, tưng bừng. Mọi người rạng rỡ niềm vui, cùng nhau chụp hình lưu niệm. Quý bà rực rỡ, lộng lẫy trong chiếc áo dạ hội. Quý ông tay bắt mặt mừng, thăm hỏi, nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đềm về một con đường, một góc phố ở làng quê, Núi Ấn, Sông Trà…

Bên cạnh hằng trăm hiệu trưởng, giáo sư và cựu học sinh các trưởng Trung Học ở Quảng Ngãi còn có một số quan khách vùng Hoa Thịnh Đốn như Ông Đoàn Hữu Định Chủ Tịch Cộng Đồng VN/HTĐ,MD&VA và nhiều hội trưởng các hội đoàn trong cộng đồng và Cựu Quân Nhân của vùng Hoa Thịnh Đốn.

Mở đầu Dạ Tiệc Hôi Ngộ, Tiến Sĩ Tạ Cự Hải, Trưởng Ban Tổ Chức, ngõ lời hân hoan chào mừng tất cả quí Thầy Cô, cựu Học Sinh Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada và Úc Đại Lợi đã về thủ đô đông đảo, tham dự Hội Ngộ kỳ 5. Sau đó Ông đã nồng nhiệt giới thiệu Tiến Sĩ Trần Văn Hải là MC điều hợp chương trình. Sau khi hoàn tất Lễ Chào Quốc Kỳ Mỹ Việt và Phút Mặc Niệm, MC Tiến sĩ Trần văn Hải đọc qua danh sách các trường Trung Học ở Quãng Ngãi, trong đó có Trung Học Trần Quốc Tuấn, Nữ Trung Học Quảng Ngãi, Trung Học Yên Thế, Trung học công lập Sơn Tịnh, Trung học công lập Bình Sơn….TS Hải cũng đọc qua tên các vị hiệu trưởng, giáo sư, trong đó có Bà Hiệu trưởng Lê Thị Đường, GS Thu Hương, GS Nguyễn Hữu Thời, Giáo sư Nguyễn khoa Phước, GS Trần thị Kim Đính, GS Tạ thị Phương….Mục đích của Hội Ngộ Liên trường là để tri ân quý Thầy Cô và để cựu học sinh các trường có cơ hội gặp nhau hàn huyên tâm sự, hoài niệm về cố hương của những người con xa xứ. Ngoài ra đặc biệt Hội Ngộ kỳ 5 này có phần vinh danh quí vị Cựu Giáo Sư và Học Sinh Quảng Ngãi đã hy sinh cũng như mang thương tật trong cuộc chiến VN. Đây cũng là cơ hội để bắc một nhịp cầu mới cho thế hệ trẻ Quảng Ngãi tiếp nối truyền thống anh dũng của cha anh.

Không khí Đêm Hội Ngộ trở nên vô cùng sống động khi TS Trần văn Hải đọc danh sách các phái đoàn từ Canada và nhiều nơi trên nứơc Mỹ về tham dự. Khi được xướng danh, các nhóm đứng dậy, dơ tay, reo hò giữa tiếng vỗ tay chào mừng vang dội của quan khách và các nhóm bạn khác. Trong đó có nhóm từ Florida, Cali, Texas, Delaware, Georgia, Maryland, Michigan, New York…Sau đó các chị trong ban tổ chức tặng quà cho quý vị hiệu trường, giáo sư. Món quà đó là T-Shirt có hình hoa đào để kỷ niệm Hội Ngộ Mùa hoa Ahnh Đào ở Wa shington,D.C. TS Tạ cự Hải giải thích, món quà tuy nhẹ, nhưng tấm lòng kính mến của học sinh trao tặng quý Thầy Cô rắt nặng, Ông ước mong quý vị Giáo sư nghĩ tới tấm lòng của tất cả cựu học sinh Quảng Ngãi ở hải ngoại cũng như còn ở quê nhà, luôn ghi nhớ công ơn của quý Thầy Cô.

Kế tiếp là BS Võ thị Phương Thư đại diện cho học sinh Quảng Ngãi phát biểu cảm tưởng. Bà nói, vì những đổi thay của thời cuộc, những đổi thay trong cuộc sống, cựu học sinh phải rời xa Quảng Ngãi, nhưng dù là lưu lạc trên quê hương VN hay trên khắp thế giới, đâu đâu cô cũng thấy sự thành công của các học sinh Quảng Ngãi. Đó là kết quả của công lao và sự yêu mến mà Thầy cô đã dành cho học sinh. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, các học sinh sẽ dùng câu nói này để nói lên lòng kính mến quý thầy cô, và thắp lên một nén hương lòng để tưởng nhớ quý thầy cô đã khuất bóng.
hoa_thinh_don_hoi_ngo
Ông Đinh Anh Mãng, cựu học sinh Trần Quốc Tuấn cũng đại diện học sinh cảm tạ quý thầy cô đã tốn nhiều công lao cho các học sinh, chẳng những dạy trong lớp mà còn hưong dẫn học sinh trên đường đời. Cành già, làm cha mẹ thì càng thấm thía, càng cảm nhận được công lao của các Thầy, các cô. Đất nước của chúng ta đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm mà vẫn gặp mặt được nhau hôm nay, vô cùng có ý nghĩa. Tuổi đời chồng chất, mà tình thầy trò, tình bạn bè vẫn còn đó. Khi ông có dịp trở lại trừơng xưa, ông vô cùng xúc động, một cảm giác thân thương. Ông nhớ câu nói, “Con ngừơi có nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về”.

Giáo sư Lê Thị Đường cho biết lý do nào cô đã đề nghị cứ hai năm thì có tổ chức Liên Hội LiênTrường Trung Học Qaủng Ngãi. Năm 2007 Bà từ tiểu bang Minnesota về CA, bà có gặp một số giáo sư và học sinh Quảng Ngãi, kêu gọi thành lập một cuộc họp mặt liên trường. Thế là từ đó, từ tháng Năm năm2007, rồi 2009…mỗihai năm có một cuộc hội ngộ liên trường. Năm nay 2013 TS Tạ cự Hải đảm nhận chức vụ Trưởng BanTổ Chức tại Washington, D.C.Bà đại diện cho các giáo sư và học sinh cảmơn BTC đã rất là chu đáo và công phu.

Bức thư của ông Hiệu trưởng Hà Như Hy nguyên Hiệu trưởng Trung Học Trân Quốc Tuấn, 19656-1963 từ Saigon gởi qua được đọc lên. Giáo sư Hà Như Hy viết, việc họp mặt thân thương giữa quý Thầy cô và học sinh Quảng Ngãi đã trở thành một truyền thống vô cùng tốt đẹp trên đất nước tạm dung Hoa Kỳ này. Đây là cơ hội để quý vị hiệu trưởng, giáo sư và các em học sinh gặp gỡ nhau, hàn huyên tâm sự, đậm đà tình quê hương.Ông rất mừng, vì tưởng hơn nửa thế kỷ trôi qua, thời gian phôi pha, không gian cách trở, tình cảm sẽ ngày càng phai nhạt, nhưng tình cảm của quý vị đồng nghiệp đã từng phục vụ ở Quảng Ngãi và các em cựu học sinh Quảng Ngãi vẫn còn gắn bó với nhau. Ông rất sung sướng và xúc động trước thịnh tình của quý vị đồng nghiệp và các em cựu học sinh Quảng Ngãi, một miền “Địa Linh Nhân Kiệt”.

Ông Hy nhắc lại vào những năm sơ lập 1955-1956, thành phố Quảng Ngãi, nhiều nhà vẫn còn thắp đèn dầu, nhiều gian khó, nhiều em đến trường quần áo đã “bạc màu” và ông cũng chứng kiến nhiều hy sinh, thiệt thòi của quý Thầy Cô lúc ấy, đã quên cảnh vui sống nơi phồn hoa đô hội để vào Quảng Ngãi góp phần xây dựng ngành giáo dục tỉnh nhà. Ông ca ngợi công lao to lớn của quý vị Giáo sư hiện diện và nghiêng mình trứơc những Thầy Cô đã quá cố.

Ở quê nhà, nhiều dòng họ đã phát triển, nhờ tiền của từ nước ngoài. Nhà thờ, lăng mộ Tổ Tiên được khang trang. Đó là tinh thần hiếu đạo, nhớ về cội nguồn, đã hấp thụ được trong nền giáo dục Nhân bản ngày xưa, thật đáng trân trọng. Ông Hy viết tiếp, Ở Hải Ngoại, nhất là Hoa Kỳ, các em học sinh làm sao để chúng ta không còn”Nghìn Trùng Xa Cách”. Ở quê nhà, Thầy đang mỏi cổ chờ trông. Mội năm, khi nghe tin Ngày Hội Ngộ Cựu Giao Sư & Học sinh Liên Truờng Trung Học Quảng Ngãi khai mở là Thấy thấy nôn nao trong lòng, và Tình Quê Huơng trong mỗi ngừơi con xa xứ sẽ có cơ hội rạo rực, nhớ thương. Ông Cầu chúc Đại Hội thành công tốt đẹp và tình quê hương Quảng Ngãi luôn dạt dào trong tâm khảm đồng hương Quảng Ngãi.

Theo sau là phần phát biểu của giáo sư Nguyễn Khoa Phước, Ông Đoàn Hữu Định, CT.CDVN/HTĐ, MD&VA, Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Tư Lệnh Biệt Động Quân, Quân Khu II…

Trong dịp này, TS Tạ Cự Hải cũng vinh danh những người đã làm việc, phục vụ ở Quảng Ngãi, đã hy sinh cách này hay cách khác, có người bỏ thân nơi chiến trường, có người bị thương tật còn sống với gia đình trong gian khổ, qua Mỹ vẫn tiếp tục sống kiên cường. Trong số đó có Trung Tá Võ Vàng…
hoa_thinh_don_hoi_ngo__1_
Quảng Ngãi là một xứ nghèo, đất cày lên sỏi đá, thêm vào đó chiến tranh tàn phá, làm cho đời sống của người dân Quảng Ngãi càng khó khăn hơn. Khi hoàn cảnh sống càng khắc nghiệt bao nhiêu thì đời sống tinh thần con ngừơi càng trở nên phong phú bấy nhiêu. Trong bối cảnh đó, học trò Quảng Ngãi ngoài sự chăm học, học giỏi, học sinh Quãng Ngãi cũng rất tài hoa về thơ văn, văn nghệ. Càng đi xa thì tình thương nhớ quê hương, trường xưa, lớp cũ, bạn bè càng sâu đậm hơn. Qua những buồn vui,đổi thay của cuộc sống, có những kỷ niệm tuổi thơ, những kỷ niệm thời còn cắp sách đến trường vẫn còn mãi mãi trong tâm tư, được thể hiện qua âm nhạc, thơ văn.

Chương trình văn nghệ của Hội Ngộ Liên Truơng rất phong phú với nhiều sáng tác và khả năng trình diển của các cựu học sinh Quảng Ngãi. Mở đầu là ban họp ca các trường Quảng Ngãi với nhạc phẩm “Đáp lời sông núi” của Trúc Hồ, theo sau là những bản tình ca thuở học trò như “Ngày Xưa Hoàng Thị”, “Xuân họp Mặt, Trường Làng Tôi”…

Trước khi chia tay, Ban tổ chức Hội Ngộ Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi Kỳ V trao cờ tổ chức Hội Ngộ Liên Trường cho Ban Tổ Chức kỳ VI, dự định sẽ được tổ chức ở Houston, Texas. Nhiều người nêu ý kiến, Thầy cô đã già, chờ đợi hai năm một lần thì quá lâu. Họ đề nghị tổ chức hội ngộ mỗi năm. Chương trình Đêm Hội Ngộ được chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm. Mọi người ra về vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã có dịp gặp gỡ lại Thầy cô, bạn bè, bà con đồng hương Quảng Ngãi trong ba ngày hội ngộ Mùa Hoa Anh Đào ở Washington, D.C., buồn vì sắp tạm chia tay. Ngày mai mỗi ngừơi sẽ lên phi cơ, lên xe về nhà mình, trở lại cuộc sống bình thường ở miền đất tạm dung. Ai cũng mong thời gian qua mau để có dịp gặp lại nhau.

Tiếp tục chương trình, sáng thứ Hai 1 tháng Tư, GS Trần Hồng sẽ hướng dẫn 56 người đi du ngoạn New York City trong 3 ngày và thứ Năm sẽ đi thăm National Harbor và đáp du thuyền trên sông Potomac ngắm Hoa Anh Đào và phong cảnh thủ đô.

Muốn liên lạc với Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi xin vào website Nuiansongtra để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
Tại Hoa Kỳ, luật lao động liên bang và các tiểu bang có một số quy định khác nhau trong vấn đề tiền “típ” của nhân viên. Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên có lãnh thêm tiền “típ” trong lúc làm việc (tipped employees), ví dụ điển hình là nhân viên làm việc trong nhà hàng và tiệm Nail.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6271)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5246)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5026)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4480)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3728)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.