Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi tại Hải Ngoại

05/04/201300:00:00(Xem: 7589)
Có gần năm trăm vị hiệu trưởng, giáo sư và cựu học sinh các trừơng Trung học Quảng Ngãi tại Hải Ngoại như Hoa Kỳ, Canada, Úc Châu đã họp mặt trong Đêm Hội Ngộ Liên Trường, được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 31 Tháng 3, 2013 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Liên trường đã họp mặt trước đây ở Little Saigon, CA; San Jose, CA; Orlandto, Fl và Atlanta, GA.Đây là lần thứ năm, Liên trường Hội ngộ trong Mùa Hoa Anh Đào tại Washignton, D.C. Cứ mỗi hai năm các Hiệu trưởng, Giáo Sư và cựu học sinh các trường Trung học Quảng Ngãi gặp nhau một lần trong ba ngày hội ngộ, nên không khí Đêm Hội Ngộ năm nay thật nhộn nhịp, tưng bừng. Mọi người rạng rỡ niềm vui, cùng nhau chụp hình lưu niệm. Quý bà rực rỡ, lộng lẫy trong chiếc áo dạ hội. Quý ông tay bắt mặt mừng, thăm hỏi, nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đềm về một con đường, một góc phố ở làng quê, Núi Ấn, Sông Trà…

Bên cạnh hằng trăm hiệu trưởng, giáo sư và cựu học sinh các trưởng Trung Học ở Quảng Ngãi còn có một số quan khách vùng Hoa Thịnh Đốn như Ông Đoàn Hữu Định Chủ Tịch Cộng Đồng VN/HTĐ,MD&VA và nhiều hội trưởng các hội đoàn trong cộng đồng và Cựu Quân Nhân của vùng Hoa Thịnh Đốn.

Mở đầu Dạ Tiệc Hôi Ngộ, Tiến Sĩ Tạ Cự Hải, Trưởng Ban Tổ Chức, ngõ lời hân hoan chào mừng tất cả quí Thầy Cô, cựu Học Sinh Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada và Úc Đại Lợi đã về thủ đô đông đảo, tham dự Hội Ngộ kỳ 5. Sau đó Ông đã nồng nhiệt giới thiệu Tiến Sĩ Trần Văn Hải là MC điều hợp chương trình. Sau khi hoàn tất Lễ Chào Quốc Kỳ Mỹ Việt và Phút Mặc Niệm, MC Tiến sĩ Trần văn Hải đọc qua danh sách các trường Trung Học ở Quãng Ngãi, trong đó có Trung Học Trần Quốc Tuấn, Nữ Trung Học Quảng Ngãi, Trung Học Yên Thế, Trung học công lập Sơn Tịnh, Trung học công lập Bình Sơn….TS Hải cũng đọc qua tên các vị hiệu trưởng, giáo sư, trong đó có Bà Hiệu trưởng Lê Thị Đường, GS Thu Hương, GS Nguyễn Hữu Thời, Giáo sư Nguyễn khoa Phước, GS Trần thị Kim Đính, GS Tạ thị Phương….Mục đích của Hội Ngộ Liên trường là để tri ân quý Thầy Cô và để cựu học sinh các trường có cơ hội gặp nhau hàn huyên tâm sự, hoài niệm về cố hương của những người con xa xứ. Ngoài ra đặc biệt Hội Ngộ kỳ 5 này có phần vinh danh quí vị Cựu Giáo Sư và Học Sinh Quảng Ngãi đã hy sinh cũng như mang thương tật trong cuộc chiến VN. Đây cũng là cơ hội để bắc một nhịp cầu mới cho thế hệ trẻ Quảng Ngãi tiếp nối truyền thống anh dũng của cha anh.

Không khí Đêm Hội Ngộ trở nên vô cùng sống động khi TS Trần văn Hải đọc danh sách các phái đoàn từ Canada và nhiều nơi trên nứơc Mỹ về tham dự. Khi được xướng danh, các nhóm đứng dậy, dơ tay, reo hò giữa tiếng vỗ tay chào mừng vang dội của quan khách và các nhóm bạn khác. Trong đó có nhóm từ Florida, Cali, Texas, Delaware, Georgia, Maryland, Michigan, New York…Sau đó các chị trong ban tổ chức tặng quà cho quý vị hiệu trường, giáo sư. Món quà đó là T-Shirt có hình hoa đào để kỷ niệm Hội Ngộ Mùa hoa Ahnh Đào ở Wa shington,D.C. TS Tạ cự Hải giải thích, món quà tuy nhẹ, nhưng tấm lòng kính mến của học sinh trao tặng quý Thầy Cô rắt nặng, Ông ước mong quý vị Giáo sư nghĩ tới tấm lòng của tất cả cựu học sinh Quảng Ngãi ở hải ngoại cũng như còn ở quê nhà, luôn ghi nhớ công ơn của quý Thầy Cô.

Kế tiếp là BS Võ thị Phương Thư đại diện cho học sinh Quảng Ngãi phát biểu cảm tưởng. Bà nói, vì những đổi thay của thời cuộc, những đổi thay trong cuộc sống, cựu học sinh phải rời xa Quảng Ngãi, nhưng dù là lưu lạc trên quê hương VN hay trên khắp thế giới, đâu đâu cô cũng thấy sự thành công của các học sinh Quảng Ngãi. Đó là kết quả của công lao và sự yêu mến mà Thầy cô đã dành cho học sinh. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, các học sinh sẽ dùng câu nói này để nói lên lòng kính mến quý thầy cô, và thắp lên một nén hương lòng để tưởng nhớ quý thầy cô đã khuất bóng.
hoa_thinh_don_hoi_ngo
Ông Đinh Anh Mãng, cựu học sinh Trần Quốc Tuấn cũng đại diện học sinh cảm tạ quý thầy cô đã tốn nhiều công lao cho các học sinh, chẳng những dạy trong lớp mà còn hưong dẫn học sinh trên đường đời. Cành già, làm cha mẹ thì càng thấm thía, càng cảm nhận được công lao của các Thầy, các cô. Đất nước của chúng ta đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm mà vẫn gặp mặt được nhau hôm nay, vô cùng có ý nghĩa. Tuổi đời chồng chất, mà tình thầy trò, tình bạn bè vẫn còn đó. Khi ông có dịp trở lại trừơng xưa, ông vô cùng xúc động, một cảm giác thân thương. Ông nhớ câu nói, “Con ngừơi có nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về”.

Giáo sư Lê Thị Đường cho biết lý do nào cô đã đề nghị cứ hai năm thì có tổ chức Liên Hội LiênTrường Trung Học Qaủng Ngãi. Năm 2007 Bà từ tiểu bang Minnesota về CA, bà có gặp một số giáo sư và học sinh Quảng Ngãi, kêu gọi thành lập một cuộc họp mặt liên trường. Thế là từ đó, từ tháng Năm năm2007, rồi 2009…mỗihai năm có một cuộc hội ngộ liên trường. Năm nay 2013 TS Tạ cự Hải đảm nhận chức vụ Trưởng BanTổ Chức tại Washington, D.C.Bà đại diện cho các giáo sư và học sinh cảmơn BTC đã rất là chu đáo và công phu.


Bức thư của ông Hiệu trưởng Hà Như Hy nguyên Hiệu trưởng Trung Học Trân Quốc Tuấn, 19656-1963 từ Saigon gởi qua được đọc lên. Giáo sư Hà Như Hy viết, việc họp mặt thân thương giữa quý Thầy cô và học sinh Quảng Ngãi đã trở thành một truyền thống vô cùng tốt đẹp trên đất nước tạm dung Hoa Kỳ này. Đây là cơ hội để quý vị hiệu trưởng, giáo sư và các em học sinh gặp gỡ nhau, hàn huyên tâm sự, đậm đà tình quê hương.Ông rất mừng, vì tưởng hơn nửa thế kỷ trôi qua, thời gian phôi pha, không gian cách trở, tình cảm sẽ ngày càng phai nhạt, nhưng tình cảm của quý vị đồng nghiệp đã từng phục vụ ở Quảng Ngãi và các em cựu học sinh Quảng Ngãi vẫn còn gắn bó với nhau. Ông rất sung sướng và xúc động trước thịnh tình của quý vị đồng nghiệp và các em cựu học sinh Quảng Ngãi, một miền “Địa Linh Nhân Kiệt”.

Ông Hy nhắc lại vào những năm sơ lập 1955-1956, thành phố Quảng Ngãi, nhiều nhà vẫn còn thắp đèn dầu, nhiều gian khó, nhiều em đến trường quần áo đã “bạc màu” và ông cũng chứng kiến nhiều hy sinh, thiệt thòi của quý Thầy Cô lúc ấy, đã quên cảnh vui sống nơi phồn hoa đô hội để vào Quảng Ngãi góp phần xây dựng ngành giáo dục tỉnh nhà. Ông ca ngợi công lao to lớn của quý vị Giáo sư hiện diện và nghiêng mình trứơc những Thầy Cô đã quá cố.

Ở quê nhà, nhiều dòng họ đã phát triển, nhờ tiền của từ nước ngoài. Nhà thờ, lăng mộ Tổ Tiên được khang trang. Đó là tinh thần hiếu đạo, nhớ về cội nguồn, đã hấp thụ được trong nền giáo dục Nhân bản ngày xưa, thật đáng trân trọng. Ông Hy viết tiếp, Ở Hải Ngoại, nhất là Hoa Kỳ, các em học sinh làm sao để chúng ta không còn”Nghìn Trùng Xa Cách”. Ở quê nhà, Thầy đang mỏi cổ chờ trông. Mội năm, khi nghe tin Ngày Hội Ngộ Cựu Giao Sư & Học sinh Liên Truờng Trung Học Quảng Ngãi khai mở là Thấy thấy nôn nao trong lòng, và Tình Quê Huơng trong mỗi ngừơi con xa xứ sẽ có cơ hội rạo rực, nhớ thương. Ông Cầu chúc Đại Hội thành công tốt đẹp và tình quê hương Quảng Ngãi luôn dạt dào trong tâm khảm đồng hương Quảng Ngãi.

Theo sau là phần phát biểu của giáo sư Nguyễn Khoa Phước, Ông Đoàn Hữu Định, CT.CDVN/HTĐ, MD&VA, Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Tư Lệnh Biệt Động Quân, Quân Khu II…

Trong dịp này, TS Tạ Cự Hải cũng vinh danh những người đã làm việc, phục vụ ở Quảng Ngãi, đã hy sinh cách này hay cách khác, có người bỏ thân nơi chiến trường, có người bị thương tật còn sống với gia đình trong gian khổ, qua Mỹ vẫn tiếp tục sống kiên cường. Trong số đó có Trung Tá Võ Vàng…
hoa_thinh_don_hoi_ngo__1_
Quảng Ngãi là một xứ nghèo, đất cày lên sỏi đá, thêm vào đó chiến tranh tàn phá, làm cho đời sống của người dân Quảng Ngãi càng khó khăn hơn. Khi hoàn cảnh sống càng khắc nghiệt bao nhiêu thì đời sống tinh thần con ngừơi càng trở nên phong phú bấy nhiêu. Trong bối cảnh đó, học trò Quảng Ngãi ngoài sự chăm học, học giỏi, học sinh Quãng Ngãi cũng rất tài hoa về thơ văn, văn nghệ. Càng đi xa thì tình thương nhớ quê hương, trường xưa, lớp cũ, bạn bè càng sâu đậm hơn. Qua những buồn vui,đổi thay của cuộc sống, có những kỷ niệm tuổi thơ, những kỷ niệm thời còn cắp sách đến trường vẫn còn mãi mãi trong tâm tư, được thể hiện qua âm nhạc, thơ văn.

Chương trình văn nghệ của Hội Ngộ Liên Truơng rất phong phú với nhiều sáng tác và khả năng trình diển của các cựu học sinh Quảng Ngãi. Mở đầu là ban họp ca các trường Quảng Ngãi với nhạc phẩm “Đáp lời sông núi” của Trúc Hồ, theo sau là những bản tình ca thuở học trò như “Ngày Xưa Hoàng Thị”, “Xuân họp Mặt, Trường Làng Tôi”…

Trước khi chia tay, Ban tổ chức Hội Ngộ Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi Kỳ V trao cờ tổ chức Hội Ngộ Liên Trường cho Ban Tổ Chức kỳ VI, dự định sẽ được tổ chức ở Houston, Texas. Nhiều người nêu ý kiến, Thầy cô đã già, chờ đợi hai năm một lần thì quá lâu. Họ đề nghị tổ chức hội ngộ mỗi năm. Chương trình Đêm Hội Ngộ được chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm. Mọi người ra về vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã có dịp gặp gỡ lại Thầy cô, bạn bè, bà con đồng hương Quảng Ngãi trong ba ngày hội ngộ Mùa Hoa Anh Đào ở Washington, D.C., buồn vì sắp tạm chia tay. Ngày mai mỗi ngừơi sẽ lên phi cơ, lên xe về nhà mình, trở lại cuộc sống bình thường ở miền đất tạm dung. Ai cũng mong thời gian qua mau để có dịp gặp lại nhau.

Tiếp tục chương trình, sáng thứ Hai 1 tháng Tư, GS Trần Hồng sẽ hướng dẫn 56 người đi du ngoạn New York City trong 3 ngày và thứ Năm sẽ đi thăm National Harbor và đáp du thuyền trên sông Potomac ngắm Hoa Anh Đào và phong cảnh thủ đô.

Muốn liên lạc với Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi xin vào website Nuiansongtra để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.