Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trương Hống, Trương Hát

02/04/201300:00:00(Xem: 3480)
TRƯƠNG HỐNG, TRƯƠNG HÁT

Hai anh em ông Trương Hống và Trương Hát là danh tướng của Triệu Quang Phục. Không rõ năm sinh và năm mất của hai ông. Hai anh em ông đã giúp Triệu Việt Vương đánh đuổi quân Lương xâm lược ra khỏi đất nước.

Năm 571, Lý Phật Tử phản trắc, đem quân đánh bất ngờ, nên Triệu Việt Vương bị bại. Hai anh em ông không đầu hàng tên phản phúc, nên vào núi Phù Long ở ẩn. Lý Phật Tử mời anh em ông ra giúp việc triều chính. Nhưng anh em ông từ chối, Lý Phật Tử tức giận sai người tìm cách bắt hoặc giết anh em ông. Hay tin ấy, hai ông không để sinh mạng rơi vào tay kẻ phản phúc, nên tuẫn tiết trên núi, quyết không để cho Phật Tử bắt làm nhục. Đồng bào cảm phục, đã lập đền thờ anh em ông, chỉ vùng sông Cầu, sông Thương có tới 200 đền.

Tương truyền sau này, Nam Tấn vương Ngô Xương Văn đem quân đi dẹp loạn Lý Huy, thế giặc rất mạnh, nên Nam Tấn vương không dẹp nổi. Khi đụng trận ở Lục Đầu Giang, trong lúc nguy khốn, thì anh em ông hiển thánh, hóa mây đen nghìn nghịt, bụi cát mịt mờ thổi vào quân phản loạn, quân của Nam Tấn vương đại thắng. Vua Ngô cho lập đền thờ bên bờ sông Như Nguyệt, truy phong ông Hống là: Đại vương giang Đô hộ quốc thần vương và ông Hát là: Tiểu vương giang Đô hộ quốc thần vương.

Còn truyền tụng rằng, khi Đại nguyên soái Lý Thường Kiệt đánh quân Tống, vào lúc giữa khuya, anh em ông lại hiển thánh lần nữa ngâm thơ, nghe sang sảng:

Nam quốc san hà Nam đế cư
Tuyệt nhiên định mệnh tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

Cảm mộ: Trương Thần Vương

Thần Vương nhiệt huyết diệt quân Lương
Tận tuỵ trung trinh, giữ thổ cương
Tử tiết không hàng, quân bội phản
Miếu đền hương khói, nhớ miên trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dịch Covid-19 đang khủng bố Vũ Hán và nước Tàu cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Bắc kinh khó khăn đối phó để ngăn chận, giới hạn sự lây nhiễm nhưng vẫn không thành công do hệ thống tập quyền cứng ngắt của chế độ cộng sản độc tài toàn trị trong lúc ngày nay nước Tàu lại bị chi phối bỡi hệ thống toàn cầu.
Siêu vi khuẩn gây ra dịch sưng phổi ở Vũ Hán làm chết hơn 2000 người và hơn 74 000 bị nhiễm (tin ngày 19/02/2020) có tên là Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới chọn, cho ngắn gọn, dễ đọc hơn, thay thế tên gọi trước. Thật ra cũng hãy còn dài, còn khó đọc và khó nhớ, nhứt là đối với những người Trung Quốc không biết chữ Tây.
Tuần qua, tôi đến Songkhla (địa danh cực Nam của Thái, giáp giới với Mã Lai) để tìm lại cố nhân. Khi phi cơ chao cánh, chuẩn bị đáp xuống phi trường Hat Yai, tôi chợt thấy Vịnh Thái Lan. Tự trời cao, nhìn những con tầu bé li ti bên dưới khiến tôi không khỏi trạnh lòng nhớ đến chiếc thuyền vượt biên mỏng mảnh của mình (vào mấy mươi năm trước) khi đang hoang mang giữa vùng biển lạ xa này.
Chỉ khi xẩy ra nạn dịch chết người Vũ Hán (Trung Cộng) có tên khoa học COVID-19 (Corona Virus Disease-2019), Việt Nam Cộng sản mới thấy thấm đòn lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng đã đe dọa nghiêm trọng đến độc lập và chủ quyền quốc gia.
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50771)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44474)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38912)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34713)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại