Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bút Ký Ngày Xanh (3 kỳ, kỳ 2): Lá Thơ Tỏ Tình

30/03/201300:00:00(Xem: 8890)
Liền bữa sau.

Đợi hai nhỏ Loan, Phụng đi đâu đó, Cảnh nhét vô tay tui cái gì đó. Mở ra coi, một lá thơ màu xanh, miệng nó lầm thầm:

- Thơ anh năm B. Về nhà hãy đọc.

Thơ anh B??? Tui hỏi cho kỹ:

- B. nào? Ủa. Phải anh B. mầy hông, Cảnh?

- Chớ còn ai.

Rồi nó lặp lại:

- Về nhà hả đọc mầy.

Làm sao mà đợi được cho tới “về nhà hả đọc.”

Có hơi ngạc nhiên, tò mò quá nhiều, lén lén thầy, liếc liếc bạn, tui nhét lá thơ màu xanh dưới cuốn tập đặng mở hé hé ra chữ mất chữ còn, đọc lẹ lẹ coi thơ gì đó.

Ý dạ!

Thơ mở đầu bằng “Xuân yêu”!

Giựt mình. Trời đất ơi? Anh B.

Tay run run lòng xao xuyến, xúc động.

Sao mà ngày xưa, chữ YÊU nó mạnh như vậy, hở bạn?

Chữ YÊU kèm theo tên của mình thì làm cho tim ta nhảy hụt một hai nhịp, làm ta nóng bừng mặt lên, làm ta tự nhiên run, tự nhiên thở mạnh, làm như xung quanh ta không còn ai hết, choáng váng, ngây ngây, làm ta tự nhiên cười cười, làm mắt ta mơ màng, làm ta nhìn mà như chẳng thấy gì hết nhưng ta vẫn cảm nhận trời như xanh hơn, gió như mát hơn, nắng như dịu đi, hoa như thơm hơn, buồn như tan đi... và sau cùng thì…

làm ta thẫn thờ ...
... hồn đi mất phân nửa.

B. là người anh thứ năm của nhỏ Cảnh.

Tới nhà nó bao nhiêu lần?

Gặp ảnh bao nhiêu lần?

Lần nào tui cũng gật đầu, không dám ngó ngay đôi mắt, lí nhí chào “anh” một tiếng gọn rồi xây qua tía lia với nhỏ Cảnh, mà ảnh cũng như người vô hình, có nghe trả lời trả vốn, hỏi han nói chuyện hay ngó ngàng gì mình đâu?

Mà mình cũng chớ có để ý gì tới ảnh. Anh của bạn khác gì anh của mình.

Rồi từ đâu? Lúc nào? chữ Yêu xen vô?

Yêu tui hồi nào vậy, anh B.? Thần ái tình có dương cung tên bắn trúng anh như đã bắn xuyên tim tui hồi tui mới gặp thầy LLTH hôn?

Tình yêu của anh là tình gì? Anh có tôn tui lên làm thần tượng và tôn thờ tui như tui đã và đang tôn thờ thầy tui hôn?

Bao nhiêu câu hỏi lẩn quẩn trong đầu. Nhỏ Cảnh ngồi kế cứ hất vai tui mấy bận, nhắc “thầy nhìn kìa, con quỷ. Làm gì thẩn thờ ngáo ngáo vậy?”

Thiệt tình mà nói tuần lễ đó bao nhiêu chuyện làm bấn loạn tâm thần, ngất ngư, đầu óc quay mòng mòng. Tới bây giờ nhớ lại vẫn còn làm lòng tôi xao xuyến, mơ màng.

Bạn ơi, tiếc gì đâu.!!! Ước gì trở lại ngày đó giờ đó phút đó giây đó tuổi đó...

Nhìn lại nhớ lại tình cảm ngày xa xưa, và bây giờ. Sao bây giờ, ta thấy lòng mình đã từ từ, lần lần chai đi hồi nào vậy cà.

Hồi xưa mình cũng biết mắc cỡ, cũng biết lựa lời mà nói, cũng xã giao, cũng mềm mỏng, cũng thùy mị đoan trang, mĩm miệng cười trước khi nói, cũng cũng cũng và cũng...

Có đâu như bây giờ...

Anh của nàng Cảnh, anh B. viết thơ tỏ tình với tui. Anh nói đã để ý đến tui lâu rồi, từ hồi nào đó hai ba năm trước lận (tui nhớ lại, úi trời, hồi mấy năm trước lận sao? từ cái hồi đi học tui còn xăn tay áo lên sẵn sàng uính lộn! xời xời, nhớ tới mắc cỡ muốn độn thổ!!! trời trời, cũng từ cái miệng xí xọn của nhỏ Cảnh mà ra. Bởi vậy, nguy hiểm nhứt là làm bồ anh của bạn mình. Chắc chắn là những gì mình tâm sự với nó, nó kể ráo trọi rồi. Nó khai tùm lum rồi. Tất cả bí mật của mình nó bật mí hết cho anh nó nghe rồi. Con quỉ sống!)


Đại khái trong thơ, anh nói tui là mối tình đầu của ảnh, ngày nào anh cũng nhớ tới mình, nhứt là đôi mắt xếch, cái mục ruồi dưới môi…vậy vậy vậy... Trời, hồi nhỏ, hồi còn học tiểu học, trên bản mặt, tui ghét nhứt là cặp mắt xếch vì thường bị tụi bạn chọc là con nhỏ xẩm lai, tuị nó ca bài “xẩm lai đ… gốc xoài phạt đồng hai… gặp chú cai phạt đồng tám” tui ghét cái mục ruồi dưới môi bị tụi nó nói là mục ruồi tham ăn cộng thêm cái miệng rộng chồng hổng dám cưới vì sợ cưới về ăn hàng vặt cho tàn gia bại sản…

(Rồi nữa, thế nào nhỏ Cảnh cũg về nhà kể cho ảnh nghe vụ hôm qua có “song kiếm lạc vườn hoa” xâm mình đứng cửa lớp nhìn vào đám cung nữ nhốn nháo. Chắc nó sợ mất bạn, sợ hồn tui đi vắng, đi luôn qua bên kia cái móng cầu vòng mơ mộng, nên xúi ảnh tỏ tình liền để nó làm mai chớ gì?)

Thiệt tình mà nói cho tới giây phút đó đối với ảnh tui coi như anh mình. Anh của bạn cũng như anh của mình. Chuyện tự nhiên mờ. Bây giờ, kỳ cục hông? Tự nhiên đâm ra ... mắc cỡ. Lại nhột nhạt mất bình tỉnh với con nhỏ Cảnh mới chết ta ơi.

Lén lén đọc cũng xong lá thơ.

Giờ toán, thường thường nó không cho tui “cọp vê” đâu, nó nói mầy phải ráng làm thì mới khá được chớ cứ chép của tao hoài rốt cuộc hổng hiểu gì hết. Phải ráng suy nghĩ chút thì ra đáp số chớ gì, bài dễ ẹc mà giải hổng xong thì có nước bán lúa giống mà ăn. Làm sao thi đậu trung học mậy?

hoặc

… bài dễ như vầy mầy giải hổng ra thì đi thi kể như lúa tám ơi.

Ngày thường nó mắng tui vậy vậy nhưng hôm đó tự dưng nó đưa bài mời tui chép một cách ngọt ngào.

Cả buổi học bữa đó tui thiệt hổng dám ngó ngay mặt nhỏ Cảnh. Luôn cả mặt của hai nhỏ kia. Tuị nó có biết gì đâu mà sao tui cũng quê đậm với tụi nó luôn. Loan, Phụng, Cảnh và tui ngồi chung bàn kề vai nhau mà tui chỉ dám ngó thẳng lên tấm bảng đen mà thôi.

Chiều trước khi ra về Cảnh nhắc nhỏ:

- Mai nhớ viết thơ trả lời nghe mậy. Ảnh tao ảnh trông nghe mậy. Ảnh dặn kêu mầy trả lời thơ ảnh nghe mậy.

Mậy, mậy, mậy.

Nhỏ nầy thiệt tình!

Tui cũng nói nhỏ với nó:

- Đừng nói cho hai con quỉ kia biết nghe.

Tại sao dấu? Cũng hổng rõ. Chỉ biết là, chuyện gì cũng dấu dấu trước rồi hạ hồi phân giải.

Làm sao mà trả lời liền được. Viết thơ tình mà hối hối. Viết thơ tình chớ có phải làm bài luận văn đâu. Đề tài Yêu thì có, nhưng, làm sao làm cái dàn bài, vô đầu thân bài và kết luận?

Tui nhớ in là... thích thì thích lắm. Ai mà nói không thích khi có người viết thơ tỏ tình, khỏi tin!

Nhưng, là nhưng phân vân nữa, hỏi rõ lòng mình.

Thích thì có thích
thương thì thương chưa tới.
mà yêu thì… còn quá xa.
Một lá thơ trả lời thơ tỏ tình mới khó viết làm sao.

Đâu dễ dàng như bài thơ:

Cho giấy vào đi em
Những tờ pơ lure xanh
Anh đọc cho em đánh
Chỉ hai chữ yêu anh
Anh đọc em đánh tiếp
Ba chữ em yêu anh...
...
(nhớ mài mại, in là bài thơ của thi sĩ Hoàng Anh Tuấn hay Nhất Tuấn)
(Còn tiếp)

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.