Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Từ Hiến Pháp Tới Hiếp Pháp

30/03/201300:00:00(Xem: 7234)
Một loạt tờ báo viết chữ "Hiến Pháp" ra "Hiếp Pháp"... Hình như đây là điềm rất lạ, nếu không, hẳn cũng là một tuyên ngôn mới của làng báo lề phảỉ ở quê nhà.

Bởi vì "Hiếp" nghĩa là "hiếp dâm," như thế, có phải "Hiếp pháp" có nghĩa là "Hiếp dâm luật pháp"?

Có phải ý nghĩa đó là khi nhà nước CSVN mời gọi góp ý sửa đổi Hiến pháp, và sau đó trù dập hàng loạt người góp ý, kể cả hăm he để đưa cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Nguyễn Đình Lộc lên truyền hình nói lạng qua lạng lại...

Cưỡng bức kiểu của Đảng CSVN như thế, quả là "Hiếp pháp" vậy.

Hẳn là các nhà báo đã nhanh nhẹn dùng chữ "Hiếp pháp" để "góp ý sửa đỗi Hiếp pháp" vậy. Trang Xuân Diện Hán Nôm đã chụp hình nhiều trang báo xài chữ “Hiếp pháp.”

Báo Tiền Phong ngày 28-3-2013 viết bài tựa đề:

"Hiếp pháp thể nguyện tâm nguyện toàn Đảng, toàn dân..."

Báo Công Đoàn Bộ Khoa Học và Công Nghệ có mục:

"Vận động góp ý sửa đổi Hiếp pháp."

Cổng thông tin Chính phủ cũng đổi chữ "Hiến pháp" thành "Hiếp pháp," qua bản tin tưạ đề:

"Công văn số 8298/VPCP-PL của Văn phòng Chính phủ: V/v thông báo ý kiến của Phó thủ tướng về cuộc họp trực tuyến tổng kết Hiếp pháp."

Báo VNPT Kontum có bài tựa đề:

"Góp ý dự thảo sửa đổi Hiếp pháp năm 1992 và dự thảo Luật Đất Đai (sửa đổi)."

Thậm chí tới ngay như Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng có bài tựa đề:

"Đoàn kiểm tra của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiếp pháp năm 1992 làm việc tại Đồng Nai."

Báo Người Chí Linh cũng có bài tưạ đề:

"Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiếp pháp làm việc tại tỉnh ta."

Trang báo VOV của Đài Phát Thanh Tiếng Nói VN trong bản tin tưạ đề "Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam" ngay dòng thứ nhì của đoạn văn đầu là:

"Thực hiện triển khai lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi Hiếp pháp..."

Báo TT Mobile viết bản tin tưạ đề:

"Iran ủng hộ bản Hiếp pháp mới của Ai Cập."

Báo Văn Nghệ Quân Đội trong bài "Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 có gì mới" đã ngay câu tiểu tựa 1 đã viết: "1. Những nét mới trong 'Dự thảo sửa đổi Hiếp pháp 1992'."

Báo VietnamNet cũng có bài tựa đề:

"Góp ý quyền tự do ngôn luận, báo chí trong Hiếp pháp."

Nhà hoạt động dân chủ Phương Bích trên blog riêng (http://chimkiwi.blogspot.com) đã viết, trích:

"Hiến pháp bị hiếp dâm nên gọi tắt là Hiếp pháp?

Từ ngữ trong xã hội bây giờ thay đổi nhiều quá. Bây giờ Hiến pháp biến thành “hiếp pháp” rồi đấy. Bảo thằng đánh máy ở báo này lỗi còn tạm nghe được, đằng này ba bốn thằng đánh máy ở mấy báo khác nhau, lại cùng phạm một lỗi đánh máy thì tài thật Hay là từ điển tiếng Việt thay đổi thật, mà chả bố cáo cho thiên hạ biết?

Dân mạng bảo chả phải lỗi đâu, mà là chuyện bấy lâu nay, Hiến pháp nuớc ta bị “hiếp” đâu có lạ gì? Không thể gọi đây là lỗi thằng đánh máy được..."

Lòng dân thấy rõ thực sự không đồng tình với Đảng CSVN nữa rồi.

Trong bản tin "Hội thảo sửa đổi Hiến pháp tại Câu lạc bộ Kháng chiến" trên đàì RFA hôm Thứ Năm 28-3-2013, ghi nhận về một hội thảo mới đây:

"Trong buổi hội thảo góp ý sửa đổi Hiến Pháp do Câu Lạc bộ Truyền thống Kháng chiến khối sinh viên của thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại nhà Bảo tàng Cách mạng thành phố đã có mặt của nhiều nhân sĩ trí thức, lão thành cách mạng cũng như những Đảng viên vẫn đang sinh hoạt đảng và làm việc trong guồng máy chính quyền...

Trong buổi hội thảo xuất hiện một nhân vật quan trọng đối với tiền thân của Câu Lạc Bộ Kháng chiến, đó là ông Hồ Hiếu, nguyên Chánh văn phòng ban Dân vận Mặt trận TPHCM người tham gia đầu tiên thành lập Câu lạc bộ này và cũng chính vì nó đã dẫn ông vào con đường ngục tù trong nhiều năm trời. Nhận xét về điều 4 Hiến pháp ông Hồ Hiếu cho biết:

“Đối với điều 4 tôi đề nghị dứt khoát là phải bỏ. Có nghĩa là không nên để cho Đảng độc quyền tự tung tự tác với bốn lý do. Lý do thứ nhất Đảng đã nói theo chủ nghĩa Marx Lenin chấp nhận biện chứng nhưng mà thủ tiêu đối lập. Như vậy sẽ không có đấu tranh thì làm sao phát triển? Những nước Xã hội chủ nghĩa có nước nào phát triển đâu? Lý do thứ hai: Ai cho anh cái quyền đó? Trong lúc chưa trưng cầu ý dân anh tự đặt cái quyền đó và đưa vào Hiến pháp, như vậy là lạm quyền. Thứ ba, khi anh đặt điều 4 thì nó chống lại những điều khác. Nó chống lại quyền con người, quyền ăn nói, quyền lập hội vì khi Đảng đã lên trên rồi thì các quyền kia không còn nữa. Thứ tư cho đến bây giờ cái gọi là xã hội chủ nghĩa thì thực tế là nội dung không rõ ràng. Nó là một sự thí điểm trên toàn xã hội. Một sự thí điểm không phải với một con chuột bạch nhưng đã lấy dân tộc ra làm thì điểm.”..."(hết trích)

Thế đấy. Nhất định không bỏ Điều 4 thì trong tận cùng, đó chỉ là một bản Hiếp pháp vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.