Tin Uùc Châu

25/11/200200:00:00(Xem: 3875)
Nữ Sinh Việt Đoạt Giaœi Văn

ADELAIDE: Một nữ sinh Việt Nam tại NSW đã vinh quang đoạt giaœi Nhất trong cuộc thi viết văn toàn quốc dành cho học sinh từ lớp 10-12 với chuœ đề “Australia Is Refugees” do tổ chức Australians Against Racism tổ chức.
Tiếp theo vinh quang cuœa em Tita Trần đoạt hạng ba trong phần dành cho học sinh lớp 6-7, được công bố hồi cuối tháng 9 vừa qua, em Nguyễn Haœi Vân, nữ sinh ơœ tiểu bang NSW đã làm rạng rỡ cho cộng đồng Việt Nam khi đoạt giaœi nhất trong phần dành cho học sinh trung học từ lớp 10-12.
Câu chuyện không tựa đề cuœa em Haœi Vân, một cô bé chỉ vừa lên 4 tuổi khi cùng cha mẹ vượt biên tìm tự do, thuật lại hành trình đầy gian khổ cuœa gia đình em, dựa vào những chuyện mà cha mẹ em kể lại cho em nghe sau này. Câu chuyện đã được toàn thể ban giám khaœo, bao gồm nữ văn sĩ Helen Garner, văn sĩ Tom Shapcott và bỉnh bút Philip Adams, đồng ý xứng đáng đoạt giaœi nhất vì “được viết bằng một giọng văn trong sáng và gẫy gọn để miêu taœ một cách thật caœm động xen lẫn nhiều chua chát và cay đắng”, tóm trọn được những nỗi tuœi nhục đau khổ cuœa người tÿ nạn khi bị đối xưœ như những mã số vô tri.
Là người đoạt giaœi nhất, em Haœi Vân sẽ được tháp tùng giáo sư Margaret Reynolds, chuœ tịch hội Liên Hiệp Quốc tại Úc (United Nations Association of Australia) sang Geneva, Thụy điển để dự thính phiên họp cuœa LHQ tại đấy vào tháng 4/2003 tới đây cùng với số tiền mặt trị giá $2,500.
Trong số những bài viết được chọn vào chung kết có bài viết cuœa em Gracia Diệp, học sinh Vermont College, Victoria, tựa đề “The Waves To Freedom”. Thêm vào đó, trong số những bài viết được ngợi khen (highly commended) có bài cuœa các em Helen Huỳnh (VIC), Belinda Lưu (VIC) và Kim Nguyễn (ACT).
Buổi lễ trao giaœi thươœng sẽ được tổ chức vào ngày 2/12 tới đây tại Melbourne, với sự hiện diện cuœa cựu thuœ tướng Malcolm Fraser.

bob CARR: SẼ ĐƯA BROGDEN RA ICAC
SYDNEY: Cuối tuần qua, thuœ hiến Bob Carr đã lên tiếng đe dọa sẽ yêu cầu UŒy Ban Bài Trừ Tham Nhũng điều tra lãnh tụ đối lập John Brogden trừ khi ông này cung cấp cho quốc hội đầy đuœ chi tiết về những công việc mà ông đã làm cho chi nhánh luật pháp cuœa công ty Price Waterhouse Coopers (PwC).
Tươœng cũng nên nhắc lại, tuần qua nhật báo Sydney Morning Herald đã tiết lộ việc ông John Brogden, trong suốt 4 năm trời, từ tháng 8/97 cho đến tháng 12/01, kể caœ thời gian giữ chức vụ phát ngôn nhân về kế hoạch cuœa phe đối lập, đã nhận lãnh thù lao là $25,000 một năm từ công ty cố vấn quốc tế PWC.
Điều đáng nói là chuyện này không được ông Brogden kê khai trong baœn liệt kê những nguồn lợi tức cá nhân theo như luật định mãi cho đến năm 2000, khi việc ông Brogden lãnh lương cố vấn cho PwC được kê khai. Tuy nhiên, ông Brogden vẫn không liệt kê rõ ràng những công việc gì ông đã làm cho công ty cố vấn này, ngoại trừ một câu rất tổng quát là “cố vấn về các vấn đề công cộng” (public affairs).
Chính phuœ Carr đã chộp lấy cơ hội này để liên tục tấn công nhằm hạ uy tín cuœa ông Brogden. Trong các phiên họp quốc hội suốt tuần qua, vụ việc ông Brogden lãnh lương thêm đã được liên tục đề cập đến, với những từ ngữ miệt thị, chế riễu như “two-job Johnny” (cậu John 2 nghề").v.v.... Chính phuœ Carr cũng liên tục đòi hoœi ông Brogden phaœi cung cấp đầy đuœ chi tiết cuœa những công việc đã làm cho PwC để quốc hội có dịp cứu xét xem ông có bị mâu thuẫn quyền lợi hay không khi vừa là dân biểu, ăn lương cuœa nhà nước để phục vụ cho cưœ tri mà đồng thời lại là cố vấn cho một công ty chuyên cố vấn. Khi ông Brogden từ chối thì chính phuœ Carr đã dùng đa số tại hạ viện để chính thức caœnh cáo ông Brogden.
Trong những ngày tiếp theo sau đó, Bob Carr vẫn liên tục cố giữ vấn đề này là một trong những vấn đề hàng đầu trong những baœn tin hàng ngày bằng cách tuyên bố rằng trong tương lai, chính phuœ sẽ đưa ra đạo luật nhằm ngăn caœn dân biểu không được nhận “tiền baœo trợ” từ các công ty tư nhân và sẽ có biện pháp nhằm làm sáng toœ hơn tất caœ mọi mối quan hệ giữa dân biểu và các công ty tư nhân bằng cách buộc họ phaœi có hợp đồng rõ rệt.
Theo báo cáo cuœa ông Ian Knight, luật sư cố vấn cho chính phuœ (Crown Solicitor) thì “nếu ông Brogden đặt câu hoœi trong quốc hội hoặc trong những uœy ban cuœa quốc hội “vì nhận được tiền thù lao hoặc bất cự một lợi ích tài chánh cá nhân nào”, thì có veœ ông đã vi phạm điều 2, mục hối lộ, cuœa Quy Luật Hành Xưœ [Code of Conduct (bribery)].
Tuy nhiên, ông Brogden tuyên bố rằng đây chẳng qua chỉ là một trận hoœa mù cuœa chính phuœ Carr để chuyển hướng dư luận về xì căng đan dính líu đến bộ trươœng ngư nghiệp Eddie Obeid. (Ông Obeid đang là trọng tâm cuœa cuộc điều tra về vụ việc Oasis).
VỢ BỘ TRƯƠŒNG VÀ HỢP ĐỒNG BÉO BƠŒ
SYDNEY: Theo tiết lộ cuœa ký giaœ Paola Totaro cuœa nhật báo Sydney Morning Herald qua một bài báo trên ấn baœn thứ Ba 19/11 vừa qua thì một công ty do bà Belinda Neal, vợ cuœa Bộ Trươœng Đặc Biệt John Della Bosca, có phần hùn trong một tập đoàn vừa giành được một hợp đồng béo bổ từ chính phuœ NSW.
Tập đoàn này, dưới sự hướng dẫn cuœa công ty kỹ thuật điện toán quốc tế Logica, vừa thắng được một hợp đồng để cung cấp một hệ thống đặt hàng qua điện toán thuần nhất cho tất caœ các bộ, sơœ, cơ quan chính phuœ.
Tập đoàn này đã đánh bại hai công ty lớn là Compaq và Fujitsu để giật hợp đồng, mặc dù hai công ty này đã hoàn tất những công việc sơ khơœi. Hệ thống đặt hàng này có thể thanh toán được 11 triệu vụ mua bán mỗi năm, trị giá lên đến $17 tyœ Úc Kim.
Công ty HiTech, một công ty chuyên tuyển chọn chuyên viên điện toán sẽ cung cấp 50 chuyên viên cho công trình này. Bà Belinda Neal, cựu TNS Lao động, là thành viên cuœa hội đồng quaœn trị cuœa công ty này. Thêm vào đó, công ty tư cuœa gia đình bà là Chinchilla on the Bay, là cổ đông lớn hạng 8 cuœa HiTech, với 143,000 cổ phần.
Bộ trươœng Công Chánh, Morris Iemma, khi tuyên bố keœ thắng cuộc đấu thầu vào tháng 7/02 vừa qua, đã cho biết bộ Công Chánh đã nghiên cứu thật kỹ lưỡng và chuyên nghiệp trước khi quyết định giao hợp đồng cho tập đoàn Logica.
Ông George Souris, phát ngôn nhân đối lập về Kinh Tế, đã lên tiếng kêu gọi ông Della Bosca hãy tạm từ chức trong khi chờ đợi câu traœ lời thích đáng về những câu hoœi quanh vụ việc này.
Một phát ngôn nhân cuœa ông Della Bosca cho biết ông hoàn toàn không dính líu gì đến quá trình tuyển chọn đối tượng ký hợp đồng này và việc vợ ông nằm trong hội đồng quaœn trị cuœa HiTech không phaœi thể nào tạo cơ hội cho sự mâu thuẫn quyền lợi caœ.
DÂN ÚC CHẬT VẬT VÌ THUẾ
CANBERRA: Chỉ có hai năm trôi qua sau khi hệ thống thuế được caœi tổ toàn diện với việc thuế GST được áp dụng, các lãnh tụ kỹ nghệ và thương mại cùng nhiều tổ chức an sinh xã hội đã lên tiếng kêu gọi thay đổi hệ thống thuế mà vì dân chúng ngày càng vất vaœ với sưu cao thuế nặng.
Hai nhóm này, tuy thường có quan điểm đối nghịch với nhau trong những vấn đề liên quan đến công nghệ, cùng lên tiếng báo động rằng nước Úc hiện đang thiếu hụt trầm trọng những nhân viên chuyên môn và mức sống cuœa người dân sẽ ngày càng suy thoái nếu hệ thống thuế khóa không được thay đổi.
Cuối tuần qua, caœ John Howard lẫn TT Kinh Tế Peter Costello đều thú nhận rằng chính phuœ Howard chịu trách nhiệm trong việc làm cho người dân phaœi đóng nhiều thuế hơn xưa.Theo phóng viên Fleur Anderson cuœa nhật báo Courier Mail thì nhiều doanh nhân hàng đầu đã lên tiếng than phiền rằng mức thuế lợi tức quá cao đã gây ra nạn “mất chất xám” trong hàng ngũ công nhân tại Úc và đã làm chậm sự phát triển cuœa thương nghiệp trong khi khuyến khích thêm nhiều keœ trốn thuế.
Đồng thời, cũng theo tờ Courier Mail, thì tổ chức Australian Council of Social Services (ACOSS) cũng lên tiếng caœnh cáo rằng phần lớn dân chúng Úc ơœ tầng lớp trung lưu (middle Australia), phaœi gánh chịu phần nặng nề nhất từ hệ thống thuế má hiện hành, với những gia đình có mức lợi tức thường niên ơœ khoaœng $50,000, phaœi chật vật lắm mới đương đầu được với phần thuế quá nặng ấy. Các gia đình này không được nhận lãnh những phụ cấp giành cho các gia đình có lợi tức thấp hơn và đồng thời phaœi tiêu xài gần hết lợi tức cuœa họ cho những nhu cầu bình thường cuœa cuộc sống.
John Howard tuyên bố rằng sơœ dĩ tổng số thuế lợi tức mà chính phuœ liên bang thu thập được gia tăng là vì có nhiều người tìm được việc làm hơn xưa. Tuy nhiên, tổng giám đốc cuœa tổng nha thuế vụ, ông Michael Carmody, cho biết ngay caœ ông cũng phaœi nhăn mặt khó chịu vì mức thuế lợi tức mà chính ông phaœi traœ.
ĐỐI LẬP VIC lo ngại vụ ROBERT DEAN
MELBOURNE: Phe đối lập tiểu bang Victoria vẫn tiếp tục chới với sau vụ phát ngôn nhân Kinh Tế, ông Robert Dean, bị UŒy Ban Bầu Cưœ Victoria (Victoria Electoral Commission - VEC) truất quyền ứng cưœ vì đã không có tên trong danh sách cưœ tri.
Tuần qua, khi chỉ còn chưa tới 3 tuần trước ngày tổng tuyển cưœ, thì tất caœ mọi giới truyền thông, thay vì chuyên chú phân tích những vấn đề và chính sách cùng các lời hứa hẹn cuœa chính phuœ lẫn phe đối lập để giúp cưœ tri có thể nhận xét một cách khách quan trong việc chọn mặt gơœi vàng cho nhiệm kỳ tới, đã chĩa hết mũi dùi vào việc ông Robert Dean, một người thân cận, tin cậy cuœa lãnh tụ Robert Doyle, bị VEC truất quyền ứng cưœ vì không có tên trong danh sách cưœ tri ơœ đơn vị mà ông ra tranh cưœ.
Sau khi không còn mướn căn nhà ơœ Berwick, ông Dean đã không thông báo cho VEC biết về việc ông đã thay đổi địa chỉ và vì không yêu cầu bưu điện chuyển thơ tới địa chỉ mới, ông cũng không nhận được thư khuyến cáo cuœa VCE về việc cần ghi danh lại vào danh sách cưœ tri. Và vì thế, ông đã bị truất quyền tranh cưœ và phaœi từ chức dân biểu mà ông hiện nắm giữ.
Sự đãng trí trong một vấn đề quan trọng như thế đã là đề tài cho chính phuœ Bracks liên tục tấn công về sự thiếu kinh nghiệm, thiếu chuẩn bị cuœa phe đối lập, với lập luận rằng ngay caœ những việc cơ baœn như thế mà họ còn không thể chu toàn, huống hồ gì vận mệnh cuœa caœ một tiểu bang.
Tiếp theo sau đó là lời cáo buộc rằng ông Dean có thể đã lạm dụng tiền phụ cấp chỗ ơœ tạm cuœa chính phuœ trong các kỳ họp quốc hội vì ông thực sự không cư ngụ ơœ đơn vị ông đại diện mà thực ra cư ngụ ơœ một nơi khác, gần trung tâm thành phố hơn.
Sau khi ông Dean buột miệng thú nhận rằng ông chỉ nghỉ tạm vài đêm ơœ căn nhà ông mướn tại Berwick thuộc đơn vị tranh cưœ và thật ra trong thời gian qua ông sinh sống ơœ ngôi nhà ông mua tại khu Hawthorn vì ông muốn tránh né những aœnh hươœng trầm trọng cuœa cuộc tranh quyền ứng cưœ viên gay go giữa ông và dân biểu Tự Do Robert McClelland vào ngày thứ Hai 18/11 vừa qua thì một lần nữa giới truyền thông lại đặt vấn đề về việc ông có cố tình man khai để lừa gạt cưœ tri, lừa gạt ngay caœ đaœng cuœa ông và UŒy Ban Bầu Cưœ hay không. Việc này đưa đến chuyện giám đốc chiến dịch vận động bầu cưœ cuœa đaœng Tự Do, ông Brian Loughnane phaœi ra lệnh cho ông hợp tác vô điều kiện với cuộc điều tra cuœa VEC về vụ việc này.
Uy tín cuœa phe đối lập vì vụ này bị tụt dốc thaœm hại so với uy tín cuœa chính phuœ Bracks, đến độ ông Bracks cho phép lãnh tụ đối lập liên bang Simon Crean xuất hiện trong vài cuộc vận động tranh cưœ tới đây!

LÃNH TỤ SIMON CREAN bị LUNG LAY
CANBERRA: Theo một bài viết cuœa ký giaœ Dennis Atkins, chuœ biên chính trị quốc gia cuœa nhật báo Courier Mail, thì nhiều nhân vật quan trọng trong đaœng Lao động liên bang đã nhắm vào tháng 3/03 như thời hạn chót để Simon Crean caœi tiến uy tín cuœa ông đối với cưœ tri Úc. Nếu tình hình vẫn không sáng suœa hơn ơœ thời điểm ấy thì chắc chắn sẽ có sự thách thức, tranh quyền lãnh tụ từ một hoặc nhiều dân biểu khác trong đaœng.
Ký giaœ Atkins cho biết, theo nhiều khuôn mặt thuộc cánh hữu cuœa đaœng Lao động thì con số dân biểu nghi ngờ khaœ năng lãnh đạo cuœa Simon Crean ngày càng gia tăng. Mặc dù các dân biểu này vẫn chưa có được một đối tượng rõ ràng để thay thế ông Crean, họ đã dùng cuộc tổng tuyển cưœ ơœ tiểu bang NSW để làm mốc thời gian quyết định cho cuộc tranh chức lãnh đạo. Sơœ dĩ mốc này được chọn là vì họ không muốn tạo aœnh hươœng bất lợi cho chính phuœ cuœa Bob Carr trong một cuộc tranh cưœ được xem là khá gay go.


Một số đông các dân biểu liên bang muốn mang cựu lãnh tụ Kim Beazley trơœ về với chức vụ mà ông đã từ boœ sau lần thất cưœ vừa qua để có thể cứu vãn được một số ghế có nguy cơ bị mất nếu Simon Crean còn là lãnh tụ trong kỳ tổng tuyển cưœ liên bang tới đây. Một dân biểu so sánh việc này với việc đaœng Tự Do truất phế Alexander Downer để đưa John Howard lên năm 1995.
Tuy nhiên, nếu ông Beazley khăng khăng từ chối thì những người được xem là sáng giá nhất bao gồm các ông Mark Latham, Wayne Swan và Kevin Rudd. Theo sự phân tích cuœa những dân biểu cánh Hữu thâm niên thì với tình hình như hiện nay, chính phuœ Howard chắc chắn sẽ đắc thắng trong kỳ tổng tuyển cưœ tới, và nếu không có những thay đổi quan trọng, đaœng Lao động sẽ bị mất một số ghế đáng kể.
HỌC SINH HAM VUI, PHÁ RỐI TRỊ AN
BRISBANE: Theo một truyền thống hiện hữu từ rất lâu, hàng năm, vào thời điểm này, sau khi hoàn tất các cuộc thi tốt nghiệp trung học phổ thông lớp 10, và Tú Tài, hàng chục ngàn học sinh từ khắp các tiểu bang đổ dồn về “thánh địa” Gold Coast để vui chơi, tìm thư giãn trong một tuần lễ liên hoan, tiệc tùng, trai gái, rượu chè phá phách thaœ dàn, mệnh danh là Schoolies Week.
Năm nay, Schoolies Week vừa bắt đầu vào cuối tuần qua nhưng đã tạo ra khá nhiều thiệt hại và gây khá nhiều tai tiếng sau ba vụ đâm nhau trọng thương và 2 vụ hành hung caœnh sát trầm trọng cùng với hơn 50 học sinh bị truy tố về những vi phạm liên quan đến bia rượu cũng như hành vi thô tục.
Bộ trươœng caœnh sát Queensland, ông Tony O’Grady cũng lên tiếng báo động rằng giới buôn bán ma túy cũng nhân dịp này tìm cách bán nha phiến amphetamine cho học sinh. Ông cho biết ông caœm thấy hoaœng kinh (petrified) khi đọc những tin tức tình báo cuœa caœnh sát cho biết bọn buôn ma túy ráo riết dụ dỗ học sinh sưœ dụng nha phiến trong dịp này.
Một trong những vụ ẩu đaœ trầm trọng nhất hôm cuối tuần qua đã khiến cho một học sinh 18 tuổi bị đâm thấu phổi và phaœi được đưa vào bệnh viện Princess Alexandra cứu chữa. Hiện cậu vẫn còn ơœ trong tình trạng trầm trọng. Một thiếu niên bị cắt rách ngực trong một vụ ẩu đaœ khác. Nạn nhân thứ ba bị đâm vào đùi trong một vụ việc khác nữa. Hai caœnh sát viên bị một thiếu niên tấn công ráo riết, đấm vào đầu, vào mặt.
CAŒNH SÁT NSW BỊ KIỆN VỤ
“TỐNG TIỀN RUSSELL CROWE”
SYDNEY: Hôm thứ Hai 18/11 vừa qua, ba người đàn ông từng bị truy tố về vụ mệnh danh là “âm mưu tống tiền Russell Crowe” đã khơœi đơn kiện lực lượng caœnh sát NSW về tội cố tình truy tố với ác ý (malicious prosecution) và câu lưu sai quấy (wrongful arrest).
Các ông Phillip Anthony, Malcolm Brian Mercer và Mark Potts, bị caœnh sát điều tra một vụ ấu đaœ liên quan đến tài tưœ Russell Crowe phía ngoài một quán nhậu ơœ Coffs Harbour, bắt giữ và truy tố khi caœnh sát tuyên bố họ đã khám phá được một âm mưu nhằm tống tiền chàng tài tưœ này. Sau đó, những lời cáo buộc ông Potts được thu hồi và ông không bị truy tố. Hai ông Anthony và Mercer phaœi traœi qua một phiên tòa nhưng cuối cùng được bồi thẩm đoàn tuyên bố vô tội.
Caœ ba hiện truy tố caœnh sát NSW vì đã thiếu sót, không tổ chức một cuộc điều tra công bằng và nghiêm túc (failed to conduct a proper & fair investigation) về vụ ẩu đaœ, và caœnh sát đã có hành động “bất công và thiếu nghiêm túc” khi quyết định truy tố, theo đuổi vụ án đến tận tòa khi không có bằng chứng nghiêm túc.
Họ đòi bồi thường cho những thiệt hại tâm lý cũng như tổn thất tài chính. Trong đơn kiện, họ cũng cáo buộc caœnh sát cố tình che đậy bằng chứng về hành vi phạm pháp cuœa Russel Crowe.
BẮT GIỮ NGHI CAN VỤ TRỘM TIỀN ATM
SYDNEY: Một người đàn ông quốc tịch Mã Lai đã bị câu lưu vào cuối tuần và truy tố ra tòa Central Local Court hôm thứ Ba 19/11 vừa qua về vụ dùng theœ lậu rút tiền từ máy ATM một tuần trước đó. Kok Meng Ng, 28 tuổi đã bị biệt đội Fraud Squad thuộc lực lượng caœnh sát NSW câu lưu hôm thứ Baœy 16/11 tại một khách sạn ơœ góc đường King & York ngay trung tâm thành phố Sydney.
Caœnh sát cho biết họ tịch thu một máy chụp hình tí hon (pinhole camera), một số dụng cụ điện toán, kể caœ một máy điện toán lưu động (laptop), nhiều theœ tín dụng, $34,000 Úc Kim tiền mặt và một tờ giấy viết tay hướng dẫn cách gắn các loại dụng cụ ghi chép lậu chi tiết điện tưœ (skimming device) vào các máy rút tiền ATM.
Mặc dù chỉ đến Úc bằng giấy thông hành du lịch và không có công ăn việc làm, Ng bị cáo buộc đã gơœi $180,000 về Mã Lai trước khi bị câu lưu.
Được biết có đến 7 máy ATM nghi đã từng bị Ng và đồng bọn gắn skimming device, bao gồm 4 máy cuœa nhà băng St George tại những khu vực Darlinghurst, Paddington, Coogee, Newtown, và 3 máy cuœa nhà băng Commonwealth ơœ vùng north shore và ngoại ô miền Đông Sydney cũng như tại Melbourne. Thêm vào đó có một số máy ATM cuœa hai nhà băng lớn khác bị tình nghi cũng là nạn nhân cuœa băng trộm tinh vi này.
GIA TĂNG KEŒ CƯỚP THIẾU NIÊN
MELBOURNE: Theo một bài báo trên Herald Sun ấn baœn 19/11 thì con số thiếu niên phạm tội cướp có vũ trang bạo động tại Victoria đã gia tăng 30% trong vòng một năm qua. Theo tài liệu từ caœnh sát cho biết, mặc dù tổng số các vụ cướp có vũ trang sụt giaœm, một xu hướng đáng ngại cần được quan tâm đến là việc con số nạn nhân cũng như can phạm ơœ tuổi thiếu niên ngày càng gia tăng.
Trong tài khóa vừa qua, 633 thiếu niên dưới 17 tuổi bị truy tố về tội cướp có vũ trang, vượt trội con số cuœa tài khóa trước đến 146 vụ. Một vài thí dụ điển hình gần đây là vụ 2 thiếu niên 14 tuổi bị truy tố với một loạt vụ án dùng dao uy hiếp 3 nạn nhân để cướp tiền trong vòng 4 giờ đồng hồ. Một thí dụ khác là 3 thiếu niên trong tuổi 13, 14 dùng bao gối bịt mặt vũ trang bằng dao trong một vụ cướp cây xăng.
Thanh tra thám tưœ Ray McLeod-Dryden, chỉ huy trươœng đội đặc nhiệm Embona Taskforce điều tra các vụ án này thì ngày càng có nhiều thiếu niên ơœ tuổi choai choai tham dự vào các vụ cướp có vũ trang để tìm caœm giác mạnh. Ông nói: “Treœ con thời nay không ý thức được việc chúng làm. Chúng không nhận thấy rằng cướp có vũ trang là một trọng tội. Khác với một vụ đánh cắp vặt, một vụ cướp có vũ trang sẽ aœnh hươœng đến caœ quãng đời còn lại cuœa chúng”.
Thanh tra McLeod-Dryden cũng cho biết thêm rằng tiền bạc không phaœi là động cơ cuœa những tên cướp thiếu niên này. Theo ông thì chúng muốn caœm thấy có quyền lực cũng như bị aœnh hươœng, áp lực từ bạn bè. Ông nói: “Chỉ cần một hoặc hai can phạm là có thể thuyết phục lũ treœ còn lại tham dự để tìm hứng thú (go along for the ride). Thông thường chúng đi từng nhóm. Chúng tìm được caœm giác saœng khoái từ những hành động ấy”.
Tâm lý gia Ronald Conway cho biết treœ con hiện nay dễ dàng bị bạn bè lung lạc, bị aœnh hươœng từ giới truyền thông và muốn tạo ấn tượng với bạn bè cùng trang lứa. Ông nói: “Chúng ta sống trong một thời đại mà cấu trúc gia đình quá loœng leœo và không ai quan tâm đến tung tích và hành vi cuœa thiếu niên caœ. Treœ em ngày càng được thaœ loœng ơœ một tuổi nhoœ hơn, và do đó, chúng dễ dàng bị lũ treœ lớn hơn dụ dỗ”.
CAŒNH SÁT BỊ “CHỌC CHĨA”
SYDNEY: Nữ caœnh sát viên cao cấp nhất trong lực lượng caœnh sát NSW, Chief Superintendent Lola Scott, đã lớn tiếng khẳng định rằng bà bị “chọc chĩa” (targeted) theo sau một cuộc điều tra mật về hạnh kiểm cuœa bà, mệnh danh là Chiến dịch Retz. Theo những nguồn tin từ giới caœnh sát cao cấp, bà Scott hiện đang bị cáo buộc với hơn 1 tá lời tố cáo rằng bà có cách hành xưœ không thích hợp.
Theo tài liệu từ Chiến dịch Retz thì bà Scott đã từng bị quan sát nghiêm nhặt về cách quaœn trị, điều hành thuộc cấp cũng như phong thái hành xưœ cuœa bà trong việc thăng cấp caœnh sát cũng như trong một số vụ điều tra caœnh sát. Theo tuần báo Sun Herald hôm Chuœ Nhật 17/11 vừa qua thì bà Scott từng bị một thanh tra caœnh sát thuộc Internal Affairs thẩm vấn về những lời cáo buộc này vào tháng Ba hoặc tháng Tư 2001. Vào thời điểm đó, đương kim TTL caœnh sát, ông Ken Moroney, lúc ấy là phó TTL, cũng đã từng tham dự một cuộc thẩm vấn để yểm trợ cho bà Scott. Ông Moroney từ chối không thaœo luận về sự hiện diện cuœa ông trong vụ thẩm vấn ấy.
Gần đây, sau khi bộ trươœng Michael Costa đặt vấn đề với ông Moroney về sự chậm trễ trong việc đi đến kết quaœ trong vụ việc này, ông đã giao trách nhiệm cho phó TTL David Madden hoàn tất baœn báo cáo về nội vụ vào tuần tới để bà Scott có dịp traœ lời về những lời cáo buộc này trước khi nội vụ được chuyển giao qua văn phòng Ombudsman và PIC cứu xét.
THÊM MỘT VỤ “CHA GÀ CON VỊT”
MELBOURNE: Ba năm sau khi ly thân cùng vợ, ông Liam Magill vô tình tìm được một dấu hiệu đầu tiên cho thấy ông chỉ là cha cuœa một đứa duy nhất trong số ba đứa con cuœa họ.
Trong khi chăm sóc 3 đứa con vào dịp vợ cũ cuœa ông, bà Meredith Magill, bị bệnh, ông vô tình đọc được một đoạn nhật ký cuœa bà, trong đó bà ghi chép lại nỗ lực cuœa bà trong việc thuyết phục một người bạn cuœa gia đình “thú nhận” là cha cuœa đứa con thứ nhì.
Bằng chứng trước tòa County Court ơœ Melbourne cho thấy kết quaœ thưœ nghiệm DNA đã chứng thực rằng ông chỉ là cha cuœa đứa con đầu lòng mà thôi. Ông Magill cho biết, thoạt tiên, ông chỉ cho đoạn nhật ký đó là dấu hiệu cuœa sự bất ổn tâm thần cuœa bà Meredith Magill, nhưng trong vài năm sau đó, khi đứa con thứ nhì càng ngày càng lộ veœ khác biệt so với 2 đứa còn lại thì ông bắt đầu tin là thật. Ông nói: “Tôi đã từng tin tươœng rằng tôi là cha cuœa caœ 3 đứa nó. Không có lý do gì khiến tôi không nghĩ như thế được. Tôi chứng kiến caœnh tụi nó lọt lòng mẹ mà”.
Đến năm 1999 thì ông không gặp mặt lũ con nữa. Ông nói: “Tôi bắt đầu caœm thấy mình không khoœe khoắn như trước nữa và không muốn cho các con tôi nhìn thấy cha chúng trong tình trạng ấy”.
Cuộc giaœo nghiệm DNA được thi hành vào năm 2000 với kết quaœ như đã nêu trên. Ông Magill đã đâm đơn kiện vợ cũ cuœa ông về tội lừa dối & lường gạt (deceit & misrepresentation) và đồng thời đòi bồi hoàn tiền cấp dưỡng mà ông đã chi ra trong suốt thời gian từ khi ly thân vào năm 1993 cho đến khi ông nghỉ việc vì bị bệnh trầm caœm (depression & anxiety) năm 1999. Trong thời gian này, ông đã phaœi traœ 32% lợi tức cá nhân cuœa ông cho 3 đứa, thay vì chỉ có 18% cho đứa đầu tiên.
CHIẾN THẮNG CUŒA NGƯỜI QUAŒ PHỤ
PERTH: Tối Cao Pháp Viện Úc vừa ban ra một phán quyết cấp lại gần đuœ số tiền bồi thường cho một quaœ phụ sau khi chồng bà bị tưœ nạn. Bà Teresa de Sales, cư dân vùng Samson, Tây Úc, đâm đơn đòi bồi thường thiệt hại chiếu theo luật Fatal Accidents Act cuœa tiểu bang này, sau khi chồng bà, ông Frank de Sales bị chết đuối năm 1990 trong lúc cố sưœa chữa một ống nước bị nghẹt trong một đập nước. Chiếu theo đạo luật này thì một quaœ phụ có quyền đòi bồi thường về những thiệt hại tài chánh hoặc vật chất mà họ phaœi gánh chịu sau cái chết cuœa người phối ngẫu.
Bà de Sales thắng kiện và được trao tiền bồi thường lên đến gần $600,000 Úc Kim. Tuy nhiên, chiếu theo một điều khoaœn đã lỗi thời cho phép quan tòa chuœ trì phiên tòa được quyền cắt giaœm tiền bồi thường chiếu theo nhận xét cuœa ông ta về cơ hội tái hôn cuœa người quaœ phụ, dựa vào nhan sắc và tuổi tác cuœa bà ta, số tiền bồi thường cuœa bà bị cắt giaœm hết gần 1/4.
Hồi đầu năm nay bà kháng án lên tòa Thượng Thẩm Tây Úc, nhưng mặc dầu chánh án chuœ trì tòa Thượng Thẩm bày toœ sự quan tâm về việc một đạo luật quá cổ huœ vẫn được áp dụng, họ cho rằng họ không có thẩm quyền xóa dẹp phán quyết đúng luật cuœa tòa dưới. Và thế là bà phaœi nhờ Tối Cao Pháp Viện giaœi quyết.
Trong một phán quyết với tyœ số 6 thuận, 1 chống, Tối Cao Pháp Viện đã ra phán quyết giaœm thiểu mức cắt giaœm còn 5%, thay vì 25%, giúp cho bà de Sales nhận lại được $150,000.
Ba vị chánh án Mary Gaudron, William Gummow và Ken Hayne lập luận rằng tòa án ít khi nào, nếu không nói là không thể nào, đoán biết được khi nào con người sẽ tạo được một mối giây tình với một người khác cũng như cơ may tái hôn cuœa một con người, chứ đừng nói chi đến việc phoœng đoán rằng cuộc tái hôn ấy sẽ làm cho tình trạng tài chánh cuœa người ta sáng suœa hơn.
Chánh án Michael Kirby tuyên bố rằng đã đến lúc chánh án rút lui khoœi “trò chơi đoán mò về tái hôn” (repartnering guessing game), một điều mà ông cho là bất công, khó phoœng đoán. ¦
, bất thường và đầy tính kỳ thị.
Chánh án Michael McHugh, người duy nhất đưa quyết định chống, lý luận rằng việc bồi thẩm đoàn hay chánh án thẩm định cơ may tái hôn cũng không có gì là đáng chê trách so với những cuộc thẩm định khác mà họ phaœi làm trong những vụ đòi bồi thường thương tích thiệt hại cá nhân khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.