Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Nguyễn Văn Canh Thuyết Trình

18/05/200400:00:00(Xem: 4588)
Virginia.- Từ nhiều năm nay Diễn Đàn Dân Chủ Hóa VN vùng Hoa Thịnh Đốn không ngừng tìm cách lắng nghe và thâu nhận nhiều cao kiến liên quan đến việc đấu tranh dân chủ cho quê hương. Phương thức giải thể chế độ CS cần được phân tích, thảo luận rộng rãi để mọi ngưới quán triệt, tin tưởng, chóng đi đến thành công. Trong chiều hướng đó Diễn Đàn Dân Chủ Hóa VN vùng HTĐ đã tổ chức một buổi hội thảo. Giáo sư Nguyễn Văn Canh thuyết trình đề tài "Nhân Quyền Và Viện Trợ Kinh Tế Cho VNá", vào lúc 2:30 chiều ngày 8 tháng 5 tại George Mason University, Arlington , VA.
Hiện diện trong buổi diễn thuyết này có khoảng một trăm người tham dự. Đây là một buổi chiều gặp gỡ của những nhà đấu tranh , những người mang ưu tư cho đất nước, tương lai dân tộc. Khôâng khí rất trang nghiêm, cuộc thảo luận rất sôi nỗi, súc tích với nhiều sáng kiến mới lạ, quý giá .
Trước hết Ông Nguyễn Cao Quyền giới thiệu về Giáo sư Nguyễn Văn Canh. Ông là một học giả đồng thời cũng là một nhà tranh đấu trong Cộng Đồng người Việt tị nạn tại HK . Trước 1975 Ông là Phụ Tá Khoa trưởng Đại Học Luật Khoa ở Saigon, là thuyết trình viên ở trường Chỉ Huy Tham Mưu, trường Cao Đẳng Quốc Phòng, Học Viện Cảnh Sát . Ông cũng là giãng sư tại Đại Học Huế, Đại Học Vạn Hạnh. Sau 1975 Ông là học giả của Viện Nghiên Cứu Hoover về Chiến Tranh , Cách Mạng và Hòa Bình của Đại học Stanford ở Cali. Ông là tác giả một bộ sách gồm hai quyển "Cộng Sản Trên Đất Việt" (2002) .
Sau đó Giáo Sư Nguyễn Văn Canh đi thẳng vào vấn đề CSVN vi phạm nhân quyền. Đây là một quốc gia độc đảng, người dân không có quyền thay đổi chính quyền, chính phủ cấm chỉ hình thành Xã Hội Dân Sự bằng cách sách nhiểu, đe dọa, bỏ tù những người ôn hòa bày tỏ quan điểm, đàn áp người thiểu số ở Bắc và Trung Việt.
CS tước đoạt quyền căn bản công dân và các hoạt động tôn giáo, ngược đãi, kỳ thị cựu quân nhân QĐVNCH, vi phạm quyền làm việc của côâng nhân , khai thác lao động trẻ em , xuất cảng lao động đàn bà...
Theo dự luật Ngoại Viện 2003 ( trong đó có một phần DL Nhân Quyền cho VN) , muốn được Mỹ viện trợ kinh tế, CSVN phải đạt được những điều kiện sau đây: Phải có tiến bộ về việc trả tự do cho các tù nhân chính trị và tôn giáo, phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo, cho phép người Việt được tự do tham gia vào các chương trình tị nạn, phải tôn trọng nhân quyền của người thiểu số ở Cao Nguyên Trung Phần và bất cứ nơi nào trên lãnh thổ, không được đồn g lõa trong các hình thức buôn người .
Về hình thức viện trợ thì có hai hình thức : Song phương là giữa Mỹ và VC, cơ quan OPIC bảo hiểm các rủi ro và viện trợ các dự án, Eximbank lo các dịch vụ ngân hàng và các dự án xuất nhập cảng.
Viện trợ đa phương, Hoa Kỳ tham dự vào các cơ quan tài chính Quốc tế như International Monetary Fund (IMF), Ngân Hàng Phát triển Á Châu (ADB), Ngân Hàng Thế Giới (WB) . Dự luật quy định Tổng Thống HK phải chỉ định cho đại diện của Mỹ ở các cơ quan tài chính này phủ quyết viện trợ cho CS khi mà những điều kiện nhân quyền nêu trên không được thỏa mãn. Vì sự đóng góp của Mỹ rất lớn trong các cơ quan này nên coi như Mỹ có quyền quyết định viện trợ hay không.
Bộ Trưởng Ngoại Giao phải nộp cho Quốc Hội một báo cáo về các tiến bộ trong các lãnh vực mà Dự luật quy định, đặc biệt là những quyền được ghi trong Công Ước Quốc Tế và trong bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền.
Giáo sư Nguyễn Văn Canh kết luận, mục tiêu của DL là phát triển Tự Do, Dân Chủ ở Việt Nam. Đây là một công cụ buộc CSVN phải nhượng bộ bằng cách để cho nhân dân VN được hưởng các quyền căn bản của con người, nếu họ muốn nhận viện trợ kinh tế.
Tháng 12 , 2003 nhóm Tư Vấn QT gồm 21 Quốc gia và các tổ chức tài chính quốc tế đã không nghe theo đề nghị của Human Rights Watch và Amnesty International kêu gọi , đã tăng việïn trợ cho CSVN từ $US 2.4 tỉ lên 2.8 tỉ. Theo các cơ quan tranh đấu cho Nhân Quyền, viện trợ kinh tế cho CS mà không đòi hỏi CS thi hành điều kiện "nhân quyền" là tưởng thưởng chúng, khuyến khích chúng gia tăng đàn áp nhân dân VN.
Với tư cách là một người tị nạn CS, chúng ta phải làm gì để đối phó với một dự luật nhân quyền vẫn còn ở Thượng Viện (TNS John Kerry ém nhẹm) và đối phó thế nào với sách lược vi phạm nhân quyền của CS.
Tới đây Giáo Sư dành thì giờ cho mọi người góp ý kiến để thảo luận . Một người tham dự nêu lên câu hỏi, chúng ta có nên chống John Kerry không" Nếu Ông ấy đắc cử thì sao" Có nên dồn phiếu cho Ông Bush không, bốn năm qua với hai viện ở Quốc Hội là Cộng Hòa mà Dự Luật Nhân Quyền không được thông qua, Mỹ muốn làm ăn với CSVN, vậy chúng ta phải làm gì để đẩy mạnh Nhân Quyền cho VN"

Ông Nguyễn Văn Canh trả lời, chúng ta đang sống trong một nước tự do, dân chủ, không sợ ai hết. Chúng ta có quyền nói lên tiếng nói của chúng ta. Thí dụ, Ông đã viết thư cho TổngThốùng Bush phản đối việc Bộ Quốc Phòng HK dự tính đón tiếp Tướng Phạm Văn Trà trước đây rất long trọng . Sau bức thư phản đối của Ông, kế hoặch tiếp đón Phạm Văn Trà với kèn trống rình rang, trải thảm đỏ... được thay đổi . Mình phải tích cực, không mong Ông Bush hay Ông Kerry giúp mình .
Có người nêu ra vấn đề chúng ta đấu tranh mà không có sức mạnh và Mỹ đã có chính sách mưu lợi cho họ, muốn làm ăn với CS , nên việc đấu tranh rất khó khăn, mọi việc như đã an bài, vô vọng.
Giáo sư Canh trả lời, chúng ta sẽ dựa vào Mỹ, không có nghĩa là mong Mỹ đem quân qua VN, thắng CS bằng quân sự, mà chúng ta chú trọng hoạt động mạnh trong những lãnh vực liên hệ đến quyền lợi kinh tế của Mỹ phù hợp với điều chúng ta mong muôùn. Chẳng hạn như Hiệp ước thương mãi song phương (BTA) được ký kết giữa CSVN và HK quy định : CS phải giải thể các công ty quốc doanh , phải để tư nhân tham dự vào kinh tế, nhất là trong năm lãnh vực viễn thông, năng lượng (dầu khí) , ngân hàng, bảo hiểm và tài chánh. Những lãnh vực này liên hệ đến quyền lợi kinh tế của Mỹ.Cho tới nay CS chưa giải thể các công ty quốc doanh, ngoại trừ một vài công ty nhỏ, thua lỗ.
Theo tài liệu , 91 trong số hơn 5000 công ty quốc doanh của CS thuộc một nhóm nhỏ do Trung Ương Đảng làm chủ, có tài sản 2/3 tài sản của cả nước. Hiện nay thế giới viện trợ cho CS qua việc cung cấp tiền cho các công ty quốc doanh phát triển, tức là giúp cho Đảng CS mạnh thêm.
Gs Canh cho biết, IMF đã chấp thuận viện trợ cho VN 400 triệu trong ba năm để xây dụng hạ tầng cơ sở (xóa đói, giảm nghèo). Họ đã giải ngân 170 triệu trong năm 2003. Năm nay IMF đòi thanh sát khối tiền trong ngân hàng VN. CSVN viện cớ bí mật quốc gia không cho thanh sát, vì vậy ngày 24 tháng 4 IMF đã cúp viện trợ 230 triệu còn lại.
Giáo sư Canh đề nghị chúng ta phải hoạt động thật mạnh với các Nghị Sĩ, Dân Biễu Mỹ , nhờ họ đặt vấn đề với TổngThống Bush , chính phủ đã sử dụng tiền đóng thuế của chúng tôi để viện trợ cho CS mà không đòi hỏi CS thực thi nhân quyền, kể cả việc thực thi những điều khoản ghi trong Hiệp Ước Thương Mãi (BTA) , về việc giải thể việc giải thể các công ty quốc doanh. Cho tới nay CS chưa giải thể các công ty quốc doanh, mà quý vị làm lơ.
Tấn công mặt này là chúng ta phá vở nguồn mạch sống của Đảng CSVN.
Trong phần thảo luận , Ông Nguyễn Quốc Khải lập lại lời của Dân Biểu Frank Wolf. Ông Wolf cho biết có một nhóm VC đến Quốc Hội vận động cho Hiệp ước thương mại , trong khi Người Việt tị nạn tranh đấu nhân quyền mà không có ai xuất hiện ở đây. Quý vị tranh đấu mà không tham gia, mong chờ người khác giúp mình, làm cho mình thì đến bao giờ thành công" Giáo sư Canh đề nghị những người không có khả năng Anh ngữ, hay kiến thức chính trị để tiếp xúc với các chính khách HK thì hỗ trợ những người có khả năng, cùng nhau góp sức.
Niên Trưởng Đinh Mạnh Hùng nêu lên vấn đề sách lược, mỗi người đấu tranh một ngã làm cho tiềm lực phân tán. Ông đề nghị các tổ chưcù đấu tranh nên ngồi lại với nhau, thành lập một cơ quan hoặch định sách lược chung, rồi phối hợp hành động đồng nhất khắp nơi .
Bà Chi Ray có ý kiến Giáo Sư Canh đề nghị một sách lược chung để đồng nhất hoạt động chống CS muốn vào WTO năm tới.
Giáo sư Nguyễn Văn Canh cho biết Ông đang chú trọng đến công tác " Cờ Vàng" . Đây là một chương trình giáo dục quần chúng Mỹ, giúp họ ý thức Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do cho VN là điều quan trọng.
Công tác thứ hai là thành lập "Hội đồng bầu cử" gồm những người Mỹ gốc Việt. Nếu kế hoạch này được tổ chức một cách quy mô trên toàn nước Mỹ, chúng ta có thể đặt điều kiện với các vị Dân cử HK. Nếu chúng tôi bầu cho các Ông thì các Ông phải giúp chúng tôi , đem Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền cho dân tộc tôi ở VN.
Giáo Sư Canh nhấn mạnh , để tranh đấu có hiệu quả ,chúng ta phải áp lực CS thi hành nghiêm chỉnh các điều khoản trong Hiệp Ước Thương Mại ( BTA) . Hiệp ước đó quy định đầy đủ những việc CS phải làm để chuẩn bị vào tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO). Điều này không có gì mâu thuẩn với quyền lợi của người Mỹ muốn làm ăn ở VN.
Vấn đề thứ hai là giải thể chế độ quốc doanh, từ đó kinh tế trong nước sẽ dần dần đi lên , sẽ ảnh hưởng đến nhân quyền . Nhân Quyền được thực hiện thì chế độ độc tài của CS sẽ tan rã.
Chương trình thuyết trình của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh về "Nhân quyền và viện trợ kinh tế cho VN" được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày. Theo sau là tiệc trà thân mật với diễn giả. Mọi người trò chuyện rất lạc quan về một viễn ảnh tốt đẹp cho quê hương không còn bao xa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.