Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Bắc Hàn, Đùa Với Lửa

09/03/201300:00:00(Xem: 9322)
CS Bắc Hàn đã và đang dùng hỏa tiễn, nguyên tử để làm nư với Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là đối với Mỹ. Cái gì cũng vừa phải, thì các siêu cường viện trợ nhân đạo, viện trợ năng lượng cho yên chuyện như mấy kỳ trước. Nhưng kỳ này Kim Jong Un mới lên muốn làm mạnh hơn cha, thử vũ khí nguyên tử kỳ ba. CS Bắc Hàn đang đùa với lửa.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice cho biết Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ có những trừng phạt cứng rắn hơn nữa, mạnh chưa từng có đối với CS Bắc Hàn sau cuộc thủ vũ khi nguyên tử lần thứ ba vừa rồi. Sẽ tăng cường kiểm soát những lạm dụng, hạn chế đi lại của các nhà ngoại giao, những giao dịch, chuyển ngân của các ngân hàng của CS Bắc Hàn. Thanh sát chặt chẽ tàu bè ra vào hải phận Bắc Triều Tiên, ngăn chận hàng bị cấm vận, kể cả hàng xa xỉ như đồ trang sức và xe hơi đưa vào CS Bắc Hàn.

TC chế độ thường trợ trưởng cho CS Bắc Hàn kỳ này cũng bực tức Bắc Hàn, đã thoả thuận với Mỹ. Đại sứ Trung Quốc Lý Bảo Đông nói rằng, Bắc Kinh đồng ý là không thể cho phép Bắc Hàn phát triển chương trình hạt nhân, cần phải gởi một tín hiệu cho Bắc Hàn biết, những cuộc thử nghiệm hạt nhân là chống lại ý muốn của cộng đồng quốc tế.

Như vậy, Liên Hiệp Quốc tiêu biểu là Hội Đồng Bảo An đã thấy rõ CS Bắc Hàn là một mối nguy nguyên tử. Chẳng những nguy trong vùng với các nước có thể bị CS Bắc Hàn tấn công bằng võ khí nguyên tử mà còn nguy cho cả thế giới với việc CS Bắc Hàn phá hủy những định chế, công ước tài giảm vũ khí nguyên tử và cấm phổ biến nguyên tử của thế giới, qua việc CS Bắc Hàn xuất cảng trong thiết bị, vũ khí nguyên tử như cho Iran, hay cho các nhà nước bất hảo hay tổ chức khủng bố chẳng hạn. Nếu thế giới không ngăn chận đựơc CS Bắc Hàn như một chế độ phá luật lệ tài giảm nguyên tử của Liên Hiệp Quốc thì các nước khác như Iran ở Trung Đông, Cuba, Venezuela ở Nam Mỹ sẽ làm vì nước này làm được thì nước kia cũng làm được.

Chiến tranh Lạnh trên phương diện lý thuyết đã chấm dứt nhưng tai hoạ CS vẫn còn. Cộng sản chỉ còn mấy nước sót lại trên thế giới này: Trung Cộng, Hàn Cộng, Việt Cộng, Cuba CS và một vài nước thân Cộng như Miên, Lào, Venezuela. Nhưng thế giới chưa được yên về tai hoạ CS. Nhứt là ở Á châu, TC đang CS, nỗ lực bành trướng, quậy đục Á châu Thái bình Dương. Ở Đông Nam Á, Miên do TC mua chuộc phá rối hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, như “Thổ dậy” ở Miền Tây Nam Việt thời Việt Minh. Miên đã tạo bề tắc khiến vấn đề Biển Đông, mối lo lớn của các quốc gia hội viên chẳng những không được đưa vào nghị trình mà cũng không có thông cáo chung. Còn ở Tây Bán Cầu, TT Hugo Chavez lôi kéo nước Venezuela “chống Mỹ cứu nước”, tiến mạnh, tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa”, suốt ba kỳ “đảng cừ dân bầu” Ông làm tổng thống đã 14 năm, hiện nay sau nhiều lần qua Cuba CS mổ xẻ, trị bịnh ung thư, về nước nằm liệt giường, thở bằng ống mà mà vẫn còn cố làm chủ tịch nước muôn năm. Khi chết mà người được TT Chavez chỉ định thừa kế thay Ông là Phó TT Nicolas Maduro còn lên đài nói Ô Chavez bị ung thư là do Mỹ và trục xuất hai tùy viên Mỹ ra khỏi nước.


Nhưng những mối nguy cho thế giới vì CS kể trên chỉ có tính cách vùng. Một mối nguy khác có tính thế giới là do CS Bắc Hàn gây ra. CS Bắc Hàn, cả hai đời vua cha là Kim Jong Il và vua con là Kim Jong Un đều tìm đủ mọi cách phá bỏ những hiệp ước, định ước, qui ước mà cộng đồng thế giới đã đồng ý ký kết để văn minh Nhân Loại không bị tàn phá và Nhân Loại không trở lại thời ăn lông ở lổ vì chiến tranh nguyên tử.

Trong cuộc gặp gỡ và hội đàm giữa Tổng Thống Obama của Mỹ và Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhựt trong chuyến công du đầu sang Mỹ ở Washington DC, ngày 22- 2- 2012, hai vị lãnh đạo quốc gia của hai siêu cường, một ở Đông Bán Cầu, một ở Tây Bán Cầu, TT Obama khẳng định sẽ thực hiện những “hành động mạnh” đối với CS Bắc Hàn, vừa mới thử bom nguyên tử lần thứ ba. TT Obama xem cuộc thử nghiệm này là thách đố của CS Bắc Hàn. Lời tuyên bố của TT Obama sau cuộc tiếp đón và bàn luận trực diện với Thủ Tướng Nhựt Abe, trong Phòng Bầu Dục của Phủ Tổng Thống. Sau đó trong cuộc gặp gỡ báo chí, TT Obama khẳng định quyết tâm này của hai nước.

Dưới cái nhìn của nhân dân và chánh quyền Nhựt, cuộc gặp gỡ này đã thắt chặt lại tương quan ngoại giao giữa hai chánh quyền Mỹ Nhựt, đồng minh thân thiết và thân cận, vốn hơi thiếu nồng ấm trong thời gian phe tả của Nhựt nắm chánh quyền.

Nhựt đang rất cần tình nồng ấm này vì ngoài biển Nhựt đang bị TC xâm lấn biển đảo Senkaku và trên trời đang bị CS Bắc Hàn đe doạ hoả tiễn và thử bom nguyên tử.

Theo tin Reuters/KNCA, bom nguyên tử CS Bắc Hàn thử nghiệm kỳ này tuy nhỏ nhưng mạnh hơn kỳ trước. Điều đó chứng minh trình độ làm bom nguyện tử của CS Bắc Hàn đã tiến bộ hơn, điêu luyện hơn. Mỹ có thể bị khủng bố bằng bom nguyên tử của CS Bắc Hàn. Ông Robert Gallucci, chủ tịch Hội MacArthur và nguyên phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, lo ngại «Khủng bố hạt nhân là điều làm chúng tôi quan ngại nhất ở Hoa Kỳ».

Nếu không ngăn chận, CS Bắc Hàn trở thành nước xuất cảng vũ khí nguyên tử cho quân khủng bố. CS Bắc Hàn sẽ làm gương cho các nước khác rút ra khỏi định chế quốc tế tài giảm vũ khí nguyên tử và phổ biến nguyên tử. CS Bắc Hàn từng bán trang thiết bị, kỹ thuật chề hoả tiển cho Iran gần đây. CS Bắc Hàn cũng từng xây lò phản ứng nguyên tử cho Syria, lò này bị Do Thái oanh kích phá hủy năm 2007.

Nhiều cơ quan tình báo của các nước cho biết các lãnh tụ đảng nhà nước sống phè phởn, quân đội CS Bắc Hàn hiện đại hoá, đồng tiền là do buôn bán lậu trang thiết bị tinh chế uranium và plutanium.

Nếu cứ để CS Bắc Hàn tự tung tự tác về vũ khí nguyên tử, thì Liên Hiệp Quốc không có lý do gì để cấm cản Nhựt, Đài Loan, Nam Hàn có hoả tiễn, có đầu đạn nguyên tử để phòng chống, bảo vệ đất nước.

Lịnh trừng phạt CS Bắc Hàn kỳ này mạnh dạn. Nhưng liệu có hề hấn gì CS Bắc Hàn hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.