Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Đầu Năm Đi Chùa

16/02/201300:00:00(Xem: 4759)
Thói quen của người Việt trong 3 ngày đầu năm là đi chùa, đi nhà thờ, thánh thất. Đến chùa trước lễ Phật, cầu an, và sau là sám hối. Trong vùng San Jose nếu kể về những ngôi chùa Phật Giáo thì có rất nhiều Chùa, tự viện, Niệm Phật Đường đáp ứng đủ cho đồng hương Phật tử hành trì thờ phượng thực hành nghi lễ tôn giáo.

Tại mỗi chùa đều có chương trình lễ tết đầy đủ với các khóa lễ đáp ứng giờ giấc sở nguyện của đồng hương. Đi chùa gần có Đức Viên, An Lạc, Đại Nhật, Bảo Phước, Thích Ca Đa Bảo, Lâm Viên, Ngọc Hòa, Quán Thế Âm… đi xa vừa lễ Phật vừa du lịch có Kim Sơn tu viện, Giác Minh.

Ngày tết muốn có thêm niềm vui nghe Trường Vũ, Y Phụng thì đến Di Lặc, muốn ăn chay vừa xem văn nghệ vừa giúp công quả cho nhà chùa thì đến Chùa Hồng Danh.
chua_di_lac__4_
Chùa Di Lặc.
Có thể một ngày đi không hết, cho nên Tết Quý Tỵ năm nay đồng hương phật tử muốn hành hương ngày đầu năm phải có trước một lịch trình với gìờ giấc sít sao thì hy vọng cuộc xuất hành đầu năm sẽ trọn vẹn.

Sáng ngày Mồng Một, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ, nhằm ngày Chúa Nhật 10/2/2013, cảnh chùa Hồng Danh tọa lạc tại 1129 Bal Harbor Wy., xôn xao lạ, người đến thật đông, có cả người ngoại quốc. Sân sau chùa hơi nhỏ không đủ sức chứa, ban trai soạn phải đặt thêm một nhà sạp và thêm màn ảnh nơi sân trước cho đồng hương có chỗ để thọ trai và xem văn nghệ. Năm nay, chùa có bữa cơm Gieo Duyên và chương trình mừng Xuân đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm.

Phật tử đến chùa vào lễ phật trước bàn thờ Phật nơi chánh điện. Tỳ Kheo Thích Quảng Thường phát lộc lì-xì. Món quà tết thật độc đáo: Một gói gạo nhỏ đựng trong chiếc túi vải nhỏ và một tấm thiệp Xuân. Món quà quả là độc đáo. Các chùa khác thường là một phong bao có đồng xu, hoặc câu kinh, trái cam, trái quít…để chúc Tết lấy hên. Chùa Hồng Danh lì-xì gạo. Túi gạo nhỏ mang ý nghĩa no đủ quanh năm. Ý nghĩa như câu kinh trong Kinh Lạy Cha của tín đồ Công giáo “Xin cho hàng ngày dùng đủ.”

chua_hong_danh__13_
Chùa Hồng Danh.
Khoảng ngọ thời, vị sư trụ trì ngỏ lời chào đón và chúc tết đồng hương. Cũng nhân dịp nầy, vị trụ trì có bài pháp ngắn khuyến tu. Bài pháp ngắn mang ý nghĩa làm mới thanh lọc thân tâm. Năm mới phải có điều thay đổi mới. Thân xác nầy là thân ngũ uẩn vô thường, có làm mới cũng có ngày hoại diệt. Đón năm mới là làm mới tâm linh, là sám hối những việc làm không phải, tu theo chánh pháp, là thương yêu, là chia xẻ những gì mình có cho người còn thiếu. Cũng nhân đó vị trù trì kêu gọi mọi người bố thí, làm phước, giúp kẻ nghèo, người khó…

Trong tuần lễ đầu năm mới sẽ có các khóa lễ: Lễ Thù Ân - để đền đáp công ơn cha mẹ, ơn thầy nghĩa bạn dày sâu & ơn đất nước Hoa Kỳ đang cưu mang chúng ta trong những năm tháng qua. Lạy Phật cầu phước cho Phật Tử, Lễ Cầu An Đầu Năm Mới, Trì Chú Đại Bi, Thanh Tịnh Đạo Tràng, Lễ Đốt Đèn Dâng Sớ Cầu An Pháp Hội Nhiên Đăng Cúng Phật Cầu Phước Thọ & Cầu Nguyện Cho Đất Nước VN Được Vẹn Toàn Lãnh Thổ …
chua_hong_danh__6_
Chùa Hồng Danh.
Chùa Di Lặc, tọa lạc tại 765 Story Rd., có nơi chốn rộng hơn, có tượng Phật Từ Bi đặt trên đài cao, ánh sáng xanh lấp lánh trên thân Phật tỏa chiếu, nơi đặt tượng có nhiều hoa trái. Phật tử thắp nhang hương thành kính lễ bái. Trước sân chùa có lồng đèn treo giăng mắc, hoa kiểng tốt tươi, bon-sai, cúc vàng, trúc biếc…thi nhau phô hương sắc. Các tà áo dài lượn quanh như bướm vờn hoa. Phật tử đến lễ Phật và các thanh niên nam nữ đến xem văn nghệ.

Chùa Di Lặc mở cửa suốt tuần với các khóa lễ mỗi ngày chiêm bái Đức Phật Từ Bi, pháp hội Di Lặc. Trong ngày đầu năm mới có văn nghệ giúp vui.

Xuân Quý Tỵ năm 2013 người ta bỗng nhắc đến câu sấm Trạng Trình “Long vĩ, Xà dầu khởi chiến tranh/ Can qua xứ xứ động đao binh/ Mã đề dương cước anh hùng tận/Thân dậu niên lai kiến thái bình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,