Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Đầu Năm Đi Chùa

16/02/201300:00:00(Xem: 4333)
Thói quen của người Việt trong 3 ngày đầu năm là đi chùa, đi nhà thờ, thánh thất. Đến chùa trước lễ Phật, cầu an, và sau là sám hối. Trong vùng San Jose nếu kể về những ngôi chùa Phật Giáo thì có rất nhiều Chùa, tự viện, Niệm Phật Đường đáp ứng đủ cho đồng hương Phật tử hành trì thờ phượng thực hành nghi lễ tôn giáo.

Tại mỗi chùa đều có chương trình lễ tết đầy đủ với các khóa lễ đáp ứng giờ giấc sở nguyện của đồng hương. Đi chùa gần có Đức Viên, An Lạc, Đại Nhật, Bảo Phước, Thích Ca Đa Bảo, Lâm Viên, Ngọc Hòa, Quán Thế Âm… đi xa vừa lễ Phật vừa du lịch có Kim Sơn tu viện, Giác Minh.

Ngày tết muốn có thêm niềm vui nghe Trường Vũ, Y Phụng thì đến Di Lặc, muốn ăn chay vừa xem văn nghệ vừa giúp công quả cho nhà chùa thì đến Chùa Hồng Danh.
chua_di_lac__4_
Chùa Di Lặc.
Có thể một ngày đi không hết, cho nên Tết Quý Tỵ năm nay đồng hương phật tử muốn hành hương ngày đầu năm phải có trước một lịch trình với gìờ giấc sít sao thì hy vọng cuộc xuất hành đầu năm sẽ trọn vẹn.

Sáng ngày Mồng Một, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ, nhằm ngày Chúa Nhật 10/2/2013, cảnh chùa Hồng Danh tọa lạc tại 1129 Bal Harbor Wy., xôn xao lạ, người đến thật đông, có cả người ngoại quốc. Sân sau chùa hơi nhỏ không đủ sức chứa, ban trai soạn phải đặt thêm một nhà sạp và thêm màn ảnh nơi sân trước cho đồng hương có chỗ để thọ trai và xem văn nghệ. Năm nay, chùa có bữa cơm Gieo Duyên và chương trình mừng Xuân đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm.

Phật tử đến chùa vào lễ phật trước bàn thờ Phật nơi chánh điện. Tỳ Kheo Thích Quảng Thường phát lộc lì-xì. Món quà tết thật độc đáo: Một gói gạo nhỏ đựng trong chiếc túi vải nhỏ và một tấm thiệp Xuân. Món quà quả là độc đáo. Các chùa khác thường là một phong bao có đồng xu, hoặc câu kinh, trái cam, trái quít…để chúc Tết lấy hên. Chùa Hồng Danh lì-xì gạo. Túi gạo nhỏ mang ý nghĩa no đủ quanh năm. Ý nghĩa như câu kinh trong Kinh Lạy Cha của tín đồ Công giáo “Xin cho hàng ngày dùng đủ.”
chua_hong_danh__13_
Chùa Hồng Danh.
Khoảng ngọ thời, vị sư trụ trì ngỏ lời chào đón và chúc tết đồng hương. Cũng nhân dịp nầy, vị trụ trì có bài pháp ngắn khuyến tu. Bài pháp ngắn mang ý nghĩa làm mới thanh lọc thân tâm. Năm mới phải có điều thay đổi mới. Thân xác nầy là thân ngũ uẩn vô thường, có làm mới cũng có ngày hoại diệt. Đón năm mới là làm mới tâm linh, là sám hối những việc làm không phải, tu theo chánh pháp, là thương yêu, là chia xẻ những gì mình có cho người còn thiếu. Cũng nhân đó vị trù trì kêu gọi mọi người bố thí, làm phước, giúp kẻ nghèo, người khó…

Trong tuần lễ đầu năm mới sẽ có các khóa lễ: Lễ Thù Ân - để đền đáp công ơn cha mẹ, ơn thầy nghĩa bạn dày sâu & ơn đất nước Hoa Kỳ đang cưu mang chúng ta trong những năm tháng qua. Lạy Phật cầu phước cho Phật Tử, Lễ Cầu An Đầu Năm Mới, Trì Chú Đại Bi, Thanh Tịnh Đạo Tràng, Lễ Đốt Đèn Dâng Sớ Cầu An Pháp Hội Nhiên Đăng Cúng Phật Cầu Phước Thọ & Cầu Nguyện Cho Đất Nước VN Được Vẹn Toàn Lãnh Thổ …
chua_hong_danh__6_
Chùa Hồng Danh.
Chùa Di Lặc, tọa lạc tại 765 Story Rd., có nơi chốn rộng hơn, có tượng Phật Từ Bi đặt trên đài cao, ánh sáng xanh lấp lánh trên thân Phật tỏa chiếu, nơi đặt tượng có nhiều hoa trái. Phật tử thắp nhang hương thành kính lễ bái. Trước sân chùa có lồng đèn treo giăng mắc, hoa kiểng tốt tươi, bon-sai, cúc vàng, trúc biếc…thi nhau phô hương sắc. Các tà áo dài lượn quanh như bướm vờn hoa. Phật tử đến lễ Phật và các thanh niên nam nữ đến xem văn nghệ.

Chùa Di Lặc mở cửa suốt tuần với các khóa lễ mỗi ngày chiêm bái Đức Phật Từ Bi, pháp hội Di Lặc. Trong ngày đầu năm mới có văn nghệ giúp vui.

Xuân Quý Tỵ năm 2013 người ta bỗng nhắc đến câu sấm Trạng Trình “Long vĩ, Xà dầu khởi chiến tranh/ Can qua xứ xứ động đao binh/ Mã đề dương cước anh hùng tận/Thân dậu niên lai kiến thái bình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1325)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1004)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 552)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 466)
Mất trí nhớ là chứng bệnh mà nhiều người cao niên dễ mắc phải vì sự suy yếu do thoái hóa thể chất nhất là não bộ của tuổi già gây ra. Nhưng cũng không nên quá tuyệt vọng, bởi vì vẫn có nhiều cách để ngăn ngừa hay nói đúng hơn là để hạ thấp nguy cơ có thể xảy ra.
(Xem: 463)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.