Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Đầu Năm Đi Chùa

16/02/201300:00:00(Xem: 5293)
Thói quen của người Việt trong 3 ngày đầu năm là đi chùa, đi nhà thờ, thánh thất. Đến chùa trước lễ Phật, cầu an, và sau là sám hối. Trong vùng San Jose nếu kể về những ngôi chùa Phật Giáo thì có rất nhiều Chùa, tự viện, Niệm Phật Đường đáp ứng đủ cho đồng hương Phật tử hành trì thờ phượng thực hành nghi lễ tôn giáo.

Tại mỗi chùa đều có chương trình lễ tết đầy đủ với các khóa lễ đáp ứng giờ giấc sở nguyện của đồng hương. Đi chùa gần có Đức Viên, An Lạc, Đại Nhật, Bảo Phước, Thích Ca Đa Bảo, Lâm Viên, Ngọc Hòa, Quán Thế Âm… đi xa vừa lễ Phật vừa du lịch có Kim Sơn tu viện, Giác Minh.

Ngày tết muốn có thêm niềm vui nghe Trường Vũ, Y Phụng thì đến Di Lặc, muốn ăn chay vừa xem văn nghệ vừa giúp công quả cho nhà chùa thì đến Chùa Hồng Danh.
chua_di_lac__4_
Chùa Di Lặc.
Có thể một ngày đi không hết, cho nên Tết Quý Tỵ năm nay đồng hương phật tử muốn hành hương ngày đầu năm phải có trước một lịch trình với gìờ giấc sít sao thì hy vọng cuộc xuất hành đầu năm sẽ trọn vẹn.

Sáng ngày Mồng Một, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ, nhằm ngày Chúa Nhật 10/2/2013, cảnh chùa Hồng Danh tọa lạc tại 1129 Bal Harbor Wy., xôn xao lạ, người đến thật đông, có cả người ngoại quốc. Sân sau chùa hơi nhỏ không đủ sức chứa, ban trai soạn phải đặt thêm một nhà sạp và thêm màn ảnh nơi sân trước cho đồng hương có chỗ để thọ trai và xem văn nghệ. Năm nay, chùa có bữa cơm Gieo Duyên và chương trình mừng Xuân đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm.

Phật tử đến chùa vào lễ phật trước bàn thờ Phật nơi chánh điện. Tỳ Kheo Thích Quảng Thường phát lộc lì-xì. Món quà tết thật độc đáo: Một gói gạo nhỏ đựng trong chiếc túi vải nhỏ và một tấm thiệp Xuân. Món quà quả là độc đáo. Các chùa khác thường là một phong bao có đồng xu, hoặc câu kinh, trái cam, trái quít…để chúc Tết lấy hên. Chùa Hồng Danh lì-xì gạo. Túi gạo nhỏ mang ý nghĩa no đủ quanh năm. Ý nghĩa như câu kinh trong Kinh Lạy Cha của tín đồ Công giáo “Xin cho hàng ngày dùng đủ.”

chua_hong_danh__13_
Chùa Hồng Danh.
Khoảng ngọ thời, vị sư trụ trì ngỏ lời chào đón và chúc tết đồng hương. Cũng nhân dịp nầy, vị trụ trì có bài pháp ngắn khuyến tu. Bài pháp ngắn mang ý nghĩa làm mới thanh lọc thân tâm. Năm mới phải có điều thay đổi mới. Thân xác nầy là thân ngũ uẩn vô thường, có làm mới cũng có ngày hoại diệt. Đón năm mới là làm mới tâm linh, là sám hối những việc làm không phải, tu theo chánh pháp, là thương yêu, là chia xẻ những gì mình có cho người còn thiếu. Cũng nhân đó vị trù trì kêu gọi mọi người bố thí, làm phước, giúp kẻ nghèo, người khó…

Trong tuần lễ đầu năm mới sẽ có các khóa lễ: Lễ Thù Ân - để đền đáp công ơn cha mẹ, ơn thầy nghĩa bạn dày sâu & ơn đất nước Hoa Kỳ đang cưu mang chúng ta trong những năm tháng qua. Lạy Phật cầu phước cho Phật Tử, Lễ Cầu An Đầu Năm Mới, Trì Chú Đại Bi, Thanh Tịnh Đạo Tràng, Lễ Đốt Đèn Dâng Sớ Cầu An Pháp Hội Nhiên Đăng Cúng Phật Cầu Phước Thọ & Cầu Nguyện Cho Đất Nước VN Được Vẹn Toàn Lãnh Thổ …
chua_hong_danh__6_
Chùa Hồng Danh.
Chùa Di Lặc, tọa lạc tại 765 Story Rd., có nơi chốn rộng hơn, có tượng Phật Từ Bi đặt trên đài cao, ánh sáng xanh lấp lánh trên thân Phật tỏa chiếu, nơi đặt tượng có nhiều hoa trái. Phật tử thắp nhang hương thành kính lễ bái. Trước sân chùa có lồng đèn treo giăng mắc, hoa kiểng tốt tươi, bon-sai, cúc vàng, trúc biếc…thi nhau phô hương sắc. Các tà áo dài lượn quanh như bướm vờn hoa. Phật tử đến lễ Phật và các thanh niên nam nữ đến xem văn nghệ.

Chùa Di Lặc mở cửa suốt tuần với các khóa lễ mỗi ngày chiêm bái Đức Phật Từ Bi, pháp hội Di Lặc. Trong ngày đầu năm mới có văn nghệ giúp vui.

Xuân Quý Tỵ năm 2013 người ta bỗng nhắc đến câu sấm Trạng Trình “Long vĩ, Xà dầu khởi chiến tranh/ Can qua xứ xứ động đao binh/ Mã đề dương cước anh hùng tận/Thân dậu niên lai kiến thái bình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.