Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Crawford Barbecue

06/11/200200:00:00(Xem: 3565)
Crawford Barbecue là bữa tiệc ngoài trời độc đáo nhứt thế giới. Carwford là trang trại nghỉ mát ở Texas của TT Bush, người lãnh đạo đệ nhứt siêu cường. Từ đó tới giờ Crawford chỉ dành cho khách đặc biệt quí, chỉ mới tiếp ba người. Ôâng Tony Blair, Thủ Tướng Anh chí cốt với Mỹ. Ô. Vladimir Poutine, Tổng Thống Nga trước khi được vào NATO cắt đứt quá khứ CS và hướng về một tương lai với Tây Phương. Ô. Hoàng Á rập Saoudite có túi dầu lớn nhứt thế giới và có lập trường "phức tạp" trong vấn đề khủng bố dưới cái nhìn của Mỹ. Chủ tịch Giang Trạch Dân, người lãnh đạo Đảng và Nhà Nước của nước CS lớn nhứt còn sót lại, chủ của nước đông dân nhứt hành tinh, có quyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc, là người khách danh dự thứ tư được ân huệ đến Crawford.
Khác với người thường, những lãnh tụ chánh trị, ngoại giao lớn hay làm những quyết định lớn ngay những chỗ ít ai ngờ. Không phải tại văn phòng sang trọng cửûa đóng kín, tại bàn hội nghị kinh dinh đầy gay go, mà thường tại các bữa ăn làm việc, lúc giải trí bên bàn bi da, khi trà dư tửu hậu bên lề yến tiệc. Crawford Barbecue tuy đầy rượu quí, thịt ngon, dỉa vàng, ly ngọc, nỉa muổng bạc, chủ và khách mỗi người bên trong đều có dắt theo ám khí, Mỹ lưỡi lê; Tàu dao lá liễu. Đồng sàng dị mộng nên chủ, khách tuy "bên ngoài phơn phớt nói cười, bên trong nham hiểm giết người không dao" theo kiểu sống chánh trị già nhân nghĩa non vợ chồng, một bên mạt cưa một bên mướp đắng của Tú Bà và Mã Giám Sinh vì quyền lợi tạm thời trước mắt, là nàng Kiều.
Trong chánh trị không có thù muôn thuở, bạn muôn đời, hai bên đều có lợi là OK làm. Nói theo CS Hà nội, tình nghĩa là chín, vàng bạc mới mười -- chín không có h, là con số 9, 10; chớ không phải chính có h là chánh phụ). Nói khác bạc tiền thua tình nghĩa. Những yếu tố giả đạo đức đó có đủ trong bữa tiệc Crawford Barbecue chánh trị nói trên.
Thứ nhứt, Crawford Barbecue gồm quyền lợi chánh trị, ngoại giao cho cả chủ lẫn khách. Giang Chủ Tịch có lợi về đối nội, chứng tỏ Mỹï ủng hộ quyền lực cá nhân Oâng trước cuộc bầu cử Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng nửa tháng sau đó, một cuộc bầu cử được chờ đợi Giang Chủ tịch phải nhượng một số quyền hạn cho người kế vị, là O. Hu Jintao. Về đối ngoại, Mỹ ïthừa nhận quyền hành và úy tín của cá nhân của Giang Chủ tịch. Vi vậy bộ máy tuyên truyền của Đảng mở hết công suất đánh bóng quanh hai đề tài, đề luận chủ yếu ở Trung Cộng.

Đối với TT Bush, tiệc giải quyết nhu cầu có tính giai đoạn, là cuộc chiến chống khủng bố thế giới do Mỹ lãnh đạo. Nhu cầu tạm thời ấy chỉ tạm thời, công tác món, ăn bánh trả tiền, là biệt lệ, chớ không phải nguyên tắc hay tình nghĩa lâu dài. Đường lối lâu dài của Đảng Cộng hoà, theo giới quân nhân và chuyên gia chánh trị Mỹ Trung Cộng thường nhấn mạnh, xem TC "vừa là bạn vừa là thùø". Một chính sách ngoại giao mập mờ như vậy có lợi cho Mỹ hơn, có thể vừa xoa vừa đánh TC. Mỹ xoa Bắc Kinh vì lý do buôn bán và vì lý do ngoai giao. TC là một nền kinh tế đang phát triễn, tỷ lệ tăng 7,8% năm 2001 và là một thị trường tiêu thụ gồm 1 tỷ 300 triệu người. Và vì Bắc Kinh nắm trong tay lá phiếu phủ quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ trong khi Mỹ cần để yên để lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố và cuộc chiến Iraq sắp tơi đây. Hơn nữa Bắc Kinh là nước Anh cả Đỏ có thể rầy là Bắc Hàn vừa thú nhận có sản xuất vũ khí nguyên tử.Nhưng Mỹ đánh Bắc Kinh bằng miệng trong những chỉ trích nặng nề tình trạng vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo. Và đánh dấu tay trong việc Đảng Cộng hoà nâng cấp Đài Loan lên thành một nước đồng minh bán chánh thức, điều mà TC trước sau rất bất mản vì luôn luôn TC xem Đài loan là một tỉnh, một phần lãnh thổ của TC. Việc Mỹ bán cho Đài loan những phương tiện chiến tranh hiện đại, có thể xâm hại đến an ninh của TC, là điều TC không thể nào quên được. TC cũng xem Mỹ đánh mạnh khi cho tiếp đón phu nhân của TT Đài loan thăm Mỹ, mà phu quân là người Bắc Kinh xem là "hắc cẩu", khắc tinh của Giang Chủ tịch.
Thứ hai, biết Mỹ như thế nhưng TC không thấy có lợi gì để chạm trán với Mỹ trong hiện tai. Trong chánh trị nếu không hạ nhau được thì phải sống chung hoà bình trong chiến tranh vậy. Sống với nhau già nhân nghĩa non vợ chồng, đồng sàng di mộng vẫn có lợi cho TC hơn. Cuộc chiến chống khủng bố tạo cho TC cơ hội bằng vàng để gần với Mỹ và thủ lợi một phần trong việc lợi dụng khủng bố để diệt phong trào các sắc tộc theo Hồi giáo đòi ly khai ở về phía Tây tỉnh Xinjiang.
Crawford Barbecue giúp cho TC về mặt phóng lao kinh tế theo Mỹ phải theo lao Mỹ. Chánh nghĩa đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì giai cấp công nông đã bị phá sản sau khi Liên xô sụp đổ nói lên rõ sự thất bại của chủ nghĩa CS. Để tự cứu Oâng Đặng Tiểu Bình chọn đại, mèo trắng mèo đen, mèo nào bắt chuôt được cũng tốt. Dân giàu nước mạnh trở thành lý do tồn tại của Đảng, tính chính thống công quyền của Nhà Nước CS. Kinh tế thị trường là chiếc bè cứu Đảng giữa cơn bão nghèo nàn lạc hậu, suy sụp dùi dập CS sau Chiến tranh Lạnh. TC vì sự sống còn phải tùy thuộc vào mức đầu tư của và giao thương với Tây phương, mà Mỹ là nước lãnh đạo. Mỹ nâng đỡ TC vào Tổ chức Thương Mại Quốc tế, buộc thêm một vòng kim cô nữa. TC đang cần tạo thêm việc làm, sản xuất thêm hàng hoá. Kinh tế nếu không thành công, Đảng không có lý do tồn tại và nắm chánh quyền. TC đang lướt trên làn sóng kinh tế của Mỹ, trợt chân một chút, mất thăng bằng một cái là bị sóng vùi gió vập, ván đạp vào người như người chơi môn lướt sóng. Trước bữa tiệc Crawford Barbecue được TT Bush khoản đãi, Giang Chủ tịch đã tiếp hết đại công ty Mỹ này đến đại tổ hợp tài chánh Mỹ khác: Motorola, IBM, General Motors, Wal-Mart. Mỹ cũng thế, không có cách nào khác hơn là phải níu tay Giang Chủ tịch vì dù sao lập trường của Oâng cũng đỡ hơn, ít căng thẳng, ít giáo điều, ít quốc gia cực đoan vá ít bài Mỹ hơn cánh quân quyền và thủ cựu trong Đảng, do tướng lãnh cầm đầu trong Đảng.
Crawford Barbecue là bữa tiệc thịt nướng của những người làm chánh trị. Cầu Trời Phật phù hộ, đó không phải là thịt nướng của những nước nghèo nhược tiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.