Crawford Barbecue

06/11/200200:00:00(Xem: 3732)
Crawford Barbecue là bữa tiệc ngoài trời độc đáo nhứt thế giới. Carwford là trang trại nghỉ mát ở Texas của TT Bush, người lãnh đạo đệ nhứt siêu cường. Từ đó tới giờ Crawford chỉ dành cho khách đặc biệt quí, chỉ mới tiếp ba người. Ôâng Tony Blair, Thủ Tướng Anh chí cốt với Mỹ. Ô. Vladimir Poutine, Tổng Thống Nga trước khi được vào NATO cắt đứt quá khứ CS và hướng về một tương lai với Tây Phương. Ô. Hoàng Á rập Saoudite có túi dầu lớn nhứt thế giới và có lập trường "phức tạp" trong vấn đề khủng bố dưới cái nhìn của Mỹ. Chủ tịch Giang Trạch Dân, người lãnh đạo Đảng và Nhà Nước của nước CS lớn nhứt còn sót lại, chủ của nước đông dân nhứt hành tinh, có quyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc, là người khách danh dự thứ tư được ân huệ đến Crawford.
Khác với người thường, những lãnh tụ chánh trị, ngoại giao lớn hay làm những quyết định lớn ngay những chỗ ít ai ngờ. Không phải tại văn phòng sang trọng cửûa đóng kín, tại bàn hội nghị kinh dinh đầy gay go, mà thường tại các bữa ăn làm việc, lúc giải trí bên bàn bi da, khi trà dư tửu hậu bên lề yến tiệc. Crawford Barbecue tuy đầy rượu quí, thịt ngon, dỉa vàng, ly ngọc, nỉa muổng bạc, chủ và khách mỗi người bên trong đều có dắt theo ám khí, Mỹ lưỡi lê; Tàu dao lá liễu. Đồng sàng dị mộng nên chủ, khách tuy "bên ngoài phơn phớt nói cười, bên trong nham hiểm giết người không dao" theo kiểu sống chánh trị già nhân nghĩa non vợ chồng, một bên mạt cưa một bên mướp đắng của Tú Bà và Mã Giám Sinh vì quyền lợi tạm thời trước mắt, là nàng Kiều.
Trong chánh trị không có thù muôn thuở, bạn muôn đời, hai bên đều có lợi là OK làm. Nói theo CS Hà nội, tình nghĩa là chín, vàng bạc mới mười -- chín không có h, là con số 9, 10; chớ không phải chính có h là chánh phụ). Nói khác bạc tiền thua tình nghĩa. Những yếu tố giả đạo đức đó có đủ trong bữa tiệc Crawford Barbecue chánh trị nói trên.
Thứ nhứt, Crawford Barbecue gồm quyền lợi chánh trị, ngoại giao cho cả chủ lẫn khách. Giang Chủ Tịch có lợi về đối nội, chứng tỏ Mỹï ủng hộ quyền lực cá nhân Oâng trước cuộc bầu cử Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng nửa tháng sau đó, một cuộc bầu cử được chờ đợi Giang Chủ tịch phải nhượng một số quyền hạn cho người kế vị, là O. Hu Jintao. Về đối ngoại, Mỹ ïthừa nhận quyền hành và úy tín của cá nhân của Giang Chủ tịch. Vi vậy bộ máy tuyên truyền của Đảng mở hết công suất đánh bóng quanh hai đề tài, đề luận chủ yếu ở Trung Cộng.

Đối với TT Bush, tiệc giải quyết nhu cầu có tính giai đoạn, là cuộc chiến chống khủng bố thế giới do Mỹ lãnh đạo. Nhu cầu tạm thời ấy chỉ tạm thời, công tác món, ăn bánh trả tiền, là biệt lệ, chớ không phải nguyên tắc hay tình nghĩa lâu dài. Đường lối lâu dài của Đảng Cộng hoà, theo giới quân nhân và chuyên gia chánh trị Mỹ Trung Cộng thường nhấn mạnh, xem TC "vừa là bạn vừa là thùø". Một chính sách ngoại giao mập mờ như vậy có lợi cho Mỹ hơn, có thể vừa xoa vừa đánh TC. Mỹ xoa Bắc Kinh vì lý do buôn bán và vì lý do ngoai giao. TC là một nền kinh tế đang phát triễn, tỷ lệ tăng 7,8% năm 2001 và là một thị trường tiêu thụ gồm 1 tỷ 300 triệu người. Và vì Bắc Kinh nắm trong tay lá phiếu phủ quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ trong khi Mỹ cần để yên để lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố và cuộc chiến Iraq sắp tơi đây. Hơn nữa Bắc Kinh là nước Anh cả Đỏ có thể rầy là Bắc Hàn vừa thú nhận có sản xuất vũ khí nguyên tử.Nhưng Mỹ đánh Bắc Kinh bằng miệng trong những chỉ trích nặng nề tình trạng vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo. Và đánh dấu tay trong việc Đảng Cộng hoà nâng cấp Đài Loan lên thành một nước đồng minh bán chánh thức, điều mà TC trước sau rất bất mản vì luôn luôn TC xem Đài loan là một tỉnh, một phần lãnh thổ của TC. Việc Mỹ bán cho Đài loan những phương tiện chiến tranh hiện đại, có thể xâm hại đến an ninh của TC, là điều TC không thể nào quên được. TC cũng xem Mỹ đánh mạnh khi cho tiếp đón phu nhân của TT Đài loan thăm Mỹ, mà phu quân là người Bắc Kinh xem là "hắc cẩu", khắc tinh của Giang Chủ tịch.
Thứ hai, biết Mỹ như thế nhưng TC không thấy có lợi gì để chạm trán với Mỹ trong hiện tai. Trong chánh trị nếu không hạ nhau được thì phải sống chung hoà bình trong chiến tranh vậy. Sống với nhau già nhân nghĩa non vợ chồng, đồng sàng di mộng vẫn có lợi cho TC hơn. Cuộc chiến chống khủng bố tạo cho TC cơ hội bằng vàng để gần với Mỹ và thủ lợi một phần trong việc lợi dụng khủng bố để diệt phong trào các sắc tộc theo Hồi giáo đòi ly khai ở về phía Tây tỉnh Xinjiang.
Crawford Barbecue giúp cho TC về mặt phóng lao kinh tế theo Mỹ phải theo lao Mỹ. Chánh nghĩa đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì giai cấp công nông đã bị phá sản sau khi Liên xô sụp đổ nói lên rõ sự thất bại của chủ nghĩa CS. Để tự cứu Oâng Đặng Tiểu Bình chọn đại, mèo trắng mèo đen, mèo nào bắt chuôt được cũng tốt. Dân giàu nước mạnh trở thành lý do tồn tại của Đảng, tính chính thống công quyền của Nhà Nước CS. Kinh tế thị trường là chiếc bè cứu Đảng giữa cơn bão nghèo nàn lạc hậu, suy sụp dùi dập CS sau Chiến tranh Lạnh. TC vì sự sống còn phải tùy thuộc vào mức đầu tư của và giao thương với Tây phương, mà Mỹ là nước lãnh đạo. Mỹ nâng đỡ TC vào Tổ chức Thương Mại Quốc tế, buộc thêm một vòng kim cô nữa. TC đang cần tạo thêm việc làm, sản xuất thêm hàng hoá. Kinh tế nếu không thành công, Đảng không có lý do tồn tại và nắm chánh quyền. TC đang lướt trên làn sóng kinh tế của Mỹ, trợt chân một chút, mất thăng bằng một cái là bị sóng vùi gió vập, ván đạp vào người như người chơi môn lướt sóng. Trước bữa tiệc Crawford Barbecue được TT Bush khoản đãi, Giang Chủ tịch đã tiếp hết đại công ty Mỹ này đến đại tổ hợp tài chánh Mỹ khác: Motorola, IBM, General Motors, Wal-Mart. Mỹ cũng thế, không có cách nào khác hơn là phải níu tay Giang Chủ tịch vì dù sao lập trường của Oâng cũng đỡ hơn, ít căng thẳng, ít giáo điều, ít quốc gia cực đoan vá ít bài Mỹ hơn cánh quân quyền và thủ cựu trong Đảng, do tướng lãnh cầm đầu trong Đảng.
Crawford Barbecue là bữa tiệc thịt nướng của những người làm chánh trị. Cầu Trời Phật phù hộ, đó không phải là thịt nướng của những nước nghèo nhược tiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.