Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Bảo Đàn Bà Là Rắn Độc?

12/02/201300:00:00(Xem: 5119)
sexdifferencesbraincartoon01
Não bộ đàn bà hướng về giày, đàn ông hướng về sex?

Mỗi năm cứ tới năm Tỵ thì mọi người lại bàn tán xôn xao, luận bàn về con rắn. Ai tuổi Tỵ không khỏi thắc mắc xuyến xao. Không hiểu cái giống bò sát thâm độc này nó có ảnh hưởng vào tính tình, số mệnh mình hay không?. Gần hơn nữa, những người phụ nữ cầm tinh con rắn cũng chắc lưỡi soi gương tự hỏi thầm. Cái lưỡi mình có lừa lọc, sắc lẻm, thò ra thụt vào, bày mưu tính kế làm hại ai không? Cái mình xà thon thả của mình có lượn là, uốn éo theo lời ong tiếng mật của quý ông hay rù quến, rủ rỉ bên tai mình không? Và cái huyền bí, thâm u trong đôi mắt tối mình, có là hang sâu bí mật nhiều dối gian mà phái nam chực chờ lao vào để khám phá hay lọt bẫy không?
Bực mình nhất, là những anh chàng từng bị các nàng lừa gạt, bỏ rơi, ruồng rẫy hay làm tơi tả cuộc đời, đau quá nên nguyển rủa “đàn bà là rắn độc”. Đầu xuân con rắn, ngắm một nhánh đào đang tươi nở, nhấp một ngụm trà xanh trong vắt, thả hồn theo hương trầm, chúng ta thử để tâm tìm hiểu xem câu ví von này có đúng như lời người đời so sánh không nhé?
Chúng ta sẽ không bàn tới câu chuyện truyền thuyết “Lệ Chi Kỳ Án” do các cụ đời xưa lưu truyền cùng cái cớ đổ diệt cho Thị Lộ là hoá thân của con rắn, mưu giết hại vua nên Nguyễn Trãi bị hàm oan. Dẹp nó qua một bên vì nó “xưa rồi Diễm”, chúng ta sẽ nhìn thẳng vào vấn đề tâm lý và xã hội cùng lý do tại sao người đàn bà bị cho là rắn hay giống như rắn.
Trong xã hội phương Tây, người ta hay ví von “Đàn ông là chó, đàn bà là rắn”.
Tại sao đàn ông lại so với chó?
Chúng ta ai cũng thấy bản chất của một con chó đối với dục tính như thế nào, do đó người ta cho rằng đàn ông như chó chỉ thích tình dục và lừa dối đàn bà để đạt mục đích cuối cùng là tình dục. Để minh chứng, những dữ kiện của một cuộc khảo cứu 1394 sinh viên ở một trường đại học Đông Nam Hoa Kỳ đã tiết lộ như sau. So với phụ nữ, theo báo cáo, phái nam có xác suất lừa dối rất cao. Đàn ông lại nghĩ về tình dục nhiều hơn đàn bà(54% trong khi đàn bà 19%), vài lần trong một ngày. Có nhiều bạn tình (sexual partners) hơn (5% so với 2%) và đạt tới tuyệt đỉnh trong lúc làm tình nhiều hơn đàn bà (75% so với 29%). Họ xem phim ảnh, sách báo khiêu dâm cũng nhiều hơn. Nhiều hơn thế nữa, so với phụ nữ, phái nam có thể làm tình với một phụ nữ chỉ mới quen biết trong 3 tiếng, với hai người khác nhau trong vòng 6 tiếng và thậm chí làm tình với người họ không yêu hay không có cảm tình.
Tại sao đàn bà lại là rắn?
Cái tâm điểm của sự so sánh đàn bà với rắn là sự lừa dối, phỉnh gạt, ác độc và thâm hiểm. Aribaba trong một bài viết đã phân tích sự lừa gạt của các nàng theo quan điểm riêng của chàng.
Anh kể kinh nghiệm về cô bạn gái đầu tiên từ ngày còn học đại học ở Nigeria. Khi anh ngỏ ý muốn ngủ với cô thì cô bảo “em hãy còn trinh, để dành cái thiêng liêng đó cho ngày cưới anh nhé” . Anh tin tưởng cô là người đàng hoàng và tôn trọng cô như một thánh nữ cho đến ngày hai người thành hôn. Tuy nhiên, sau đó cô lại trao cái ngàn vàng cho một người khác, là bạn anh ta. Anh không biết chuyện này cho tới 3, 4 tháng sau khi hai người chia tay và anh tức điên lên vì bị lường gạt. Anh cho rằng có những loại phụ nữ ưa dấu diếm, giả dối đầy mánh lới. Anh khẳng định đàn ông có lừa dối và đàn bà cũng thế thôi. Nhưng họ lừa khác nhau. Sự không giống nhau ở chỗ đàn bà khéo che đậy. Sự nói dối của các nàng có tính liên tục, cái này đậy cho cái kia, cái kia che cho cái nọ. Họ không bao giờ thú tội, và những câu chuyện bịa lúc nào cũng hoàn hảo hoặc gần như hoàn hảo.
Ngược lại đàn ông thì như con chó. nghĩa là có những người chỉ biết nhảy nọc và lo duy trì nòi giống. Nếu có gian dối, ăn vụng thì họ lại vụng về trong việc chùi mép. Họ để vết tích lại khắp nơi. Lóng ngóng vụng về nói dối và thậm chí khi đặt chuyện, không ai tin được vì nó vô lý. Và giống loài chó, đàn ông nhận tội, bằng chứng phạm tội nơi nào cũng có. Thật đáng tội nghiệp!

Có người cho rằng tuy đàn bà lừa ít nhưng lừa chuyên nghiệp và khéo léo hơn đàn ông. Điều buồn cười là đàn bà có khuynh hướng lừa những anh hay lừa họ mà anh chàng đó lại nghĩ rằng mình khôn ngoan trong việc lừa phỉnh này. Cho đến khi anh ta khám phá ra họ đang cùng chơi một trò chơi phỉnh gạt lẫn nhau. Thử đoán xem, rốt cuộc đàn ông là sinh vật có tự ái cao hơn và sẽ bị tổn thương nhiều hơn đàn bà.
Nếu cứ bảo rằng đàn bà là rắn độc, ưa gian dối lừa bịp đàn ông, thì đây là lối nói đầy thành kiến và kỳ thị. Thật ra là con người, ai không có lần gian dối, lừa phỉnh người khác. Đàn ông cũng như đàn bà đều lừa dối như nhau và khả năng nói dối cả hai phái đều có. Khi bạn yêu ai, chắc chắn bạn không bao giờ muốn làm điều gì tổn hại đến người yêu của mình. Do đó trước khi một người dối trá, ắt phải lường trước được sự đau đớn, buồn khổ sẽ gây nên cho người kia. Tình yêu chân thành sẽ giúp cho người ta không lừa nhau. Điều chúng ta cần làm là đừng để vướng vào tình trạng gian dối làm tổn hại đến mối liên hệ thương yêu.
Bất cứ phái nam nào cũng có thể làm chó trong một tình huống nào đó. Tuy nhiên có những người được huấn luyện giỏi hơn người khác nên bản chất chó trong họ giảm đi nhờ lý trí biết phán đoán và kiểm soát. Cũng như chuyện ví von phụ nữ có bản chất rắn độc trong người. Bạn không thấy những nhạc công thổi sáo Ấn Độ rất giỏi trong màn điều khiển rắn độc đấy sao? Khi tiếng kèn hay sáo cất lên, con rắn độc dữ dằn sẽ hóa thành người vũ nữ xinh đẹp. Vậy nên rắn độc hay diệu hiền, tất cả tùy thuộc vào bản lĩnh của phái nam, tùy thuộc vào cung cách đối xử lẫn nhau.
Đi hết trời Tây giờ ta trở lại trời Đông với khoa tử vi, lý số, tướng mệnh, tình tình con người nằm trong vòng quay của 12 con vật .
Trong tử vi của người Nhật ai sinh vào tuổi rắn thường được kính nể trong xã hội, bởi họ sáng trí, khôn ngoan và giàu nghị lực. Phụ nữ sinh năm rắn thường tính toán nhanh và có nhan sắc hơn người. Vì vậy cô gái nào được gọi là "Mỹ nhân tuổi tỵ "thì họ rất thích, bởi thành ngữ đó mang tính tôn trọng và đề cao.
Các nàng tuổi Tỵ thường háo danh và rất chải chuốt trong cách ăn mặc. Họ rất tính toán trong víệc chi tiêu nhưng ai gây được thiện cảm, họ sẵn lòng cứu giúp. Họ ít tin vào người khác mà chỉ tin vào dự cảm của bản thân. Trong cuộc sống, họ sẵn sàng đạp bằng mọi khó khăn để vươn tới cái đích dự định của mình.
Hơn thế nữa, trong sự kiêu hãnh đầy ắp tính phỏng đoán huyền bí của Đông Phương, đàn bà tuổi Tỵ được cho là duyên dáng, quyến rũ và ngoại giao giỏi. Họ luôn là viên nam châm sáng chói trong đám đông nhưng lại không ồn ào và có khả năng đưa mọi thứ trở về trạng thái tĩnh. Họ không thuộc týp người bốc đồng, mà ngược lại, rất kín đáo, bình tĩnh, bảo thủ, và bí ẩn, biết cách quan sát và chờ đợi. Khôn ngoan và kiên nhẫn, họ yêu hòa bình và hướng về tinh thần hơn là vật chất. Giống như rắn, họ thích ngồi suy ngẫm và ghét bị quấy rầy. Họ mang phong cách tao nhã, dễ chịu. Nói chung người tuổi Tỵ ưa thích hài hước, song cũng có trường hợp ngoại lệ. Một số người lãnh đạm, lạnh lùng, một số khác lại thường trêu đùa, chế giễu người khác.
Nói cho cùng, mỗi cá nhân mang một tính tình, phong cách và lối cư xử khác nhau. Tất cả những lời nói, câu chuyện hay tục ngữ có tính gán ghép con người vào một sự kiện nào đó chỉ có tính thành kiến, phân biệt và kỳ thị. Do đó trước khi nghe một người nào đó phát biểu “đàn bà là rắn độc” bạn nên suy nghĩ lại.
Trịnh Thanh Thủy
Tài liệu tham khảo
-"Men are dogs": is the stereotype justified? Data on the cheating college male
http://www.freepatentsonline.com/article/College-Student-Journal/187324773.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,