Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đồng Tính Diễn Hành

08/02/201300:00:00(Xem: 6160)
Đồng Tính Diễn Hành
Tại sao không chấp nhận người đồng tính diễn hành? Tất nhiên là có nhiều lý do để mọi người đứng tách ra để bênh hay để chông.

Đối với quan tòa Geoffrey T. Glass tại Tòa Cao Quận Cam hôm Thứ Sáu 7-2-2013, ông cho phép Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon có quyền từ chối phái đoàn người đồng tính tham dự diễn hành.

Tất nhiên lý do dễ hiểu, chính quyền không có quyền cưỡng ép các hội đoàn tư phải chấp nhận cho người này hay người kia tham dự.

Nhưng nếu ở Tòa San Francisco thì sao, hay Tòa New York thì sao? Các quan tòa nơi đó, nếu có hồ sơ nào tương tự, cũng có thể sẽ ra phán lệnh trái nghịch với quan tòa Glass.

Thậm chí tới như, nhiều tiểu bang đã cho phép người đồng tính kết hôn, thì diễn hành chỉ là chuyện nhỏ.

Nếu nói rằng trái nghịch với văn hóa Việt Nam, thì không hoàn toàn đúng, vì văn hóa một dân tộc là cái gì có thể biến đổi. Thí dụ, cũng như trường hợp diễn hành đồng tính ở Hà Nội vào tháng 8-2012 đã được báo chí trong nước kể là tích cực. Bản tin tờ Tin Mới này 6-8-2012 kể:

“Người đồng tính diễu hành trên đường phố Thủ đô

Cộng đồng LGBT (cách gọi tắt của những người đồng tính, song tính và chuyển giới) đã công khai đạp xe diễu hành quanh các tuyến phố của Thủ đô.

Khoảng 8h ngày 5/8, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội), hàng trăm người đạp xe đạp xuất phát từ đây đi qua các tuyến đường Cầu Giấy, Liễu Giai, Hoàng Hoa Thám và kết thúc tại cổng công viên Bách Thảo.

Ngày hội đã thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam và người nước ngoài tham gia.

Bà Nguyễn Thanh Tâm, người điều phối chương trình Liên hoan bình đẳng giới (Việt Pride 2012), cho biết: Đây là lần đầu tiên chương trình này được tổ chức tại Việt Nam (bắt đầu từ ngày 3 đến 5/8) nhưng Ban tổ chức đã nhận được phản hồi tích cực từ những người tham gia.

Hàng trăm người thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới đã tới Viện Goethe (Hà Nội) để tham dự các chương trình nằm trong khuôn khổ của Việt Pride.” (hết trích)

Có phải vì Little Saigon bảo thủ hơn Hà Nội? Không hẳn thế. Bởi vì, nếu Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết không có mặt Hội Đồng Liên Tôn (tất nhiên, quý tu sĩ được hiểu là đa số bảo thủ) thì tình hình có thể khác.

Hoặc giả, nếu Hội Đồng Liên Tôn Quận Cam do Đức Đạt Lai Lạt Ma làm chủ tịch, thì Ngài chắc chắn là sẽ cho diễn hành, bởi vì từ năm 1997 Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kêu gọi “tôn trọng nhân quyền cho mọi người,” kể cả đồng tính luyến ái.

Tuy rằng, ngài nói trong một cuộc họp báo ở San Francisco: “Theo quan điểm Phật Giáo, tình dục của người đồng tính nam hay đồng tính nữ là không hợp đạo lý” (From a "Buddhist point of view," lesbian and gay sex "is generally considered sexual misconduct," the Dalai Lama told reporters at a press conference...)

Nhưng Hội Đồng Liên Tôn tất nhiên không suy nghĩ như ngài Đạt Lai Lạt Ma. Và giả sử như, nếu Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết do các bạn Tổng Hội Sinh Viên nắm đa số thì kể như xong rồi, có thể thấy là các bạn đồng tính sẽ được diễn hành với đủ thứ kèn trống.

Do vậy, khi Hà Nội cho diễn hành đồng tính, cần thấy rằng vấn đề chỉ là do các bạn đồng tính trước giờ đã sống cách biệt cộng đồng, và có vẻ như chỉ muốn xuất hiện vào ngày xuân, ngaỳ Tết thôi.

Hãy giả sử, nếu các bạn đồng tính từng có mặt và hát cả chục năm trong các Ban Thánh Ca nhà thờ, thì quý vị tu sĩ hẳn là không nỡ gạt bỏ phái đoàn đồng tính ra thẳng thừng như thế, bất kể Kinh Thánh có nói gì đi nữa. Cùng lắm, sẽ là dặn dò cẩn trọng, khi diễn hành xin cẩn trọng nhé, và vân vân.

Thực ra, người đồng tính nhạy cảm hơn người bình thường.

Chúng ta đã từng thấy một số trường hợp chỉ vì bị kỳ thị, nhiều người đồng tính đã tự tử.

Như anh sinh viên Tyler Clementi, sinh năm 1991, đã tự tử năm 2010, khi mới 18 tuổi. Lúc đó anh học ở đaị học Rutgers University ở Piscataway, New Jersey, và đã nhảy cầu xa lộ tự tử chỉ vì dan díu tính cảm của anh với bạn đồng tính bị lộ ra ghi video.

Mới 18 tuổi, quá trẻ.

Nhưng còn một trường hợp trẻ hơn nữa, và em này là người trong gia đình gốc Việt.

Cậu bé lớp 8 ở Texas, mới 13 tuổi nay đã tự tử, vì bị bạn bè chế giễu.

Cậu tên là Asher Brown, có cha dượng là David Trương và mẹ là Amy Trương. Nhiều lần ba mẹ cậu đã than phiền với ban giám học trường Hamilton Middle School ở Texas rằng cậu bị bạn bè kỳ thị, chế giễu, quấy rối chỉ vì cậu là người đồng tính.

Vào ngày 23-9-2010, cậu Asher lấy khẩu súng 9 ly Beretta của bố dượng từ trong tủ ra, và tự bắn chết mình.

May mắn rằng Quận Cam mình không có những sự tuyệt vọng quá như thế. Và hy vọng sẽ không bao giờ có sự tuyệt vọng như thế.

Nhưng nếu ngay từ đầu, đã có những sự tương nhượng. Thí dụ, Hội Đồng Liên Tôn thay vì trong Ban Tổ Chức, thì sẽ không cần thiết phải chống đối mạnh như thế, vì nhiều năm cho diễn hành rồi không thấy gì phải căng thẳng nữa.

Nhưng cuộc diễn hành này, có thể các bạn đồng tính sẽ đi chen vào với Tổng Hội Sinh Viên, điều chúng ta có thể đoán qua bản tin OC Register, cũng là một cách giải quyết đẹp từ phía người đồng tính.

Câu hỏi nhức nhối là, tại sao chúng ta chấp nhận những người ngoại tình (Chúa Jesus từng nêu câu hỏi, ai không có tội hãy ném đá Cô Madeleine trước), chấp nhận những người phạm đủ thứ tội linh tinh, nhưng sao lại không (dĩ nhiên trừ Ngài Đạt Lai Lạt Ma) chấp nhận người đồng tính như một thành phần có thể sinh hoạt chung.

Thôi thì, thế mới là xã hội.

18/10/2019(Xem: 207)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 978)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 382)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 220)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 349)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 160)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 284)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 115)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 404)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 316)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 268)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 273)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 196)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 349)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.