Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đồng Tính Diễn Hành

08/02/201300:00:00(Xem: 5829)
Đồng Tính Diễn Hành
Tại sao không chấp nhận người đồng tính diễn hành? Tất nhiên là có nhiều lý do để mọi người đứng tách ra để bênh hay để chông.

Đối với quan tòa Geoffrey T. Glass tại Tòa Cao Quận Cam hôm Thứ Sáu 7-2-2013, ông cho phép Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon có quyền từ chối phái đoàn người đồng tính tham dự diễn hành.

Tất nhiên lý do dễ hiểu, chính quyền không có quyền cưỡng ép các hội đoàn tư phải chấp nhận cho người này hay người kia tham dự.

Nhưng nếu ở Tòa San Francisco thì sao, hay Tòa New York thì sao? Các quan tòa nơi đó, nếu có hồ sơ nào tương tự, cũng có thể sẽ ra phán lệnh trái nghịch với quan tòa Glass.

Thậm chí tới như, nhiều tiểu bang đã cho phép người đồng tính kết hôn, thì diễn hành chỉ là chuyện nhỏ.

Nếu nói rằng trái nghịch với văn hóa Việt Nam, thì không hoàn toàn đúng, vì văn hóa một dân tộc là cái gì có thể biến đổi. Thí dụ, cũng như trường hợp diễn hành đồng tính ở Hà Nội vào tháng 8-2012 đã được báo chí trong nước kể là tích cực. Bản tin tờ Tin Mới này 6-8-2012 kể:

“Người đồng tính diễu hành trên đường phố Thủ đô

Cộng đồng LGBT (cách gọi tắt của những người đồng tính, song tính và chuyển giới) đã công khai đạp xe diễu hành quanh các tuyến phố của Thủ đô.

Khoảng 8h ngày 5/8, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội), hàng trăm người đạp xe đạp xuất phát từ đây đi qua các tuyến đường Cầu Giấy, Liễu Giai, Hoàng Hoa Thám và kết thúc tại cổng công viên Bách Thảo.

Ngày hội đã thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam và người nước ngoài tham gia.

Bà Nguyễn Thanh Tâm, người điều phối chương trình Liên hoan bình đẳng giới (Việt Pride 2012), cho biết: Đây là lần đầu tiên chương trình này được tổ chức tại Việt Nam (bắt đầu từ ngày 3 đến 5/8) nhưng Ban tổ chức đã nhận được phản hồi tích cực từ những người tham gia.

Hàng trăm người thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới đã tới Viện Goethe (Hà Nội) để tham dự các chương trình nằm trong khuôn khổ của Việt Pride.” (hết trích)

Có phải vì Little Saigon bảo thủ hơn Hà Nội? Không hẳn thế. Bởi vì, nếu Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết không có mặt Hội Đồng Liên Tôn (tất nhiên, quý tu sĩ được hiểu là đa số bảo thủ) thì tình hình có thể khác.

Hoặc giả, nếu Hội Đồng Liên Tôn Quận Cam do Đức Đạt Lai Lạt Ma làm chủ tịch, thì Ngài chắc chắn là sẽ cho diễn hành, bởi vì từ năm 1997 Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kêu gọi “tôn trọng nhân quyền cho mọi người,” kể cả đồng tính luyến ái.

Tuy rằng, ngài nói trong một cuộc họp báo ở San Francisco: “Theo quan điểm Phật Giáo, tình dục của người đồng tính nam hay đồng tính nữ là không hợp đạo lý” (From a "Buddhist point of view," lesbian and gay sex "is generally considered sexual misconduct," the Dalai Lama told reporters at a press conference...)

Nhưng Hội Đồng Liên Tôn tất nhiên không suy nghĩ như ngài Đạt Lai Lạt Ma. Và giả sử như, nếu Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết do các bạn Tổng Hội Sinh Viên nắm đa số thì kể như xong rồi, có thể thấy là các bạn đồng tính sẽ được diễn hành với đủ thứ kèn trống.

Do vậy, khi Hà Nội cho diễn hành đồng tính, cần thấy rằng vấn đề chỉ là do các bạn đồng tính trước giờ đã sống cách biệt cộng đồng, và có vẻ như chỉ muốn xuất hiện vào ngày xuân, ngaỳ Tết thôi.

Hãy giả sử, nếu các bạn đồng tính từng có mặt và hát cả chục năm trong các Ban Thánh Ca nhà thờ, thì quý vị tu sĩ hẳn là không nỡ gạt bỏ phái đoàn đồng tính ra thẳng thừng như thế, bất kể Kinh Thánh có nói gì đi nữa. Cùng lắm, sẽ là dặn dò cẩn trọng, khi diễn hành xin cẩn trọng nhé, và vân vân.

Thực ra, người đồng tính nhạy cảm hơn người bình thường.

Chúng ta đã từng thấy một số trường hợp chỉ vì bị kỳ thị, nhiều người đồng tính đã tự tử.

Như anh sinh viên Tyler Clementi, sinh năm 1991, đã tự tử năm 2010, khi mới 18 tuổi. Lúc đó anh học ở đaị học Rutgers University ở Piscataway, New Jersey, và đã nhảy cầu xa lộ tự tử chỉ vì dan díu tính cảm của anh với bạn đồng tính bị lộ ra ghi video.

Mới 18 tuổi, quá trẻ.

Nhưng còn một trường hợp trẻ hơn nữa, và em này là người trong gia đình gốc Việt.

Cậu bé lớp 8 ở Texas, mới 13 tuổi nay đã tự tử, vì bị bạn bè chế giễu.

Cậu tên là Asher Brown, có cha dượng là David Trương và mẹ là Amy Trương. Nhiều lần ba mẹ cậu đã than phiền với ban giám học trường Hamilton Middle School ở Texas rằng cậu bị bạn bè kỳ thị, chế giễu, quấy rối chỉ vì cậu là người đồng tính.

Vào ngày 23-9-2010, cậu Asher lấy khẩu súng 9 ly Beretta của bố dượng từ trong tủ ra, và tự bắn chết mình.

May mắn rằng Quận Cam mình không có những sự tuyệt vọng quá như thế. Và hy vọng sẽ không bao giờ có sự tuyệt vọng như thế.

Nhưng nếu ngay từ đầu, đã có những sự tương nhượng. Thí dụ, Hội Đồng Liên Tôn thay vì trong Ban Tổ Chức, thì sẽ không cần thiết phải chống đối mạnh như thế, vì nhiều năm cho diễn hành rồi không thấy gì phải căng thẳng nữa.

Nhưng cuộc diễn hành này, có thể các bạn đồng tính sẽ đi chen vào với Tổng Hội Sinh Viên, điều chúng ta có thể đoán qua bản tin OC Register, cũng là một cách giải quyết đẹp từ phía người đồng tính.

Câu hỏi nhức nhối là, tại sao chúng ta chấp nhận những người ngoại tình (Chúa Jesus từng nêu câu hỏi, ai không có tội hãy ném đá Cô Madeleine trước), chấp nhận những người phạm đủ thứ tội linh tinh, nhưng sao lại không (dĩ nhiên trừ Ngài Đạt Lai Lạt Ma) chấp nhận người đồng tính như một thành phần có thể sinh hoạt chung.

Thôi thì, thế mới là xã hội.

14/12/2018(Xem: 45)
Phòng chống tình báo quốc ngoại là chuyện chánh quyền nào cũng làm. Sĩ quan, quân nhân hành quân không sợ thù trước mặt mà ngại ‘nội tuyến’ vét ót từ phía sau. Hoa Vi là tên chữ Hán Việt, và Huawei là tiếng Anh, là một tập đoàn khoa học kỹ thuật về tin học lớn nhứt của TC. Chủ vốn là một sĩ quan cấp tá Quân đội TC, có mối liên quan chặt chẽ với chính phủ TC. Không phải chỉ TT Trump chống Hoa Vi mà TT Obama cũng đã chống.
14/12/2018(Xem: 37)
OTTAWA - Ông Michael Spavor, thương gia Canada, vừa bị bắt tại Hoa Lục với lý do: đe dọa an ninh quốc gia.
14/12/2018(Xem: 33)
ANKARA - Tai nạn tại 1 ga xe lửa tại khu vực thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt mạng ít nhất 9 người, 47 người bị thương, theo tin từ Bộ vận tải. Phóng viên địa phương cho hay: 2 đoàn xe cao tốc đụng nhau.
14/12/2018(Xem: 34)
BRUSSELS - Giới lãnh đạo EU sẽ loan báo đề nghị tăng trợ giúp Ukraine khi họp thượng đỉnh trong ngày Thứ Năm – nhưng lời hô hào tăng trừng phạt Nga về vụ đụng chạm hải quân tại Biển Azov sát bên bán đảo Crimea hôm 25-11 thiếu hậu thuẫn.
14/12/2018(Xem: 36)
BAGHDAD - Amnesty International lên án “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” cố tình bóp nghẹt nông thôn tại miền bắc Iraq là tội ác chiến tranh.
14/12/2018(Xem: 34)
RIYADH - Vương triều Al Saudi đang nỗ lực tạo ra 1 liên minh chính trị với Ai Cập, Sudan, Somalia, Djibouti, Jordan, và Yemen để chống lại các đối thủ vùng, là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Qatar.
14/12/2018(Xem: 38)
STOCKHOLM - Viên chức LHQ tham dự hòa hội Yemen đang diễn ra tại Thụy Điển báo tin: các phe thỏa thuận ngưng bắn tại Hodeida.
14/12/2018(Xem: 34)
NEW DEHLI - 1 nhà sư đang nhập định dưới gốc cây trong rừng Tadoba của tỉnh bang Maharashtra bị beo tấn công, đã chết. Rừng Tadoba là vùng bảo tồn cọp, beo.
14/12/2018(Xem: 33)
Biến đổi khí hậu sẽ làm thiệt hại tất cả môi trường trên địa cầu... Riêng tại Nhật Bản: 60% bãi cát có thể biến mất do biến đổi khí hậu... Bản tin NHK ghi rằng giới nghiên cứu cho biết có đến 60% bãi cát ở Nhật Bản có thể sẽ biến mất trước cuối thế kỷ này, do trái đất ấm lên khiến mực nước biển dâng cao.
14/12/2018(Xem: 39)
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
14/12/2018(Xem: 37)
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
14/12/2018(Xem: 33)
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưởng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng Thượng Diệu Hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana, Nam California, Ni Trưởng là một bậc thầy đã dày công giáo dưỡng và cống hiến cuộc đời mình cho đạo pháp và quê hương…
14/12/2018(Xem: 42)
Dàn loa tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam bỗng dưng lên đồng hát bài Việt Nam không có về “Quyền con người”, vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (10-12-1948 / 10-12-2018).
14/12/2018(Xem: 30)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
14/12/2018(Xem: 50)
WASHINGTON - TT Trump xác quyết “Không bao giờ chỉ thị cho luật sư Cohen phạm pháp.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà