Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Tính Diễn Hành

08/02/201300:00:00(Xem: 6587)
Tại sao không chấp nhận người đồng tính diễn hành? Tất nhiên là có nhiều lý do để mọi người đứng tách ra để bênh hay để chông.

Đối với quan tòa Geoffrey T. Glass tại Tòa Cao Quận Cam hôm Thứ Sáu 7-2-2013, ông cho phép Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon có quyền từ chối phái đoàn người đồng tính tham dự diễn hành.

Tất nhiên lý do dễ hiểu, chính quyền không có quyền cưỡng ép các hội đoàn tư phải chấp nhận cho người này hay người kia tham dự.

Nhưng nếu ở Tòa San Francisco thì sao, hay Tòa New York thì sao? Các quan tòa nơi đó, nếu có hồ sơ nào tương tự, cũng có thể sẽ ra phán lệnh trái nghịch với quan tòa Glass.

Thậm chí tới như, nhiều tiểu bang đã cho phép người đồng tính kết hôn, thì diễn hành chỉ là chuyện nhỏ.

Nếu nói rằng trái nghịch với văn hóa Việt Nam, thì không hoàn toàn đúng, vì văn hóa một dân tộc là cái gì có thể biến đổi. Thí dụ, cũng như trường hợp diễn hành đồng tính ở Hà Nội vào tháng 8-2012 đã được báo chí trong nước kể là tích cực. Bản tin tờ Tin Mới này 6-8-2012 kể:

“Người đồng tính diễu hành trên đường phố Thủ đô

Cộng đồng LGBT (cách gọi tắt của những người đồng tính, song tính và chuyển giới) đã công khai đạp xe diễu hành quanh các tuyến phố của Thủ đô.

Khoảng 8h ngày 5/8, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội), hàng trăm người đạp xe đạp xuất phát từ đây đi qua các tuyến đường Cầu Giấy, Liễu Giai, Hoàng Hoa Thám và kết thúc tại cổng công viên Bách Thảo.

Ngày hội đã thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam và người nước ngoài tham gia.

Bà Nguyễn Thanh Tâm, người điều phối chương trình Liên hoan bình đẳng giới (Việt Pride 2012), cho biết: Đây là lần đầu tiên chương trình này được tổ chức tại Việt Nam (bắt đầu từ ngày 3 đến 5/8) nhưng Ban tổ chức đã nhận được phản hồi tích cực từ những người tham gia.

Hàng trăm người thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới đã tới Viện Goethe (Hà Nội) để tham dự các chương trình nằm trong khuôn khổ của Việt Pride.” (hết trích)

Có phải vì Little Saigon bảo thủ hơn Hà Nội? Không hẳn thế. Bởi vì, nếu Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết không có mặt Hội Đồng Liên Tôn (tất nhiên, quý tu sĩ được hiểu là đa số bảo thủ) thì tình hình có thể khác.

Hoặc giả, nếu Hội Đồng Liên Tôn Quận Cam do Đức Đạt Lai Lạt Ma làm chủ tịch, thì Ngài chắc chắn là sẽ cho diễn hành, bởi vì từ năm 1997 Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kêu gọi “tôn trọng nhân quyền cho mọi người,” kể cả đồng tính luyến ái.

Tuy rằng, ngài nói trong một cuộc họp báo ở San Francisco: “Theo quan điểm Phật Giáo, tình dục của người đồng tính nam hay đồng tính nữ là không hợp đạo lý” (From a "Buddhist point of view," lesbian and gay sex "is generally considered sexual misconduct," the Dalai Lama told reporters at a press conference...)


Nhưng Hội Đồng Liên Tôn tất nhiên không suy nghĩ như ngài Đạt Lai Lạt Ma. Và giả sử như, nếu Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết do các bạn Tổng Hội Sinh Viên nắm đa số thì kể như xong rồi, có thể thấy là các bạn đồng tính sẽ được diễn hành với đủ thứ kèn trống.

Do vậy, khi Hà Nội cho diễn hành đồng tính, cần thấy rằng vấn đề chỉ là do các bạn đồng tính trước giờ đã sống cách biệt cộng đồng, và có vẻ như chỉ muốn xuất hiện vào ngày xuân, ngaỳ Tết thôi.

Hãy giả sử, nếu các bạn đồng tính từng có mặt và hát cả chục năm trong các Ban Thánh Ca nhà thờ, thì quý vị tu sĩ hẳn là không nỡ gạt bỏ phái đoàn đồng tính ra thẳng thừng như thế, bất kể Kinh Thánh có nói gì đi nữa. Cùng lắm, sẽ là dặn dò cẩn trọng, khi diễn hành xin cẩn trọng nhé, và vân vân.

Thực ra, người đồng tính nhạy cảm hơn người bình thường.

Chúng ta đã từng thấy một số trường hợp chỉ vì bị kỳ thị, nhiều người đồng tính đã tự tử.

Như anh sinh viên Tyler Clementi, sinh năm 1991, đã tự tử năm 2010, khi mới 18 tuổi. Lúc đó anh học ở đaị học Rutgers University ở Piscataway, New Jersey, và đã nhảy cầu xa lộ tự tử chỉ vì dan díu tính cảm của anh với bạn đồng tính bị lộ ra ghi video.

Mới 18 tuổi, quá trẻ.

Nhưng còn một trường hợp trẻ hơn nữa, và em này là người trong gia đình gốc Việt.

Cậu bé lớp 8 ở Texas, mới 13 tuổi nay đã tự tử, vì bị bạn bè chế giễu.

Cậu tên là Asher Brown, có cha dượng là David Trương và mẹ là Amy Trương. Nhiều lần ba mẹ cậu đã than phiền với ban giám học trường Hamilton Middle School ở Texas rằng cậu bị bạn bè kỳ thị, chế giễu, quấy rối chỉ vì cậu là người đồng tính.

Vào ngày 23-9-2010, cậu Asher lấy khẩu súng 9 ly Beretta của bố dượng từ trong tủ ra, và tự bắn chết mình.

May mắn rằng Quận Cam mình không có những sự tuyệt vọng quá như thế. Và hy vọng sẽ không bao giờ có sự tuyệt vọng như thế.

Nhưng nếu ngay từ đầu, đã có những sự tương nhượng. Thí dụ, Hội Đồng Liên Tôn thay vì trong Ban Tổ Chức, thì sẽ không cần thiết phải chống đối mạnh như thế, vì nhiều năm cho diễn hành rồi không thấy gì phải căng thẳng nữa.

Nhưng cuộc diễn hành này, có thể các bạn đồng tính sẽ đi chen vào với Tổng Hội Sinh Viên, điều chúng ta có thể đoán qua bản tin OC Register, cũng là một cách giải quyết đẹp từ phía người đồng tính.

Câu hỏi nhức nhối là, tại sao chúng ta chấp nhận những người ngoại tình (Chúa Jesus từng nêu câu hỏi, ai không có tội hãy ném đá Cô Madeleine trước), chấp nhận những người phạm đủ thứ tội linh tinh, nhưng sao lại không (dĩ nhiên trừ Ngài Đạt Lai Lạt Ma) chấp nhận người đồng tính như một thành phần có thể sinh hoạt chung.

Thôi thì, thế mới là xã hội.

Ý kiến bạn đọc
08/02/201322:46:16
Khách
kỳ thị người đồng tính là "không có đức từ bi hĩ xã " gì cã.Như Đức Đạt lai lạt ma mới là con người cao cã .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,