Hôm nay,  

Quận Cam: Các Chùa Tất Niên Tụng Kinh, Tọa Thiền, Tu Học

05/02/201300:00:00(Xem: 7095)
SANTA ANA/GARDEN GROVE (VB) – Hôm Chủ Nhật 3-2-2013, nhiều ngôi chùa Quận Cam đã tổ chức Lễ Tất Niên. Phóng viên Việt Báo trong dịp này đã tới thăm Chùa Hoa Nghiêm, trong truyền thống Bắc Tông, và Vô Môn Thiền Tự, thuộc truyền thống Nam Tông.

Hòa Thượng Thích Pháp Tánh cho biết trong khi Chùa sẽ đón giao thừa và phát lộc đầu năm từ 11:30 giờ khuya Thứ Bảy 9-2-2013, nhưng từ 9:30 giờ sáng ngày này sẽ có lễ cúng chư tiên linh, và 7 giờ tối trong ngày sẽ là Lễ Sám Hối chung, cầu an, văn nghệ.

Hòa Thượng cho biết Chùa Hoa Nghiêm sẽ mở cửa suốt ngày đêm từ Mùng 1 tới Mùng 3 Tết (Chủ Nhật 10-2-2013 tới 12-2-2013) và từ 7 giờ sáng là khai Kinh Dược Sư.

Đặc biệt ngày Mùng 8 Tết (Chủ Nhật 17-2-2013) s4 có 2 tuyến đường hành hương chiêm bái tháng tích và các chùa, khởi hành từ 7 giờ sáng và trở về lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Ngày Chủ Nhật 24-2-2013 sẽ là Đại Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng, từ 9:30AM sẽ có khóa lễ Chuyển Hóa Nghiệp Thức, tọa thiền, kinh hành Niệm Phật, trì kinh, văn nghệ và cơm chay.

Hòa Thượng Pháp Tánh cho biết tình hình xây chùa còn trở ngại giấy phép, vì thành phố Santa Ana yêu cầu xây lại sân đậu xe phía sau, và như thế là sẽ tốn 300,000 đôla. Trong khi đó, Hòa Thượng không cách này kiếm đủ tiền như thế, vì hiện HT Pháp Tánh chỉ đang làm việc bán thời gian trong chương trình dạy Khoa Tâm Lý Học ở Bệnh Viện UCI. Đó là lý do sẽ có Tiệc Chay gây quỹ vào 6 giờ chiều Chủ Nhật 3-3-2013 tại Tu Viện Hoa Nghiêm, điạ chỉ 3222 W. First St, Santa Ana, CA 92703. Tel: (714) 775-6799.

HT Pháp Tánh mời gọi Phật Tử tham dự tiệc chay gây quỹ, và cho biết Phật Tử có thể gửi con em sinh hoạt Gia Đình Phật Tử nơi chùa, sinh hoạt thường kỳ là Chủ Nhật hàng tuần, từ 9 giờ sáng tới 12 giờ trưa.
tat_nien_ht_phap_tanh
Hòa thượng Thích Pháp Tánh nơi chánh điện.
Trong khi đó, Vô Môn Thiền Tự tại Garden Grove sau buổi tọa thiền sáng Chủ Nhật 3-2-2013 là Lễ Tất Niên, dưới sự chủ tọa của Sư Cả là Sư Atapi Tinh Cần, hướng dẫn chương trình là Sư Dhammapalo Hộ Pháp, vị tăng khách là Sư Thiện Đăng từ Thích Ca Thiền Viện tới, và một khách mời là Sư Cô Diệu Hỷ.

Vô Môn Thiền Tự cũng ăn Tết độc đáo với chương trình: từ Mùng 1 tới Mùng 7 Tết, mở cửa từ 4:30AM với thời tụng Kinh Pali, 5-6AM tọa thiền, 6-9AM đón khcáh Lễ Phật, 9-10AM tụng kinh Tam Bảo tiếng Việt, 11-12 giờ trưa chưa tăng thọ trai, 12-10PM đón khách Phật Tử vãng lai.

Tuy nhiên, Phật Tử nào muốn tới ngồi Thiền lúc nào cũng có phòng riêng; Và Phật Tử nào muốn ở qua đêm sẽ có phòng tu tập riêng cho suốt 7 ngày.

Người lập một kỷ lục đặc biệt là bác Thiện Tâm, 75 tuổi, mấy hôm trước đã đi xe buýt từ Los Angeles tới chùa để sẽ ở luôn 7 ngày Tết, nghĩa là ở cả nửa tháng để tu học.

Cũng độc đáo nơi Vô Môn Thiền Tự là vợ chồng bác Hiếu, nguyên là bác sĩ Công Giáo nhưng đã tham gia Nhóm Tu Học Pali Sài Gòn, và bây giờ sang Mỹ định cư đã cho thấy thuộc Kinh Nikaya có thể là nhiều hơn bất kỳ Phật Tử nào khác nơi đây. Bác Hiếu được Sư Tinh Cần mời lên đọc Kinh để khích lệ các Phật Tử khác học Kinh, điều mà Sư nói rằng rất là cần thiết vì thuộc Kinh sẽ giữ mình không lầm lạc.

Và hôm Chủ Nhật, Bác Hiếu đã đứng trước đại chúng đọc bài Kinh Nhất Dạ Hiền Giả bản Việt dịch của Hòa Thượng Thích Minh Châu. Khi thấy đọc xong, có vẻ ngắn quá, nên bác Hiền đọc tiếp bài Kinh Tám Pháp Chuyển Thế Gian.
tat_nien_vo_mon_thien_tu
Từ phải: Sư Hộ Pháp, Sư Thiện Đăng, Sư Tinh Cần, bé Dan Lê đang múa võ.
Sư Tinh Cần nói rằng các Phật Tử nghe thì thấy các kinh này còn ngắn, tuy nhiên bác Hiền còn thuộc nhiều kinh dài hơn, và nói rằng công đức thuộc kinh thật là tuyệt vời.

Bác Hiếu đọc tiếp một bài thật dài, Ba Mươi Bảy Lời Nguyện và trong này là 37 phẩm trợ đạo mà, theo bác Hiếu, người tu học phải “tinh tấn, nỗ lực, quyết tâm, trì chí” mới giaỉ thoát được.

Sư Tinh Cần nói rằng vợ bác Hiếu cũng thuộc kinh nhiều, từ những ngày ở Nhóm Pali Sài Gòn.

Vợ bác Hiếu đứng lên tạ ơn Sư Tinh Cần, nói rằng thoạt tiên thì nhà ở gần Vô Môn Thiền Tự, rồi một hôm, thấy bác Hiếu chồm dậy lúc 4 giờ sáng nói là đi ngồi thiền, hỏi ở đâu thì biết là bác Hiếu tới ngồi thiền chung với Sư Tinh Cần từ 4:30AM nơi đây. Vợ bác Hiếu mới nói thôi để cho đi theo để tới ngồi cùng với. Lần đầu tới, lúc sáng thật sớm, thấy một vị sư già tụng Kinh Pali, nghe không hiểu nhưng rất xúc động, rồi nghe tụng kinh tiếng Việt. Nhờ Sư Tinh Cần, bác gái trước đó ngồi thiền 40 phút là đau chân, bây giờ ngồi cả giờ đồng hồ cũng không sao.

Cũng đặc biệt hôm Chủ Nhật là bé Dan Le, 10 tuổi, nhưng đã biểu diễn đọc vài câu Truyện Kiều, vài câu Chinh Phụ Ngâm, và đọc trọn bài diễn thơ Bát Nhã Tâm Kinh. Không những thế, bé Dan Lê còn biêủ diễn một bài quyền, quả là văn võ song toàn.

Hiện thời, Vô Môn Thiền Tự có chương trình truyền hình Thiền & Đời Sống trên làn sóng TV 57.3, mỗi Thứ Tư 8:00PM-9:00PM, đã được 42 kỳ rồi.

Sư Hộ Pháp cũng cho biết Thứ Hai từ 10:00AM-12:00PM mỗi tuần chư tăng và Phật Tử cùng tới thăm nhà dưỡng lão Mission Palms Healthcare Center tọa lạc tại số 240 Hospital Circle, Westminster, CA 92683, để viếng thăm, cầu an, khuyến khích và giúp quy y bệnh nhân – đã được 54 tuần rồi.

Phật Tử cũng có thể tới Vô Môn Thiền Tự thỉnh kinh sách ấn tống nơi đây. Sư Hộ Pháp cho biết, Sư Tinh Cần là người tự tay trình bày 10 quyền sách trước khi đưa đi in.

Ngoài ra, Phật Tử có thể tham dự thời tu tập cho mọi thiền sinh từ 6PM-8PM hàng ngày.

Địa chỉ Vô Môn Thiền Tự là 12922 Twintree Lane, Garden Grove, CA 92840, điện thoại: (714) 621-0131, (714) 206-1024 hoặc vào web: http://vomonthientu.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: 1.Lớp Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng: Quý Vị Không Đơn Độc - Quản Lý Cảm Xúc Buồn Bã vào Thứ Ba, 24 tháng 6, 2025, 2:30 PM - 4 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/communitywellnesslab. 2.Thuyết trình: Tâm Khỏe do Bác sĩ Xuyến Đông trình bày vào Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2025, 4 PM - 6 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/MonthlyWorkshop2025. 3.Sinh hoạt: Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 6, và Chủ Nhật, ngày 29 tháng 6, 2025, 7 AM – 8:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 4.Sinh hoạt: Lớp Khí Công vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 7, 2025, 9 AM – 10:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 5.Thuyết trình: Phương Cách Sống Để Cơ Thể và Não Bộ Được Lành Mạnh vào Thứ Ba, 1 tháng 7, 2025, 11 AM - 12:30 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Dạ Khúc Tình Ca” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày Chủ Nhật 20 tháng Bảy, 2025 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong không gian ấm cúng quen thuộc của rạp Pechanga, khán giả sẽ lại có dịp được MC Hoài Tâm duyên dáng đưa khán giả bước vào một buổi chiều âm nhạc đầy ắp âm thanh tuyệt vời của những ca khúc tình yêu, những nhạc phẩm trữ tình làm mê đắm tâm hồn người thưởng thức trong buổi chiều tà. “Dạ Khúc Tình Ca” là những lời ngợi ca tình yêu trong cuộc đời, trong con tim mỗi người chúng ta. Trong chương trình ca nhạc này, MC Hoài Tâm sẽ mời quý khán thính giả hội ngộ cùng những giọng ca rất quen thuộc với khách mộ điệu của thế giới âm nhạc trẻ sau này.
Hôm Thứ Hai 23 Tháng Sáu, các công ty bảo hiểm lớn nhất Hoa Kỳ đã đồng ý làm đơn giản lại hệ thống phê duyệt phức tạp của họ. Quyết định này diễn ra sau gần bảy tháng sau vụ bắn chết Giám Đốc Điều Hành một công ty bảo hiểm tại New York, làm cho dư luận bắt đầu chú ý rộng rãi đến việc các công ty bảo hiểm y tế từ chối hoặc trì hoãn việc chăm sóc theo yêu cầu của bác sĩ. Hàng chục công ty bảo hiểm, bao gồm Cigna, Aetna, Humana và UnitedHealthcare, đã đồng ý một số biện pháp, bao gồm bỏ bớt các thủ tục y tế cần phê duyệt và chấp thuận trước. Các công ty bảo hiểm cũng cam kết sử dụng ngôn ngữ rõ ràng khi giao tiếp với bệnh nhân và hứa rằng các chuyên gia y tế sẽ xem xét các từ chối bảo hiểm.
Tại Vietlife TV 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 6 năm 2025, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 95 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. Điều hợp chương trình do MC Nam Yến. Tham dự buổi lễ ngoài quý Đảng Viên Việt Nam Quốc Dân Đảng còn có một số quý vị đại diện các Đảng phái chính trị tại địa phương, cộng đồng Việt Nam Nam California, Cụ Vũ Hoàng, một số các cơ quan truyền thông… Đến từ Texas có Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Ông bà Bác Sĩ Trần Quốc Hưng (trong Liên Minh Vì Dân Chủ Cho Việt Nam).
Tại phòng hội Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster 14491 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 6 giờ chiếu Thứ Sáu ngày 20 tháng 6 năm 2025 một buổi Lễ tưởng niệm Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt đã được các thân hữu tổ chức. Buổi lễ do ông Larry Nguyễn, giám đốc Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Niên Sacramento (cơ quan bảo trợ), Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trưởng ban tổ chức, điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Nancy Nguyễn cùng nhóm thân hữu trong ban tổ chức có: Trần Trung Đạo, Larry Nguyễn, Trần Minh Phương, Nguyễn Thanh Hà, Cao Minh Châu, Vũ Đan Thy, Trần Anh, Nancy Nguyễn, Trần Minh Khôi, Tạ Văn Thành…
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 20 tháng Sáu năm 2025, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm Ngày Quân Lực 19-6 và vinh danh QLVNCH.
Trong không khí khắp nơi đang tưng bừng tổ chức những buổi lễ chào đón ngày Father's Day tức ngày Lễ dành cho Cha, tôi đến tham dự buổi Lễ cho Cha được tổ chức ở Trung Tâm Hoàn Nhiên. Bầu không khí vui tươi, thân mật, ấm cúng và tràn ngập yêu thương ở đây, khiến tôi thấy thật gần gũi với mọi người và bùi ngùi nhớ tới người cha đã khuất của mình. Không đông đảo, lộng lẫy, đầy hoa và thức ăn tràn ngập như hôm Lễ Mother's Day được tổ chức trước đây, buổi lễ hôm nay cũng vui tươi, đầy tiếng cười nhưng đằm thắm và sâu lắng hơn.
Nhà văn Thảo Trường (1936–2010) qua đời đã 15 năm.Thân hữu và gia đình nhà văn Thảo Trường trân trọng kính mời quý bạn đến tham dự buổi ra mắt bốn tác phẩm vừa tái xuất bản của nhà văn Thảo Trường: Hà Nội Nơi Giam Giữ Cuối Cùng; Người Khách Lạ Trên Quê Hương; Ngọn Đèn; và Lá Xanh. Chương trình do Đinh Quang Anh Thái điều hợp, với các diễn giả: giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Trần Chấn Trí; nhà văn Đặng Thơ Thơ và phần đọc trích chuyện, và chia sẻ ký ức về Thảo Trường.
Sáng Chủ Nhật ngày 15 tháng 6 năm 2025 tại Hội Quán PGH 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 86 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng, các thanh, thiếu niên PGHH lên trước lễ đài hát quốc ca và sau đó có phút mặc niệm tưởng nhớ công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do từ sau ngày 30.4.1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.