Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Anh Đào Trưng Vương 3-2013 tại Hoa Thịnh Đốn

05/02/201300:00:00(Xem: 4552)
Những cây Anh Đào; trồng quanh khu hồ Tidal Bassin với các đài tưởng niệm Jefferson, Roosevelt, King; được đem đến từ Nhật Bản, do thành phố Đông Kinh (Tokyo) tặng thành phố Hoa Thịnh Đốn (Washington DC); sau khi trải qua những giai đoạn cam go trong lịch sử của 2 dân tộc, điển hình là Cuộc Không Kích Hạm Đội Thái Bình Dương tại Trân Châu Cảng (Dec 1941) và 2 quả Bom Nguyên Tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki đưa đến sự đầu hàng của Nhật Bản (Sept 1945); hiện nay trở nên là một sự kiện đặc biệt trong Lễ Thường Niên của thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đó là Lễ Hội Hoa Anh Đào Mùa Xuân từ hạ tuần tháng ba đến thượng tuần tháng tư. Lễ Hội sẽ tưng bừng khai mạc tại ven hồ Tidal Tidal Bassin, nơi có Japanese Pagoda, các cuộc trình diễn văn nghệ (ngoài trời tại Jefferson Memorial và trong rạp tại Kennedy Performing Arts Center); cuộc diễn hành trên Constitution Avenue, trước White House và các định chế quan trọng về ngoại giao, chính tri, tài chánh ; các cuộc tiếp tân, triển lãm tại Oriental Mandarin Hotel. Tất cả trong khung cảnh 4,000 cây cối nở rộ Hoa Anh Đào khắp thủ đô Hoa Thịnh Đốn tại khu đền đài lăng tẩm (National Mall) quanh Washington Monument và Lincoln.

Năm nay (2013) đánh dấu 101 năm kể từ ngày bà Helen Taft, phu nhân của tổng thống Mỹ và nữ bá tước Iwa Chinda, phu nhân của đại sứ Nhật Bản tại Mỹ; đại diện 2 quốc gia xới đất để trồng 2 cây Anh Đào đầu tiên trong tổng số 3,000 cây. Đó là một ngày đầu Xuân vào hạ tuần tháng 3 năm 1912, trời rất lạnh và 2 phu nhân trong những áo ấm và áo khoác mặc ngoài dầy cộm cùng với các cộng sự viên; xếp đặt nơi chỗ cho các cây Anh Đào được êm đềm toạ lạc sau khi đã vượt Thái Bình Dương với khoảng cách trên mười ngàn dặm, nửa vòng chu vi địa cầu. Khi ông William Howard Taft lên làm tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1909, phong cảnh thủ đô còn tiêu điều trống vắng, không nhiều lăng tẩm đền đài như hiện tại bây giờ, chưa có Jefferson Memorial và Lincoln Memorial. Được biết đệ nhất phu nhân Taft đã viếng Nhật Bản và ưa thích cây Anh Đào; nên ông bộ trưởng Canh Nông là David Fairchild và nhà văn có tiếng Eliza Scidmore, có dịp thăm nhiều nơi và thích Hoa Anh Đào; đã đề nghị lên phu nhân tổng thống dự án trồng cây Anh Đào quanh hồ Tidal Bassin để làm tăng vẻ mỹ thuật của thành phố như tổng thống Taft mong muốn; vì chính tổng thống tâm tình ý định trùng tu đó cùng vợ nên bà đang cân nhắc nhiều dự án có khuynh hướng hợp với sở thích của chồng.
trung_vuong_aoxanh2
Hình áo dài xanh: gia đình Trưng Vương vùng Hoa Thịnh Đốn.
Cũng thời gian đó ông Jokichi Takamine, một hoá học gia nổi tiếng của Nhật Bản đang làm việc tại Nữu Ước, ông cố gắng thuyết phục ông thị trưởng và hội đồng thành phố trồng cây Anh Đào dọc theo bờ sông Hudson, một cử chỉ biểu lộ sự hy vọng là 2 dân tộc sẽ có những liên hệ tốt đẹp hơn là tình trạng khá gay go lúc bấy giờ, hơi căng thẳng trong khoảng thời gian nói trên.

Khi viếng thăm Hoa Thịnh Đốn và biết đến dự án Hoa Anh Đào nói trên, ông đã hợp tác với tổng lãnh sự Kokichi Mizuno, sẵn sàng mua 2,000 cây từ Nhật, vận động tài chánh để tài trợ cho sự chuyên chở và đề nghị ông đô trưởng Đông Kinh sẽ đại diện Nhật Bản trao tới tay ông đô trưởng Hoa Thịnh Đốn đại diện Hoa Kỳ. Khi đệ nhất phu nhân Taft đồng ý thì đại sứ Kogoro Takahira liên lạc về Đông Kinh và hai ngoại trưởng tiến hành thủ tục ngoại giao. Đô trưởng Yukio Ozaki muốn tỏ lòng biết ơn Hoa Kỳ, quốc gia đã làm trung gian để có thỏa ước Portsmouth chấm dứt chiến tranh Nhật Bản - Nga Sô trước đó vài năm, nên đề nghị hội đồng thành phố mua biếu 2,000 cây Anh Đào vào năm 1909. Công ty vận chuyển hàng hải Nippon Yusen Line đảm nhiệm việc chuyên chở xuyên Thái Bình Dương và không lấy phí tổn.

Mọi người đều hân hoan khi tầu cặp bến vào tháng giêng năm 1910, các hãng truyền thông loan tin khắp nơi. Nhưng khi Bộ Canh Nông kiểm soát thì nhận thấy nhiều cây bị mọt, có sâu bọ, nên thi hành luật lê đương thời về nhập khẩu nông phẩm và lâm sản, đã hạ lệnh thiêu hủy toàn bộ.

trung_vuong_namloc
Hình Nam Lộc: cám ơn tác giả nhạc phẩm Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu.
Để tránh rắc rối ngoại giao, tân đại sứ Yasuya Uchida bay về Đông Kinh giải thích các biện pháp nghiêm ngặt bảo vệ lâm sản và canh nông của Hoa Kỳ và đề nghị mua tặng 3,000 cây Anh Đào, thành phố Đông Kinh chấp nhận điều này vào tháng 4 năm 1910, tổng số 3,000 cây này được đặc biệt kiểm soát chặt chẽ ngay tại Nhật Bản trước khi cho lên tàu thủy để tránh bị như lần trước và. Sau khi qua thủ tục thanh tra gắt gao các cây này được chấp nhận cho nhập cảnh và chuyên chở đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tháng 3 năm 1912.

Đô trưởng Ozaki viếng Hoa Thịnh Đốn 2 lần, lần đầu năm 1912 và lần thứ hai vào năm 1950, mặc dù chỉ mới 5 năm sau Đệ Nhị Thế Chiến với nhiều tác dụng tâm lý không thuận lợi lắm, song Quốc Hội Hoa Kỳ đã vinh danh cảm tạ ông về món qùa này, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh Mỹ-Nhật những cây này không bị hề hấn nhiều, chỉ có không tới chục cây bị phá hoại, trong tổng số 3,000; mặc dù có sự phẫn nộ của quần chúng sau trận không kích bất ngờ tại Trân Châu Cảng ngày 7 tháng 12 năm 1941; trong cuộc hành quân này, hải quân Nhật Bản đã tiêu diệt đa số chiến hạm trong hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Ông Ozaki đã "tức cảnh sinh tình" với bài thơ:

Nhìn hoa Đào nở rộ bên dòng Potomac
Ánh trăng vời vợi, hoa tuyết nhẹ rơi
Tôi biết đời mình giờ đã trọn
"Viewing the cherry blossoms by the Potomac
Enchanted by the moon and appreciating the snow
There I will find the end of my life"
trung_vuong_aocam
Hình áo cam: đi xem lá vàng và Động Thạch Nhũ Luray Cavern.
Khi Lễ Hội Muà Xuân đầu tiên bắt đầu năm 1927, quan khách chính là hai cựu đệ nhất phu nhân, bà Helen Taft và bà Edith Wilson. Trong tổng số 4,000 cây Anh Đào có bây giờ dọc theo hồ Tidal Bassin, nơi có Jefferson Memorial, Theodor Roosevelt Memorial, Martin Luther King Memorial; chỉ còn 100 cây trong tổng số 3,000 nguyên thủy được trồng vào năm 1912. Khí tượng gia chính yếu của Nha Lâm Viên Quốc Gia dự đoán là năm nay 2013, Hoa Đào sẽ nở rộ từ 29 tháng 3 đến 1 tháng 4.

Theo thống kê thì ta được biết:

- năm 2008 nở rộ 28 tháng 3 đến 30 tháng 3

- năm 2009 nở rộ 31 tháng 3 đến 2 tháng 4

- năm 2010 nở rộ 30 tháng 3 đến 1 tháng 4

- năm 2011 nở rộ 28 tháng 3 đến 30 tháng 3

- năm 2012 nở rộ 19 tháng 3 đến 21 tháng 3.

Các cựu học sinh Nữ Trung Học Trưng Vương sẽ tổ chức vào hạ tuần tháng ba một buổi họp mặt có tên là Đại Hội Anh Đào Trưng Vương Hải Ngoại với một chương trình thật phong phú cho 3 ngày trong dịp Lễ Hội Hoa Anh Đào Mùa Xuân:

- tối thứ sáu 29 tháng 3 : Tiền Đại Hội tại nhà hàng Harvest Moon

- tối thứ bảy 30 tháng 3: Đại Hội Hoa Đào TrưNg Vương Hải Ngoại tại khách sạn Fairview Park Marriott

- ngày chủ nhật 31 tháng 3 : du ngoạn thành phố Nữu Ước

Được biết là vào tháng 10 năm 2007, các cựu nữ sinh này đã tổ chức rất thành công Đại Hội Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, tưng bừng nhộn nhịp với trên 600 người tham dự, một chương trình văn nghệ đặc sắc có nhiều ý nghĩa, có mời nhạc sĩ Nam Lộc về tham dự, ông là tác giả nhạc phẩm Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, thêm vào đó là chương trình du ngoạn lên vùng đồi nói để xem "rừng kia đã đổi một màu quan san, sau đo xuống sâu mặt đất thăm Động Thạch Nhũ tại Luray Cavern.

Đặc biệt anh Nguyễn Tuấn, cựu giáo sư đại học Nông Lâm Súc Saigon, đồng thời là một nhạc sĩ có một sáng tác có tựa đề "Chờ Em' nói về Hoa Thịnh Đốn, vợ anh Tuấn là cựu nữ sinh Trưng Vương tốt nghiệp năm 1965 và trở nên luật sư Tòa Thượng Thẩm
http://langhue.org/index.php/nghe-thuat/am-nhac/thinh-duong-dan-day/3367-tddd-cho-em-nguyen-tuan

Cả thời gian rồi sẽ là những đan kết của kỷ niệm, hiện tại đang đi dần vào qúa khứ và tương lai chỉ là hiện tại kéo dài . Nói về kỷ niệm là nói về một phần của đời mình, dù vui vẻ hay đắng cay trong ai nỡ dày vò kỷ niệm mà trái lại luôn trân qúy một cái gì đã qua đi và nằm mãi trong tâm tư .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.