Hôm nay,  

Đón Xuân Trên Đất Khách: Thịt Kho Dưa Giá, Canh Khổ Qua Hầm

02/02/201300:00:00(Xem: 6667)
Trong ba ngày Tết, theo thông lệ thì hầu như trong mọi gia đình Việt Nam đều phải có cặp dưa hấu để chưng bày trên bàn thờ ông bà tổ tiên cùng một mâm ngũ quả để cúng giao thừa…

Ngoài ra còn có bánh chưng hay bánh tét cho những ngày trọng đại, và đặc biệt nhứt là không thể thiếu một nồi thịt kho nước dừa đi kèm theo với dưa giá và canh khổ qua hầm để lai rai trong những ngày đầu năm…

Ông bà mình thường hay nói thịt heo ăn rất hiền, ám chỉ là nó ít khi gây “phong” làm khó chịu ngứa ngáy cho người ăn.

Vì vậy nên món thịt kho tiêu là món rất ư là bình dân cho các bà sau khi sanh nở, ăn cho chắc và ấm bụng.

Còn người đang bị cảm cúm, thân thể uể oải, cũng thường hay nấu cháo trắng ăn với thịt kho tiêu để mong mau được giải cảm.

Tuy thịt heo rất thông dụng khắp nơi trên thế giới, nhưng vì lý do tín ngưỡng nên cũng có một số ít dân tộc như người Hồi Giáo và người Do Thái Giáo đều kiêng cữ không đụng tới món thịt nầy.

Tại Bắc Mỹ, thịt heo rất dễ tìm và giá cả cũng không mấy gì đắt cho lắm.

Hai ba tuần trước Tết, phần lớn các siêu thị tại Montréal đã bắt đầu tuôn thịt heo ra bán rất nhiều hơn bình thường mà đặc biệt là thịt đùi hoặc thịt mông. Thịt mông còn xương còn da, giá khoảng 4$/kg.

Bà con mình có thể mua về cắt hay phân thịt có da có mỡ để nấu một nồi thịt kho nước dừa theo như ý mình muốn.

Tại sao người ta gọi thịt heo là thịt đỏ?

Máu đem oxy đến thịt và gắn vào chất myoglobine để tạo nên màu đỏ hồng của thịt.

Chính số lượng myoglobine trong các bắp cơ quyết định màu đỏ của thịt.

Thịt heo chứa nhiều myoglobine hơn thịt gà và cá.

Tại Canada, được xếp vào thịt đỏ là thịt heo, thịt bò, thịt dê cừu và đồ lòng của những thú này.

Còn thịt gà và thịt gà Tây được gọi là thịt trắng.

don_xuan_thit_heo_lap_xuong_market


Ngày xuân vẫn thường có lạp xưởng...
Chất bổ trong thịt heo

Thịt heo có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe, thí dụ như protéine, kẽm (Zn), sélenium Se, và các vitamins nhóm B như B1, B2, B3, B6 và B12...

Ngày xưa, thịt heo thường chứa rất nhiều mỡ, nhưng từ vài chục năm nay nhờ vào sự tiến bộ của ngành di truyền học và qua kỹ thuật phối giống, người ta đã tạo ra được những dòng heo ít mỡ và đặc biệt là lớp mỡ ở lưng mỏng hơn ngày xưa rất nhiều.

Mỡ nhiều hay ít cũng còn tùy theo các coupes của thịt.

Thịt heo có chứa kháng sinh không?

Trong chăn nuôi, 90% chất kháng sinh được trộn vào thức ăn hỗn hợp nhằm mục đích ngừa bệnh tật và nhất là để thúc đẩy sự tăng trưởng (growth promoter) của heo.

Phần còn lại, thuốc kháng sinh được sử dụng để trị bệnh.

Theo luật kiểm soát thực phẩm, thịt bán ra phải được trong lành cũng như không được chứa chất tồn dư (residues) kháng sinh.

Trước khi hạ thịt đôi ba ngày, chủ nuôi phải ngưng sử dụng thuốc kháng sinh để thịt có thời gian loại bỏ hết chất tồn dư.

Thời gian ngưng thuốc này được gọi là withdrawal period dài hay ngắn tùy từng loại thuốc sử dụng.

Tại nhà máy, các quầy thịt nào có vẻ khả nghi đều bị bác sĩ thú y giữ lại để làm test xét nghiệm sự hiện diện của tồn dư kháng sinh.

Nếu kết quả dương tính, quầy thịt sẽ bị hủy bỏ.

Ngoài ra cũng còn có những chương trình kiểm soát ngẩu nhiên (random test) và định kỳ thường xuyên để thử nghiệm mỗi ngày trên một số quầy thịt nhất định nào đó.

Còn vấn đề tồn dư hormones tăng trưởng (growth hormones) trong thịt heo thì không cần phải đặt ra vì tại Canada không có một hormone nào được cơ quan Health Canada phê chuẩn chấp thuận cho bán để nuôi heo cả.

Hormone chỉ được sử dụng trong kỹ nghệ chăn nuôi bò thịt mà thôi.

Vậy lỡ ăn thịt heo có chứa tồn dư kháng sinh thì sao?

Đây là câu hỏi mà mọi người thường đặt ra.

Thịt heo có chứa chất kháng sinh có thể gây hại cho sức khỏe bằng những cách sau đây:

- gây ra dị ứng, thí dụ penicilline sẽ chuyển ra thành acide pénicilline là một chất gây dị ứng;

- tạo ra một chủng vi khuẩn kháng kháng sinh antibiorésistance và dễ sinh ra hiện tượng lờn thuốc sau nầy.

Thịt heo có thể bị nhiễm trùng

Nói chung cũng như bất kỳ các loại thịt khác, thịt heo nếu sản xuất hay bảo quản không đúng cách thì rất có thể bị nhiễm phân và các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella sp, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes v.v.

Ăn phải thịt nhiễm trùng chúng ta sẽ bị ngộ độc thực phẩm biểu hiện qua các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, vân vân.

Thịt heo gạo là gì?

Heo gạo là tên một loại bệnh ký sinh trùng khá phổ biến ở Việt Nam.

Thịt chứa những nang (kyste, cysticerque, cysticercus) nhỏ bên trong có đầu (scolex) ấu trùng của một loại sán dây (,ténia, tapeworm).

Ở heo, người ta thường gọi đó là thịt heo gạo (swine cysticercosis, measly pork, ladrerie) vì có sự hiện diện của những nang nho nhỏ trong bóng như hạt gạo (cystcercus cellulosae).

Pig, skeletal muscle (shoulder). Shoulder musculature contains numerous cysticerci (Cysticercus cellulosae, larval form of Taenia solium). Each cyst contains a single inverted scolex

- Trường hơp ăn phải thịt heo gạo nấu không thật chín thì sao?

Nếu ăn phải thịt heo gạo nấu không chín thì ấu trùng sẽ nở ra thành sán dây trưởng thành trong ruột chúng ta, và đặc biệt là chỉ có một con duy nhất mà thôi, bởi vậy người ta mới gán cho nó cái tên rất nên thơ là sán cô đơn (ver solitaire, lonely tapeworm).

Tên khoa học của sán dây heo là Taenia solium, dài từ 2 mét đến 7 mét và có thể sống hằng chục năm trong ruột chúng ta.

Người là vật chủ thật sự (definitive host) của sán dây Taenia solium.

Video: Teania solium
http://www.youtube.com/watch?v=9MxI2bMwFNE

Ở Việt Nam, heo thường được thả đi ăn bên ngoài chuồng nên heo dễ bị nhiễm trứng sán teania solium bởi do nông dân ưa dùng phân người hay phân bắc để tưới bón cho mùa màng cũng như cho rau cải, vân vân…

Thói quen phóng uế ngoài đồng cũng như tập quán xây cầu tiêu trên mương rạch rồi sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn, là những nguyên nhân chính làm lây truyền bệnh sán heo.

Trứng nở thành ấu trùng (larvae) trong ruột heo rồi từ đó đi định vị trong thịt như cơ vùng gò má, mông, đùi, liên sườn, hoành cách mô, tim, lưỡi heo, v.v.

Chúng kết thành những nang nhỏ như hạt gạo, tên khoa học gọi là cysticercus cellulosae.

Heo là vật chủ trung gian (intermediate host) cho nên sán chỉ ở giai đoạn ấu trùng mà thôi và không thể phát triển tiếp để trở thành sán dây trưởng thành (adult) được.

- Trường hợp ăn nhầm thực phẩm hoặc rau cải có trứng sán thì sao?

Nếu chúng ta ăn phải trứng sán thì trứng chỉ nở ra thành ấu trùng trong ruột mà thôi chớ không thể phát triển để trở nên sán trưởng thành được.

Ấu trùng từ ruột sẽ tìm cách đi định vị dưới dạng những nang nhỏ khắp cơ thể chúng ta.

Khoa học gọi đây là bệnh human cysticercosis.

Ấu trùng định vị thành những nang nhỏ trong cơ bắp; trong tim (làm xáo trộn nhịp tim, suy tim); trong mắt (làm giảm thị giác, có thể gây mù lòa); và cũng có thể là những nốt nodules vô hại dưới da...

Nếu ấu trùng kết nang trong hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như trong tủy sống hoặc trong não thì người ta gọi là bệnh neurocysticercosis, rất ư là nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bệnh neurocysticercosis còn được gọi là cerebral cysticercosis là một trong nhiều nguyên nhân gây nhức đầu, động kinh và co giật ở người tại một số quốc gia như Phi Châu, Nam Mỹ và Á Châu.

Tùy theo nặng nhẹ cũng như nơi ấu trùng định vị trong não mà triệu chứng có khác nhau.

Bệnh cũng có thể gây ra nhiều dấu hiệu tâm thần khác nữa như hay quên, tâm thần bất ổn, lẫn lộn, mất trí nhớ, mất sự chú ý, vân vân.

Nếu nặng có thể gây biến chứng giãn nở các xoang não đưa đến bệnh não úng thủy (hydrocephalus) cực kỳ nguy hiểm.

Còn nếu ấu trùng định vị trong tủy sống thì sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng vận động như liệt chi, xụi bại...

Tháng 9/2008, báo chí bên nhà có đề cập đến một trường hợp ăn tiết canh heo bị nhiễm sán trong não xảy ra tại tỉnh Nghệ An.

Đây là một thí dụ điển hình của bệnh neurocysticercosis.

Bệnh nhân có lẽ đã bị nhiễm sán từ lâu rồi sau khi đã dùng thức ăn thức uống nào đó như tiết canh heo, rau cải, nước bẩn hay do ruồi nhặng đem đến từ cầu tiêu ngoài mương có chứa sẵn trứng sán Tania solium vào tô tiết canh chăng?

Chẩn đoán bệnh neurocysticercosis rất khó, phải cần đến kỹ thuật cao như chụp cắt lớp Brain CT Scan, chụp cộng hưởng từ MRI Magnetic Resonance Imaging, Elisa test, sinh thiết các nốt dưới da subcutaneous biopsy để xác định chẩn đoán.

Bệnh nhiễm sán heo vẫn còn là vấn đề y tế công cộng rất quan trọng tại các quốc gia đang phát triển đặc biệt là vùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Thịt heo chứa ấu trùng giun bao hay giun xoắn Trichinella spiralis

Đây là một bệnh ký sinh trùng khác nữa ở heo.

Bằng mắt thường không thể nhìn thấy loại giun nầy trong miếng thịt được.

Bịnh rất hiếm thấy xảy ra cho heo tại Canada.

Cục kiểm tra thực phẩm Canada, CFIA cũng thường xuyên cho thực hiện các loại test xét nghiệm qua kính hiển vi và test huyết thanh học để tìm ấu trùng Trichinella spiralis ở thịt heo và thịt ngựa tại các lò sát sanh.

Kết quả đều âm tính.

Thịt nhiễm giun bao Trichinella nativa chỉ thấy báo cáo xảy ra trên vùng cực bắc Canada, nơi các sắc dân Inuits sinh sống. Và đã tìm thấy ở thịt gấu trắng và voi biển (morse, walrus) với tỷ lệ nhiễm giun bao khá cao.

Tại Việt Nam, thấy có báo cáo bệnh giun bao Trichinella spiralis đã xảy ra tại Sơn La.

Nấu thịt cho thật chín thì ăn vô hại!

- Tình hình tại Việt Nam

Theo tin VietnamNet 26/9/2006, tiến sĩ Đặng thị Cẩm Thạch, trưởng phòng ký sinh trùng Viện Sốt Rét-Ký Sinh Trùng-Côn Trùng Trung Ương (VSR-KST-CTTƯ), cho biết tình hình nhiễm giun sán rất nghiêm trọng tại Việt Nam.
http://vietbao.vn/Suc-khoe/Ca-nuoc-nhiem-giun-san/65067922/248/

Bà Thạch cũng cho biết thêm, ngoài sán lá gan, toàn quốc có 60 triệu người nhiễm giun đũa, 40 triệu người nhiễm giun tóc, 20 triệu người nhiễm giun móc.

Theo con số do VSR-KST-CTTƯ nêu trên, tính ra, ở Việt Nam, cứ 10 người thì tới 7-8 người có mang giun, sán trong bụng!

Có lối 60 triệu người VN đã bị nhiễm giun sán.Thống kê của VSR-KS-CTTƯ từ năm 2000 đến 2004 có trên 700 ca bệnh ấu trùng sán heo, trong đó có 84% trường hợp bị tổn thương ở não với các triệu chứng ví dụ như động kinh, liệt, mù mắt, tăng áp lực nội sọ, tử vong, v.v…

(NLĐ) - “Tình trạng nhiễm giun sán ở Việt Nam vẫn ở mức báo động. Thói quen ăn uống không bảo đảm vệ sinh và ăn thực phẩm tái, sống... là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này."

“Thông tin trên được TS Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho biết tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống bệnh sốt rét và giun sán giai đoạn 2006-2010, do Bộ Y tế tổ chức sáng 31-3 ở Hà Nội” (ngưng trích D.Thu).

Cơ quan Y Tế Thế Giới OMS cho rằng: bệnh heo gạo có liên quan mật thiết với tình trạng nghèo khó và trình độ phát triển của một xã hội.

Muốn giải quyết vấn đề heo gạo, việc cần thiết phải bắt đầu làm là tăng cường sự giáo dục cho người dân.

- Tình hình tại Canada

Trong 23 năm làm việc trong ngành khám thịt tại Canada, người gõ chưa từng nghe báo cáo hay chính mắt thấy một ca thịt heo gạo nào xảy ra tại xứ người, có lẽ nhờ sự kiện heo chỉ được nuôi nhốt trong chuồng, chớ không được thả rong ra ngoài để đi ăn tạp như ở bên nhà.

Nếu trường hợp có dấu hiệu thịt heo bị gạo thì cả quầy thịt đó sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức.

Ngược lại, bệnh thịt bò gạo (bovine cysticercosis) nghĩa là thịt bò có chứa những nang ấu trùng sán Taenia saginata thì có xảy ra, tuy hơi hiếm thấy tại Canada.

Porcine Cysticercosis

Since auto-infestation of infested humans with cysts of T. solium in other than muscle tissues is possible, all swine carcasses with any evidence of Cysticercus cellulosae must be condemned. For further information see Chapter 5, section 5.5. (CFIA)

Ngoài ra luật Canada cũng cấm ngặt việc dùng phân người để trồng rau cải.

Nếu có đi du lịch Việt Nam hay các nước ở Á Châu, Nam Mỹ và Phi châu thì tốt hơn nên ăn thịt (bất cứ thịt gì) đã được nấu thật chín rồi.

Bệnh heo gạo rất hiếm thấy tại Canada và Hoa Kỳ. Tuy nhiên cũng có trên 1000 ca người nhiễm sán dây Taenia solium được thấy báo cáo hằng năm tại Hoa Kỳ. Đa số bệnh nhân bị nhiễm trong những dịp đi du lịch tại những quốc gia kém mở mang về những phương diện y tế và vệ sinh phòng bệnh.

Although incidences of infection are extremely rare in Canadian and American swine herds, over 1,000 human cases of cysticercosis are reported annually in the United States. Many of these human cases result after travel outside Canada and the United States.

Cách đề phòng bệnh sán

+ cách đề phòng hữu hiệu nhất vẫn là chúng ta nên ăn thịt đã được nấu thật chín*;

+ tuyệt đối không ăn thịt còn sống hoặc nấu không đủ chín;

+ rửa tay kỹ với savon trước khi chuẩn bị thức ăn cũng như sau khi đi cầu;

+ uống nước đã được nấu chín hoặc uống nước lon, nước chai mỗi khi đi du lịch;

+ gọt vỏ trái cây trước khi ăn để ngừa trường hợp vỏ bị nhiễm phân.

*Nấu thịt thật chín hay làm đông lạnh thịt heo gạo ở nhiệt độ -20 độ C trong vòng 10 ngày sẽ diệt được ấu trùng sán.

Cũng may là bệnh cysticercosis có thể trị được.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc rất công hiệu chẳng hạn như: niclosamide (Trédémine), Paromomycine, albendazole (Albenza), praziquantel (Biltricide)...

Nếu có đi du lịch hay về Việt Nam thăm nhà thì xin bà con cô bác hãy quên đi những món khoái khẩu như: tiết canh heo; nem chua lá dong, tré, nem Huế, giò sống; phở tái; bít tết rướm máu (steak rare, saignant, châteaubriand); gỏi bò tái chanh; bò lúc lắc nửa sống nửa chín; bò nhúng giấm; lẩu bò; thịt heo sống trộn thính; vân vân.

Lựa thịt ngon

Thịt heo chúng ta thường thấy bán trong các chợ Canada là “thịt heo chợ” (porc de marché, market hog). Heo hạ thịt lúc được 5 tháng tuổi và cân đứng lối 115kg. Với trọng lượng nầy thì khi làm xong, quầy thịt nặng còn vào khoảng 85kg.

Tại Canada, thịt heo nái và thịt heo nọc (rất dai và hôi) không được phép bán như thịt tươi trong các chợ.

Hai loại thịt này chỉ được sử dụng trong kỹ nghệ biến chế để sản xuất ra lạp xưởng, saucisse, bolona, hot dog, v.v.

Thịt heo được xả cắt ra thành những coupes khác nhau rất tiện cho người tiêu thụ. Thông thường thì da bị lóc ra hết và lớp mỡ bên ngoài cũng được lạng bỏ bớt.

Thịt ngon nhất, mềm nhất vẫn là thịt thăn (longe, pork tenderloin)...

Thịt dai và rẻ tiền hơn là thịt mông, thịt đùi, thịt bả vai.

Giá cả vì vậy cũng thay đổi tùy theo coupes.

Nếu mua thịt bắp đùi thì nên lựa loại da mỏng vì nấu mau mềm!

Theo kỹ nghệ thịt thì thịt nào cho thấy được chen nhiều sớ mỡ ở giữa các sớ thịt (gọi là persillé, marbling) là thịt ngon nhất và mềm nhất!

Thịt heo mua ở phố Tàu thường được bán theo các coupes của người mình nên rất tiện để luộc hay kho theo kiểu Việt Nam.

Nên lựa một miếng thịt ít mỡ phía ngoài. Khi sờ vào thịt phải có vẻ chắc nịch, màu hồng hoặc hơi trắng nhạt.

Thường thì thịt thăn có màu nhạt hơn thịt bắp đùi hay thịt bả vai. Nếu thịt đã ngã màu xám xịt đó là thịt xấu.

Đi chợ thì nên mua thịt sau chót trước khi ra quầy trả tiền.

Nên bỏ thịt vào túi nylon để tránh nước thịt có thể chảy ra làm nhiễm rau quả…Về đến nhà nên cất thịt ngay vào ngăn lạnh và nên sử dụng trong vòng 3 ngày mà thôi.

Muốn giữ thịt trong thời gian lâu hơn thì phải cất trong ngăn đông lạnh.

Tại Canada: thịt heo được xếp theo hạng

Vấn đề xếp hạng thịt (grading) là một vấn đề nội bộ giữa nhà máy mổ heo và các nhà chăn nuôi mà thôi.

Tùy theo thứ hạng được xếp mà nhà máy ấn định giá cả để trả cho nhà chăn nuôi.

Phẩm chất thịt heo rất thay đổi tùy theo:

- tuổi tác của con vật
- heo đực hay heo cái
- màu của thịt
- cân nặng của quầy thịt
- tỉ lệ các mô mỡ phân bố trong thịt
- bề dày của lớp mỡ lưng
- tỉ lệ thịt trong quầy thịt

Thịt hữu cơ (Bio, Organic) là gì?

Với những tin đồn bất lợi như là thịt heo có chứa nhiều mỡ, nhiều cholestérol, chất tồn dư kháng sinh, hormones, hóa chất cũng như ăn thịt thường xuyên có thể bị bệnh cancer, v.v…cho nên càng ngày càng có nhiều người bớt ăn các loại thịt sản xuất theo lối công nghiệp.

Giới chăn nuôi cảm nhận được nỗi lo âu của người tiêu thụ nên chụp lấy thời cơ và tung ra loại thịt heo hữu cơ.

Đây chỉ là một mánh lới kinh doanh mà thôi…

Cơ quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada (CFIA) không dính dáng vào vấn đề thịt hữu cơ!

Vậy thịt hữu cơ là thịt gì?

Nói chung đó là thịt của heo được nuôi dưỡng theo lối thiên nhiên, có sân thả, không được dùng các chất kháng sinh và hóa chất, v.v...

Các điều kiện để được mang danh hiệu organic đều do những tổ chức tư nhân kiểm soát và chứng nhận. Tại Québec, các tổ chức sau đây đảm nhận việc chứng nhận sản phẩm hữu cơ: Organic Crop Improvement Association (OCIA), Québec Vrai, Garantie Bio, và Quality Assurance International.

Vì lý do sản xuất khó khăn nên giá bán sản phẩm hữu cơ thường đắt hơn sản phẩm bình thường từ 20% đến 100%.

Phẩm chất của thịt hữu cơ là đề tài tranh cãi giữa phe ủng hộ và phe chống…

Phe thuận thì quả quyết là thịt hữu cơ ăn ngon và tốt cho sức khỏe hơn là thịt sản xuất theo lối công nghiệp bình thường.

Phe chống đối thì cho rằng thịt hữu cơ cũng không có gì khác biệt với thịt bình thường cả. Có khác chăng là thịt hữu cơ giá đắt hơn thịt thường mà thôi, và chẳng có gì bảo đảm đó là thịt hữu cơ thật sự cả?

Thịt kho nước dừa: món ăn đượm tình quê hương của người mình

Thú thật với các bạn, thịt kho nước dừa mà có người còn gọi là thịt kho Tàu là món ruột của người gõ từ xưa đến nay.

Thịt phải có da có mỡ và kho cho rục mới ngon. Nhớ độn thêm hột vịt hoặc hột gà. Ăn tiền là ở chỗ nầy!

Đây là món ăn chuẩn căn bản hay món ăn để cầm cự trong tuần và cũng là một món đa dụng vì ăn với cái gì cũng được hết.

Nấu một nồi để dành ăn trong nhiều ngày, thậm chí cho cả tuần lễ cũng được.

Ngán, thì cho vô hộp nhựa để vào ngăn đá, khi nào cần, khi nào nhớ thì lôi ra.

Rất tiện lợi cho mọi người nhất là đối với những người không được “huỡn” cho lắm.

Có rất nhiều cách nấu, tùy theo mỗi gia đình.

Thịt đùi và thịt mông thường được sử dụng nhất.

Có người còn dùng cả thịt ba chỉ hay ba rọi (thịt bụng, bacon) để kho ăn cho bùi cho béo mới ngon.

Có một vấn đề hơi lo là món thịt kho có chứa quá nhiều mỡ và toàn là mỡ bão hòa gras saturé rất xấu.

Ngoài ra còn có nước mắm chứa quá nhiều muối sodium. Bạn nào có cholestérol cao hay bị cao máu thì nên để ý mà tự mình tiết chế bớt.

Để cho được chút an tâm thì khi nấu xong nhớ lấy muỗng vớt bỏ bớt nước mỡ trên mặt, hay cất vào tủ lạnh và hôm sau lấy bỏ lớp mỡ đặc như sáp đóng ở phía bên trên.

Kết luận

Có thể nói rằng ngày nay thịt heo là loại thịt rất thông dụng trên thế giới…

98% thịt heo chúng ta dùng hằng ngày đều là sản phẩm của kỹ nghệ chăn nuôi công nghiệp.

Sản xuất thật nhanh và thật nhiều là phương châm của các nhà tư bản.

Phương cách chăn nuôi kỹ nghệ tiên tiến, quá thâm canh, sử dụng kháng sinh và hóa chất đã làm sản sinh ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Vấn đề ô nhiễm môi sinh do phân heo cũng đang làm các giới trách nhiệm điên đầu để tìm biện pháp giải quyết.

Hiện tượng đề kháng kháng sinh, các bệnh về tim mạch và có thể kể luôn một số bệnh cancer (như cancer vú và cancer ruột) là những hậu quả tất yếu do việc lạm dụng thịt đỏ trong đó thịt heo chiếm một phần không nhỏ.

Nói là nói thế chớ chúng ta cũng không thể nào loại bỏ thịt heo ra khỏi tập tục ăn uống được!

Ba ngày Tết, nhà nhà ai cũng đều chuẩn bị nấu một nồi thịt kho nước dừa kèm theo với dưa giá. Ngoài ra còn có thêm bao tử hoặc hai ba cái lưỡi heo để luộc, để khìa hay để rô-ti cuốn bánh tráng rau sống chấm nước mắm tỏi ớt.

Sau cùng, cũng đừng quên một nồi canh khổ qua dồn thịt nấu cho rục nhé, trước để cúng ông bà, sau để thưởng thức, lai rai trong ba ngày Xuân trên đất khách./.

Tham khảo

- Le ténia-Taenia saginata et Taenia solium
http://www.caducee.net/DossierSpecialises/gastro/tenia.asp

- CDC. Cysticercosis
http://www.cdc.gov/ncidod/dpd/parasites/cysticercosis/factsht_cysticercosis.htm

- Bs Thú y NguyễnThượng Chánh

Đừng xem thường vi khuẩn E coli.
http://www.vietbao.com/D_1-2_2-81_4-141603

Montreal, Xuân Quý Tỵ 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.