Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Hồng Danh, Ngôi Chùa Nhỏ Nhưng Chứa Cả Đại Dương Bao La

02/02/201300:00:00(Xem: 10347)
Trong đời sống người Việt hàng ngày người người có dịp đã nghe câu thành ngữ “Ăn chay Niệm Phật”. Đất nước ta đạo Phật không phải là quốc giáo như Thái Lan, Cam bốt hoặc một số quốc gia Á Châu khác; nhưng nguyên lý sống đạo Phật đã ăn sâu vào tập quán của dân ta. Thưở xưa tam giáo Phật Khổng Lão đồng nguyên, cùng là nếp sống của dân chúng. Nói chung, người Việt Nam theo đạo thờ Gia Tiên, thờ Ông Bà là chính. Nhà nào cũng có bàn thờ ông bà tổ tiên, nhà thờ họ. Trong Nam còn có bàn thờ Thiên ở ngoài sân. Ở làng xã thì có Thần Hoàng, Thần Làng; và đình làng là nơi thờ phượng tiền hiền tiên liệt, là nơi hành lễ Kỳ Yên. Và dường như thôn làng, xóm ấp nào trên quê hương cũng có một ngôi chùa? Và khi ra đi xa người ta vẫn nhớ cây đa, giếng nước, mái chùa. Có phải vậy chăng?

“Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng,
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung…
Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Mấy câu thơ trong bài thơ "Nhớ chùa" của Hòa thượng Thích Mãn Giác có thể diễn tả một phần nào nếp sống của dân mình.

Ra đến hải ngoại, gần 40 năm qua, nơi đâu có cộng đồng người Việt quần cư là nơi đó có chùa. Đi chùa lễ Phật là bổn phận của người Phật tử đã đành, người theo đạo ông bà, hoặc các đạo khác cũng đến chùa, nhất là các dịp lễ Tết. Cứ lấy San Jose, một thành phố đông người Việt định cư nhất ở hải ngoại làm tiêu biểu thì người ta thấy đã có hàng chục, vài chục ngôi Chùa, Niệm Phật Đường, Tịnh Xá. Và, vào những ngày lễ tết, sóc vọng, v.v... Chùa là nơi quy tụ người Việt.

Đến chùa để nghe kinh, nghe giảng, lạy Phật, làm lễ cưới, lễ cúng, lễ tạ ơn. Đến chùa để ăn chay, để niệm Phật. Người Phật tử ăn chay để thực hiện giới cấm sát sanh (một trong 5 giới của Phật) thể hiện lòng từ đối với chúng sanh. Ăn chay để tạo phước, ăn chay để thanh lọc thân tâm…cuối cùng có người ăn chay để giữ gìn sức khoẻ.

Đến chùa ăn chay thì phải đạo, nhưng kiếm một ngôi chùa để ăn chay miễn phí chắc là khó. Tôi là người Công Giáo, nhưng hay đến chùa, đi chùa. Tại San Jose có bao nhiêu ngôi chùa, Niệm Phật Đường, Tịnh Xá… và chùa nào tôi cũng đã hơn 1 lần đến viếng và đến để ăn chay. Tôi đến thăm chùa to, tượng lớn trang nghiêm, và tôi cũng đến viếng những ngôi chùa nhỏ đơn sơ, đơn sơ đến nổi không có chỗ cho Phật tử đứng, ngồi, không có cả nơi thờ các vong linh, tro cốt của người quá cố. Chùa lớn, chùa nhỏ không có chi đáng nói, cái điều đáng nói là chùa có Phật hay không! Phật là gì nếu không phải là Từ, Bi, Hỹ, Xả, là bố thí, là thương yêu. Có như vậy mới là “Mái chùa che chở hồn dân tộc” mới là “Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Ngôi chùa đó thật nhỏ, và vị sư trụ trì nơi đó cũng nhỏ; vị sư nầy nhỏ cả về hình dáng bên ngoài và nhỏ cả tuổi đời, nhưng bên trong cái thân xác, tuổi tác nhỏ đó chứa đựng cả cái tâm Phật sum la vạn tượng. Vị sư nầy nói ít làm nhiều, ngôi nhà thờ đức Phật ở đây nhỏ mà “cánh cửa” rất to và luôn rộng mở.

Cảnh chùa thật nghèo, bên sau chái nhà được che lại để làm nơi thờ cúng các vong linh, tro cốt của nhũng người quá cố, làm nơi cho thập phương đến ăn chay. Thờ cúng vong linh tro cốt, ăn chay trong chùa đâu có điều gì phải nói? Điều đáng nói là mọi sự, mọi việc đều làm bằng cái tâm của Phật, là ban cho, là bố thí… nói theo đời thường là free,là miễn phí hoàn toàn. Miễn phí cho người sống và miễn phí cho người mới vừa từ giả cõi đời đi qua xứ khác cần trợ duyên, cần hộ niệm, cần các phép theo đúng lễ nghi trong đạo Phật thì các vị sư ở đây (có 2 vị) đều hoan hỉ đến thực hiện. Chùa đã giúp các đám tang của những người qua đời không có thân nhân, chùa giúp đám cho những người qua đời có đủ gia đình, chùa giúp đám cho người nghèo, chùa giúp đám cho ngưòi giàu, giúp kẻ sang, người hèn...tất cả đều bình đảng như nhau. Tâm bình đẳng trải rộng khắp mọi nơi, mọi chốn. Tâm bình đẳng cho kẻ sống và người chết.

Một Phật tử đem cả gia đình, chồng vợ, con cái, dâu rể, cháu chắc… đến chùa làm công quả vì “Thầy tốt quá”, vì “Tôi ở đây hơn 30 năm mỗi khi có việc cần đến chùa là phải có tiền”. Từ đám cưới, đám tang, thờ linh, thờ tro cốt...đều phải trả tiền. Nghe bà nói mà tôi giật mình! Nghe đau lòng, nhưng dường như đó là sự thật!

Vì thế cho nên chùa vẫn nghèo. Căn nhà nhỏ dùng làm nơi tu hành do Phật tử đóng góp, cho mượn để dựng lên cho đến nay vẫn còn nợ. Nợ thì cứ nợ, nhưng bố thí vẫn cứ làm. Vị sư trụ trì cho biết “Người xuất gia ăn của tín thí thì phải lo tu hành, trả nợ, hồi hướng cho thí chủ…” Mỗi ngày vị sư trụ trì đều sám hối, ngồi thiền, hồi hướng, mở các pháp hội thỉnh cao tăng, thạc đức, thiện trí thức về giảng pháp cho Phật tử, mở các pháp hội Niệm Phật. Sư nói “Nhiều người cao niên, người không có điều kiện ngồi thiền, đi chùa thì Pháp Môn Niệm Phật là pháp thù thắng và lợi ích dễ tu, dễ chứng.”

Trong một lần tôi đến đây đã nghe đại chúng đọc:(những lời đầu trong pháp hội Niệm Phật Sám Hối)

“Đệ tử…..chúng con từ vô thỉ,
Gây bao tội ác bởi lầm mê,
Đắm trong sanh tử đã bao lần,
Nay đến trước đài vô thượng giác,
Biển trần khổ lâu đời luân lạc,
Với sinh linh vô số điêu tàn,
Sống u hoài trong kiếp lầm than,
Con lạc lõng không nhìn phương hướng
Đàn con dại từ lâu vất vưởng,
Hôm nay trông thấy đạo huy hoàng,

xin hướng về núp bóng từ quang,
Lạy Phật tổ soi đường dẫn bước,
Bao tội khổ trong đời ác trược,
Vì tham, sân, si mạng gây nên,
Thì hôm nay giữ trọn lời nguyền,
Xin sám hối để lòng thanh thoát,
...

“Thật vậy đó, từ vô thỉ đến nay ta làm biết bao nhiêu điều không hợp lẽ đạo, sống trong vô minh, tạo nhiều nghiệp chướng” Một Phật tử tâm tình.

Tuy chùa mới dựng còn khó khăn, nhưng chùa đã tạo được duyên lành đến cùng Phật tử, người sống hay kẻ chết, qua các pháp hội như Trai Đàn Chần Tế Cầu Siêu Bạt Độ vào các ngày 12 vả 13 tháng 1/2013 vừa qua.

Trong thư gửi Phật tử đại chúng, sư viết “Trong nhiều năm qua, Chùa Hồng Danh thao thức rằng, chúng ta không chỉ chuyên lo giáo hóa, gieo duyên đối với người sinh tiền mà chúng ta cần phải quan tâm đến các hương linh quá vãng. Trong đó có đồng bào vượt biển tử nạn, các chiến sĩ đã hy hiến đời mình vì lý tưởng tự do, các nạn nhân vắn số, các sản nạn thai nhi vô danh không nơi nương tựa...Pháp hội này được thành tựu nhờ Pháp Phật oai linh, đạo lực của Đại Tăng và sự thành tâm khẩn thiết cầu nguyện của chư Thiện tín Phật tử trợ lực giúp chư Hương Linh được Siêu sanh Lạc quốc. đây cũng là dịp để Cha Mẹ và người thân thể hiện lòng thành hướng về chư hương linh thọ bất thiện nghiệp, nhằm giúp cho người thân vơi đi những nỗi khổ đau và sớm có được cuộc sống an lạc.”

Tôi đến viếng thăm chùa trong tuần qua và gặp một số Phật tử đến giúp chùa làm các công tác Phật sự, xin ghi lại đây như một lời cảm ơn đã tiếp tôi trong tình nghĩa đồng bào, và chúc quý vị thân tâm an lạc.

Hoa Tâm, Diệu Pháp, Hồng Liễu, Thu & Hải, Diệu Liên, Diệu Ngọc, Đào & Phượng, Huỳnh Ái Ngọc, Quỳnh Uyển, Ngọc Tường, Tài Lê, Quảng Khai& Hoa Huệ. Các anh chị nầy có người còn rất trẻ mà tâm hồn phóng khoáng, hoa từ bi luôn nở rộ trong nụ cười của họ.

Được biết việc tu hành hàng ngày theo một thời khóa như sau:

Thứ Hai - Thứ Sáu
7:00 sáng - Ngồi Thiền
7:10 sáng - Lạy Phật
4:30 chiều - Cúng Thí Thực (Cô Hồn)
7:00 - 7:45 tối - Tụng Chú Đại Bi

Thứ Bảy
7:00 - 8:00 tối - Tụng Kinh Địa Tạng (Cầu Siêu Cho các Hương thờ tại Chùa)

Chủ Nhật
11:00 - 11:45 sáng - Khóa Lễ Cầu An - Cầu Siêu
12:00 trưa - Cúng Hương Linh thờ tại Chùa
12:30 - chiều - Dùng Cơm thân mật với Chùa

Và Mỗi tháng (tính theo Âm Lịch) vào ngày 14 & 30 có khóa Lễ Sám Hối lúc 7:00 tối. Mỗi tháng chùa đãi Cơm Chay 2 ngày 15 & mùng 1 lúc 11:00 sáng đến 1:30 chiều.

Ngoài ra, Chùa cũng quan tâm đáp ứng đầy đủ các lễ Thành Hôn, Cầu Siêu, Cầu An, Nhập Liệm, Thọ Tang, An Táng, và những lễ khác.

Đối với người Việt Nam, ngày Tết vẫn luôn luôn là nét văn hóa đặc sắc, là cơ hội để mọi người trở về cội nguồn, đoàn tụ bên nhau, cùng thắp nén hương lên bàn thờ để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, là dịp mọi người thăm viếng lẫn nhau, thiết lập tình thương, nói với nhau những lời từ ái. Riêng với những người Phật tử, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ đối với gia đình, công việc xã hội… những người con Phật còn thực hiện nhu cầu tâm linh, thăng tiến tinh thần, thông qua việc hành hương thăm viếng các ngôi chùa, với ước mong “một lạy thành tâm trước Thế Tôn, là gieo trồng một hạt Cội Đức, và nếu còn biết đem công đức ấy hồi hướng tới khắp pháp giới chúng sanh, thì Hạt Bồ Đề sẽ nẩy sanh vô lượng”.

Để chào đón mùa Xuân Quý Tỵ và cùng nhau nguyện cầu cho 1 năm mới an khang thịnh vượng, Chùa Hồng Danh tổ chức cho chư Phật tử 2 chuyến hành hương đầy ý nghĩa: Thập Tự Cầu An và Phóng Sanh Nguyện Cầu vào các ngày Thứ Bảy 16 / 02 / 2013 - (tức Mùng 7 Tết ÂL). Ngoài ra cũng còn 1 ngày Thập Tự tại Sacramento & San Jose

HÀNH HƯƠNG PHÓNG SANH NGUYỆN CẦU 3 Ngày 2 Đêm tại Nam California từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 3 năm 2013. Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm chi tiết xin liên lạc Chùa Hồng Danh(408) 449-5399, Phật tử Diệu, Pháp(408) 661-3355, Phật tử Hoa Tâm 408) 316-9841.

Ngoài các công tác Phật sự, Chùa còn có một Chương Trình Từ Thiện mang tên Hội Từ Tâm. Trong năm qua tháng 11 và 12 Chùa bảo trợ 30 món quà cuối năm cho 30 em nhỏ của những gia đình có thu nhập thấp & những vị thành niên vô gia cư ở San Jose. Chùa cũng thu nhận những áo mùa đông và giày (tương đối còn mới) cho mọi lứa tuổi. Những món đồ này đã được đem đến cho người vô gia cư và tặng cho trung tâm The Women & Children Inn Vision Shelter tại San Jose.

Chùa cũng đã giúp hội từ thiện Family Giving Tree ở tại 19111 Pruneridge Avenue, Bldg 44 Cupertino, CA 95014, và nấu đãi bữa ăn trưa cho người vô gia cư tại the Women & Children Inn Vision Shelter.

Ngôi chùa thật nhỏ nhưng trong lòng đã chứa cả đại dương bao la. Tôi sẽ đến thăm chùa lần nữa và dịp Tết Quý Tỵ. Đồng hương Việt nào muốn ăn chay xin mời đi cùng tôi.

Lê Bình

Ghi chú: Cần nói thêm ở đây, Chùa Hồng Danh do Hòa Thượng Thích Nguyên Lai tạo dựng từ thập niên 80, có thời gian tọa lạc tại đường số 17th St., San Jose; sau đó, vì không đủ tiền bảo trì, và HT Nguyên Lai vì sức khoẻ tuổi già đã về hưu dưỡng tại Santa Ana, và chùa bị tịch biên. Tên của chùa được giao lại cho ĐĐ Thích Quảng Thường chăm sóc và trụ trì. Sau bao lưu lạc, chùa được đồng hương Phật tử giúp đỡ và xây dựng lại tại 1129 Bal Harbor Way. San Jose, CA 95122 trong vòng hơn 1 năm qua)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.