Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Viết Ghi Dấu 10 Năm Xây Dựng Việt Museum (2003-2013): Biết Ai Tâm Sự

26/01/201300:00:00(Xem: 6589)
Thưa quý bằng hữu, nhân dịp Xuân về, xin giãi bầy chút tâm sự về việc xây dựng Việt Museum tại San Jose. Tháng tư năm 1975 tôi đưa anh em cùng đơn vị xuống giang đoàn cận duyên của quân vận là chỉ lo di tản khỏi Sài Gòn. Nửa đời trước chấm dứt khi nước mất, nhà tan. Nửa đời sau chỉ mong sống còn cho qua ngày đoạn tháng. Không bao giờ nghĩ rằng sau này sẽ có dịp xây dựng một viện bảo tàng tại Hoa Kỳ ghi dấu chuyện cả dân tộc đổi đời. Việc sưu tầm di sản cho Việt Museum là bắt đầu tình cờ từ 1990. Khởi đi từ tấm huy chương đầu tiên mua ở chợ trời San Jose 1980. Rồi nhiều ngày qua khi có khá nhiều di sản, năm 2003 thực hiện Museum tạm tại trụ sở IRCC số 420 Park Av. San Jose. Nhưng đây là nhà của chính phủ, không phải là nơi xử dụng lâu dài. May mắn, năm 2006 ký khế ước để nhận công thự hiện tại trong khu History San Jose và bắt đầu tân trang. Nhà lầu Victoria hai tầng quá cũ. Thêm tầng trên cùng làm kho tài liệu và tầng hầm chứa các hàng nặng. Càng sửa càng thấy tốn kém. Nhưng không còn đường khác.

Rồi bắt đầu tìm đường học hỏi về ngành Museum.Vừa học vừa làm. Giới hạn sưu tầm di sản của phe quốc gia và VNCH trong một khoảng thời gian lịch sử từ 1950, qua 1975 cho đến ngày nay. Giai đoạn đầu sưu tầm rất khó khăn. Khi có internet bắt đầu say mê mua di sản Vietnam War trên Ebay. Ngày đêm sáng tác các họa phẩm và các tác phẩm lịch sử. Danh hiệu Viện Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa bao gồm đầy đủ ý nghĩa thể hiện hoàn cảnh người Việt tỵ nạn bốn phương trời hải ngoại. Dù là di tản, vượt biên, HO, đoàn tụ, con lai, còn sống hay đã chết ai ai cũng có liên hệ với Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa. Con đường xây dựng từ 2003 đến nay 2013 đã được 10 năm.

Đã có con tàu vượt biên, có 2 tác phẩm sơn dầu vĩ đại 12x16 Feet.

Hai tượng đài chiến sĩ. 25 tác phẩm sơn dầu hội họa. 200 di sản của thuyền nhân. 800 di sản của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. 100 di sản của công quyền Việt Nam Cộng Hòa. Hoàn tất thư viện bảo tàng với 2,000 tác phẩm Việt Mỹ liên quan đến Museum. Sáng tác mô hình tù tập trung cải tạo, mô hình quốc gia nghĩa tử, mô hình Nghĩa trang Biên Hòa. Từ giấy ra trại đến HO và đoàn tụ. Có khu ghi dấu chiến binh Hoa Kỳ và đồng minh tại Nam Việt. Khu ghi dấu chiến binh Liên hiệp Pháp tại Đông Dương. Trận Mậu Thân. Mùa hè 72. Hạ Lào. Cam Bốt. Genève và di cư. Paris và di tản. Thuyền nhân và các trại tỵ nạn Đông Nam Á. Hàng ngàn tài liệu tác phẩm linh tinh khác. Đặc biệt là 1 bộ huy chương từ thời quốc gia đến huy chương Việt Nam Cộng Hòa cả dân sự và quân sự gồm 270 loại khác nhau. Dân Sinh Media sản xuất 10 bộ DVD ghi dấu lịch sử miền Nam Việt Nam.
viet_museum_
Việt Museum ở San Jose. Và danh sách ân nhân.
Bên cạnh các di sản đã có, niềm hãnh diện là có kỳ đài Việt Mỹ bay ngày đêm. Tất cả các tác phẩm và di sản đã được sưu tầm, phân loại và nghiên cứu để triển lãm thường trực. Cũng có triển lãm lưu động theo nhu cầu.

Tất cả để sẵn sàng đem quá khứ đến tương lai. Mỗi tuần đều có các em học sinh tiểu học đến thăm viếng. Có các em trung học và các em đại học đi dã ngoại theo chương trình. Đây là niềm hãnh diện của người thực hiện, của cơ quan tổ chức và của cộng đồng Việt tại San Jose. Chúng tôi đã được sự yểm trợ của một số bằng hữu và thân quyến. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều trở ngại.

Thứ nhất: Hỗ trợ lâu dài

Việc xây dựng lúc đầu hoàn toàn độc lập không có sự hỗ trợ của chính quyền. Bây giờ là giai đoạn cần nỗ lực vận động công quyền và các công ty và các tổ hợp tư nhân yểm trợ để phát triển và bảo toàn. Cần xây cất thêm giai đoạn 2.

Xin giúp chúng tôi.
Thứ hai: Yểm trợ tinh thần.

Sự thờ ơ của người Việt tại địa phương, có thể lỗi ở phần chúng tôi thiếu kêu gọi và thiếu giao tế. Lại thêm ảnh hưởng của một số hành động phá hoại thường trực. Xin giúp chúng tôi.

Bảo vệ tự do rồi đi tìm tự do…

Thứ ba: Nhân viên

Hiện nay việc điều hành bảo toàn hoàn toàn do các thành viên tình nguyện. Chưa có được một hệ thống nhân viên quản trị lâu dài. Cần một giám đốc điều hành tốt nghiệp đại học Mỹ về bảo tàng và quản trị. Sẽ mở đường xin tài trợ lâu dài như các hệ thống bảo tàng tại Mỹ. Xin giúp chúng tôi.

Thứ tư: Đóng góp di sản

Viện bảo tàng vẫn tiếp tục kêu gọi mọi người trao tặng các di sản, tài liệu lịch sử nằm trong mục tiêu đã quy định. Xin giúp chúng tôi.

Thứ Năm: Tài chánh. Để có được nền móng hiện nay, cơ quan IRCC đã dùng hết tiền quỹ riêng. Cá nhân người tổ chức đã bán nhà trả nợ. Hiện vẫn còn nợ tổng cộng $260,000 cần thanh toán. Tiền sửa chữa một ngôi nhà cổ tốn kém hơn xây một nhà mới. Mua các di sản trên Ebay tổng cộng 5 năm qua lên đến trên $60,000 mỹ kim. Mua rất vội vã vì e rằng để lâu không còn tìm thấy. Bây giờ Museum rất cần tài chánh để thanh toàn nợ, và để có tiền điều hành mỗi tháng tối thiểu là $2000 mỹ kim.
viet_museum_khoc
Hàng trên: Bộ sưu tầm huy chương 39 năm (1983-2023). Hàng dưới: Sinh viên Standford thăm VietMuseum, cô gái gốc Việt xúc động bật khóc.
Xin giúp chúng tôi. Tiền ủng hộ cho IRCC dành cho Museum khi khai thuế lợi tức cá nhân được trừ 100% dù quý vị cho $10, $100, $1000 hay $10,000. Quý vị có thể giúp chúng tôi bằng cách ký chi phiếu trực tiếp cho IRCC (Museum) hoặc vận động các thân hữu, các công ty yểm trợ cho Museum. Nếu nói cơ quan thiện nguyện IRCC có thể nhiều người Mỹ Việt không biết, nhưng nếu nói để xây dựng và kiện toàn Việt Museum đầu tiên và duy nhất tại Hoa Kỳ. Phần lớn mọi người đều hiểu rõ ý nghĩa của một viện bảo tàng.

Xin giúp chúng tôi, bằng cách nào?

Xin đề nghị:

Hãy thăm viếng, quan tâm, cố vấn, khích lệ, quảng bá, giới thiệu, vận động và đóng góp.

Lịch sử của Việt Nam từ sau đệ nhị thế chiến 39-45 cho đến nay chỉ là giai đoạn so với 4 ngàn năm lập quốc. Nhưng đây lại là thời gian quan trọng đổi đời. Rất cần có ngay một viện bảo tàng của Nam Việt Nam hậu bán thế kỷ 20.

Xin cùng nhau,

“Lấy tro tàn lịch sử, ta xây dựng bảo tàng.”
“Đem quá khứ huy hoàng, gửi tương lai vĩnh cửu”

Công tác tương lai.

Tin tức ghi nhận ai cũng biết, thuyền nhân tỵ nạn là chuyện quá khứ, ngân sách dành cho nhu cầu xã hội cắt giảm. Công việc của IRCC hướng về các lãnh vực dân sinh, giáo dục, truyền thông và lịch sử. Trong năm 2013 dù rất khó khăn, chúng tôi dự trù tiếp tục truyền thông Dân Sinh, yểm trợ công tác thực đơn Việt Nam cho homeless, Theo dõi việc bảo toàn nghĩa trang quân đội VNCH tại Biên hòa. Sản xuất DVD và phát hành tác phẩm. Dự trù xuất bản 10 tác phẩm dưới hình thức văn tuyển Giao Chỉ gồm loạt bài chọn lọc trong 30 năm qua. Sáng tác 52 tiểu luận hàng tuần về đề tài: Người Việt trên đất Mỹ. Đặc biệt sẽ thực hiện cuốn bạch thư song ngữ về Nghĩa trang quân đội Biên Hòa gửi lên quốc hội Hoa Kỳ và phổ biến rộng rãi.

Đó là toàn bộ tổng kết báo cáo nhân dịp đầu năm 2013.

Ghi thêm

Cơ quan IRCC,Inc., Dân Sinh Media, Viet Museum, trân trọng kính mời quý vị cựu hội đồng quản trị, cựu nhân viên, cựu học viên, ân nhân ghi danh tham dự. Xin lưu ý, đây là tiệc riêng tư dành cho các thành viên IRCC, ân nhân và thân hữu vào chiều Tất Niên tại Phú Lâm vào lúc 6 pm thứ sáu 8 tháng 2-2013 Nhằm ngày 28 Tết. Từ giã năm Rồng, đón Tết Quý Tỵ.

Đây cũng là dịp đặc biệt ghi dấu IRCC San Jose 37 năm (1976) Công tác Homeless San Jose 21 năm (1992) Công tác tảo mộ nghĩa trang Biên Hòa 20 năm (1993) Bắt đầu chương trình Dân Sinh 15 năm (1996)Và xây dựng Viet Museum 10 năm (2003).

Buổi họp mặt sẽ không phải là chương trình văn nghệ, Không phải là dịp sinh hoạt cộng đồng. Chỉ đơn thuần là buổi gặp gỡ hoàn toàn gia đình và thân hữu.Tuy đơn giản thân mật nhưng hết sức đặc biệt. Sẽ là một đêm họp mặt tình nghĩa không quên. Vì thông cảm quý vị bận rộn nên xin được phép ghi nhận ngày giờ.

Nếu hân hạnh nhận lời chúng tôi sẽ dành chỗ. Xin trả lời qua email giaochi12@gmail.com
Thư: 3017 Oakbridge Dr. San Jose, CA 9512,
Giao Chỉ San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,