EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục: Hố Ngăn Cách

27/12/200200:00:00(Xem: 3808)
Nhơn đại hội đảng lần thứ 16 của Trung Cộng, học giả Tây Phương về Trung hoa vụ có hai cái nhìn khác nhau. Lạc quan dù ít, tiêu biểu là Samuel Pisar, luật sư quốc tế, du hành quan sát Trung quốc trong một tuần lễ Bắc Kinh,Thượng hải, và Hồng kông, tỏ ra "phấn khởi" bởi những thay đổi lớn lao đang diễn ra và ảnh hưởng của xu thế toàn cầu hoá làm loản tinh thần quốc gia và ý thức hệ CS. Bi quan nhiều, tiêu biểu như học giả Nicolas Becquelin, Giám đốc Nghiên cứu về Nhân quyền Trung Cộng, Jean Phillip Béja, Giám đốc Trung Tâm Khảo sát và Nghiên cứu Quốc tế của Pháp (CNRS ). Tổng họp hai cái nhìn và phối hợp hai sử quan-- lịch sử là của lãnh tụ và lịch sử là của quần chúng-- và đúc kết tin tức báo chí Tây Aâu, tạm minh hoạ hình ảnh xã hội Trung Cộng trong thời gian sau đại hội đảng xảy ra mới đây.
Phỏng vấn các tỷ phú đỏ, vua xe hơi, vua hoa lan, hoàng đế đồ phụ tùng xe hơi, được loan đầy trên báo chí quốc tế tạo lạc quan. Một thị trường Trung quốc đang lên, một nên kinh tế đang phát triễn. Khen cỡi mỡ, thay đổi ý thức hệ bài diễn văn soạn sẵn dài một tiếng rưởi đọc, Chủ Tịch Giang Trạch Dân đề nghị đại hội 16 "nhất trí thông qua" cho lực lượng sản xuất nhiều hiệu năng và tiến bộ gia nhập đảng.
Hào nhoáng đổi thay, trẻ hoá làm mờ giọng điệu chưa bao giờ cứng rắn hơn trong "đề nghị" theo kiểu CS, có nghĩa là bó buộc phải làm, của Chủ tịch Giang trạch Dân. Và mờ đi ký ức Ô. Hồ diệu Bang còn đang bị quản thúc nay đã 13 năm chỉ vì đề nghị phân quyền giữa Đảng và Nhà Nước, Tông Bí Thư không kiêm nhiệm Chủ tịch Nước như Ô. Giang trạch Dân đang làm và sắp nhượng quyền cho Ô. Hồ cẫm Đào, được Ông Giang đào tạo 10 năm trong Bộ Chánh trị để Ô. Giang ra sau sân khấu làm Thái thượng Hoàng và Chủ Tịch Quân Uûy Trung ương. Đường lối Ô. Giang đi đúng y sách lược của Lenine và Staline, " Lùi một bước để tiến hai bước." Hào nhoáng đại hội cũng làm quên đi một trong những người mới giàu bạc triệu được Đảng đánh bóng mới đây. Nhưng không bao lâu sau đó bị bắt và còn bị giam ở Trại Tù Urumqi, như nữ tài tử Liu Xiaoquing, giàu nhờ kinh doanh địa ốc vì tội "trốn thuế" và Rebiya Kadeer, tội bán "bí mật quốc gia."
Không phải vô tình những "nhà giàu mới" Trung Cộng chạy chọt gởi thân nhân hay con cái sang Tây phương, tạo mãi tài sản để phòng thân ở nước ngoài. Ô. He Qinglian, một nhà kinh tế học, bị trục xuất ra khỏi TC, phỏng đoán chỉ năm 1998 thôi, có khảng 20 tỷ Mỹ kim đã được chuyển lậu ra ngoại quốc. Và nạn mất máu đó của TC chỉ có tăng chớ không giảm. Điều đó chứng minh đảng viên có chức quyền và những người ăn theo mới giàu không tin tưởng sự trường tồn của chế độ TC.
Dù phùng xòe bên ngoài nhờ tuyên truyền của Đảng, số người mới giàu của TC chẳng có bao nhiêu. Họ chỉ gồm một thiểu số không đáng kể đối với dân số TC đông nhất thế giới. Tuyệt đại đa số nhân dân lao động TC không có cái nhìn lạc quan như Luật sư quốc tế Samuel Pisar sau bảy ngày cỡi ngựa xem hoa ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông. 13 triệu 500 ngàn người đang thất nghiệp dài hạn tại Trung quốc. Số người thất nghiệp mùa màng chưa tính. Nhưng trầm trọng nhứt là số người ở nông thôn bỏ ruộng vườn đổ dồn ra thành thị vì không chịu nổi sưu cao, thuế nặng do những cán bộ đia phương "vẽ ra" làm cho nông dân phá sản. Giữa thành thị và nông thôn, chánh quyền khác biệt nhau bởi một rào cảng xây bằng nguyên tắc cấp ủy đia phương lãnh đạo.

Cảnh phồn vinh của Bắc Kinh và Thượng Hải phản ảnh rõ rệt sư chọn lựa chánh trị của Đảng CS Trung quốc hiện thời: tạo điều kiện cho thành phố làm giàu trên sự thiet hại của nông thôn. Phương tiện thực hiện chính sách đó là chế độ hộ khẩu. Nó chia cắt xã hội Trung Quốc ra làm hai giai cấp: thị dân (chiếm 1 phần 3) và thôn dân (chiếm 2 phần 3 còn lại). Rào cản hộ khẩu chia rẽ đó không thể vượt qua được trư økhi có tiền. Hộ khẩu thành phố đồng nghĩa với sống ở thành thị, được mua nhà có trợ cấp, có chỗ cho con đi học, được chăm sóc sức khỏe, khỏi lo thất nghiệp. Còn thôn dân hầu như không có những phúc lợi vừa kể. Thêm vào đó còn bị thiệt hại vì sự suy sụp của nền giáo dục, y tế nông thôn sau khi kinh tế TC chuyển sang thị trường buộc giáo dục và y tế phải lấy thu bù chi. Thực trạng học sinh phải đóng học phí và nhiều lệ phí không tên, người bịnh một viên thuốc cảm, tấm nệm trải giường cũng phải đóng tiền. Theo khảo cứu của ĐH Harvard Mỹ chính sự xuống cấp của nền y tế nông thôn là nguyên do chánh của nghèo đói. Và nạn này dẫn đến nạn thất học, thất học dẫn đến nghèo đói theo cái vòng lẫn quẫn triền miên, gia tốc, và oan nghiệt ở nông thôn TC. Từ khi đổi mới kinh tế đến nay,bất hạnh hơn, người dân nông thôn bị chồng chất thêm bao gánh nặng thuế khoá (thuế suất tăng, lê phí mới). Chính những thứ đóù do đã bứt nông dân ra khỏi miếng rẫy, cánh đồng, như chiếc lá rứt khỏi cành, tràn về thành thị kiếm ăn với những việc làm vô cùng vất vả và nhiều nguy hiễm nhưng đồng lương chết đói.
Nhà Nước biết nên thỉnh thoảng có giảm nhẹ điều kiện khắt khe nhập hộ khẩu thành phố. Nhưng những nghèo túng phá sản vì thuế khoá, đói khổ vì bịnh hoạn tràn ra thành thị vẫn còn là công dân hạng hai. Họ rõ là những người mất quê hương, những người nhập cư tân đáo ngay trên đất nước của mình. Những ngày trước đại hội Đảng thứ 16, nhiều cuộc "bố ráp" để "thanh lọc", làm sạch Bắc Kinh. Và chắc chắn từ đây cho tới năm 2008 Thế Vận hội tổ chức tại TC, số người không được nhập hộ khẩu thành phố đó còn bị Công an, Cảnh sát TC quét sạch nhiều lần nữa.
Phải kể thêm mỗi năm TC dùng biện pháp an ninh hành chánh cho vào tù 3 triệu người không cầnToà xét xử, tại 800 trại cải huấn biệt xứ. Có nhiều bằng cớ cho thấy cảnh đoa đày vô cùng nghiệt ngả: hàng chục người dồn trong một xà lim dơ bẩn, đàn bà, trẻ em lẩn lộn, thiếu ăn, đặt dưới sự kiểm soát chặc chẻ của của "tù trưởng" bên trong và "cán bộ quản giáo", lính canh bên ngoài.
TC nhơn danh an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, để chia rẻ nhân dân Trung Hoa bằng hộ khẩu và cai trị bằng bàn tay sắt với biện pháp hành chánh. TC tìm thế chính thống công quyền của Đảng bằng đổi mới theo kinh tế tự do và bằng đưa những người mới giàu vào Đảng để tỏ vẽ dân chủ làm mờ đi tiếng đàn áp phong trào dân chủ Thiên An môn năm 1989. Không thể xem những việc đổi thay hào nhoáng đó là dân chủ hoá. Nó hoàn toàn khác với phong trào dân chủ hoá ở Aâu châu vào thế kỷ 19. Thành phần mới giàu được TC cho là ưu tú đó quá thiểu số. Hai gai cấp lao động thành thi và nông thôn không có đại diện trong cơ quan quyền lực Quốc gia. Đại hội 16 củng cố quyền lực của Đảng CS và chỉ của Đảng CS mà thôi. Và Đảng vẫn làm chủ đất nước và nhân dân một mình. Và dưới ánh sánh phân tích này, VNCS cũng là một TC thu nhỏ lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường