Trang Đất Việt: Tỉnh Cao Bằng

10/01/201300:00:00(Xem: 5727)
Tỉnh Cao Bằng, diện tích 6.690 km

2. Dân số năm 2011 là 515.000 người, mật độ 77 người/km2. Sắc dân: Tày, Nùng, Dao, HMông, Kinh. Gồm có: Thị xã Cao Bằng và 12 huyện: Bảo Lạc, Hoà An, Trùng Khánh, Thạch An, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Phục Hoà, Thông Nông, Hạ Lang, Nguyên Bình. Bảo Lâm, Quảng Yên. Tỉnh lỵ ở thị xã Cao bằng. Cao Bằng phía đông và bắc giáp Tàu (314 km); phía tây giáp Hà Giang và Tuyên Quang; phía nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn. Nhiệt độ trung bình 21oC. Vùng núi cao: Trùng Khánh, Trà Lĩnh mùa đông có khi có tuyết rơi.

Lịch sử tỉnh Cao Bằng: Khoảng TK thứ III (TCN), đất Cao Bằng do các bộ lạc Tày cai quảng, và họ liên hợp thành nước Nam Cường. Vào thời nhà Lý, nhà Trần, vùng đất Cao Bằng và Lạng Sơn, gọi là châu Quảng Nguyên. Năm 1041, Nùng Trí Cao được nhà Lý giao cho cai quản đất Quảng Nguyên (Cao Bằng và Lạng Sơn ngày nay). Khi nhà Mạc chạy lên Cao Bằng (1592-1677), vùng đất Cao Bằng bắt đầu phát triển mạnh. Trường học, chợ búa được mở mang, nhiều sinh hoạt văn hóa như sáng tác thơ, hát lượn then... Ngày 27-12-1975, tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, sáp nhập thành tỉnh Cao Lạng. Ngày 29-12-1978, tỉnh Cao Lạng được tách ra lại, tái lập tỉnh Cao Bằng. Tỉnh Cao Bằng núi non trùng điệp, lâm sản dồi dào. Cao Bằng có 3 cửa khẩu: Trà Lùng, Hùng Quốc, Sóc Hà.

Lễ hội ở Cao Bằng: Cao bằng là tỉnh có đông đảo người Tày, và có đời sống tương đối ổn định. Họ có truyền thống văn hóa phong phú lâu đời, người Tày có chữ viết riêng. Những khi có lễ hội ở bản làng, trai gái thi thố hát then, hát ví, hát đối đáp thật tưng bừng. Dân tộc Nùng sống đan chen với dân tộc Tày, nên hai dân tộc có ảnh hưởng văn hóa với nhau thật đậm đà. Dân tộc Dao, họ thường sinh sống nơi các thung lũng hay nơi núi non thâm thấp, văn hóa của họ không có gì đặc sắc.

Dân tộc HMông sống trên các núi cao riêng rẽ, ngôn ngữ của họ thuộc nhóm Dao, Mông. Nhạc cụ thường dùng của họ là khèn, xử dụng khi giao duyên tình tứ, hay ca ngợi bản làng.

Lễ cúng Trăng của dân tộc Tày, được tổ chức sau tết Nguyên đán, kéo dài đến 5 ngày, mọi gia đình náo nức tham gia, cầu xin Thần Mặt Trăng ban điều lành cho bản làng được khoẻ mạnh, mùa màng tươi tốt, gia súc sinh nhiều.

Lễ Lồng Tồng, tức là lễ xuống đồng đầu mùa, người Tày, Nùng tổ chức lễ vào tháng giêng (ÂL), mở đầu nghi thức, trưởng bản đọc văn tế thần, sau đó cày tượng trưng, tiếp theo là các thanh niên nam nữ hát giao duyên, ném còn, đẩy gậy...

Nước Việt Nam có nhiều thác nước, nhưng thác Bản Giốc có lẽ là đẹp nhất, thác ở xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh. Những khối nước đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi. Giữa thác có các mô đá lớn xẻ dòng sông Quây Sơn thành 3 luồng nước, giống 3 giải lụa trắng từ trời cao chất ngất 30m rơi xuống ào ào. Nước thác đổ tung toé bọt trắng, giống như những cánh hoa trắng rơi xuống dòng sông êm ả long lanh. Dưới chân thác là thảm cỏ xanh mượt mà, nhìn xa xa là cánh đồng lúa rộng thênh thang bát ngát, tô điểm cho phong cảnh thêm xinh xắn mỹ miều. Tạo hoá khéo léo nắn nót thắng cảnh nơi đây thật ngoạn mục.

Nhưng oái oăm thay! Bờ ranh giới phía bắc có cột móc số 53 còn mới, vừa cắm lấn sâu vào đất nước Việt Nam, gọi là phân định lại lãnh thổ Việt-Trung, sự trớ trêu và đau đớn này đã làm mất mát một phần đất thân thương của tổ quốc, và cắt xén một phần của dòng thác nổi tiếng đẹp đẽ thơ mộng của Việt Nam!

Hồ Thang Hen thuộc huyện Trà Lĩnh, rộng 100m, dài 500m, xung quanh hồ, hoa lá chen chúc, bên hồ là vườn trám trắng, trám đen, đến mùa trổ hoa, hoa rụng bay lả tả trông thật ngoạn mục, mùi hoa thơm bay phảng phất. Quanh quẩn đó đây gió thổi lung lay cành lá tạo âm thanh rì rào, nghe êm ái.

Làng lò rèn Phúc Sen, ở huyện Quảng Yên, lò rèn ở vùng sơn cước, lại có làng nghề truyền thống đã có cả nghìn năm qua, lò sản xuất công cụ và nông cụ, do những bàn tay người thợ lão luyện, nên những sản phẩm nơi đây, chẳng những rất bền. Những công cụ cầm tay của làng nghề rèn Phúc Sen, được người trong tỉnh, cũng như các tỉnh lân cận rất tin dùng.

Cao Bằng là tỉnh giáp giới nước Tàu, thường bị khó khăn khi chúng xâm lăng, nhưng phong cảnh mỹ miều, thơ mộng.

Cao Bằng rừng núi bao la
Thác hồ xinh xắn, mượt mà cỏ cây
Cảm tác: Non nước Cao Bằng
Cao Bằng đông bắc, giáp Trung Hoa
Sừng sững núi non, thưa thớt nhà
Tây giáp Hà Giang, luôn khắng khít
Nam liền Bắc Cạn, mãi hài hoà
*
Cao Bằng lâm sản biết bao nhiêu!
Phong cảnh, nhiều nơi rất mỹ miều
Cửa khẩu bán buôn, may mắn ít
Biên cương trao đổi, rủi ro nhiều
*
Cao bằng lễ hội, ước ao may
Già trẻ hân hoan, suốt mấy ngày
Sau tết cúng Trăng, van vái lộc
Đầu mùa gieo hạt, sửa sang cây
*
Kia kìa, Bản Giốc nước long lanh
Thác đổ ào ào, đẹp tợ tranh
Cỏ mọc xanh xanh, tô bọt trắng
Nước rơi trắng trắng, điểm dòng xanh
*
Hồ Thang Hen, san sát rừng cây
Kẽ đá lá hoa, chen chúc đầy
Leo lẻo nước xanh, hồ lấp lánh
Rì rào tràm trắng, gió lung lay
*
Phúc Sen tăm tiếng làng nghề rèn
Sản phẩm nấu nung được chắc bền
Dân chúng cần cù, chan chứa nhớ
Cao Bằng thơ mộng, khó khăn quên

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.