Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Cao Bằng

10/01/201300:00:00(Xem: 5274)
Tỉnh Cao Bằng, diện tích 6.690 km

2. Dân số năm 2011 là 515.000 người, mật độ 77 người/km2. Sắc dân: Tày, Nùng, Dao, HMông, Kinh. Gồm có: Thị xã Cao Bằng và 12 huyện: Bảo Lạc, Hoà An, Trùng Khánh, Thạch An, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Phục Hoà, Thông Nông, Hạ Lang, Nguyên Bình. Bảo Lâm, Quảng Yên. Tỉnh lỵ ở thị xã Cao bằng. Cao Bằng phía đông và bắc giáp Tàu (314 km); phía tây giáp Hà Giang và Tuyên Quang; phía nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn. Nhiệt độ trung bình 21oC. Vùng núi cao: Trùng Khánh, Trà Lĩnh mùa đông có khi có tuyết rơi.

Lịch sử tỉnh Cao Bằng: Khoảng TK thứ III (TCN), đất Cao Bằng do các bộ lạc Tày cai quảng, và họ liên hợp thành nước Nam Cường. Vào thời nhà Lý, nhà Trần, vùng đất Cao Bằng và Lạng Sơn, gọi là châu Quảng Nguyên. Năm 1041, Nùng Trí Cao được nhà Lý giao cho cai quản đất Quảng Nguyên (Cao Bằng và Lạng Sơn ngày nay). Khi nhà Mạc chạy lên Cao Bằng (1592-1677), vùng đất Cao Bằng bắt đầu phát triển mạnh. Trường học, chợ búa được mở mang, nhiều sinh hoạt văn hóa như sáng tác thơ, hát lượn then... Ngày 27-12-1975, tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, sáp nhập thành tỉnh Cao Lạng. Ngày 29-12-1978, tỉnh Cao Lạng được tách ra lại, tái lập tỉnh Cao Bằng. Tỉnh Cao Bằng núi non trùng điệp, lâm sản dồi dào. Cao Bằng có 3 cửa khẩu: Trà Lùng, Hùng Quốc, Sóc Hà.

Lễ hội ở Cao Bằng: Cao bằng là tỉnh có đông đảo người Tày, và có đời sống tương đối ổn định. Họ có truyền thống văn hóa phong phú lâu đời, người Tày có chữ viết riêng. Những khi có lễ hội ở bản làng, trai gái thi thố hát then, hát ví, hát đối đáp thật tưng bừng. Dân tộc Nùng sống đan chen với dân tộc Tày, nên hai dân tộc có ảnh hưởng văn hóa với nhau thật đậm đà. Dân tộc Dao, họ thường sinh sống nơi các thung lũng hay nơi núi non thâm thấp, văn hóa của họ không có gì đặc sắc.

Dân tộc HMông sống trên các núi cao riêng rẽ, ngôn ngữ của họ thuộc nhóm Dao, Mông. Nhạc cụ thường dùng của họ là khèn, xử dụng khi giao duyên tình tứ, hay ca ngợi bản làng.

Lễ cúng Trăng của dân tộc Tày, được tổ chức sau tết Nguyên đán, kéo dài đến 5 ngày, mọi gia đình náo nức tham gia, cầu xin Thần Mặt Trăng ban điều lành cho bản làng được khoẻ mạnh, mùa màng tươi tốt, gia súc sinh nhiều.

Lễ Lồng Tồng, tức là lễ xuống đồng đầu mùa, người Tày, Nùng tổ chức lễ vào tháng giêng (ÂL), mở đầu nghi thức, trưởng bản đọc văn tế thần, sau đó cày tượng trưng, tiếp theo là các thanh niên nam nữ hát giao duyên, ném còn, đẩy gậy...

Nước Việt Nam có nhiều thác nước, nhưng thác Bản Giốc có lẽ là đẹp nhất, thác ở xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh. Những khối nước đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi. Giữa thác có các mô đá lớn xẻ dòng sông Quây Sơn thành 3 luồng nước, giống 3 giải lụa trắng từ trời cao chất ngất 30m rơi xuống ào ào. Nước thác đổ tung toé bọt trắng, giống như những cánh hoa trắng rơi xuống dòng sông êm ả long lanh. Dưới chân thác là thảm cỏ xanh mượt mà, nhìn xa xa là cánh đồng lúa rộng thênh thang bát ngát, tô điểm cho phong cảnh thêm xinh xắn mỹ miều. Tạo hoá khéo léo nắn nót thắng cảnh nơi đây thật ngoạn mục.

Nhưng oái oăm thay! Bờ ranh giới phía bắc có cột móc số 53 còn mới, vừa cắm lấn sâu vào đất nước Việt Nam, gọi là phân định lại lãnh thổ Việt-Trung, sự trớ trêu và đau đớn này đã làm mất mát một phần đất thân thương của tổ quốc, và cắt xén một phần của dòng thác nổi tiếng đẹp đẽ thơ mộng của Việt Nam!

Hồ Thang Hen thuộc huyện Trà Lĩnh, rộng 100m, dài 500m, xung quanh hồ, hoa lá chen chúc, bên hồ là vườn trám trắng, trám đen, đến mùa trổ hoa, hoa rụng bay lả tả trông thật ngoạn mục, mùi hoa thơm bay phảng phất. Quanh quẩn đó đây gió thổi lung lay cành lá tạo âm thanh rì rào, nghe êm ái.

Làng lò rèn Phúc Sen, ở huyện Quảng Yên, lò rèn ở vùng sơn cước, lại có làng nghề truyền thống đã có cả nghìn năm qua, lò sản xuất công cụ và nông cụ, do những bàn tay người thợ lão luyện, nên những sản phẩm nơi đây, chẳng những rất bền. Những công cụ cầm tay của làng nghề rèn Phúc Sen, được người trong tỉnh, cũng như các tỉnh lân cận rất tin dùng.

Cao Bằng là tỉnh giáp giới nước Tàu, thường bị khó khăn khi chúng xâm lăng, nhưng phong cảnh mỹ miều, thơ mộng.

Cao Bằng rừng núi bao la
Thác hồ xinh xắn, mượt mà cỏ cây
Cảm tác: Non nước Cao Bằng
Cao Bằng đông bắc, giáp Trung Hoa
Sừng sững núi non, thưa thớt nhà
Tây giáp Hà Giang, luôn khắng khít
Nam liền Bắc Cạn, mãi hài hoà
*
Cao Bằng lâm sản biết bao nhiêu!
Phong cảnh, nhiều nơi rất mỹ miều
Cửa khẩu bán buôn, may mắn ít
Biên cương trao đổi, rủi ro nhiều
*
Cao bằng lễ hội, ước ao may
Già trẻ hân hoan, suốt mấy ngày
Sau tết cúng Trăng, van vái lộc
Đầu mùa gieo hạt, sửa sang cây
*
Kia kìa, Bản Giốc nước long lanh
Thác đổ ào ào, đẹp tợ tranh
Cỏ mọc xanh xanh, tô bọt trắng
Nước rơi trắng trắng, điểm dòng xanh
*
Hồ Thang Hen, san sát rừng cây
Kẽ đá lá hoa, chen chúc đầy
Leo lẻo nước xanh, hồ lấp lánh
Rì rào tràm trắng, gió lung lay
*
Phúc Sen tăm tiếng làng nghề rèn
Sản phẩm nấu nung được chắc bền
Dân chúng cần cù, chan chứa nhớ
Cao Bằng thơ mộng, khó khăn quên

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.