Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cõi Đó Vì Sao Tên Là Cực Lạc?

05/01/201300:00:00(Xem: 6560)
Kinh A Di Đà là một kinh được ghi lại dưới dạng vô vấn tự thuyết, nghĩa là không do ai hỏi, mà Đức Thích Ca Mâu Ni đã tự thuyết giảng. Một lần, tại vườn Kỳ Thọ, với sự có mặt đầy đủ tăng đoàn 1250 vị tỳ kheo, Đức Phật đã lấy đối tượng là trưởng lão Xá Lợi Phất để giới thiệu về cõi nước của Phật A Di Đà. Đức Phật đã tự nêu câu hỏi, để tự giảng giải như: “Từ đây qua Phương Tây, quá mười muôn ức cõi Phật, có thế giới tên là Cực Lạc. Trong thế giới đó, có Đức Phật hiệu là A Di Đà, hiện nay đương nói pháp. Này Xá Lợi Phất, cõi đó vì sao tên là Cực Lạc? Vì chúng sanh trong cõi đó không có bị những sự khổ, chỉ hưởng những điều vui, nên nước đó tên là Cực Lạc.”

Đó là câu đầu tiên Đức Phật xác định về cõi Cực Lạc. Suốt những trang kinh kế tiếp là biết bao hình ảnh đẹp đẽ, nhiệm mầu, thanh tịnh của quốc độ Giáo Chủ Tây Phương. Bao nhiêu chi tiết dẫn chứng đó, có phải chỉ tựu trung rằng chúng sanh trong cõi đó không có bị những sự khổ, chỉ hưởng những điều vui.

Thở vào tĩnh lặng, thở ra an nhiên, rồi dừng tâm ngay nơi lời dạy này của Đức Thế Tôn thì Cực Lạc không hề ở đâu xa, mà ngay câu kệ thường cất lên mỗi ngày:

Chúng sanh vô biên thề nguyện độ
Phiền não vô tận thề nguyện đoạn
Pháp môn vô tận thề nguyện học
Phật Đạo vô thượng thề nguyện thành
coi_cuc_lac_0
Hình ảnh khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất.
Chúng ta chỉ cần thực tâm phát nguyện là niềm vui đã lập tức có mặt. Khi thực tâm phát nguyện thì năng lực và tinh tấn không gọi cũng tới. Trong Tứ Hoằng Thệ Nguyện này, đối với những hành giả tu Tịnh Độ thì “Pháp môn vô lượng thề nguyện học” chính là pháp môn niệm Phật. Đại chúng đông đảo về chùa Phật Tổ dự khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất, từ 22/12/2012 tới 29/12/2012, để cúng dường Lễ Vía Đức Phật A Di Đà, đều cảm nhận như thế.

Đó là tuần lễ thời tiết trở lạnh bất thường, lại thêm mưa gió, ấy thế mà Phật tử đội mưa về chùa, không ngày nào chánh điện không đầy kín. Khóa tu năm nay được Hòa Thượng trụ trì chứng minh và trao Phật sự cho nhị vị Đại Đức Thích Thường Tịnh và Thích Trung Tài hướng dẫn. Hai vị thầy trẻ hội ý nhau, đã đưa ra một thời khóa tuyệt vời. Thoạt nhìn thì … hãi lắm, vì bắt đầu từ 5 giờ sáng tới 9 giờ tối, nhưng nhìn vào nội dung thì mới khỏe làm sao! Này nhé, 4:45 sáng, tiếng kẻng báo thức để 5 giờ đại chúng vân tập trên chánh điện, cùng tịnh tọa trong không gian tinh khôi. Sau 30 phút ngát hương thiền định này, lòng ai mà chẳng nở hoa sen khi cất vang tứ tự “A Di Đà Phật”. Một ngày mới của hơn một trăm người con thiết tha gọi Đấng Từ Phụ, là bản hợp tấu hào sảng nhất, trong 30 phút tu Cộng Niệm tiếp nối. Tiếng niệm quyện vào nhau, như sức chảy của dòng sông được tạo thành bằng sự luân lưu của trăm con suối. Những Phật tử vẫn đến tu hai ngày cuối tuần thường xuyên tại chùa Phật Tổ đều biết thế. Nhưng với những Phật tử mới tới gieo duyên thì đã chia sẻ “ Cực kỳ bất ngờ và xúc động khi tiếng niệm Phật đồng loạt cất lên, trầm bổng và thiết tha như âm thanh của ban Đại Hợp Xướng được điều động hài hòa bằng đôi đũa thần của vị nhạc trưởng tài hoa. Không ngờ chỉ có bốn tiếng A Di Đà Phật thôi, mà hay đến thế!”
coi_cuc_lac___6_
Hình ảnh khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất.
7 giờ sáng, tiểu thực tinh khiết và bổ dưỡng được nhà bếp chùa Phật Tổ dọn ra, trên những dãy bàn dài, bên hiên chùa. Trong khóa tu này, để đồng đều công đức, Ban Ẩm Thực đã tự thỏa thuận, phân chia thời gian và trách nhiệm bếp chính, bếp phụ, cùng đông đảo nhóm Bạn Sen tiếp tay xắt gọt. Phật tử về tham dự khóa tu chỉ yên tâm tu thôi, nghĩa là, nguyện ai nấy giữ, việc ai nấy làm. Chính cái không gian trật tự, hòa ái này đã khiến Hòa Thượng trụ trì nảy ý khuyến tu tịnh khẩu.

Những bảng hiệu Tịnh Khẩu được phân phối.Lúc đầu, Phật tử gắn lên áo với tâm trạng e dè, vì sợ với thói quen, làm sao tịnh khẩu được suốt khóa tu! Nhưng câu trả lời đã tới ngay, tới một cách vô cùng tự nhiên, như nụ hoa đã kết, gặp ánh mặt trời thì nhẹ nhàng hé nở, hé nở, tới mãn khai.

Dưới nắng hồng ấm áp, ai ngăn được nụ hoa đừng nở?

Bằng tín, nguyện, hành tròn đầy, ai ngăn được năng lực tinh tấn, an vui?

Thế là, khóa tu đông đảo bỗng chốc hóa hiện hình ảnh Kỳ Viên Tự khi xưa, với 1250 vị tỳ-kheo mà vô cùng thanh tịnh. Không gia Phật Tổ Tự, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới chỉ thấy những bước đi nhẹ nhàng, nụ cười ánh mắt thân thương và âm thanh nghe được chỉ là tiếng chuông, tiếng khánh, báo hiệu mỗi khi chuyển thời khóa, như từ niệm Phật tới kinh hành, từ kinh hành tới lễ Phật, từ lễ Phật tới tịnh tọa, v.v… Hình thức hành trì đã thế, nên những giờ tiểu thực, thọ trai, dược thực, được đại chúng thọ nhận trong chánh niệm cao độ. Nhất là giờ thọ trai, sau khi thầy Trung Tài khai Kệ Ngũ Quán, không ít Phật tử đã thổn thức với lời quán thứ năm: “Vì muốn thành tựu đạo nghiệp, nên thọ nhận thức ăn này.”
coi_cuc_lac___5_
Hình ảnh khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất.
Ăn như thế, thì nào phải chỉ đang ăn thực phẩm thế gian, mà còn là đang thọ nhận chén cơm từ quốc độ Phật Hương Tích.


Rồi hạnh phúc cứ tới, như những điều tất nhiên phải tới. “…. Ăn cơm xong, đi kinh hành …. Tiếng chim diễn nói pháp mầu, chúng sanh trong cõi đó, nghe tiếng chim xong, thảy đều niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng … Gió nhẹ lung lay các hàng cây báu, vang ra tiếng vi diệu như trăm nghìn thứ nhạc đồng hòa một lúc...”

Kinh A Di Đà diễn tả cõi Tịnh Độ như thế. Và đoàn hành giả về dự khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất tại chùa Phật Tổ đều cảm nhận đúng như thế, khi kinh hành quanh khuôn viên chùa, sau mỗi bữa cơm chánh niệm.

Trên tất cả ngôn ngữ thế gian, sự thực chứng từ tâm khảm mỗi người mới là sức mạnh vô song, vô giá. Điều này được chứng minh cụ thể trong tối thứ bảy 22/12/2012 qua hình thức Đêm Hoa Đăng, Tam Bộ Nhất Bái và niệm Phật suốt đêm để kết thành tràng hoa Ưu Đàm kết thúc khóa tu, cúng dường Chư Phật. Ánh nến nhỏ lung linh trên tay mỗi người đã thắp sáng ngọn đèn tâm, trong câu chuyện ngọn đèn không tắt của bà lão nghèo khổ, nhịn đói, mua dầu thắp đèn cúng Phật, mà thầy Trung Tài đã kể lại bằng giọng trầm ấm, chuyển tới trái tim người nghe vô vàn xúc động!
coi_cuc_lac___4_
Hình ảnh khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất.
Ngọn đèn tâm đã không tắt thì bước đi nào mệt mỏi?

Xin hãy theo dõi ba bước lạy một lạy của đoàn hành giả gồm đủ mọi thành phần nam phụ lão ấu. Trời khuya đã lạnh, lại nhiều gió nên trước khi khởi bước, quý thầy đã căn dặn, các vị lớn tuổi hoặc ai không khỏe, nên ngồi lại chánh điện niệm Phật yểm trợ đoàn hành giả Tam Bộ Nhất Bái cũng là quý rồi.

Nhưng không một ai ngồi lại chánh điện.

Thế là, theo tiếng khánh và bước chân của thầy Thường Tịnh và thầy Trung Tài hướng dẫn, đoàn hành giả cứ ba bước lại năm vóc sát đất, lạy một lạy trên nền sân xi măng buốt lạnh quanh khuôn viên rộng lớn.

Không ai bỏ cuộc. Không ai vấp ngã. Không ai cảm lạnh. Năng lực này từ đâu, nếu không là từ Tin Sâu, Nguyện Thiết?

Khi lễ lạy trọn vòng thứ hai, có lẽ muốn bảo vệ sức khỏe của những Phật tử lớn tuổi nên thầy Thường Tín quyết định rẽ vào chánh điện để Phật tử phải vào theo. Nhưng đoàn người như con rồng lớn uốn khúc, phần đầu theo thầy vào chánh điện nhưng phần giữa và phần đuôi vẫn còn ở cuối sân kia, nếu quý thầy cô vào hết thì con rồng chưa tới điểm kết này sẽ cô đơn biết bao!

Thế là nhị vị hướng dẫn, tiếp tục lễ lạy vòng thứ ba để yểm trợ những hành giả còn chưa dứt vòng hai này. Tất nhiên, một số sư cô bước theo hai thầy để thể hiện tình huynh muội.
coi_cuc_lac___3_
Hình ảnh khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất.
Đây chỉ là sự đồng cảm, cập nhật với tình huống bất ngờ thôi. Nào hay, đóa hoa dẫu nở trong bóng tối nhưng tỏa hương thơm thì người người vẫn nhận được. Trong buổi chia sẻ cảm tưởng khóa tu, Phật tử Anh Đào đã quỳ xuống, thổn thức thưa rằng: “Khi Tam Bộ Nhất Bái, chúng con là những người ở cuối vòng hai, tưởng rằng sau chúng con sẽ là bóng tối cho đến điểm kết thúc, nhưng cảm động biết bao khi vẫn nghe tiếng khánh thật gần, quay lại thì thấy các thầy cô đang khởi bước vòng ba để chúng con không cô đơn. Ngay khi đó, con nghĩ tới câu kệ Chúng sanh độ tận, phương chứng Bồ Đề Quả thật là quý thầy cô đang Độ Tận, độ hết, chẳng bỏ một ai, dù có lễ lạy thêm bao nhiêu đi nữa. Những lời kinh kệ, trước đây đối với con còn xa vời, không ngờ đơn giản và ở ngay trước mặt.”

Với thời khóa được soạn thảo để cứ mỗi 30 phút lại uyển chuyển hình thức, nên tu từ sáng tới tối mà không ai mệt, không ai bệnh. Một buổi trời mưa, Ban Ẩm Thực có quyết định ngay, là đại chúng cứ an tọa tại chỗ, trên chánh điện, từng khay thức ăn sẽ được truyền tới từng người, từ bên ngoài, vào bên trong. Trật tự và nhịp nhàng đã mang lại kết quả tốt đẹp là “Trời mưa thì trời cứ mưa. Khay cơm Chánh Niệm chẳng chừa một ai!”

Lại từ cảnh huống bất ngờ này, nhiều Phật tử đã chia sẻ hạnh phúc vô biên vì liên tưởng tới một đoạn, trong Kinh Vô Lượng Thọ “… Các thứ thọ dụng, thảy đều đầy đủ, như khi muốn ăn, trăm món ăn uống, tự nhiên hiện trước …”

Có phải bao thực chứng đơn sơ đang giải bày những gì tưởng quá cao xa, không bao giờ với tới!

Vậy nên, chỉ cần chuyển tâm thì không chờ tới dứt thở mới Vãng Sanh Tịnh Độ.

Đã tới được Tịnh Độ rồi, chúng ta hãy tạ ơn Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã giới thiệu cõi nước Phương Tây, cho chúng ta về tới.
coi_cuc_lac___2_
Hình ảnh khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất.
Đã tới được Tịnh Độ rồi, chúng ta hãy tạ ơn Đức Từ Phụ A Di Đà đã phóng quang tiếp dẫn.

Đã tới được Tịnh Độ rồi, chúng ta hãy tạ ơn Hòa Thượng trụ trì chùa Phật Tổ và quý Thầy, đã tạo phương tiện cho chúng ta có thiện duyên được chứng nghiệm hạnh phúc.

Đã tới được Tịnh Độ rồi, chúng ta hãy cám ơn nhau, vì đã được là bạn đạo của nhau để cùng nâng đỡ, nương tựa nhau trên đường về Cõi Phật.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
Huệ Trân
(Tào-Khê Tịnh Thất – sau khóa tu Thường Tịch Quang Phổ Chiếu Di Đà Phật Thất)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc