Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ôi! Chẳng Thà Ta Còn Đó

18/12/201200:00:00(Xem: 10720)
Từ mấy hôm nay, báo chí Pháp, Đài Phát thanh và Truyền hình Pháp không ngừng loan tin về ngày tận thế 21 tháng 12 sắp tới. Trên TV, các nhà báo tổ chức những buổi hội thảo với những nhà khoa học, nhà triết học, xã hội học và với cả khán thính giả về đề tài nóng bổng là ngày tận thế. Để gây ấn tượng trong dân chúng, trên nhiều trang mạng còn thiết lập bảng đồng hồ chạy ngược, ngày 21 tháng 12 là mốc thời gian cuối cùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có lời khuyên độc giả đừng tin ngày tận thế là có thật sẽ xảy ra. Hảy sống bình tỉnh như trước giờ.

Qua sự chi phối của truyền thông, dư luận cơ hồ như tạm quên đi đời sống đắc đỏ do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế của Âu châu, mua xắm cho các lễ hội cuối năm.

Dân chúng khó tránh khỏi bị cuốn hút theo sự hấp dẩn của dư luận về ngày tận thế.

Cỏ May vội đi tới nhà sách tìm sách báo nói vể ngày tận thế một cách thuyết phục hơn, khoa học hơn. Thấy có Tập san " Science et Vie " (Khoa học và Đời sống), ấn bản đặc biệt với chủ đề " Tận thế ", Cõ May cầm lên và hỏi bà chủ gian hàng : " Bà có tin không? ".

Bà ấy vừa cười trả lời : " Không. Tôi không tin chút nào hết. Thế Bà có tin không? ".

Tận thế

Một ngày nào đó sẽ tới, chắc chắn rồi...

Trước tin loan truyền ngày 21 tháng 12 tới đây sẽ tận thế, chúng ta đã thấy trong dân chúng xuất hiện nhiều thành phần với những phản ứng khác nhau : kẻ đang sống trong cơn ác mộng, không thiết tha đến gì hết, chỉ chờ ngày đó tới, người lo tìm nơi ẩn núp, người khác muốn lợi dụng cơ hội để tạo dựng một nhơn loại mới, những người khác nữa muốn bỏ chạy trốn khỏi quả đất sắp lâm nguy, kẻ bình tỉnh đang lo đường đối phó để sống còn, kẻ muốn con người sẽ thích nghi với tệ hại nhứt,...Cũng có người nghĩ sau ngày tận thế, ta còn sống sót, sẽ sống làm sao, với ai chung quanh ta, ăn cái gì, làm việc gì, cảnh vật sẽ như thế nào,...?

Đúng vậy, từ vài năm nay, tin đồn, theo lịch của dân tộc Maya ở Nam Mỹ nay không còn nữa, ngày tận thế sẽ xảy ra đúng vào ngày 21 tháng 12 năm 2012. Nhiều nhà khoa học tính toán sẽ có nhiều biến cố thiên văn quan trọng xảy ra vào ngày đó. Nhưng tận thế lại là chuyện thiếu cơ sở khoa học.

Thế mà gần nhứt là từ vài tháng nay, tin đồn không ngừng thổi phòng và làm ớn lạnh xương sóng không ít người yếu bóng vía. Để thấy tầm vóc ảnh hưởng của tin đồn về ngày tận thế, chúng ta thử vào Google, đánh " Ngày 21 tháng 12 ", sẽ nhận được không dưới 6 triệu thông tin. Bởi vì vào ngày đó, một hành tinh sẽ tiến vào thái dương hệ gây ra sự bùng nổ có khả năng hủy diệt trái đất. Hoặc mặt trời phát ra sức nóng khủng khiếp gây ra những trận động đất lớn và núi lửa phung lửa ra khắp nơi,...

Những biến cố thiên nhiên dường như đồng lỏa để biến ngày 21 tháng 12 là ngày cuối cùng của nhơn loại theo như lịch Maya đã tiên liệu.

Từ năm 1975, Ông Frank Waters, chuyên viên về văn hóa maya, năm 1987, Ông José Arguelles, một chuyên viên khác, và cách nay ba năm, nhà điện ảnh Roland Emmerich, đưa ra cuốn phim về thảm họa 2012, đã góp phần làm cho điều tiên tri trong lịch maya mở rộng ảnh hưởng ra.

Nhưng đâu là điều đáng tin?

Chắc chắn tới ngày 21 tháng 12, trái đất sẽ không biến mất. Dân Maya cũng như nhiều dân tộc xưa khác, có quan niệm về thời gian vận chuyển theo một chu kỳ nhứt định. Và năm 2012 theo lịch của người Maya là chấm dứt một chu kỳ đã bắt đầu vào ngày 11 tháng 8 năm 3113 trước công nguyên. Chu kỳ này kéo dài 1.872.000 ngày, tức 5 125 năm và kết thúc đúng vào ngày 21 tháng 12 năm 2012. Theo Ông Jean-Michel Hoppan thuộc Trung tâm nghiên cứu thổ ngữ Mỹ châu ( Science et Vie 11/ 2012 ), ngày 21 tháng 12 chỉ xuất hiện trên một bản văn còn bỏ dở, người Maya ghi trên bia đá vào giửa thế kỳ thứ VII. Bản văn dài này kết thúc với ngày 21 tháng 12 để loan báo vào ngày này sẽ có một vị thần tên Bolonyocte xuất hiện. Không có gì khác hơn. Chấm dứt một chu kỳ thời gian vận chuyển, trong suy nghĩ của người Maya, hoàn toàn không phải là tận thế (la fin DU monde), mà chỉ kết thúc một thế giới (la fin d'UN monde), khởi đầu một thời kỳ mới vinh danh cho những vị thần khác, giống như đã xảy ra trước đây. Chu kỳ chấm dứt để cho người Maya vặn đồng hồ về số 0 ( số không - Zéro ).

Trước ngày tận thế

Theo tập san " 21 Décembre 2012 " số 1 do tổ chức SCPE (21decembre2012@scpe.fr) ở Noisy le Grand (93 160) xuất bản, dân Maya đã báo " trước ngày tận thế, sẽ xảy ra một loạt những biến cố nghiêm trọng do con người hay thiên nhiên gây ra ". Mà đúng như vậy, từ mười năm qua, trái đất đã bị nhiều trận động đất kinh hoàng, những trận thủy triều tsunamis gây thương vong hằng trăm ngàn sanh mạng và những vụ khủng bố chết người hằng loạt. Không kể hậu quả của trái đất bị hâm nóng và của chiến tranh, những thảm nạn dồn dập từ năm 2001 với 2 tòa nhà cao ở Nữu ước bị Al Quaida hủy diệt, 3000 người thiệt mạng ; năm 2004, khủng bố hồi giáo đặt bom ở Madrid, giết hại hơn 200 nhơn mạng, 1450 bị thương, động đất ở Nam dương làm thiệt mạng 223 492 người; năm 2005, Luân đôn bị khủng bố hồi giáo tấn công, làm chết 50 người, bị thương 700 người, cơn xoáy Katrina làm cho 1836 người chết ở Nouvelle-Orléans ; năm 2008, thiên tai xảy ra ở Miến điện làm cho 138 000 người thiệt mạng và Tàu mất 80 000 người ; năm 2010, Haiti bị động đất nặng, cả vùng rộng lớn bi tàn phá, ở Islande núi lửa phun kéo dài cả tháng; tiếp theo là chiến tranh cách mạng xảy ra tàn bạo ở các xứ á-rặp,... Tất cả đã đủ để báo tin sự tận thế không?

Di tích xứ Maya ngày nay được Unesco thừa nhận di sản văn hóa nhơn loại. Ở đây, người ta đang tổ chức du lịch và nơi ẩn núp an toàn cho ngày tận thế. Về du lịch, người ta ước tính sẽ có hơn 50 triệu du khách tới viếng để chiêm nghiệm nơi phát xuất những lời tiên tri. Kẻ có tiền sẽ đặt mua nơi trú ẩn cho ngày tận thế.

Ở Mỹ, Bà Butler, nữ luật sư 44 tuổi, buổi sáng ngày 13 tháng 6 vừa qua, bà tới trường học cùng với 3 người con, 2 gái và cậu trai, để rước một đứa con khác về. Bà nghĩ sắp tận thế nên muốn tập trung con cái với bà tại một nơi để cùng chờ đón biến cố kinh hoàng ấy. Nhưng nhà trường từ chối vì bà không có quyền châm sóc đứa bé ấy sau khi ly hôn.

Sau ba lần yêu cầu đều bị nhà trường từ chối, Bà Butler cùng với 2 cô con gái 23 và 22 tuổi trở lại trường bằng xe gia đình, thoát y biểu tình phản đối quyết định của nhà trường.

Cảnh sát tới can thiệp, cả ba mẹ con ở trong xe, vẫn không mặc y phục và cùng hát thánh ca. Theo họ, họ muôn tỏ lòng kính Chúa và đón ngày tận thế trong tư thế ban sơ như Adam và Eve lúc bắt đầu thế giới loài người (Tin trên internet).

Tận thế và Hội Long Hoa

Ở Nam kỳ miền Hậu giang, từ đầu thế kỷ qua, thường xuất hiện những Ông Đạo đi đây đó chửa bịnh cho dân nghèo, khi bằng thuốc như thảo mộc tìm thấy tại chổ, khi bằng bùa ngải, phù phép. Chửa bịnh làm phước, cứu nhơn độ thế, không bao giờ nhận thù lao. Bịnh được chửa lành cũng không ít. Nhơn lúc chửa bịnh, các Ông đạo nói chuyện Đạo với dân chúng, khuyên mọi người hảy lo ăn hiền ở lành, lo tu hành cho kịp Hội Long Hoa sắp tới sẽ đải lọc. Chỉ người hiền mới qua khỏi cuộc đải lọc này.

Ở xứ Nam kỳ, dân chúng bình dân lớp lớn tuổi trước đây ai cũng từng nghe qua chuyện Tận thế và Hội Long hoa.

Theo Cơ đốc giáo, ngày tận thế chắc chắn sẽ đến. Thật ra, tận thế không phải là điều mới lạ vì từ lâu, kinh sách của nhiều tôn giáo đều nói tới nhưng ít ai để ý hoặc cho rằng đó là những điều huyển hoặc nhằm để răng đời. Ông Daniel Walter, một học giả thiên chúa giáo, hiểu Tận thế như là chấm dứt một thế hệ do con người cai quản để mở ra một thế hệ minh triết dưới sự chưởng quản của Thiên Chúa.

Vào thời của Chúa, một hôm có một tín đồ hỏi rằng: "Thế nào là điềm Ngài giáng lâm và tận thế? ".

Chúa cho biết: "Sẽ có những điểm trên Trời, trên mặt trăng và các vì sao. Trên quả địa cầu sẽ có nhiều bịnh dịch và nạn đói... sự đau thương ở các nước,... con người thì tinh thần khủng hoảng trong sự mong chờ những điều xảy đến cho trái đất...".

Ở Miền nam có hai tôn giáo lớn là Cao Đài và Phật Giáo Hòa hảo. Hai tôn giáo ái quốc. Cao Đài mở đạo và phát triển mạnh ở Miền Đông vì dân chúng ở Miền Đông phần lớn được đi học và nhờ đó có một trình độ hiểu biết khá. Mặt khác, ảnh hưởng Tây học cũng mạnh nên dể tiếp nhận giáo lý và cách sanh hoạt của đạo. Trái lại Miền Tây là mảnh đất thuận lợi cho Phật Giáo Hòa hảo với giáo lý bình dị bằng văn vần cho người nông dân phần lớn ít học dể hiểu, dể nhớ.


Ông Thanh Sĩ, một chức sắc của Phật Giáo Hòa Hảo, giải nghĩa Tận thế và Hội Long hoa:

"Đó là một cuộc lọc lừa lớn lao và kỳ diệu của Đức Ngọc Đế mà với trí phàm, con người khó thể nghĩ bàn vì nó sẽ làm thay đổi được tất cả vạn vật một cách mầu nhiệm và chớp nhoáng. Sau một cuộc lở đất long trời tối tăm mù mịt, người đứng cách nhau trong gang tất cũng không thấy, tiếng cây ngã, đá xiêu quên nghe và có những lời kêu cứu, than khóc thảm thiết mà không có ai đở gạc gì cho nhau được. Trong lúc đó hốt nhiên, những cái củ kỷ, những cái trái ngược đạo lý, những cái đảo lộn nhơn tâm và những điều không được tương ứng với cơ tạo hóa bên trong cũng như bên ngoài, con người thảy thảy đều bị tận diệt hết cả.

Điều không tương ứng với tạo hóa bên trong con người như tánh hun ác, lòng tham lam, sự nóng giận, thù hằn,... Còn bên ngoài như thú dử, mầm móng độc hại, vũ khí giết người,...".

Cùng chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo, tác giả quyển " Tận Thế và Hội Long Hoa ", Ông Vương Kim luận về Tận thế và Hội Long Hoa kỳ này, nhưng không xác định thời điểm:

" Cứ theo lý Tam-nguơn thì luật tuần-hòan của vũ-trụ (vũ-trụ theo nghĩa không-gian và thời-gian) không bao giờ dứt.

Cứ từ Thượng-Nguơn chuyển sang xuống Trung-Nguơn, và từ Trung-Nguơn chuyển xuống Hạ-Nguơn, là một cuộc tuần-hoàn theo chiều thối-hóa. Còn từ Hạ-Nguơn chuyển lên Thượng-Nguơn, nghĩa là từ cõi đời thật xấu chuyển lên cõi đời thật tốt, là cuộc tuần-hoàn theo chiều tiến-hóa. Chúng ta ở vào thời-kỳ chuyển biến từ Hạ-Nguơn sang Thượng-Nguơn: tức là ở vào thời-kỳ chuyển biến tiến-hóa.

Cuộc Tận-Thế hay đúng ra cuộc chuyển biến lần này là một cuộc đại tiến-hóa chẳng những cho quả địa-cầu mà cho cả vạn vật, chúng-sanh, tiếng chúng-sanh gồm cả phàm lẩn Thánh ".

Còn Tận thế và Hội Long hoa theo Cao Đài? Trong kinh " Đại Thừa Chơn giáo ", phẩm " Dưởng Sanh Tánh Mạng ", Thầy, tức Ngọc Hoàng Thượng Đế, dạy như sau :

" Các con khá biết :

Đạo có ba ngươn, ba ngươn ấy là cái số cuối cùng của Trời, Đất. Trước hết mở đầu là Thượng Ngươn. Thượng ngươn đây chính là Ngươn Tạo Hóa, là ngươn đã gầy dựng cả Càn Khôn Võ Trụ.

Vậy khi mới tạo Thiên lập Địa, nhơn loại sanh ra thì tánh chất con người rất đổi hồn hồn ngạc ngạc, còn đang thuần phát thiện lương, nên chi cứ thuận tùng Thiên lý mà hòa hiệp dưới trên, tương thân tương ái. Thời kỳ ấy người người đồng hấp thụ khí thiên nhiên, nên hằng cộng hưởng thanh nhàn khoái lạc mà vui say mùi Đạo tháng ngày. Bởi đó đời thượng cổ mới có danh là đời Thượng Đức, mà Thượng Ngươn ấy cũng kêu là ngươn Thánh Đức nữa.

Kế đó bước qua Trung Ngươn thì nhơn tâm bất nhứt, tập quán theo thói đời, thâm nhiễm những nết xấu mới làm cho xa mất điểm thiện lương, bèn cậy ở sức mình mà hiếp bức lấy nhau, chém giết lẫn nhau, tương sát, tương tàn, mạnh còn yếu mất thì mới sanh ra biết bao trường huyết chiến, không còn kể đồng loại, đồng chủng, đã lợt tình đồng nghĩa, đồng bào. Bởi đó đời trung cổ mới có danh là đời Thượng Lực, mà Trung Ngươn ấy cũng kêu là ngươn Tranh Đấu nữa.

Tiếp đến Hạ Ngươn, sự tranh đấu ngày càng ráo riết, dữ tợn, gớm ghê thì nhơn loại lại chê sức mạnh mà dùng não cân nên mới bày ra chước quỉ, mưu tà, kế sâu, bẩy độc, thiệt là khốc liệt phi thường. Song đó cũng lẽ tự nhiên, càng tranh đấu mới càng tấn hóa. Ngặt càng tranh đấu lắm lại càng ác liệt lắm, nên tranh đấu thét phải đến ngay thời kỳ tiêu diệt. Bởi đó đời hiện tại là đời Mạt Kiếp, còn Hạ Ngươn này là ngươn Điêu Tàn.

Nhưng hễ loạn là tới trị, vong tất phục hưng, nên ngươn tiêu diệt tất sẽ bước đến ngươn bảo tồn là ngươn Đạo đức phục hưng, để sắp lập lại như đời thượng cổ, thế nên cũng gọi là ngươn Tái Tạo.

Vậy nhơn loại bước qua thời kỳ này là thời kỳ qui nhứt thống, đại luân hồi của Thiên Địa đó. Mà ngày nay đã đúng số nhứt định của Tạo Đoan, đã tới ngươn cuối cùng của Thiên Địa, vì tính ra thì đã mười hai muôn chín ngàn sáu trăm năm, nên đã tới thời kỳ tạo Thiên lập Địa một lần nữa.

Các con, ngày nay Thầy đã đến đây rồi là Thầy muốn ngửa tay ra mà tế độ các con. Vậy các con phải nương níu lấy Đạo mầu, rán luyện chơn tánh cho thuần dương thì ắt tránh khỏi cuộc dinh hư tiêu trưởng của đời sắp đến, nghe các con ! ".

Ông Đạo Nhỏ với Tận thế và Hội Long hoa

Theo Ông Đạo Nhỏ (lối mươi tuổi, không nói, chỉ bút đàm) ở Hồng ngự, chiến tranh thứ III sẽ tận diệt thế giới, Hội Long Hoa ra đời. Về tình hình thế giới sau chiến tranh, Ông cầm cây viết vẽ một lằn từ bên Tàu phía trên Hồng Kông, từ ngoài biển kéo vô một lằn tới dãy Himalaya (Hy-mã-lạp-sơn), rồi ông kéo trở lại cắt ngang phía Bắc Việt Nam từ miền Thượng du Bắc Việt tức vùng Cao bằng- Lạng sơn ra tới phía Bắc của Hải phòng. Ông lấy viết xanh gạch gạch để chỉ “ tất cả chỗ đó sẽ trở thành biển ”. Ông viết một chữ “ biển ” lên đó. Vùng biên giới Trung Quốc và Việt Nam sẽ thành một cái biển lớn. Hồng Kông qua đến phiá Bắc của Lào, một phần của Thái lan, một phần của Miến Điện dài tới dãy Himalaya sẽ bị sụp mất hết. Việt nam chỉ mất có bấy nhiêu đó thôi.

Bắc Kinh dài xuống Thượng Hải được ông gạch nát hết. Đài Loan cũng lặn mất. Chỉ vào bản đồ thế giới, ông cho thấy quốc gia nào cũng bị khó khăn. Về nước Mỹ, ông chỉ Tiểu Bang Washington, Oregon, California đi xuống biển. Nữu Ước không còn nữa, tức cũng thành biển. Còn Âu châu thì quốc gia nào cũng bị thiệt hại một phần. Cuối cùng chỉ còn lại hai chỗ là Úc châu và Tân Tây lan là an toàn. Úc châu là Thánh địa và Tân Tây Lan cũng còn nguyên vẹn. Ông chỉ hình dung Tân thế và hậu quả, không nói sẽ xảy ra ngày nào ( Theo Thiếu tướng Nguyễn văn Chức, định cư ở Huê kỳ ).

Riêng ở Pháp, có vùng núi Bugarach ở phía Tây-Nam được nhiều ngưởi, không biết tại sao, cho là nơi trú ẩn an toàn ngày 21 tháng 12 tới đây nên từ nhiều tháng nay đã thu hút hàng ngàn người đổ xô tới mua nhà cửa, đất đai xây cất. Nhiều căn nhà trước đây bán không được, nay bán với giá cao ngoài sự mong đợi. Giá 1 thước vuông đủ dựng lều là 450 euros, giá 1500 euros cho 3 phòng. Chánh quyền đã phải can thiệp.

Ở Nga, từ ít lâu nay, nguời ta tranh nhau mua túi cứu cấp với nhiều giá khác nhau tùy theo những thứ đựng trong đó nhiếu hay ít, công dụng lớn hay nhỏ. Những nhà giàu lo mua chổ trong hầm ẩn núp, nơi có thể sống qua ít nhứt là 6 tháng với đầy đủ lương thực, thuốc men,... Loại hầm này, ở Huê kỳ cũng có bán, với giá khá cao tới 50 000 $.

Có những tổ chức khoa học đã nghĩ sau khi tận thế, phải tạo lập lại hoa màu, cây trái cho đời sống con người thoát nạn nên từ bây giờ họ đã tích trử nhiều loại hạt giống.

Người tin ngày tận thế xảy ra đúng vào ngày 21 tháng 12 này, thì bình yên chấp nhận theo lời Chúa gọi, thể theo ý Chúa. Giờ đây chỉ còn lo phần hồn sao cho thanh thản, được về bên chân Chúa. Thì đây, nhà thờ công giáo Ý Assisi tổ chức sự cúu rổi với giá hạ 50% một vé, có thể mua trên mạng. Mua một vé cho nhiều người hoặc mua nhiều vé để ưu tiên về Thiên đàng sớm hơn. Vé giá 500 roubles, tiền Nga vì được phổ biến trên mạng Nga, tương đương 12 euros hay 15 đô-la mỹ. Mua vé này là để được rửa tội trước ngày tận thế, chuẩn bị lên thẳng Thiên đàng.

Nhà Thờ Assisi ước tính sẽ bán được hằng triệu vé, nhưng cho tới nay, chỉ mới bán được vài trăm vé. Họ tin tưởng khi gần tới ngày định mạng chung đó, vé sẽ bán được nhiều.

Nhưng nên hiểu và đón nhận Ngày Tận thế như thế nào cho đúng cách?

Về ngày tận thế, trong Phật giáo, không có những lời dự đoán nào, ngoài việc Đức Phật luôn nhấn mạnh rằng " mọi vật đều vô thường ", thì trái đất của chúng ta cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, chúng ta không nghĩ thế giới sẽ bị hủy diệt vào đúng ngày 21-12 -2012 như tin đồn ầm ỉ từ ít lâu nay.

Bình thường, sự sống của con người đã rất mong manh. Chúng ta có thể chết bất cứ lúc nào chứ không nhất thiết là đến ngày 21 tháng 12 năm 2012. Một khi chúng ta ý thức rõ sự vô thường của cuộc sống thì chúng ta sẽ biết quý trọng từng phút giây của sự sống và sử dụng chúng hữu hiệu hơn.

Cỏ May tin rằng bài này chắc chắn sẽ được bạn đọc đón đọc và chúc bạn đọc Lễ Giáng sanh thật ấm cúng trong gia đình và Tết Dương lịch tưng bừng với bạn bè đông đủ.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.