Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

23/12/200000:00:00(Xem: 4415)
LUẬT CẤM HÚT THUỐC ĐUỔI KHÁCH RA VỈA HÈ

SYDNEY: Lệnh cấm hút thuốc trong các tiệm ăn đã được ban hành thành luật cách đây ba tháng. Từ đó cho đến nay số lượng các nhà hàng đặt bàn trên vỉa hè tăng lên rất nhiều. Những cửa hàng này làm như thế để các khách hàng của họ có thể hút thuốc mà không bị phạt vạ. Những cửa hàng nói trên mang lại lợi nhuận cho các hội đồng thành phố vì cứ mỗi ghế như thế phải đóng cho hội đồng thành phố mỗi năm 500 đô la. Tại Chinatown đã có 10 nhà hàng được phép đặt thêm bàn trên vỉa hè và nhiều nhà hàng khác cũng được giấy phép trên đường Dixon St.

Các đơn xin đặt bàn trên vỉa hè hiện đang chồng chất tại các hội đồng thành phố kể từ khi luật cấm hút thuốc bên trong nhà hàng được ban hành. Cũng từ giữa những năm 1990 nhiều người Úc bắt đầu có thói quen ăn uống trên vỉa hè như ở Châu Âu. Luật chống thuốc lá làm cho nhiều người nay cảm thấy thích ngồi ăn uống trên vỉa hè hơn. Trong thời gian tới tại Sydney cũng như nhiều thành phố khác sẽ có rất nhiều quán "cóc" mọc lên với những chiếc bàn đặt trên các vỉa hè nơi khách có thể ăn uống và hút thuốc thoải mái. Xuất hiện nhiều nhất tại Sydney thời gian qua là các quán cà phê có bán thêm các món ăn nhẹ.

TRƯỜNG CÔNG THẤT BẠI TRONG KỲ THI HSC

SYDNEY: Trong danh sách các học sinh đậu ưu hạng trong kỳ thi tú tài NSW vừa qua, chỉ có ba học sinh xuất thân từ các trường công lập địa phương. Bộ trưởng giáo dục tiểu bang là John Aquilina thừa nhận rằng các học sinh giỏi chỉ muốn vào học các trường tuyển chứ không muốn vào học các trường công địa phương. Các học sinh tú tài xuất sắc tại quốc hội NSW cũng cho biết nếu không vào được các trường tuyển, họ chỉ muốn vào học các trường tư chứ không muốn vào học các trường công địa phương. Trường có nhiều học sinh ưu tú nhất năm 2000 là trường James Ruse.

Trong số 39 học sinh ưu tú tiểu bang có đến 35 em xuất thân từ các trường tuyển và có 30 em xuất sắc khác xuất thân từ các trường tư. Theo bộ trưởng Aquilina thì việc học sinh các trường tuyển có kết quả xuất sắc không có gì ngạc nhiên vì tất cả các em được chọn vào trường trên căn bản là các học sinh xuất sắc. Tuy nhiên cũng có thể thấy rằng các trường tuyển đều là các trường công lập. Chỉ có các trường công lập địa phương là bết bát trong việc đào luyện học sinh giỏi mà thôi.

CẢ MỘT THỊ TRẤN ĐỀU LÀ NGHI CAN

NSW: Một phụ nữ 69 tuổi đã bị hãm hiếp và đánh đập tàn nhẫn ngay trong đêm đầu tiên dọn đến một căn hộ tại vùng Wagga Wagga. Nhiều đồ đạc của nạn nhân vẫn còn nằm trong các thùng giấy chưa được đem ra ngoài. Nửa đêm thức dậy nạn nhân thấy mình đối diện với một tên dâm tặc đang ngồi trên giường của mình. Trong khi bị hãm hiếp nạn nhân đã bị đánh đập nhiều lần khi cố nhìn cho rõ mặt của thủ phạm. Được biết tên dâm tặc hãy còn trẻ và đã hăm dọa sẽ giết chết bà cụ nếu bà cụ đi báo cho cảnh sát về vụ hãm hiếp.

Vụ hãm hiếp tàn nhẫn này khiến cho cảnh sát phải tiến hành một cuộc săn lùng thủ phạm ráo riết và đang nghiên cứu việc bắt các đàn ông trong thị trấn phải đi thử nghiệm phân tử di truyền. Hiện tại thị trấn này có 25 ngàn đàn ông trong tổng số 58 ngàn cư dân. Hồi đầu năm nay thị trấn Wee Waa cũng xảy ra một vụ hãm hiếp tương tự với nạn nhân là một cụ bà 91 tuổi. Thủ phạm đã ra đầu thú sau khi cảnh sát yêu cầu toàn thể đàn ông trong thị trấn Wee Waa phải đi xét nghiệm phân tử di truyền. Có thể tên dâm tặc này đã bắt chước thủ phạm của vụ hãm hiếp ở Wee Waa trước đây.

BIỂU TRƯNG NĂM MỚI TRÊN CẦU HARBOUR BRIDGE

SYDNEY: Lần đầu tiên cầu Harbour Bridge tại Sydney sẽ được trang hoàng đèn màu chớp nháy trong dịp mừng Giáng Sinh và năm mới. Biểu tượng trên cầu sẽ là hình một con rắn cầu vồng và một ngôi sao liên bang của Úc. Con rắn tượng trưng cho quá khứ của Úc và ngôi sao tượng trương cho hiện tại cùng hướng về tương lai. Theo đạo diễn Ignatius Jones thì sẽ có những màn bắn pháo bông rực rỡ và chiếu đèn độc đáo. Biểu hiện con rắn là biểu hiện thần linh của người thổ dân Úc và ngôi sao tượng trưng cho liên bang Úc đại lợi.

Cầu sẽ được thắp sáng đèn vào lúc giao thừa sau những màn bắn pháo bông vĩ đại. Dự đoán năm nay số người tụ tâp lại để đón mừng giao thừa cũng sẽ rất đông và chính quyền thành phố Sydney cũng đã dự trù bán vé cho các gia đình vào những nơi tốt nhất để xem bắn pháo bông và đón giao thừa. Giá vé cho một gia đình là 80 đô la gồm hai vợ chồng và hai đứa con. Biểu tượng nói trên cũng là biểu tượng chính thức trên cầu Harbour Bridge để đón mừng lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập liên bang Úc.

BẰNG CHỨNG VỀ ĐỜI SỐNG Ở NGOÀI TRÁI ĐẤT

CANBERRRAL: Theo các nhà khoa học Mỹ thì có thể đã có những bằng chứng về đời sống ngoài trái đất xuất hiện tại Úc. Năm 1969 một viên đá trời rơi xuống vùng Shepparton ở Victoria. Trong viên đá này các nhà khoa học cho là có dấu hiệu của nhiều vi sinh vật sống ngoài trái đất. Tuy nhiên mãi cho đến gần đây nhờ các kỹ thuật mới giả thuyết trên mới được chứng minh. Viên đá trời có số tuổi 4.6 tỷ năm và 800 ngàn năm trước đây đã rời khỏi một tảng thiên thạch và rơi xuống Victoria tại Úc.

Các nhà khoa học của NASA cho biết các vi sinh vật này tương tự với các vi sinh vật tìm thấy trên vùng nam cực hay bắc cực. Các khoa học gia của NASA đã nghiên cứu dựa trên một mảnh thiên thạch được viện bảo tàng Victoria tặng. Theo giả thuyết của khoa học gia Richard Hoover thì đời sống bắt đầu xuất hiện ngoài trái đất và các sinh vật đầu tiên được các thiên thạch mang đến. Theo ông thì giả thuyết này có thể gặp phải sự chống đối của nhiều khoa học gia. Tuy nhiên trong tương lai sẽ có nhiều bằng chứng khác chứng minh cho giả thuyết của ông là đúng.

CÁO BUỘC SAI VỀ TRẠI TỊ NẠN WOOMERA

NAM ÚC: Truớc đây dư luận Úc từng xôn xao về nguồn tin một bé trai 12 tuổi đã bị chính bố ruột hãm hiếp, sau đó lại còn bị nhiều người đàn ông khác tấn công tình dục. Tuy nhiên theo tổng trưởng di trú Philip Ruddock thì các cuộc điều tra cho thấy những cáo buộc đó không đúng sự thật, vì cậu bé không hề bị ai hiếp dâm hay tấn công. Hai nữ y tá tại Woomera khai rằng bố của cậu bé đã buộc cậu đi làm điếm để lấy tiền và thuốc lá về cho ông bố xài. Tuy nhiên chẳng có bằng chứng gì chứng tỏ việc đó đã xảy ra.

Cũng theo ông Philip Ruddock thì báo chí và các chính trị gia đã làm ồn ào một cách không có căn cứ về những tin đồn trong trại Woomera. Ông Ruddock cho biết chính phủ đã gửi nhân viên pháp lý đến giúp đỡ ông bố của cậu bé và nhận xét rằng gia đình nói trên, cũng như toàn bộ người đang bị giam giữ trong trại Woomera tỏ ra hết sức bất bình vì tin đồn nhảm nói trên đã bị báo chí và các chính trị gia làm lớn chuyện. Tuy nhiên ông Ruddock không cho biết liệu chính phủ sẽ làm gì hai nữ y tá đã phát biểu cũng như ra làm chứng về các cáo buộc không đúng sự thật nói trên.

HAI TỶ ĐÔ LA MUA QUÀ GIÁNG SINH

CANBERRA: Trong dịp Giáng sinh năm nay dân chúng Úc sẽ tiêu xài kỷ lục với hai tỷ đô la dùng để mua quà tặng cho bạn bè và thân nhân. Nhiều cửa hàng bán lẻ lớn đã dùng chiến thuật bán hạ giá và đại hạ giá một tuần hay 10 ngày trước Giáng sinh để hấp dẫn người mua và tăng doanh số bán ra. Grace Bros và David Jones đã hạ giá 30% nhiều hàng hóa trong khi các cửa hàng nhỏ khác cũng quyến rũ khách hàng bằng cách đại hạ giá nhiều hàng hóa. Chiến thuật trên kích thích người mua sắm đến nỗi người ta dự đoán rằng mức chi tiêu dùng mua sắm quà Giáng sinh tại Úc năm nay sẽ vượt qua con số 2 tỷ đô la.

Công ty David Jones cho biết đã bốn năm qua các cửa hàng của công ty bán hạ giá hàng hóa một tháng trước ngày Noel. Các công ty khác như Target, Kmart cũng đã có chiến thuật tương tự và đã hết sức hài lòng với doanh số bán hàng của họ. Rõ ràng dân chúng Úc chẳng quan tâm gì đến việc đã có thuế GST. Trong những ngày đến các công ty bán lẻ lớn nói trên có thể sẽ có những đợt bán đại hạ giá để dọn sạch các hàng hóa mùa Giáng sinh của họ. Trong khi đó một số cửa hàng nhỏ than phiền rằng các công ty lớn bán hạ giá khiến cho cửa hàng của họ bị ế độ vì không cạnh tranh nổi.

NỖ LỰC GIẢM TAI NẠN GIAO THÔNG

SYDNEY: Sau ba năm liên tục tiểu bang NSW chứng kiến tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ngày càng tăng lên, đặc biệt trong các dịp lễ ví dụ như dịp nghỉ lễ Giáng Sinh. Trong năm 1999 trong dịp lễ Giáng sinh mỗi ngày có hai người chết vì tai nạn giao thông. Bộ trưởng giao thông tiểu bang là Carl Scully đã công bố một ngân sách hai triệu đô la nhằm mở rộng các chiến dịch giáo dục cho dân chúng tiểu bang trong mùa Giáng sinh năm nay. Một phụ nữ ở Bắc Sydney đã trở thành nạn nhân mới nhất tử vong vì tai nạn giao thông hồi Chúa nhật tuần trước.

Cho đến hiện nay đã có 559 nạn nhân chết vì tai nạn giao thông ở NSW trong năm qua. Tỷ lệ tử vong tăng 3% so với năm trước. Trong đó có 19 nạn nhân là trẻ em, 134 không phải là tài xế mà là người đi theo trong các tai nạn giao thông. Cảnh sát sẽ trừ điểm gấp đôi cho tội chạy quá tốc độ trong khoảng thời gian từ 21-26.12 và 28.12.2000 đến 1.1.2001. Tất cả các vi phạm giao thông khác đều bị trừ thêm điểm so với các thời gian khác trong năm. Bộ trưởng Scully cho biết chạy quá tốc độ là nguyên nhân hàng đầu gây ra các tai nạn giao thông tại tiểu bang NSW.

LÙNG BẮT DI DÂN LẬU Ở NSW

NSW: 24 di dân lậu đã bị bắt giữ sau các chiến dịch truy lùng của bộ di trú nhắm vào các vùng nông thôn của tiểu bang. Số người này đã làm cho con số di dân lậu hay những người ở lại quá hạn visa tăng lên đến 14.551 người trong năm tài chính vừa qua. Sau khi có những tin tức tình báo, bộ di trú đã lùng bắt 24 người nói trên chung quanh vùng Griffith và Temora hồi tuần trước. Hai người Nam Hàn làm việc trong một siêu thị ở Temora và Griffith, ba người Ấn độ được tìm thấy làm việc bất hợp pháp trong một nông trại. Những người này được đưa về giam giữ tại trại giam Villawood.

Trong số những người bị bắt gồm có cả người Nam tư, Fiji, Macedonia, Áo, Mã lai, Thái lan, Phi, Samoa.Theo tổng trưởng di trú Philip Ruddock thì các nhân viên của bộ di trú thường xuyên giám sát các hãng xưởng, nông trại và chợ búa để phát hiện các di dân lậu và những người ở quá hạn visa. Bộ di trú Úc gần đây đã chịu áp lực của dư luận liên quan đến vấn đề đối xử với di dân lậu trong các trại giam. Nhiều tổ chức nhân quyền của thế giới cũng lên án chính phủ Úc vi phạm nhân quyền của người di dân lậu, đặc biệt là các trẻ em đang bị giam giữ trong các trung tâm.

THÀNH LẬP CÁC ĐỒN CẢNH SÁT LỚN TẠI SYDNEY

SYDNEY: Việc giải tán các đồn cảnh sát nhỏ và thành lập các đồn cảnh sát lớn hơn đã được tiến hành tại Sydney. Ít nhất ba chỉ huy đã được chỉ định cho ba đồn cảnh sát lớn đầu tiên. Theo bộ tư lệnh cảnh sát NSW thì vào cuối năm nay, tên của ba viên chỉ huy các đồn cảnh sát lớn sẽ được thông báo cho dư luận biết. Tuy nhiên cảnh sát NSW cũng cho biết rằng kế hoạch thành lập các đồn cảnh sát lớn nói trên hiện vẫn còn đang trong giai đoạn tham khảo ý kiến của cảnh sát và dư luận. Nếu cảnh sát và dân chúng Úc không đồng ý với kế hoạch trên thì kế hoạch này có thể bị bãi bỏ.

Các đồn cảnh sát City Central, The Rocks và Surry Hills sẽ được gom lại với nhau và chuyển đến đóng tại Surry Hills. Kings Cross, Rose Bay và Waverley sẽ được gom chung lại và chuyển đến đóng tại Kings Cross. Botany, Redfern và Maroubra sẽ chuyển đến đóng tại Mascot vào tháng sáu sang năm. Ít nhất sáu đồn cảnh sát nhỏ sẽ bị đóng cửa bao gồm Broadway, Paddington, Randwick, Malabar, Redfern. Cho đến nay đa số ý kiến đều chống lại việc thành lập các đồn lớn vì sẽ làm cho tội phạm phát triển tại các khu phố không có đồn cảnh sát. Trong khi đó đồn cảnh sát Cabramatta đã không bị đóng cửa như tin đồn trước đây.

CITY RAIL LIÊN TỤC BỊ TẤN CÔNG

SYDNEY: Trong năm qua các nhà ga và các chuyến tàu của công ty CityRail đã bị những tay bắn sẻ và ném đá tấn công đến 14 lần khác nhau. Vụ tấn công mới nhất xảy ra tại vùng Leightonfield khi một viên đá lớn được ném đi từ một giàn bắn bằng cao su. Ngày 7.10 vừa qua một chuyến tàu chạy qua vùng Thornleigh và Normanhurst đã bị một tay bắn sẽ dùng súng trường bắn thẳng vào một toa tàu khiến gây ra hư hại trị giá 5000 đô la và cảnh sát phải mở một cuộc điều tra. Một ngày trước đó một viên đạn đã bắn thủng cửa gương phòng lái một chuyến tàu tại Penrith.

Trước đó ba ngày ba viên đạn đã tìm thấy trong một toa tàu ở Artarmon. Phe đối lập tiểu bang đã yêu cầu thành lập một biệt đội liên bộ để điều tra và ngăn chận các vụ tấn công tàu lửa nói trên. Tuy nhiên thủ hiến Bob Carr cho rằng bắn vào tàu hay ném đá vào tàu được xem là cố ý sát nhân và nội vụ phải do cảnh sát điều tra. Giới chức quản lý City Rail cho biết đa số các vụ tấn công đều do bọn thanh niên mất dạy gây ra. Cảnh sát đã tổ chức những đơn vị tuần tra những khu vực tình nghi có bọn thanh niên chuyên tấn công vào các chuyến tàu.

BẮT ĐƯỢC NGHI CAN VỤ CƯỚP XE Ở CABRAMATTA

SYDNEY: Cảnh sát liên bang và tiểu bang đã kết hợp với nhau cùng tiến hành truy lùng một nghi can được cho là thủ phạm vụ cướp chiếc BMW ở Cabramatta hồi gần đây khiến một nạn nhân hai tuổi tên là Leo Nguyen thiệt mạng. Sự vụ xảy ra vào ngày 4.12.2000 khi chiếc xe chở bé Leo bị nghi can nói trên cướp đi và vứt bỏ giữa nắng hè trong liên tục mấy tiếng đồng hồ. Nạn nhân đã chết vì các cơ quan trong cơ thể ngừng hoạt động vì nhiệt độ trong xe quá cao.

Theo cảnh sát thì nghi can nói trên 26 tuổi đã bị bắt tại vùng Tuggeraniong ở Canberra sau một cuộc hành quân cảnh sát phối hợp giữa tiểu bang và liên bang. Sau khi bị bắt nghi can đã được đưa về đồn cảnh sát Canberra và bị truy tố tội ngộ sát liên quan đến vụ cướp xe nói trên. Đơn xin tại ngoại hầu tra của nghi can bị từ chối và bị cáo sẽ được đưa ra tòa trong tuần này. Được biết gia đình của bé Leo đã phát biểu trên đài SBS rằng họ sẵn sàng tha thứ cho tên cướp xe tuy nhiên tên này phải ra đầu thú trước pháp luật và được xét xử công minh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.