Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền VN, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Montréal: Tổ Chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền VN 2012 tại Montréal, Canada

12/12/201200:00:00(Xem: 7511)
Giải Nhân Quyền Việt Nam 2012 đã được long trọng diễn ra tại Nhà Văn Hóa Côte-des-Neiges của thành phố Montréal vào chiều ngày 9 tháng 12 năm 2012 nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 64. Buổi lễ được tổ chức do sự hợp tác của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Montréal, và được sự bảo trợ của 18 tổ chức của người Việt trên thế giới, tại Canada, và địa phương như Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do, Liên Hội Người Việt Canada, Hội Y Sĩ Việt Nam Tại Canada, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Montréal…. Đặc biệt Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay đã nhận được sự tài trợ của Cộng Đồng Người Việt San Diego, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Montréal, và Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do.

Mặc dù thời tiết Montréal đã trở lạnh, đông đảo đồng hương và khách mời vẫn đến sớm và chiếm hết chổ ngồi của hội trường nhà văn hóa Côte-des-Neiges, rất nhiều người đến trể phải đứng suốt buổi lễ vì không đủ ghế ngồi. Về phía chính quyền Canada có Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và phu nhân, hai Dân biểu liên bang gốc Việt Mai Hoàng và Anne Quách Minh Thư, Dân biểu cựu Bộ trưởng Tư pháp Irwin Cotler, đại diện Dân biểu Thomas Mulcair, và Nghị viên Mount Royal, Lê Thị Minh Diễm. Trong thành phần tham dự có nhiều phái đoàn đồng hương đến từ xa như đại diện Cộng đồng Người Việt Toronto, đại diện Liên Hội Người Việt Canada (Ottawa), đại diện Ủy Ban Bảo Vệ Lao động (Toronto), Ủy viên Nhân quyền Liên Hội Người Việt Canada (Vancouver – British Columbia)…
nhan_quyen_1_jpg
Chân dung 3 khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam 2012.
Buỗi lễ được diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm bằng hai ngôn ngữ Việt và Pháp trong mọi tiết mục theo sự hướng dẫn của 2 MC, Ts Trương Minh Trí (đến từ Ottawa), và cô Đoan Thụy (đến từ Edmonton). Ban tổ chức đã khéo léo sử dụng tối đa thiết trí âm thanh và ánh sáng hiện đại của hội trường để liên tục đưa lên màn hình những slide shows và video clips ăn khớp với diến tiến của chương trình buổi lễ. Sau lễ nghi khai mạc, chương trình tiếp tục bằng diễn văn chào mừng quan khách của Bs Đào Bá Ngọc, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Montréal. Tiếp đến là diễn văn của Ts Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN về ý nghĩa Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 64 và Lể Trao Giải Nhân Quyền VN lần thứ 11. Ông nói: “Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay có một ý nghĩa đặc biệt khi vinh danh 3 vị nữ lưu đã dấn thân, can cường, chấp nhận tù tội đứng lên cất tiếng nói cho quyền làm người. Nhà báo Tạ Phong Tần, Cô Phạm Thanh Nghiên, và cô Huỳnh Thục Vy… Vượt qua nỗi sợ hãi của phận nữ nhi thường tình, cả ba đã thách thức nhìn thẳng vào mặt của những bạo chúa thời nay. Cường quyền đã đày đọa thân xác họ nhưng đã không khuất phục được ý chí kiên trì vì tự do, nhân phẩm và công lý của họ.”


Phần chính của buổi lễ là mục tuyên dương và trao giải. Ba bản tuyên dương nêu rõ những đóng góp của ba vị khôi nguyên Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, và Huỳnh Thục Vy cũng như những hy sinh gian khổ của họ trong việc dấn thân đấu tranh cho tự do và phẩm giá của người dân Việt Nam đã được long trọng đọc bằng hai thứ tiếng Việt và Pháp. Đặc biệt cả ba bản tuyên dương đều làm nỗi bật vai trò của gia đình của các khôi nguyên trong việc nâng đỡ họ trên bước đường đấu tranh. Các giải thưởng được trao tượng trưng qua các đại diện do Ban Tổ Chức mời là một tấm plaque có khắc lời tuyên dương. Sau mục trao giải cho mỗi khôi nguyên, hội trường được nghe lời phát biểu của các khôi nguyên qua băng ghi âm được phát lại trong lúc phần chuyển ngữ tiếng pháp được chiếu lên màn ảnh cho khách dự không hiểu tiếng Việt. Nhiều người tham dự đã không cầm được nước mắt khi nghe lời phát biểu của các vị khôi nguyên từ VN.
nhan_quyen_2_jpg
Ts Nguyễn Bá Tùng trao giải cho bà Kim Oanh, đại diện cô Phạm Thanh Nghiên.
Chương trình Lễ trao giải nhân quyền năm nay đặc biệt được kết hợp với công tác trình thỉnh nguyện thư lên chính quyền liên bang Canada. Bs Đào Bá Ngọc, Chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Montréal lần lượt trao thỉnh nguyện thư có chữ ký của công dân Canada thu thập được trong thời gian qua đến các đại biểu Quốc hội hiện diện, yêu cầu chính quyền liên bang Canada can thiệp với nhà nước VN trả tự do cho những tù nhân lương tâm và cải thiện tình trạng nhân quyền tại VN. Các đại biểu quốc hội sau đó đã trình bày cảm tưởng về Giải Nhân Quyền và hứa sẽ chuyển đạt cho chính quyền liên bang Canada trong cơ hội sớm nhất, cũng như yêu cầu chính quyền Canada có những biện pháp cụ thể và hữu hiệu.
nhan_quyen_3_jpg
Các đại biểu Quốc hội Liên bang Canada nhận thỉnh nguyện thư từ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Montréal.
Phần phát biểu được tiếp tục với Bs Cấn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch BCH Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do, và cô Khuê Tú, Ủy viên Nhân quyền của Liên Hội Người Việt Canada. Cả hai vị đã làm nỗi bật sự đóng góp của nữ giới trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại quê nhà trong nhiều năm qua. Buổi lễ trao giải nhân quyền VN 2012 được kết thúc với phần trình diễn ca khúc Triệu Con Tim với một số người trẻ tham dự đến từ nhiều địa phương khác nhau.

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
Vietnam Human Rights Network
8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683
Tel.: (714) 657-9488
Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.